Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
109 lượt xem

Cách làm bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời

Bạn đang quan tâm đến Cách làm bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách Viết Một Bài Văn Về Hiện Tượng Trong Đời Sống, Hướng dẫn các em học sinh lớp 9 biết cách xác định, nắm vững cấu trúc, lập dàn ý các bước và cách làm một bài văn về một hiện tượng đời sống.

7 bài văn nghị luận về các hiện tượng trong cuộc sống như nghị luận về sự lãng phí, sự đồng cảm và chia sẻ, nạn bạo hành hiện nay … sẽ giúp các bạn nắm được cách lập dàn ý chi tiết cho bài văn của mình. thảo luận về các hiện tượng đời sống. Do đó sẽ củng cố lại kiến ​​thức và ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách làm bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời

Cách nhận biết các loại bài báo về hiện tượng đời sống

Dạng bài về các hiện tượng đời sống thường đề cập đến những hiện tượng nổi bật, thu hút sự chú ý và có tác động đến đời sống xã hội, chẳng hạn như:

 • Ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên, phá rừng, thiên tai …
 • Bạo lực gia đình, bạo lực học đường, tai nạn giao thông …
 • Tiêu cực trong kỳ thi, thành tích giáo dục và bệnh tật, chảy máu chất xám …
 • Thi chạy tiếp sức mùa lũ, gương người tốt, việc tốt, cuộc sống tốt đẹp …

Cấu trúc của bài viết về các hiện tượng đời sống

A. Phân tích mối nguy

b. Nêu lý do

c. Biện pháp khắc phục

A. tác động có ý nghĩa của hiện tượng.

b.Các ​​biện pháp nhân rộng hiện tượng này.

c. Phê phán hiện tượng ngược lại.

Các bước viết một bài văn về các hiện tượng trong đời sống

Bước 1: Chủ đề học tập

Xác định ba yêu cầu:

 • Yêu cầu về nội dung: Nêu hiện tượng cần nghị luận (tốt, tích cực hay tiêu cực trong cuộc sống, bị xã hội lên án, phê phán). )? Cần triển khai bao nhiêu ý trong bài? Mối quan hệ giữa các ý tưởng là gì?
 • Yêu cầu về phương pháp luận: chủ yếu sử dụng các thao tác lập luận? (Giải thích, chứng minh, bình luận …)
 • Yêu cầu về phạm vi dẫn chứng: trong văn học, ngoài đời (chủ yếu là ngoài đời).

Bước 2: Lập dàn ý

Một. Phần mở đầu: Giới thiệu hiện tượng đời sống cần nghị luận

b. Nội dung :

 • Khái niệm và bản chất của hiện tượng (giải thích); mô tả hiện tượng
 • nêu trạng thái và nguyên nhân của hiện tượng thông qua các thao tác phân tích, chứng minh (khách quan – chủ quan)
 • nêu tác dụng- Ý nghĩa (nếu tích cực; Nguy hiểm-Hậu quả (nếu tiêu cực)
 • Thúc đẩy giải pháp (nếu tích cực); Biện pháp khắc phục (nếu tiêu cực); Cực đoan)

li>

ul>

c.End

 • Hãy bày tỏ quan điểm của bạn về hiện tượng xã hội vừa thảo luận
 • Rút ra bài học cho bản thân về nhận thức và hành động

Bước 3: Viết bài báo

 • Xây dựng bài viết dựa trên các luận điểm, luận cứ và hệ thống luận cứ (theo dàn ý)
 • Bài biên tập thường yêu cầu câu văn, vì vậy cần bố trí thời gian kiểm tra phù hợp để tránh viết dài dòng và bị mắc kẹt trong việc tường thuật, giải thích những câu hỏi không cần thiết. Trên cơ sở dàn ý, luyện viết và diễn đạt ngắn gọn, mạch lạc, dễ hiểu, thuyết phục.

