Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao (3 Bước), Cách Giải Rubik Skewb

» Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» 12 Thuật ngữ Rubik “chuyên ngành” mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik» Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

Thoạt nhìn, Rubik Skewb có vẻ “khó nhằn”bởi những đường xẻ chéo rất khác so với các khối lập phương thông thường. Nhưng thực ra nó rất dễ để làm quen và cũng dễ giải hơn2x2x2. Không có gì lạ khi Rubik Skewb trở thành một trong những bộ môn chính thức của WCA.

Đang xem: Cách giải rubik skewb

Giới thiệu về Rubik Skewb

Skewb là món đồ chơi giải đố dạng cơ học mang phong cách gần giống với Rubik’ Cube. Nó được phát minh bởi Tony Durham và được tiếp thị bởi Uwe Meffert (người đã tạo ra Pyraminx và Megaminx).

Skewb Cube ngày nay đã được trở thành một sự kiện chính thức do WCA tổ chức – nơi bạn có thể thi đấu và ghi danh trên bảng xếp hạng thế giới. Món đồ chơi này cũng có những “anh chị em” khó hơn như Master Skewb hay Elite Skewb.

*

Cấu tạo của Rubik Skewb

Skewb bao gồm 8 viên góc tứ diện và 6 mảnh hình vuông. Mặc dù có hình dạng khối vuông nhưng nó khác với cấu trúc của 3×3 ở chỗ các trục quay đi qua các góc chứ không phải là tâm của các mặt. Có bốn trục quay như vậy, mỗi trục tạo thành đường chéo sao cho bất kỳ di chuyển nào cũng xoay đúng một nửa khối Skewb.

Điều này dẫn đến hơn 3 triệu trạng thái có thể xảy ra (chính xác là 3.149.280) – nhiều hơn 3 lần so với 922.120 trạng thái của Pyraminx. Không giống như Pyraminx, nó không có những phần “tầm thường” (các viên đỉnh) và được coi là một câu đố khó giải hơn. Mặc dù vậy, Skewb vẫn rất dễ học, dễ giải, thậm chí dễ hơn cả Rubik 2×2 và 3×3.

XEM THÊM:  cách thiết kế giàn hoa giấy

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ trạng thái nào của Skewb đều có thể giải được trong 11 move hoặc ít hơn.

Ký hiệu và quy ước khi giải Rubik Skewb

Trước khi bắt đầu học cách giải Rubik Skewb, bạn phải nhớ rõ các ký hiệu trước. Khác vớikhối lập phương, các chữ cái sẽ đánh dấu ở các góc thay vì các mặt.

Các chữ cái F, R, L, B tương ứng với:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt phảiL (Left): mặt tráiB (Back): mặt sau

Một chữ cái được hiểu là một lần xoaytheo chiều kim đồng hồ ↻, còn dấu nháy đơn là một lầnngược kim đồng hồ ↺. Vì Skewb là một Shaped mod của Pyraminx nên 1 lần xoay = 1/3 mặt(120 độ)

*

Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Trong bước 1, bạnsẽ học được cách giải quyết tầng đầu tiên của Skewb. Như hầu hết các hướng dẫn cho người mới bắt đầu, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt TRẮNG trước. Tôi khuyên bạn nên làm như vậy để hướng dẫn này dễ thực hiện nhất có thể.

Để vượt qua bước này, bạn sẽ cần có kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của Skewb, và cách mà các mảnh tương tác với nhau. Vì rất nhiều trường hợp có thể xảy ra nên bước này phần lớn là tự nghiệm.

1. Trước hết, hãy tìm viên trung tâm lớn màu trắng và giữ nó ở trên đỉnh.

XEM THÊM:  Tổng hợp danh sách nhiệm vụ ngọc rồng online từ A-Z mới nhất 2021

*

2. Tìm cách giải quyết 3 viên góc.

Bạn hoàn toàn cóthể giải quyết tối đa3 viên góc trước mà chưa cần sử dụng công thức. Làm quen với 3 điều sau sẽ giúp bạn vượt qua bước này một cách dễ dàng.

– Như ta đã biết, bất cứ di chuyển nào cũng sẽ xoay đúng một nửa khối Skewb. Do đó, ví dụbạn đặt một viên góc (trắng – cam- xanh dương) ở vị trí như trong hình, thì khi xoay R sẽ đưa mảnh này tới thẳng mặt trên.

Xem thêm: Cháo Thịt Gà Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Dặm Nhiều Dinh Dưỡng, Cháo Thịt Gà Nấu Rau Gì Ngon Cho Bé Tốt Nhất

*

– Nếu viên góc (trắng – cam – xanh dương) đã nằm ở mặt đáy như hình, nhưng mặt trắng lại không nằm ở bên trái, mà lại là bên phải, hoặc bên dưới => Hãy xoay F/ F” để điều nó về vị trí như ý muốn.

– Giải được góc thứ nhấtthì góc thứhai nên là góc kề. Nếu không thì khi bạn giải viên góc thứ ba sẽ bị vướng.

*

3. Đưa viên góc cuối cùng về đúng vị trí (chưa cần đúng các mặt)

*

4. Sử dụng công thứcđể xoay góc

*

Tới đây bạn sẽ sử dụng một công thức rất ngắn, nó giúp định hướng lại một góc theo ý muốn mà không làm hỏng các mảnhđã thực hiện.

Theo chiều kim đồng hồ↻ (như ảnh trên): F R F” R”.Theo chiều ngược kim đồng hồ ↺: F” L” F L.

Tada, bạn đã hoàn thành xong một tầngcủa Rubik Skewb

*

#Lưu ý: bạn hoàn toàn có thể đưa 4 viên góc về đúng vị trí, rồi thực hiện tối đa 4 lần công thức trên cũng được. Nhưng làm vậy sẽ lâu hơn là giải quyết 3 góc trước.

XEM THÊM:  (Giveaway) Bản quyền miễn phí IvyBackup, sao lưu dữ liệu

Bước 2: Giải 5 mảnh trung tâm

Mặt đầu tiên đã hoàn thiện, tiếp theo chúng ta cần đưatất cả 5 mảnh trung tâm còn lại về đúng chỗ. Để làm điều này, có một công thức giúp xoay vòng 3 mảnh trung tâm xung quanh một góc dưới cùng.

*

Giữ khối Skewb như hình và bắt đầu thực hiện công thức sau nhiều lần, tùytrường hợp bạn gặp phải:

Theo chiều kim đồng hồ↻ (như ảnh trên): L B L” B” – R” B” R B.Theo chiều ngược kim đồng hồ ↺: R” B” R B – L B L” B”.

Công thức hoán vị này khá hạn chế vì nó không thể giúp bạn giải cả 5 mảnh cùng lúc. Bạn sẽ cần lặp lại nhiều lần và sử dụng linh hoạt nhất có thể.

Bước 3: Giải 4 viên góc còn lại ở đáy

Phần cuối cùng của cách giải Rubik Skewb đây rồi. Bước này sẽ rất dễ dàng nếu bạn chú ý tới vị trí các Sticker mặt đáy (trong hướng dẫn này là mặt vàng).

Tiếp tục giữ những phần đã giải quyết hướng lên trên, sau đó đặt khối Skewb của bạn y hệt hình (vùng khoanh đỏ để bạn chú ý đặt cho giống) rồi áp dụng một lần công thức này là xong:L” F L F” – L” F L F”.

*

Cụ thể hơn, công thức trên giúpxoay hai góc theo chiều kim đồng hồ↻ và ngược kim đồng hồ ↺.

Xem thêm: Bảng Ký Tự Đặc Biệt Alt Dùng Trong Game, Bảng Kí Tự Đặc Biệt Aoe

#Lưu ý:Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí các mặt vàng như hình, hãy thực hiện công thức đã nêu trên cho tới khi nó xuất hiện.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE là trang web Tổng hợp hình ảnh - thủ thuật hay, trước kia thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *