Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
193 lượt xem

Viễn Thám Và Dữ Liệu Ảnh Viễn Thám Là Gì ? Ảnh Viễn Thám Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Viễn Thám Và Dữ Liệu Ảnh Viễn Thám Là Gì ? Ảnh Viễn Thám Là Gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Viễn Thám Và Dữ Liệu Ảnh Viễn Thám Là Gì ? Ảnh Viễn Thám Là Gì tại đây.

Viễn thám là khoa học nghiên cứu các phương pháp thu thập, đo lường và phân tích thông tin của vật thể mà không cần tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Đang xem: ảnh viễn thám là gì

Bạn đang xem: ảnh viễn thám là gì

1.2 Cơ sở khoa học của dữ liệu ảnh viễn thám

Hình 1: Nguyên lý thu nhận ảnh viễn thám

Cơ sở khoa học của công nghệ viễn thám dựa trên bản chất vật lý trong tự nhiên là các vật thể (đối tượng) trong những điều kiện khác nhau thì khả năng phản xạ hoặc bức xạ của sóng điện từ sẽ có những đặc trưng riêng. Từ đó, nguồn tư liệu viễn thám được hình thành như là kết quả thu nhận năng lượng phản xạ hoặc bức xạ các sóng điện từ của các đối tượng bằng các thiết bị gọi là bộ viễn cảm hay bộ cảm (remote sensor) hoặc bằng các máy chụp ảnh.

Sóng điện từ được phản xạ hoặc được bức xạ từ vật thể thường là nguồn tư liệu chủ yếu trong viễn thám. Các tính chất của vật thể có thể được xác định thông qua các năng lượng bức xạ hoặc phản xạ từ vật thể. Viễn thám là một công nghệ nhằm xác định và nhận biết đối tượng hoặc các điều kiện môi trường thông qua những đặc trưng riêng về phản xạ và bức xạ.

Bức xạ điện từ có 4 thông số cơ bản đó là tần số, hướng lan truyền, biên độ và mặt phẳng phân cực. Các thông số này có thể sử dụng trong việc khai thác thông tin ảnh. Ví dụ: tần số có thể được dùng để xác định vận tốc chuyển động của vật thể dựa trên hiệu ứng Doppler, hướng lan truyền được sử dụng để phát hiện các cấu trúc của đối tượng. Biên độ thể hiện mức độ sáng tối của vật thể và được sử dụng như những phần tử giải đoán ảnh cơ bản, mặt phân cực được sử dụng để xác định hình dạng của vật thể – ánh sáng phản xạ trên các bề mặt tương tự nhau sẽ cho các chùm tia có mặt phẳng phân cực giống nhau.

XEM THÊM:  Thư Viện Ảnh Đẹp Mới Nhất, Ảnh Chất Lượng Hd (Anhchat), Attention Required!

Xem thêm: Tạo Ảnh Gif Chất Lượng Cao, 5 Công Cụ Tạo Ảnh Gif Trực Tuyến Hiệu Quả

*

Hình.2: Bức xạ điện từ và khả năng khai thác thông tin

*

Hình 3: Cửa sổ khí quyển

Tất cả các vật thể đều phản xạ, hấp thụ, phân tách và bức xạ sóng điện từ bằng các cách thức khác nhau và các đặc trưng này thường được gọi là đặc trưng phổ. Đặc trưng phổ sẽ được phân tích theo nhiều cách khác nhau để nhận dạng ra đối tượng trên bề mặt đất, nó sẽ cho phép giải thích được mối quan hệ giữa đặc trưng phổ và sắc, tông mầu trên ảnh tổ hợp mầu để giải đoán đối tượng.

*

Hình 4: Dải sóng dùng trong viễn thám

Về nguyên tắc, vệ tinh “nhìn” được tất cả các đối tượng trên bề mặt Trái Đất bao gồm: đất, nước và thực vật. Thông qua đặc điểm về đường cong phản xạ phổ của các đối tượng người ta thiết kế các thiết bị thu nhận sao cho tại khoảng bước sóng đó các đối tượng có độ phản xạ phổ là dễ phân biệt nhất và ở những khoảng nằm trong bước sóng này sự hấp thụ của khí quyển là nhỏ nhất. Mỗi loại vệ tinh được thiết kế để thu nhận ở một số dải phổ nhất định hay còn gọi là các kênh phổ.

Dải phổ sử dụng trong viễn thám bắt đầu từ vùng cực tím (0.3-0.4 m), vùng ánh sáng nhìn thấy (0.4-0.7 m), đến vùng gần sóng ngắn và hồng ngoại nhiệt. Trong tất cả tài liệu cơ sở về viễn thám, theo buớc sóng sử dụng, công nghệ viễn thám có thể chia làm ba nhóm chính:

XEM THÊM:  hình xăm bít chân hoa mẫu đơn

Viễn thám trong giải sóng nhìn thấy và hồng ngoạiViễn thám hồng ngoại nhiệtViễn thám siêu cao tần

2 Đặc điểm của dữ liệu ảnh viễn thám

Trong công nghệ viễn thám có 4 khái niệm độ phân giải, là đặc trưng cho dữ liệu ảnh viễn thám

2.1 Độ phân giải không gian

*

Là khái niệm dùng để phân biệt đối tượng trên mặt đất. Là khoảng cách tối thiểu để phân biệt hai đối tượng gần nhau, về bản chất khoảng cách đó là độ lớn tối thiểu của một đối tượng trên mặt đất mà có thể phân biệt được trên ảnh

*

Hình 5: So sánh sự khác nhau giữa các độ phân giải không gian

Độ phân giải không gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ phân giải phim ảnh, nămg lực của ống kính, đặc điểm hình ảnh lúc chụp, điều kiện khí quyển, điều kiện in tráng phim ảnh.

Xem thêm: Cách Ghép Nhiều Ảnh Trong Photoshop &Raquo; Thủ Thuật & Mẹo Vặt

Độ phân giải không gian cao: 0.6 – 4mĐộ phân giải không gian trung bình: 4 – 30mĐộ phân giải không gian thấp: > 30m

2.2 Độ phân giải thời gian

Là khoảng thời gian được xác định để một vệ tinh quay lại một điểm xác định (chính là chu kỳ chụp lặp của mỗi vệ tinh). Độ phân giải thời gian phụ thuộc vào các yếu tố như: khả năng của vệ tinh và bộ cảm biến, sự chồng chập của các dải quét, vĩ độ

XEM THÊM:  100+ Hình Ảnh Xe Độ Đẹp Nhất Việt Nam, All About Suzuki Satria F 150Cc

Độ phân giải thời gian cao: 16 ngày

1.2.3 Độ phân giải phổ

2.4 Độ phân giải bức xạ

Độ nhạy của các bộ cảm biến với độ lớn năng lượng điện từ xác định độ phân giải bức xạ. Độ phân giải bức xạ của ảnh mô tả khả năng phân biệt sự khác biệt rất nhỏ trong năng lượng thu được.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.