Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
135 lượt xem

Học cách làm kiểu bài bình luận trong 3 phút Blog HOCMAI – Kênh chia sẻ thông tin, bí kíp học tập luyện thi cho học sinh lớp 1-12

Bạn đang quan tâm đến Học cách làm kiểu bài bình luận trong 3 phút Blog HOCMAI – Kênh chia sẻ thông tin, bí kíp học tập luyện thi cho học sinh lớp 1-12 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ôn tập văn học là dạng bài phổ biến nhất và đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Văn học trung học phổ thông quốc gia. Trong bài viết này, giáo viên văn học lâu năm của hocmai pham huu cuong hướng dẫn bạn cách tối đa hóa điểm khi đối mặt với kiểu lớp này.

& gt; & gt; Dự đoán Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Bạn đang xem: Cách làm bài văn bình luận

binh luan van hoc

Theo giáo viên Fan Youqiang , trong phần nghị luận văn học, dạng bài phê bình văn học luôn được ưu tiên hàng đầu và nó thường xuyên xuất hiện trong các đề thi trong 5 năm gần đây. Để đạt điểm cao nhất khi làm bài văn ôn tập văn học, các bạn cần đọc kỹ bài viết này và chú ý những điểm sau.

Ứng viên có thể xác định kiểu bình luận học tập từ cái gì không?

1. Chủ đề:

Đề thi có thể yêu cầu bình luận về một / hoặc nhiều hiện tượng văn học và một / hoặc nhiều quan điểm / bình luận văn học.

 • (Các) hiện tượng văn học: nghề nghiệp, quan điểm, phong cách của nhà văn / trào lưu văn học …
 • (Các) vấn đề, khía cạnh, khía cạnh trong tác phẩm văn học:
  • Trong văn xuôi: nhân vật, hình ảnh, tình huống truyện, đoạn văn, chi tiết nghệ thuật, cách kể chuyện, mở đầu và kết thúc …
  • Trong kịch: nhân vật, hình ảnh, xung đột, đối thoại …
  • Trong thơ: nhân vật, hình ảnh, cái tôi trữ tình, lời thoại, đoạn mở đầu và kết bài …

  2. Yêu cầu về chủ đề

  • Để bình luận về một khía cạnh của tác phẩm văn học.
  • Nhận xét về hai đối tượng trong hai tác phẩm.

  Lưu ý: 2 câu có thể là 1 đúng và 1 sai hoặc cả hai đều có thể đúng và bổ sung cho nhau.

  3. Các loại câu hỏi điển hình

  Các dạng câu hỏi điển hình cho Đề thi THPT Quốc gia môn Văn thường là “Từ cảm nhận của anh … em hãy bình luận suy nghĩ trên” hoặc “Anh / chị hãy bình luận …”

  Đâu là bài tập chính xác cho phần phê bình văn học sau khi xác định?

  Một. Giới thiệu:

  –lead (không mở bài trực tiếp khi chưa có bước này) – nêu yêu cầu của tiêu đề: giới thiệu khái quát về chủ đề được bình luận (phải trích dẫn các ý kiến ​​/ bình luận trong tiêu đề …)

  b. Nội dung:

  1. Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm (0,5 điểm):

  A. Nếu tiêu đề cần bình luận 2 ý, về 1 phương diện của tác phẩm văn học, 1 phương diện …, cần lần lượt giới thiệu tác giả, sau đó mới giới thiệu tác phẩm. b. Nếu đối tượng cần bình luận về 2 bài đánh giá 2 đối tượng trong 2 tác phẩm thì thực hiện như sau: – Giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm đầu bài. – Giới thiệu đôi nét về tác giả và tác phẩm thứ hai.