Bước 4: Đọc lại và sửa bài viết Viết

Đề xuất một số cơ hội việc làm

Các sự kiện trong đời có ảnh hưởng nguy hiểm đến con người

– Nếu vấn đề nằm trong miền trường học thì mở bài viết như sau:

Môi trường học đường của chúng ta hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, chửi thề, bệnh thành tích giáo dục … Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là (…). Đây là một hiện tượng không mong muốn với nhiều tác hại mà chúng ta cần phải lên án và loại bỏ.

– Nếu sự cố xảy ra ở trường ngoài khuôn viên trường, hãy mở khóa học như sau:

Xã hội chúng ta ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức như tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tham nhũng, vô cảm… Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là (…). Đây là một hiện tượng không mong muốn với nhiều tác hại mà chúng ta cần phải lên án và loại bỏ.

<3

Bản chất Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình, có nhiều truyền thống nhân văn cao đẹp về nghĩa tình, yêu nước, đoàn kết, đồng cảm, sẻ chia… là một trong những biểu hiện đó. Nét đẹp truyền thống này đang được giới trẻ ngày nay phát huy. Đó là (…). Đó là một hiện tượng tốt đẹp mang nhiều ý nghĩa nhân văn tuyệt vời.

Tóm tắt một bài văn nghị luận về các hiện tượng trong đời sống

Một. Mở đầu: Hiện tượng đời sống cần nghị luận cần được giới thiệu.

b. Nội dung:

 • Giấy 1: Mô tả ngắn gọn các hiện tượng của đời sống; làm rõ các hình ảnh, từ ngữ, khái niệm trong chủ đề.
 • Luận điểm 2: Nêu thực trạng những biểu hiện và ảnh hưởng của các hiện tượng đời sống; thực tế vấn đề xảy ra như thế nào, ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống và thái độ của xã hội đối với vấn đề đó. Chú ý đến mối liên hệ với thực tế địa phương để cung cấp bằng chứng sắc nét, thuyết phục làm nổi bật tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề.
 • Bài 3:
 • Bài 3:
 • strong> Giải thích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trong cuộc sống, nêu nguyên nhân dẫn đến vấn đề, từ những nguyên nhân chủ quan, khách quan, tự nhiên và nhân tạo.
 • Luận điểm 4 : Đề xuất giải pháp cho các hiện tượng đời sống (đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn từ nguyên nhân của vấn đề. Chú ý nêu rõ những việc cần làm, cách làm nó và những lực nào cần được phối hợp).

c.Kết luận : Cần tóm tắt vấn đề đã nghị luận và bày tỏ thái độ của mình đối với hiện tượng đời sống đã nghị luận.

Hướng dẫn Thực hành Thành phần Hiện tượng Cuộc sống

Chủ đề 1

Viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ quan điểm của anh / chị về các hiện tượng sau:

“Mới đây, một cô gái trẻ có” gương mặt xinh đẹp “đã đăng loạt ảnh lên Facebook đang ngồi xếp bằng trên bia mộ của một liệt sĩ …” (Theo sợ … “Tôi không muốn “học” Làm Người “- Quan điểm của nhà thơ Chen Dengke – Tuổi trẻ và cuộc sống, số 152, ngày 14 tháng 1 năm 2013)

Phân tích chuyên đề

 • Nội dung Yêu cầu: Bàn về hiện tượng một cô gái trẻ … để cả thế giới “soi” -> có biểu hiện phản cảm, thiếu văn hóa, đi ngược lại truyền thống đạo lý dân tộc “Uống nước nhớ nguồn. “, ……
 • Yêu cầu đối với thao tác lập luận: Giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận.
 • Yêu cầu đối với phạm vi tài liệu: Đời sống xã hội.

Dàn ý

Một. Phần mở đầu: Giới thiệu hiện tượng cần nghị luận.

b. Nội dung:

* Nêu bản chất của hiện tượng – giải thích hiện tượng

 • Thể hiện hành vi phản cảm, thiếu văn hóa, vi phạm truyền thống đạo lý dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, …

* Chứng minh hoạt động thông qua phân tích, thảo luận về tình hình thực tế và nguyên nhân của hiện tượng

 • Thực trạng: Hiện nay có một số thanh, thiếu niên lệch lạc trong suy nghĩ và hành vi, hành vi lệch lạc, thiếu văn hóa, vi phạm truyền thống đạo đức … Có rất nhiều (lấy ví dụ cụ thể từ cuộc sống, trên các phương tiện truyền thông).

Xem thêm: 3 cách chưng mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây, ngon hết sẩy

-Nguyên nhân:

 • Mục đích: Thiếu giáo dục tại gia đình và trường học. Ảnh hưởng của phim ảnh, Internet, tính phổ biến của lối sống cá nhân bình dân, thích được nhiều người biết đến,…
 • Chủ quan: nhiều bạn tuổi teen nhưng mới sinh ra. Sinh ra và lớn lên trong một môi trường được giáo dục tốt, nhưng lại méo mó về suy nghĩ và hành vi, do các em không có ý thức tự hoàn thiện bản thân, cũng như không nuôi dưỡng tâm hồn mình một cách văn minh.

* Hậu quả của hiện tượng:

 • Gây bức xúc, bất bình trong quần chúng, gây tổn thương, xúc phạm các giá trị đạo đức, vi phạm truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” … không tốt cho giới trẻ

  * Giải pháp:

  • Nâng cao nhận thức trong thanh niên: Nhà trường và đoàn thanh niên cần tổ chức thường xuyên các diễn đàn để tuyên truyền, giáo dục thanh niên về lối sống tốt đẹp hơn, giữ vững truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. “.
  • Những bức ảnh phản cảm trên rất cần sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận, gia đình và nhà trường cần nghiêm khắc, nhắc nhở, …

  (Các nhận xét phải cung cấp bằng chứng thực tế)

  c.Kết luận: Nêu ý kiến ​​của em về hiện tượng xã hội vừa nghị luận.

  • Thấy rõ sự cần thiết phải tích cực phát triển nhân cách, tu dưỡng các giá trị đạo đức, văn hóa, đặc biệt là nguyên tắc “Uống nước nhớ nguồn”.
  • Khẳng định những biểu hiện cần lên án, ngăn chặn vì một xã hội lành mạnh và tiến bộ hơn, một lối sống vô cảm, vô văn hóa.

  Tiêu đề 2

  “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ đau buồn vì những lời nói và việc làm của kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng đáng sợ của người tốt” (m.l.king)

  Hãy viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ quan điểm của mình về những ý kiến ​​trên.

  Phân tích chuyên đề

  • Yêu cầu về nội dung: Bàn về nỗi đau, sự thất vọng trước những lời nói, việc làm của kẻ xấu, thà người tốt không có phản ứng gì trước hành động của kẻ xấu – cảm.
  • Yêu cầu đối với các thao tác suy luận: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận.
  • Yêu cầu đối với phạm vi tài liệu: Xã hội Đời sống xã hội.

  Dàn ý

  Một. Giới thiệu: Giới thiệu hiện tượng cần nghị luận:

  • Nỗi đau đớn, thất vọng trước những lời nói, việc làm của kẻ xấu còn tệ hơn người tốt không phản ứng lại hành động, sự lạnh nhạt của kẻ xấu.

  b. Nội dung:

  * Nêu bản chất của hiện tượng – giải thích hiện tượng

  • Cuộc sống là tập hợp các mối quan hệ xã hội, vì vậy luôn tồn tại hai loại người: người tốt và người xấu. Vì vậy, tôi rất buồn vì hàng ngày, hàng giờ, vẫn có rất nhiều điều đáng tiếc xảy ra và chà đạp lên giá trị
  • Sự im lặng của một người tốt là một sự im lặng khủng khiếp vì đó là phản ứng không bình thường của một người và Tôi rất biết ơn – & gt; Sự thờ ơ

  -> Đây là lời cảnh báo đanh thép trước sự hủy hoại các giá trị đạo đức trong xã hội ngày nay. Quan điểm này được khẳng định: nỗi đau và sự thất vọng trước những lời nói và việc làm của người xấu không bằng việc người tốt không phản ứng lại hành động của người xấu.

  * Chứng minh hoạt động thông qua phân tích, thảo luận về tình hình thực tế và nguyên nhân của hiện tượng

  -Tình huống: một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội + lời nói và việc làm của kẻ xấu (đ / c)

  • Sự im lặng khủng khiếp của người đàn ông tốt – sự thờ ơ, lãnh đạm

  – Dấu hiệu:

  • Người xấu, người vô đạo đức. Họ làm rất nhiều việc trái với chuẩn mực đạo đức của xã hội, họ chỉ mưu cầu lợi ích cá nhân, họ không quan tâm đến người khác và họ không quan tâm đến tập thể (đ / c)
  • trước sự bất công. Lý trí, những điều tồi tệ đang xảy ra, trước nỗi đau của người khác … những người vô cảm không phản ứng vì họ không dám lên tiếng và đấu tranh để cuộc sống này tốt đẹp hơn.
  • Tại sao họ im lặng? Bởi vì họ cảm thấy bất lực. Họ cảm thấy cô đơn. Họ mất tự tin …

  * Hậu quả của hiện tượng:

  • Lời nói và việc làm của kẻ xấu, thờ ơ làm mất ổn định xã hội, con người mất niềm tin vào những điều tốt đẹp (đ / c)

  * Giải pháp:

  • Nâng cao nhận thức của giới trẻ: Các trường học và đoàn thanh niên… cần tổ chức các diễn đàn thường xuyên để thúc đẩy và giáo dục giới trẻ về lối sống tốt
  • Cần có sự đồng tình nghiêm khắc và cần có sự nhắc nhở nghiêm khắc yêu cầu có hành vi xấu, hành vi thiếu tế nhị

  c. Kết luận:

  • Bạn phải chú ý đến điều thiện và điều ác trong cuộc sống của bạn. Đừng nhắm mắt làm ngơ trước cái xấu, cái ác và cũng đừng có thái độ thờ ơ, vô cảm
  • ủng hộ việc làm của những người tốt, bảo vệ người khác một cách có ý thức hơn và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

  Chủ đề 3

  “Trong một lưu bút cuối năm học, chàng sinh viên viết:” Nhưng tôi hứa sẽ giấu mãi thân đen của mình và nhún vai. “Xin tạm dịch:” Nhưng em hứa mãi là bạn thân, đừng quên anh và mái trường thân yêu này “. Và đây là:” Gửi email nhớ đầu @ Da Lợn Nhúng Cơm, mi u bit ko, năm nay chúng ta không thể Cùng nhau học lại ”. Tạm dịch là:“ Gửi email và nhớ thêm bì lợn vào bữa ăn, bạn biết đấy, chúng ta không thể học lại cùng nhau trong năm nay ”.

  Phần in đậm của đoạn văn trên được trích từ lưu bút của học sinh lớp 8 một trường dạy nghề ở Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh “.

  (Từ Ngôn ngữ Trò chuyện – viet bao – 18/05/2006 – by ngoc mai)

  Hiện nay, trong cuộc sống và học tập, một số bạn trẻ có thói quen sử dụng tiếng lóng trên Internet hay còn gọi là “ngôn ngữ chat”, “ngôn ngữ văn bản”, “@language” … như đã dẫn ở trên. Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề trên.

  Phân tích chuyên đề

  • Yêu cầu về nội dung: Thảo luận về thói quen sử dụng tiếng lóng trên Internet, còn được gọi là “ngôn ngữ trò chuyện”, “ngôn ngữ văn bản”, “@language” …
  • Yêu cầu các thao tác lập luận: diễn giải, phân tích, ý kiến ​​đánh giá, bình luận.
  • Yêu cầu đối với Phạm vi vật chất: Đời sống xã hội.

