Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
87 lượt xem

Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn

Bạn đang quan tâm đến Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

li-luan-van-hoc-va-cach-lam-bai-van-dang-de-li-luan-van-hoc

Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học.

1. Lý luận văn học là gì?

Lý luận văn học được hiểu đơn giản là một trình độ chung của nghiên cứu văn học, bao gồm nghiên cứu bản chất của sáng tạo văn học và chức năng thẩm mỹ xã hội, đồng thời xác định phương pháp luận và phương pháp phân tích văn học để tiến hành phân tích văn học một cách có trật tự. thái độ. Tìm các quy luật văn học chung nhất.

Bạn đang xem: Cách làm bài lý luận văn học

Các chủ đề nghiên cứu bao gồm các nhóm lý thuyết chính:

-Đặc điểm văn học: Là hoạt động tâm lý sáng tạo của con người, bao gồm hình tượng, nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ, các thuộc tính xã hội của văn học, các nguyên tắc đánh giá tác phẩm, v.v. Thuật ngữ chung cho văn học.

-Cấu trúc của tác phẩm: các khái niệm bao gồm chủ đề, chủ đề, nhân vật, tính cách, cảm hứng, cốt truyện, kết cấu, các vấn đề về văn phong, ngôn ngữ, thể thơ, thể thơ pháp luật …

– Tiến trình văn học: bao gồm các khái niệm chính về phong cách văn học, thể loại và thể loại văn học, các trào lưu, xu hướng văn học và tiến trình văn học nói chung

Kiến thức về lý luận văn học sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi chung như:

– Văn học bắt nguồn từ đâu?

-Những yếu tố nào tạo nên một tác phẩm văn học?

– Văn học được sáng tạo và tiếp nhận như thế nào? Văn học sinh ra để làm gì? …

Các nhà lý luận sẽ nghiên cứu các hiện tượng văn học để khái quát các thuật ngữ và lập luận về các quy luật văn học. Nhờ những kết quả nghiên cứu này, những ai quan tâm đến văn học có thể hiểu sâu hơn về bản chất của các hiện tượng văn học như tác gia, tác phẩm, trào lưu văn học …

Kiến thức lý luận văn học luôn thay đổi theo từng ngày. Các xu hướng, trào lưu tư tưởng và ý tưởng là khác nhau, đôi khi nhất quán và đôi khi trái ngược nhau. Việc nghiên cứu lý luận văn học diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, cung cấp cho chúng ta những cái nhìn mới và sâu sắc hơn về văn học.

Nhiều người cho rằng lý luận văn học khó hiểu, nhưng kiến ​​thức lý luận văn học lại rất gần gũi với chúng ta. Văn học là gì? Văn học tồn tại vì ai? Những câu hỏi này nảy sinh chính xác khi chúng ta bắt gặp văn học, và mỗi chúng ta phải có những ý tưởng riêng để trả lời chúng. Nghiên cứu lý luận văn học là một cách chúng ta có thể trả lời những câu hỏi này một cách hệ thống và khoa học hơn.

Đến nay, ở cấp THPT, chúng ta cũng đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về lý luận văn học. Những kiến ​​thức này sẽ tạo cơ sở để học sinh tiếp tục học lên các bậc học cao hơn.

2. Nghiên cứu lý luận văn học như thế nào?

Như với bất kỳ nghiên cứu lý thuyết nào khác, chúng tôi có được kiến ​​thức về lý thuyết văn học ở nhiều cấp độ. Từ thấp đến cao:

+ Biết : Chúng ta biết các thuật ngữ và lập luận của lý thuyết văn học.

+ Hiểu : Chúng ta có thể hiểu và diễn đạt chính xác các thuật ngữ và lập luận văn học bằng ngôn từ của chúng ta.

+ Ứng dụng : Chúng ta có thể sử dụng kiến ​​thức lý luận văn học để giải thích các hiện tượng văn học và đưa ra nhận định về lý luận văn học.

+ Phân tích : Chúng ta có thể phân tích hoạt động của các vấn đề lý luận văn học trong việc nghiên cứu các hiện tượng văn học cụ thể (tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học), các giai đoạn văn học …. )

+ Tổng hợp : Chúng ta có thể xác định mối quan hệ giữa các vấn đề lý luận văn học khác nhau, huy động kiến ​​thức về nhiều chủ đề khác nhau để giải quyết chúng. Thuộc tính toàn diện.

+ Đánh giá : Chúng tôi có thể đánh giá tính chính xác và đầy đủ của một tuyên bố lý thuyết văn học, đồng thời có thể bổ sung và bác bỏ hợp lý cho nó. p>

Về trình độ học sinh vượt qua bài kiểm tra, bài văn nghị luận dưới dạng vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học yêu cầu học sinh phải nắm vững kiến ​​thức ở mức cao nhất trong thang điểm trên, tức là mức độ đánh giá. Vì vậy, việc lĩnh hội kiến ​​thức lí luận văn học cũng cần phải rèn luyện từng bước để đạt đến trình độ cao nhất.

* Mức độ tiếp thu kiến ​​thức:

Phương pháp tạo khuôn:

– Biết: Đọc sách giáo khoa và tài liệu để xác định các đơn vị kiến ​​thức quan trọng: Gạch chân để làm nổi bật các ý.

– Nhớ các đơn vị kiến ​​thức cơ bản nhất: Các thuật ngữ quan trọng, các luận điểm quan trọng. Sử dụng các kỹ thuật ghi âm

Các phương pháp hình thành trí nhớ, chẳng hạn như ánh xạ, từ khóa đã ăn sâu. Ví dụ, phải nắm được các khái niệm như tác giả, tác phẩm văn học, giá trị nhận thức, giá trị giáo dục, giá trị thẩm mỹ, phong cách văn học, khuynh hướng văn học, tiếp nhận văn học, thể loại thơ, truyện, kịch,….

-Học bài: Luyện tập diễn đạt bằng lời văn của mình về nội dung thuật ngữ, nội dung của các luận điểm lí luận văn học.

-Áp dụng: Giải thích một số hiện tượng văn học thường gặp. Giải thích một số quan điểm lý luận văn học. Thường xuyên đặt câu hỏi “tại sao” và câu hỏi giả định.

Đối với các câu hỏi:

Xem thêm: Kỷ thuật câu cá nheo và những bài mồi câu cá nheo hiệu quả – Nhật ký Cần thủ

+ Tại sao văn học phải phản ánh hiện thực?

+ Tại sao tất cả chúng ta đều viết “Tuân Tử”, nhưng Ruan Ping trong “Tuân Tử” lại chọn thể thơ lục bát, còn Xuân Diệu trong “Tuân Tử” lại chọn thể thơ tự do?

+ Văn học có thể tồn tại nếu không viết về con người?

+ Trong văn học trung đại có một hiện tượng văn học – lịch sử – triết học không thể phân biệt được, nhưng trong văn học hiện đại thì ba lĩnh vực này tách rời nhau. Tại sao văn học có thể tách rời lịch sử và triết học?

+ Tại sao trong câu “kiều trên lầu cầu”, nguyễn du nhắc kiều trước tiên là Kim Jong, sau là cha mẹ? Quy luật văn học nào dẫn đến điều này?

+ Vì sao truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một bản trữ tình buồn?

-Phân tích: Phân tích hoạt động của các vấn đề văn học trong các hiện tượng văn học cụ thể, chẳng hạn như tác phẩm, phong cách tác giả, khuynh hướng văn học, giai đoạn văn học …

Ví dụ:

– Phân tích (đọc diễn cảm) phong thái của người thanh cao qua một số truyện ngắn trước cmt8.

– Phân tích (thể hiện) giá trị nhân đạo trong “Kiều Bảo”.

-Phân tích (chỉ ra cách diễn đạt) những nét đặc sắc của nhà thơ Huyền Diệu khi viết về tình yêu …

tổng hợp – Giải quyết các vấn đề về bản chất tổng hợp.

Ví dụ:

– Khi nói về thơ, nhà thơ Du Hủ cho rằng: “Thơ là tiếng nói thuần khiết nhất của tâm hồn”, còn Vương Cương Trang thì nói: “Nợ thơ phải được thanh luyện”. Hai câu trên có mâu thuẫn không, xin hãy giải thích.

* Mức độ tiếp thu kiến ​​thức:

– Một số người tin rằng văn học sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống và bản thân. Hãy giải thích các quan điểm trên từ các khía cạnh đặc điểm văn học, chức năng văn học, quá trình sáng tạo và quá trình tiếp nhận.

Đánh giá liên tục đặt câu hỏi và câu hỏi quan trọng:

+ Có phải luôn luôn như vậy không?

+ Điều này có đúng không?

+ Có ngoại lệ nào không?

+ Câu hỏi đã hoàn thành chưa, có gì cần bổ sung không?

Bốn bước được đề cập ở trên sẽ được lặp lại và làm lại ở mức độ cao hơn mỗi lần. Đây là cách tốt nhất để củng cố và tiếp tục phát triển các năng lực cho đến khi đạt trình độ cao nhất.

