Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
295 lượt xem

Top 20 Hình Ảnh Đồ Ăn ‘Xịn’ Như Food Blogger, Thức Ăn, Ẩm Thực, Chụp Ảnh

Bạn đang quan tâm đến Top 20 Hình Ảnh Đồ Ăn ‘Xịn’ Như Food Blogger, Thức Ăn, Ẩm Thực, Chụp Ảnh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đầu tiên thì, mình không có ý định múa rìu qua mắt thợ. Mình không biết tí gì về nhiếp ảnh, hay nghệ thuật chụp ảnh cả. Mình quyết định viết bài này vì mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến food styling và food photography, cách mình set up để chụp ảnh,… Mình nhận ra đây là một vấn đề khá lớn, thật ra cũng dễ hiểu thôi vì đã bỏ công sức làm một bữa ăn kì công thì ai cũng muốn ghi lại kỉ niệm đấy một cách đẹp đẽ lung linh, kể cả có phải phục vụ mục đích quảng cáo hay không.

Đang xem: ảnh đồ ăn

*

Một chút về kinh nghiệm của bản thân đối với việc chụp ảnh đồ ăn: Mình từng là thực tập (Intern) tại bộ phận Truyền thông của Donkey Bakery (một doanh nghiệp xã hội cung cấp cơ hội việc là cho người khuyết tật). Trong thời gian thực tập ở đây thì mình giữ vai trò Food Stylist (Mình sẽ insert portfolio một số ảnh và ấn phẩm mình đã set up chụp trong thời gian mình làm việc ở đây ngay dưới này.)

*
*
*
*
*

Ngày trước, mình chụp ảnh đồ ăn thuần tuý với mục đích lưu giữ lại, để ghi chú vào ảnh mình làm tốt phần nào chưa tốt phần nào. Đến khi mình bắt đầu viết food blog thì nhu cầu về thẩm mĩ cũng cao lên, mình không thể chỉ nấu ngon nữa mà phải có những hình ảnh đẹp mắt nếu muốn thu hút hay chia sẻ với mọi người. Và đặc biệt là sau thời gian thực tập trên vai trò Food Stylist, mình đã hiểu thêm nhiều điều về chụp ảnh, và cách để áp dụng những nguyên tắc này một cách đơn giản nhất ở nhà, kể cả bằng điện thoại di động. Như mọi người có thể nhìn thấy ở ảnh dưới, cùng một món ăn nhưng cách mình chụp trước và sau khi hiểu về food photography khác nhau thế nào.

*

Bức ảnh so sánh này mình đăng lên để chứng minh cho mọi người thấy việc chụp ảnh đồ ăn đẹp thật sự là việc ai cũng có thể làm được nếu hiểu các nguyên tắc của việc chụp ảnh

Trong thời gian vừa rồi, một trong những điều tích cực mà mình thấy dịch bệnh Corona mang lại là mọi người dành thời gian ở nhà nhiều hơn, và cùng với đó, nấu ăn là một sở thích được nhiều người chọn phát triển trong thời gian này. Và cũng vì thế, một nhu cầu rất chính đáng là chia sẻ những sản phẩm của mình cũng xuất hiện. Mình đã nhận được rất nhiều tin nhắn trong thời gian vừa rồi về việc mình chụp ảnh đồ ăn như thế nào, bằng máy nào và là một food blogger, mình cho rằng việc chụp lại những bức ảnh đẹp mắt có thể truyền cảm hứng cho mọi người mong muốn vào bếp nhiều hơn. Đấy cũng là lí do mình viết bài viết này.

XEM THÊM:  6 phần mềm xem ảnh trên máy tính Windows 10 tốt nhất bạn nên dùng

Mình cũng đã từng rất bất lực khi nghĩ rằng chụp ảnh đồ ăn cần các thiết bị để mô phỏng studio tại nhà, rồi cần các loại máy ảnh chuyên biệt. Những cái mình học trên mạng không giúp ích cho mình nhiều, vì các bài viết về food styling và food photography thường chỉ đưa ra những guidelines và criteria rất chung chung, không hề nói làm thế nào để đạt được những bức ảnh như thế cả. Vì thế nên bài viết này sẽ không phải là một bài viết chuyên môn về chụp ảnh – mình không có đủ kiến thức chuyên môn để làm việc đấy. Post này mình sẽ cung cấp các công thức chụp đơn giản nhất để có thể áp vào bất kì món ăn nào mình đang nấu tại nhà, không cần có bất kì dụng cụ chỉnh sáng hay máy ảnh nào và luôn luôn có những bức ảnh đẹp lung linh.

Tất cả những hình ảnh có trong bài viết này đều thuộc quyền sở hữu của vuihecungchocopie.vn. Bạn có thể lưu lại bài viết để sử dụng cho mục đích cá nhân như tham khảo. Việc sử dụng hoặc đăng tải lại dưới bất kì hình thức nào và tại bất kì địa chỉ nào khác được coi là vi phạm bản quyền.

A. CÔNG CỤ CHỤP ẢNH

Như mình chia sẻ ở trên, tất cả những ảnh dưới đây mình đều chụp bằng điện thoại di động (mình sử dụng iPhone 8Plus). Ngoài điện thoại thì mình có một công cụ hỗ trợ là tripod điện thoại. Tripod điện thoại khá dễ mua và nhỏ gọn, và giúp rất nhiều trong chụp ảnh đồ ăn, nhất là trong các bức ảnh overhead. Mình dùng tripod để bàn của Pentax, cái này có thể adapt cho cả máy ảnh và điện thoại, cũng rất tiện để mang đi du lịch. Nếu không có tripod cũng không nhất thiết phải mua, nhưng mình cảm thấy chụp ảnh đồ ăn bằng tripod chắc tay hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Loren Kjd – Xem Lời Bài Hát Mẹ Ở Đâu

Về lấy nét, iPhone chỉ có thể lấy nét tự động bằng chế độ Portrait. Đây là điểm trừ lớn nhất trong việc chụp bằng điện thoại vì rất khó để có thể lấy nét một cách linh hoạt. Nhưng có gì dùng nấy thôi, hiểu rõ về chế độ lấy nét của iPhone cũng sẽ giúp ích khá nhiều trong việc lấy được những cái ảnh đẹp nhất trong khả năng của ống kính điện thoại. Nói một cách chung nhất, nhiệm vụ chính của portrait trong chụp ảnh đồ ăn là làm mờ background, để ảnh của mình tập trung vào món ăn nhiều hơn. Chế độ portrait trong điện thoại mình không thể thay đổi cự li ống kính lấy nét, và cũng không kiểm soát được mức độ làm mờ (có thể sử dụng hai chức năng này nếu dùng iPhone 11 Pro hoặc Pro Max). Bình thường khi chụp ảnh đồ ăn mình sẽ sử dụng một trong ba chế độ portrait: Natural Light, Studio Light, Contour Light.

XEM THÊM:  49 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Áo Dài Khi Chụp Ảnh Kỷ Yếu Không Nên Bỏ Lỡ
*

Tất cả các chế độ của Portrait đều chỉ có thể sử dụng trong điều kiện đủ ánh sáng, nếu ánh sáng thấp thì không thể chụp được. Mình sẽ nói kĩ hơn trong mục “Điều chỉnh Ánh sáng” ở bên dưới.Natural Light là chế độ lấy nét cơ bản nhất, cũng là chế độ mình dùng thường xuyên nhất, vì màu ảnh không bị thay đổi nhiều, sẽ dễ edit hơn.Studio Light có chức năng làm sáng phần lấy nét của ảnh, ví dụ như chụp món ăn thì phần món ăn được chọn lấy nét sẽ được đẩy sáng lên tương tự như ánh sáng của studio. Mình hay dùng Studio Light cho những món chụp theo phong cách “sáng sủa”. Ngược lại, Contour Light có chức năng tạo shadow và khiến các đường nét trở nên rõ hơn, và mình thường dùng cho các bức ảnh đồ ăn chụp theo phong cách “tối sủa” – mình sẽ giải thích 2 phong cách này ngay sau đây.Sau khi chụp xong vẫn có thể edit để thay đổi ánh sáng của Portrait trong chính app Photos của iPhone nếu không hài lòng với ánh sáng Portrait, hoặc revert trở lại thành ảnh không làm mờ nhé.

B. PHONG CÁCH CHỤP ẢNH – ĐIỀU CHỈNH ÁNH SÁNG

Ngày trước, mình rất bất lực trong việc tìm cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn, đơn giản vì các tài liệu mình tìm hiểu không cho mình một hướng dẫn cụ thể, một “nguyên tắc cố định” để mình bám vào. Dĩ nhiên, việc chụp ảnh phụ thuộc vào sự sáng tạo, cá tính của mỗi người, và những nguyên tắc mình chuẩn bị nói dưới đây KHÔNG PHẢI LÀ KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN VỀ NHIẾP ẢNH. Vì thế nên mọi người hãy coi đây như là kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình, và đừng để những nguyên tắc này giới hạn sự sáng tạo của mình nhé.

Có hàng ngàn phong cách chụp ảnh đồ ăn khác nhau, nhưng với một người chụp ảnh nghiệp dư như mình, mình chỉ chụp theo 2 style “an toàn” và dễ nhất, mình tự gọi là style “sáng sủa” và style “tối sủa” (gọi thế này cho dễ nhớ thôi không có từ đấy trong tiếng Việt đâu =)))

SÁNG SỦA (mình dịch tạm là bright & airy food styling) là cách chụp mình chọn trong đa số các bức ảnh chụp đồ ăn Âu Mỹ và đồ ngọt. Mình luôn chụp kiểu ảnh này bằng ánh sáng tự nhiên, là loại ánh sáng dễ sử dụng nhất cho chụp ảnh đồ ăn. Nếu có thể thì hãy luôn luôn chụp ảnh đồ ăn bằng ánh sáng tự nhiên nhé, vì đây là cách chụp dễ nhất để đem lại những bức ảnh đồ ăn đẹp lung linh không cần chỉnh sửa nhiều. Mọi người không nên nghĩ chụp ảnh bằng ánh sáng tự nhiên sẽ mất nhiều công sức, vì nguồn sáng tự nhiên mình luôn luôn dùng chỉ là từ của sổ bếp và từ ban công ở nhà mình thôi. Ánh sáng tự nhiên luôn rất đẹp, nhưng thường hơi quá sáng, nên cách mình điều khiển ánh sáng là dùng một tấm giấy nướng chống dích (parchment paper) để dán lên cửa sổ/ cửa ban công, như vậy khi chụp mức độ sáng sẽ cân bằng và tôn món ăn hơn.

XEM THÊM:  Chup anh nghe thuat trong studio
*

TỐI SỦA (mình tạm dịch là moody & dark food styling) là cách chụp mình sử dụng trong đa số các món ăn châu Á và các bức ảnh restaurant review. Mình thường chụp style này khi không thể sử dụng được ánh sáng tự nhiên (vì trời tối chẳng hạn, hoặc khi đi ăn hàng thì không gian trong nhà hàng không đủ sáng). Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo tại nhà (tức là dùng đèn) thường khá rủi ro (vì đèn nhà mình chắc chắn không giống đèn của studio). Nguyên tắc duy nhất khi sử dụng đèn để chụp ảnh là đảm bảo nguồn sáng không cùng hướng với camera của điện thoại (tốt nhất là đèn chiếu từ bên trái hoặc bên phải ảnh, hoặc từ đằng sau ra đằng trước). Khi chụp style này mình luôn cố gắng chụp ở không gian không phản quang, nếu nhà ai có nhiều tường trắng như nhà mình thì có thể dùng bìa màu tối (mình dùng bìa đen) dán lên tường để ánh sáng không phản chiều vào subject của mình.

*

Edit: Sau khi đăng post này mình đã nhận được sử chỉ dẫn chuyên môn từ các anh chị, các tiền bối về việc chụp ảnh. Hai style Sáng sủa và Tối sủa này trong nhiếp ảnh gọi là High Key và Low Key. Các phần khác nếu bổ sung về mặt kiến thức mình sẽ tiếp tục edit.

Xem thêm: 9 ;S Speedcube – What Is Good Slow Turning

C. CHỈNH SỬA ẢNH BẰNG GÌ? NHƯ THẾ NÀO?

Một bước không kém phần quan trọng sau khi chụp ảnh là edit. Hiện tại thì trên thị trường có vô vàn các app và phần mềm chỉnh ảnh đẹp mắt, thậm chí có một số app thiết kế riêng cho việc chỉnh ảnh đồ ăn. Mình chỉnh ảnh bằng điện thoại và máy tính, app mình dùng để chỉnh ảnh trên điện thoại là VSCO và app mình dùng trên máy tính là Adobe Lightroom CC. Lightroom là ứng dụng mình cho là tuyệt vời nhất để chỉnh tất cả các loại ảnh, không chỉ đồ ăn.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.