  Dàn ý

  Một. Phần mở đầu: Giới thiệu hiện tượng cần nghị luận.

  b. Nội dung bài đăng

  * Nêu bản chất của hiện tượng – giải thích hiện tượng

  • Tiếng lóng trên Internet, ngôn ngữ trò chuyện, ngôn ngữ nhắn tin, @language …. là tên gọi chung của một dạng văn bản được sử dụng để trò chuyện qua Internet từ máy tính hoặc điện thoại di động. năng động.
  • Vì sự bất tiện khi viết tiếng Việt bằng bàn phím máy tính và bàn phím điện thoại di động nên ban đầu một số người, nhất là các bạn trẻ đã có sáng kiến ​​đơn giản. Tùy ý nhanh chóng.

  * Chứng minh hoạt động thông qua phân tích, thảo luận về tình hình thực tế và nguyên nhân của hiện tượng

  -Tình trạng:

  • Lần đầu tiên xuất hiện trên Internet dưới dạng gọi điện, trò chuyện trên máy tính, nay lan sang các lĩnh vực khác như nói, viết các loại văn bản khác nhau trong sinh hoạt và học tập.
  • Các lớp dưới bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Điều nguy hiểm hơn là căn bệnh này là một căn bệnh mới trong trường học đang có tốc độ lây lan rất nhanh. Nhiều giáo viên, nhiều phụ huynh và nhiều sở giáo dục đã lên tiếng trên các phương tiện truyền thông.
  • Hiện tượng này đã lan rộng theo thời gian. Ngày nay, điều này đã trở thành thói quen của hầu hết các bạn trẻ hiện nay.

  – Lý do của hiện tượng trên

  • Do tiết kiệm thời gian khi “trò chuyện” trực tuyến
  • Do giới trẻ nhạy cảm với những điều mới mẻ và muốn có thế giới riêng, muốn tự vệ hoặc âu yếm bạn bè và vui chơi với người thân
  • Do sơ ý chưa thấy hết tác hại của hiện tượng này do tuổi trẻ vô tư …

  * Hậu quả của hiện tượng trên:

  • Nuôi dưỡng thói xấu nói và viết, làm mất đi sự trong sáng, đẹp đẽ của tiếng Việt, hủy hoại các giá trị truyền thống.
  • Ảnh hưởng đến tư duy và ảnh hưởng đến tâm lý của giới trẻ. Đó là thói quen nói xấu, cáu kỉnh, thiếu chú ý …

  * Cách giải quyết hiện tượng trên

  • Vì đây là hiện tượng xã hội có nguồn gốc từ đời sống nên không thể chống lại một chiều một cách máy móc, tránh cực đoan.
  • Một lời giải thích thuyết phục. Các bạn trẻ thấy rằng sự thiếu chú ý của mình có thể gây ra những tác hại khó lường.
  • Tiếp thu hiện tượng này một cách có chọn lọc và sử dụng nó vào đúng thời điểm và địa điểm trong cuộc sống của bạn khi nó không được sử dụng rộng rãi. Học tập tích cực.

  c. Kết luận:

  • Không đồng tình với hành vi trên
  • Cẩn thận khi đối mặt với những hiện tượng mới trong cuộc sống hiện đại. Nhất là khi những hiện tượng này xung đột với những giá trị truyền thống tốt đẹp hàng nghìn năm.
  • Vì vậy, cần có cách ứng xử phù hợp với bản chất của từng hiện tượng để tiếp thu chúng. Một cái gì đó mới, nhưng cũng không phá hủy các giá trị truyền thống.