3. Kiến thức lí luận văn học cho bài văn nghị luận văn học ở đâu?

Các câu hỏi thường gặp của ngày hôm nay có thể tạm thời được chia thành ba cấp độ:

Yêu cầu các minh họa theo chủ đề:

Cấp độ 1:

Phân tích những yếu tố cần có của một tác phẩm văn học.

-Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Nhặt được vợ” của nhà văn Cẩm Y vệ.

-Nhận xét về nhân vật bà đánh cá trong tác phẩm “Chuyến đi của nhà văn Minh Châu”.

Xem thêm: Cách làm xe điều khiển từ xa don gian

Cấp độ 2:

Phân tích các yếu tố trong văn học để làm rõ các yêu cầu cụ thể. – Phân tích giá trị nhân đạo của hành động “nhặt vợ” của Jin Woo.

– Phân tích các đoạn thơ trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của tác giả Lintach.

– Phân tích tác phẩm “Người lái đò trên sông lớn”, cho thấy những chuyển biến trong sáng tác của nhà văn Tuân Tuấn sau năm 1945.

Cấp độ 3:

– Nhận xét về quan điểm của nhà thơ: “Thơ ghi nhận lý luận văn học. Nó chỉ đến với trái tim ta khi cuộc sống đủ đầy”.

– Một tác phẩm nghệ thuật thực sự tôn vinh mọi người thông qua một loại hình nghệ thuật độc đáo. Hãy bày tỏ quan điểm của bạn về những điểm trên.

Ở cả ba cấp độ trên, chúng ta có thể vận dụng kiến ​​thức về lý luận văn học.

Cấp độ 1, kiến ​​thức lý luận văn học chủ yếu dùng để tóm tắt, so sánh, đối chiếu và nâng cao các vấn đề.

Chẳng hạn, khi phân tích nhân vật bà lão (trong truyện ngắn “nhặt vợ”), ta có thể so sánh với hình tượng nhân vật bác nông dân trước cmt8 để thấy được sự kế thừa và phát triển của tác giả. Truyền thống của chủ thể nông dân. Với kiến ​​thức lý luận văn học về trào lưu văn học, quá trình phản ánh hiện thực, sự sáng tạo của người nghệ sĩ, có thể minh họa so sánh, đối chiếu để bài viết có ý nghĩa sâu sắc. Hơn.

Ở cấp độ 2, kiến ​​thức lý luận văn học được thể hiện ở các thuật ngữ yêu cầu chúng ta làm rõ: “giá trị nhân văn”, “thi pháp”, “phong cách sáng tác” đều là thuật ngữ văn học. Để giải quyết các vấn đề trên, chúng ta phải nắm vững khái niệm thuật ngữ và các biểu thức của nó, đồng thời hiểu được các phương thức biểu đạt trong tác phẩm văn học.

Ở cấp độ 3, kiến ​​thức lý luận văn học được áp dụng trong toàn bộ văn bản. Đây là dạng câu hỏi quen thuộc nhất với các bạn học sinh giỏi trong đề thi.

Từ phần này trở đi, bài viết này sẽ chỉ đề cập đến việc vận dụng kiến ​​thức lý luận văn học vào các chủ đề Cấp 3 này. Bởi vì nếu chúng ta có những kỹ năng cần thiết để giải quyết cấp độ này, chúng ta có thể dễ dàng áp dụng chúng cho hai cấp độ đầu tiên.

4. Dàn ý các dạng bài giải quyết các vấn đề lý luận văn học:

Đường nét chung của phần thân như sau:

Thao tác nội dung ở cấp độ tâm trí:

1. Giải thích:

– Giải thích các thuật ngữ, từ và hình ảnh khó hiểu trong tuyên bố.

– Chốt bài: Vậy, vấn đề cần thảo luận ở đây là gì? (đọc)

2. Thảo luận:

– Sử dụng kiến ​​thức lí luận văn học để giải thích câu hỏi đã nêu.

– Trả lời câu hỏi “Tại sao?” (Ứng dụng Tổng hợp)

3. Bằng chứng:

– Chọn các chi tiết trong tác phẩm để minh họa hiệu suất của câu hỏi được đặt ra. (Phân tích)

4. Xếp hạng:

– Đánh giá tính đúng đắn của câu hỏi được đặt ra.

– Câu hỏi bổ sung, câu hỏi ngược (nếu có) (đánh giá)

5. Liên hệ:

Tác giả rút ra bài học trong quá trình áp dụng bố cục, và người đọc rút ra bài học trong quá trình tiếp nhận.

Khi làm bài cần vận dụng linh hoạt các bước trên, nhưng phải thực hiện được các thao tác này, để bài viết không bị mất điểm.

Xem thêm: cách bật bluetooth trên laptop asus

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *