Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
438 lượt xem

Cách cải thiện hiệu suất Windows 10, tăng vận tốc hệ thống

Bạn đang quan tâm đến Cách cải thiện hiệu suất Windows 10, tăng vận tốc hệ thống phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách cải thiện hiệu suất Windows 10, tăng vận tốc hệ thống tại đây.

Làm thế nào để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10 là chủ đề đang được nhiều người quan tâm hiện thực. Khi cảm thấy máy tính của mình bỗng dưng chạy chậm dần, bạn sẽ phải tìm nhữngh cải thiện hiệu suất, tăng tốc Windows 10. Bài viết này Vuihecungchocopie sẽ tập trung vào phần giới thiệu và hướng dẫn cho bạn một số phương pháp để cải thiện, tăng tốc Windows 10 cho máy tính của mình.

Tại sao máy tính Windows 10 của tôi lại chạy chậm, hay những câu hỏi đại loại tương tự như thế mà nhiều người dùng đặt ra. Trên Windows 10 được tích hợp vô vàn tính năng mới so với những phiên bản Windows trước đây. Do đó bạn sẽ phải tiến hành thêm một số thao tác để tối ưu hóa khối VPS của mình.

Bằng nhữngh vô hiệu hóa những hiệu ứng visual effect, transparency effect, … và tắt những tính năng Tips, Tricks, Suggestions, và một số tính năng khác để cải thiện hiệu suất và tăng tốc máy tính Windows 10.

Tổng hợp những nhữngh cải thiện hiệu suất Windows 10, tăng vận tốc khối VPS

Cách 1: Vô hiệu hóa Visual Effect

Windows 10 cung cấp một loạt những hiệu ứng đặc biệt để hệ điều hành trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên những hiệu ứng này có thể là “thủ phạm” ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính Windows 10. Vì vậy để cài thiện hiệu suất cũng như tăng tốc khối VPS, bạn nên vô hiệu hóa những hiệu ứng này đi.

Để vô hiệu hóa Visual Effect, bạn tiến hành theo những bước dưới đây:

Bước 1: Click chọn nút Start trên thanh khô Taskbar, sau đó nhập system vào khung Search. Cortana sẽ hiển thị System Control Panel trên danh sách kết quả tìm kiếm, click vào đó để mở System Control Panel.

Bước 2: Trên cửa sổ System, ở khung bên trái có một vài tùy chọn có sẵn, nhiệm vụ của bạn là tìm và click chọn Advanced system settings.

Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại System Properties. Click chọn tab Advanced, sau đó click chọn Settings nằm dưới mục Performance.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong

Bước 4: Thao tác trên sẽ mở hộp thoại Performance Options. Tại tab Visual Effects bạn click chọn tùy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa tất cả hiệu ứng đặc biệt.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn tùy chọn Custom và tắt tất cả những hiệu ứng không cần thiết và bạn không sử dụng đi.

XEM THÊM:  cách chụp màn hình sky a850

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 2

Bước 5: Click chọn Apply rồi click chọn OK để lưu lại những thay đổi.

Cách 2: Tắt hiệu ứng Transparency Effect

Hiệu ứng Transparency Effect trên Windows 10 “ngốn” không ít tài nguyên khối VPS, do đó nhữngh tốt nhất là bạn nên tắt hiệu ứng này đi.

Thực hiện theo những bước dưới đây để tắt hiệu ứng Transparency Effect và cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings.

Bước 2: Trên cửa sổ Settings, click chọn tab Personalization, sau đó click chọn mục Colors ở khung bên trái, dưới mục Personalization.

Bước 3: Ở khung bên phải, click chọn nút chuyển đổi để chuyển đổi trạng thái tùy chọn Transparency effects sang OFF.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 3

Cách 3: Vô hiệu hóa (tắt) những chương trình khởi động cùng khối VPS giúp khởi động Win 10 nhanh khô hơn

Nếu máy tính Windows 10 của bạn mất nhiều thời gian để khởi động, nguyên nhân có thể là do có nhiều chương trình được thiết lập khởi động cùng khối VPS, vì vậy để khởi động win 10 nhanh khô, bạn nên vô hiệu hóa những chương trình khởi động cùng khối VPS đi.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu, tại đây bạn tìm và click chọn Task Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chuyển qua tab Startup và xem danh sách những chương trình khởi động cùng máy tính Windows 10.

Bước 3: Nếu thấy bất kỳ những chương trình nào không cần khởi động cùng khối VPS, vô hiệu hóa chương trình đó đi. Để làm được điều này, ban kích chuột phải vào chương trình và chọn Disable.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 4

Cách 4: Tắt tính năng Tips, Tricks, Suggestions

Windows 10 thường hiển thị tip để người dùng có thể tận dụng tối đa những phiên bản hệ điều hành mới nhất. Tuy nhiên quá trình này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hệ điều hành. Do đó lời khuyên là bạn nên tắt tính năng Tips, Tricks, Suggestions đi.

Bước 1: Mở Start Menu bằng nhữngh click chọn biểu tượng Windows nằm góc dưới cùng bên trái thanh khô Taskbar, sau đó tìm và click chọn Settings.

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Settings, tại đây bạn tìm và click chọn biểu tượng System.

Bước 3: Click chọn Notifications & actions ở khung bên trái. Tiếp theo nhìn sang khung bên phải và chuyển đổi trạng thái tùy chọn Get tips, tricks and suggestions as you use Windows sang OFF.

XEM THÊM:  Mất 36 Năm Mới Tìm Ra 20 Bước Giúp Giải Rubik Trong 20 Bước, Lập Phương Rubik

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 5

Cách 5: Tìm và khắc phục những sự cố, vấn đề trên khối VPS

Windows 10 được tích hợp công cụ Performance Troubleshooter giúp người dùng tìm và khắc phục những sự cố ảnh hưởng đến khối VPS.

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập Control Panel vào khung Search, trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn để Open sổ Control Panel.

Bước 2: Mục View by bạn thiết lập là small icon, sau đó tìm và click chọn Troubleshooting.

Bước 3: Trên cửa sổ Troubleshooting, tìm và click chọn Run maintenance tasks nằm dưới mục System and Security để Open sổ System Maintenance. Sau đó tiến hành theo những bước hướng dẫn trên màn hình để khắc phục những sự cố và hoàn tất quá trình quét khối VPS.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 6

Cách 6: Chạy Disk Cleanup

Sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên khối VPS để loại bỏ những file rác, trình thiết đặt và những file tạm thời, … trên ổ cứng.

Bước 1: Trên Cortana, nhập lệnh cleanmgr vào khung Search, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm bạn click chọn Disk Cleanup.

Bước 2: Chọn ổ đĩa cục bộ (local drive) và click chọn nút Clean up system files.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 7

Cách 7: Chỉnh thời gian hiển thị Boot Menu

Khi máy tính Windows 10 khởi động, Boot Menu hiển thị trên màn hình trong một khoảng thời gian nhất định trước khi load vào hệ điều hành. Thời gian hiển thị Boot Menu được thiết lập mặc định là 30 giây. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh, giảm thời gian này xuống để quá trình load vào hệ điều hành nhanh khô hơn, và cũng là để cải thiện hiệu suất Windows 10.

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập System vào khung Search. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, click chọn để Open sổ System.

Bước 2: Trên cửa sổ System, ở khung bên trái bạn tìm và click chọn tùy chọn Advanced system settings để mở hộp thoại System Properties.

Tại đây bạn chọn nút Settings nắm dưới mục Startup and Recovery.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 8

Bước 3: Trên hộp thoại Startup and Recovery, bạn thiết lập tùy chọn Time to display list of operating systems thành 10.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 9

Cách 8: Gỡ ứng dụng, ứng dụng thiết đặt trên Win 10 không mong muốn

Nếu máy tính của bạn thiết đặt quá nhiều ứng dụng, chương trình, thậm chí có cả những chương trình mà bạn không sử dụng đến, và dần dần máy sẽ hoạt động chậm hơn, không còn mượt như lúc đầu vì phải load nhiều ứng dụng.

XEM THÊM:  Top 16 phim hoạt hình cũ mà hay, gắn liền với tuổi thơ 8x 9x nên xem

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên gỡ ứng dụng trên Win 10, xóa thiết đặt những chương trình không cần thiết đi, việc gỡ ứng dụng trên Win 10 cũng là một phương pháp để giải phóng dung lượng không gian trống trên ổ đĩa cứng và cũng là để cải thiện, tăng tốc Windows 10. Có nhiều nhữngh giúp gỡ ứng dụng trên Windows 10 và những phiên bản khác như sử dụng Your Uninstaller, bạn có thể tải và sử dụng Your Uninstaller để gỡ ứng dụng hiệu suất cao và triệt để hơn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu, tại đây bạn tìm và click chọn Apps and Features.

Bước 2: Trên cửa sổ Apps & features, tìm và chọn những ứng dụng mà bạn không cần sử dụng đến, sau đó chọn Uninstall để gỡ bỏ thiết đặt những ứng dụng.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 10

Cách 9: Power Plan

Nếu đang sử dụng máy tính để bàn, và bạn thiết lập chế độ Power Save sẽ ảnh hưởng đến khối VPS, làm giảm hiệu suất CPU, … . Vì vậy bạn nên thiết lập chế độ Balanced plan để cải thiện hiệu suất của máy.

Bước 1: Nhập power plan vào khung Search trên Cortana hoặc Start Menu, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn Choose a power plan.

Bước 2: Để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10, bạn nên thiết lập là Balanced plan hoặc High Performance plan.

Cách 10: Khởi động lại máy tính

Giải pháp cuối cùng là khởi động lại máy tính, tuy khởi động lại máy tính chỉ là giải pháp tạm thời nhưng giải pháp này cũng đóng một vai trò trọng yếu trong việc cải thiện hiệu suất Windows 10.

Trong nhiều trường hợp, việc khởi động lại máy tính sẽ xóa bộ nhớ và dừng những process chiếm nhiều nguồn tài nguyên khối VPS. Do đó nếu máy tính của bạn đang rơi vào tình trạng chạy như “ốc sên”, bạn có thể khởi động laị máy tính để khắc phục tạm thời tình trạng này


Áp dụng những nhữngh cải thiện hiệu suất Windows 10 chắc chắn sẽ giúp tăng vận tốc khối VPS lên đáng kể. Nếu bạn biết thêm giải pháp nào khác để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10, kỳ vọng bạn có thể chia sẻ để Vuihecungchocopie cập nhật cập nhật thêm vào bài viết bằng phương pháp để lại những bình luận, ý kiến của bạn trong phần dưới đây.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.