  Chủ đề 4

  Trong một bài báo, một bạn trẻ tâm sự:

  Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo hàn quốc truyền thống

  “Tôi thích nói chuyện và thích tranh luận, nhưng khi tôi 17 tuổi, nếu tôi giơ tay phát biểu trước lớp về một vấn đề không đồng ý với quan điểm của giáo viên, tôi đã bị mang ra bàn tán, tẩy chay, chế giễu … dường như ở Việt Nam, người ta rất khó chấp nhận một người nhỏ tuổi hơn mình “sửa lỗi” hay thẳng thắn tranh luận với người lớn “(dang anh kiếm sống trên chính bản thân mình, website : tuoitre.vn ngày 9/9/2013).

  Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ dưới góc nhìn của một bạn trẻ, bày tỏ quan điểm của mình về ý kiến ​​trên.

  Phân tích chuyên đề

  • Yêu cầu về nội dung: Quan điểm trên đưa ra một thực tế khá phổ biến trong xã hội Việt Nam: thanh niên có khả năng độc lập suy nghĩ và có quan điểm cá nhân khi vượt qua rào cản tuổi tác. Các cá nhân thường phải đối mặt với những cái nhìn và phán xét thiên vị của các nhóm xã hội.
  • Yêu cầu các thao tác suy luận: giải thích, phân tích, chứng minh, phản biện.
  • Phạm vi tài liệu được yêu cầu: Đời sống xã hội.

  Dàn ý

  Một. Phần mở đầu: Giới thiệu hiện tượng cần nghị luận.

  b. Nội dung:

  * Nêu bản chất của hiện tượng – giải thích hiện tượng

  • Quan điểm trên nêu ra một thực tế khá phổ biến trong xã hội Việt Nam: những người trẻ suy nghĩ độc lập thường gặp khó khăn trong việc vượt qua rào cản tuổi tác về quan điểm cá nhân. Nhận thức xã hội và đánh giá định kiến ​​
  • Từ đó, giới trẻ dễ tự ti, luôn rụt rè, thụ động khi phát biểu ý kiến, thậm chí không bao giờ bày tỏ ý kiến ​​một cách công khai
  • >
  • ul>

   * Chứng minh hoạt động thông qua phân tích, thảo luận về tình hình thực tế và nguyên nhân của hiện tượng

   – Giải thích lý do của hiện tượng

   • Xã hội Việt Nam có truyền thống “kính trọng, hiếu già”, người trẻ hãy luôn lắng nghe và kính trọng người già, học hỏi kinh nghiệm sống. Phong tục này được duy trì trong các môi trường sống khác nhau của người Việt Nam, từ cấp gia đình, nhà trường đến toàn xã hội.
   • Trong các xã hội châu Á nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng, mọi người có xu hướng cô lập và che giấu cái tôi cá nhân của mình, thay vì tích cực thể hiện cái tôi mạnh mẽ của mình như người phương Tây. Vì vậy, người Việt Nam rất ngại nói ra suy nghĩ của mình trước đám đông, đặc biệt là giới trẻ.

   -Thực trạng của hiện tượng:

   • Hiện tượng trên khá phổ biến ở các trường học Việt Nam. Theo cách dạy truyền thống và lối sống cộng đồng, học sinh của chúng ta khá thụ động trong học tập, tiếp thu kiến ​​thức hầu như chỉ theo một chiều, ít khi đặt câu hỏi hay đưa ra những ý kiến ​​trái chiều. Tuy nhiên, cũng có một số học sinh dám phát biểu ý kiến ​​nhưng không được thầy cô động viên, thậm chí còn chối bỏ, chối bỏ.
   • Có rất nhiều hiện tượng này ở cấp độ xã hội. Những người trẻ tuổi thường được coi là “non sông gấm vóc”, “ngựa non háu đá” và “khôn hơn trứng vịt”. Vì vậy, hầu hết thanh niên, những người năng nổ, hoạt bát, sáng tạo trong suy nghĩ và hành động đều trở thành những cỗ máy im lặng, ngại thể hiện bản thân.

   – Giải pháp khắc phục hiện tượng này

   • Bày tỏ ý kiến ​​là một hành vi tích cực và cần được khuyến khích, đồng thời các bạn trẻ cũng cần có thái độ và thái độ khi bày tỏ ý kiến: thẳng thắn, bộc trực và mạnh mẽ. Hãy mạnh mẽ và biết cách bảo vệ ý kiến ​​của mình, nhưng đừng tỏ ra kiêu căng hay thiếu tôn trọng người khác.
   • Đối với những người lớn tuổi, tổ tiên và cả cộng đồng, hãy có cái nhìn rộng hơn về cộng đồng. Tuổi trẻ chúng ta phải biết lắng nghe, chia sẻ và giao lưu với họ, đồng thời đánh giá đúng và ghi nhận những đóng góp của tuổi trẻ, không có thái độ “nể nang, nể nang, chế giễu” làm ảnh hưởng đến tinh thần. và tâm lý của thế hệ trẻ;
   • cần khuyến khích, động viên thế hệ trẻ sống chủ động, sống thể hiện mình sáng tạo hơn, góp phần thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực.

   c. Kết luận:

   • Không đồng tình với thói quen kỳ thị ý kiến ​​của một số người già
   • Đề xuất, suy nghĩ chín chắn …- & gt; Dám bày tỏ ý kiến ​​của mình đồng thời tôn trọng những người trẻ tuổi như mình.
   • Phân biệt giữa thái độ bày tỏ ý kiến, giao tiếp và tranh luận với người khác và thái độ chống đối xã hội, thiếu tôn trọng hoặc thậm chí kiêu ngạo. , sự thô lỗ của người trẻ đối với người già không chỉ có giá trị đối với người trẻ mà với cả cộng đồng.

   Chủ đề 5

   Viết một bài văn ngắn (600 từ trở xuống) bày tỏ quan điểm của bạn về bạo lực xã hội.

   Dàn ý:

   Một. Giới thiệu: Giới thiệu về bạo lực trong xã hội

   b. Nội dung:

   * Nêu bản chất của hiện tượng – giải thích hiện tượng

   • Bạo lực: Hành vi bạo lực bằng lời nói và làm nhục người khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của họ đang trở nên phổ biến hiện nay.
   • Bạo lực: được biểu hiện dưới nhiều góc độ, khía cạnh của đời sống xã hội. Bạo lực xảy ra ở: gia đình, trường học, cơ quan …

   * Chứng minh hoạt động thông qua phân tích, thảo luận về tình hình thực tế và nguyên nhân của hiện tượng

   • Một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội (đ / c)
   • Do tính hiếu thắng, vô đạo đức của một số người.
   • Do ảnh hưởng của phim bạo lực (đặc biệt là thanh thiếu niên).
   • Do áp lực của cuộc sống.
   • Do thiếu quyết tâm đối phó với bạo lực. củ hành.

   * Tác hại của hiện tượng.

   • Nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của con người
   • Ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và nhân cách, đặc biệt là thanh thiếu niên

   * Đề xuất giải pháp.

   • Bạo lực cần được lên án và nạn nhân của bạo lực cần được giúp đỡ kịp thời.

   c. Kết luận:

   • Lên án hiện tượng này
   • Bài học cho sự tự nhận thức và hành động

   Chủ đề 6

   Chủ đề: Đồng cảm và chia sẻ là một cách sống tuyệt vời trong xã hội ngày nay. Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn bày tỏ quan điểm của mình về lối sống này.

   Bước 1: Mô tả hiện tượng.

   • Đồng cảm: Đó là biết cách cảm nhận nỗi buồn và hạnh phúc của người khác, thấu hiểu và cảm thông với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn và luôn đặt mình vào vị trí hoàn hảo. Nhìn thấy vấn đề và thể hiện mối quan tâm.
   • Chia sẻ: Chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và nỗi buồn của bạn với người khác và liên hệ khi bạn cần. Không tỏ ra thờ ơ, vô cảm trước nỗi khổ của người khác, cũng không ghen ghét, đố kỵ, chế giễu vinh quang và niềm vui của họ.
   • Đồng cảm, chia sẻ là một cách sống tuyệt vời. có giá trị trong xã hội của chúng ta ngày nay.

   Bước 2: Nguyên nhân của hiện tượng.

   • Lối sống cảm thông, chia sẻ bắt nguồn từ truyền thống nhân ái của dân tộc ta: “lá lành đùm lá rách”, “ngựa ốm bỏ thuyền bỏ cỏ” …
   • Xã hội đang từng ngày phát triển Ngày một nhiều, nhiều lối sống hiện đại du nhập vào nước ta nhưng nhân dân ta vẫn duy trì lối sống đồng cảm và chia sẻ.

   Bước 3: Tác động đến Phong cách sống.

   • Mang mọi người đến gần nhau hơn.
   • Làm cho một quốc gia và một đất nước hùng mạnh.
   • Phê phán lối sống ích kỉ. , thờ ơ với những tham vọng của nhiều người trong xã hội ngày nay do bị cuốn vào vật chất.

   Bước 4: Liên hệ với bản thân

   • Biết đồng cảm, không chỉ trong suy nghĩ, tình cảm mà còn bằng những hành động thiết thực để chia sẻ.
   • Có tinh thần giúp đỡ và hy sinh vì những người xung quanh. .

   Chủ đề 7

   <3

   Đề cương tham khảo

   Làm rõ:

   • Chất thải là gì? – Hiện tượng gây tiêu dùng, tiêu xài không cần thiết.
   • Rác thải thể hiện dưới nhiều hình thức trong cuộc sống ngày nay, từ tầm vi mô (cá nhân, hộ gia đình) đến tầm vĩ mô (cấp, ngành, toàn xã hội…). (Ví dụ)

   Sự thật: Rác thải là một hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là ở giới trẻ.

   Phân tích – Bằng chứng

   Ý tưởng 1: Nhận thức về Hiện tượng

   Lãng phí không chỉ những thứ hữu hình như tiền bạc, của cải, quyền lực … mà còn cả những thứ vô hình như: thời gian, tuổi trẻ, cơ hội … (dẫn chứng)

   Ý tưởng 2: Nguyên nhân và Tác hại

   • Thiếu ý thức, thói quen phô trương, làm theo hình thức, yêu cầu …
   • Gây thất thoát tiền của, sức lực, thời gian …; nên sẽ không thể đầu tư trong những việc cần thiết và cấp bách khác.

   Giải pháp – Trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cuộc sống lãng phí ngày nay:

   • Cùng xã hội chống lại các hiện tượng lãng phí, nâng cao ý thức và thực hành tiết kiệm.
   • Tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ cần phải biết cống hiến thời gian, sức lực và tiền bạc cho những việc có ích như học tập, giúp đỡ người thân trong gia đình, phục vụ cộng đồng … chứ không phải trường sinh bất tử và lãng phí nghĩa khí tuổi teen.

   Các khóa học

   Xem thêm: CÂY CỌ DẦU VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ ĐEM LẠI – VĨNH THÀNH ĐẠT

   • Chống lãng phí không phải là việc của cá nhân, gia đình, tập thể… mà là của toàn xã hội, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.
   • Một cuộc sống giản dị, thanh đạm là một cuộc sống tốt đẹp.

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu Vuihecungchocopie.vn

Trang tổng hợp về Hình ảnh - thủ thuật ẩm thực và game hay hàng đầu mới nhất VN Chia sẻ mọi thứ về thủ thuật, cách chơi, mẹo chơi, kinh nghiệm và kiến thức hỏi đáp
[email protected]

Vui Hè Cùng Choco Pie

Mobi: 090 631 75 79
Địa chỉ: 599 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
 
 

Mạng xã hội