  2. Giải thích ý kiến ​​được bình luận (0,5 điểm):

  Khi cần giải thích Lưu ý : – Bám sát các ý kiến ​​/ đánh giá yêu cầu bình luận và tránh suy luận chủ quan và tùy tiện. – Chỉ giải thích những từ ngữ, hình ảnh ẩn ý hoặc không rõ nghĩa. – Phải đi từ yếu tố nhỏ đến yếu tố lớn: trước tiên giải thích từ ngữ, hình ảnh, sau đó nêu ý nghĩa của tất cả các luận điểm cần bình luận của đề. – Nếu đề bài yêu cầu bình luận về 2 câu luận của 2 chủ thể trong 2 tác phẩm thì khi thuyết minh phải chỉ rõ điểm giống và khác nhau giữa 2 câu luận đó

  Xem thêm: Kinh doanh xà phòng làm từ sữa mẹ – VnExpress Kinh doanh

  3. Cảm nhận, làm rõ ý kiến ​​/ bình luận ám chỉ ai, ý kiến ​​/ nhận định cần thiết cho chủ đề bình luận (4,0 điểm):

  3a. Cảm nhận, làm rõ nhận xét / đánh giá đang đề cập đến ai (2,5 – 3,0 điểm):

  Khi bạn cảm thấy mình cần được chú ý:

  – Theo dõi các bình luận / bình luận yêu cầu bình luận.

  – Do yêu cầu của đề, thời gian làm bài và khối lượng của bài, chúng ta chỉ nên tập trung phân tích / cảm nhận để làm rõ các thuộc tính / đặc điểm của đề mà ý kiến ​​/ đánh giá yêu cầu. truy cập. Đừng rơi vào bẫy phân tích / cảm nhận các khía cạnh và khía cạnh riêng lẻ của chủ đề hoặc phân tích / cảm nhận toàn bộ tác phẩm.

  – Sử dụng các thao tác lập luận như phân tích, chứng minh, so sánh, v.v. và áp dụng những gì bạn đã học để làm rõ các thuộc tính / đặc điểm của đối tượng mà ý kiến ​​/ đánh giá hướng đến. Yêu cầu một bình luận để đề cập.

  – Việc phân tích, cảm nhận các thuộc tính / đặc điểm của đối tượng nêu ý kiến ​​/ đánh giá cần nêu cần: chính xác, tinh tế, chỉ trích, toàn diện và chu đáo. Hãy suy nghĩ, cảm nhận …

  – Nếu chủ đề yêu cầu 2 đánh giá / 1 khía cạnh văn học, 2 đánh giá 1 khía cạnh …, ở bước này bạn cần:

  <3

  ● Nêu cảm nhận, làm rõ nội dung ý kiến ​​/ ý thứ hai (VD: Người lính Tây mang đậm vẻ đẹp người lính thời chống Pháp) – nêu đề cần bình luận 2 ý / 2 ý về 2 đối tượng 2 tác phẩm, trong Một bước này bạn cần:

  <3

  ● Nêu cảm nghĩ, làm rõ nội dung ý kiến ​​/ nhận định về chủ đề thứ hai (ví dụ: người đàn bà hàng chài và sự kiên dấu hiệu của loại hình nghệ thuật Ví dụ:

  ● Hình ảnh thơ, ngôn ngữ thơ, thể thơ, cấu trúc câu thơ, giọng điệu … nếu là một ý kiến ​​/ bình luận về bài thơ

  ● vai trò, vị trí; điểm nhìn của nhân vật, hình dáng bên trong và bên ngoài; hoàn cảnh, tình huống, ngôn ngữ, hình ảnh, giọng điệu … nếu đó là một ý kiến ​​/ nhận xét về bài văn

  3b. Nhận xét / phát biểu (1 – 1,5 điểm) theo yêu cầu của chuỗi nhận xét:

  Xem thêm: 9 Cách làm chắc răng lung lay Đơn Giản, Nhanh Chóng & Hiệu Quả

  – Nếu 1 trong 2 suy nghĩ sai, hãy bác bỏ những suy nghĩ sai lầm (ví dụ: vội vàng là tiếng nói của cái tôi tiêu cực), xác nhận ý kiến ​​đúng (ví dụ: vội vàng là tuyên bố về cái tôi cá nhân tích cực)

  p>

  – Nếu cả hai nhận xét đều đúng, vui lòng xác nhận tính đúng đắn của cả hai nhận xét bằng cách:

  ✓ Nếu nhận xét 2 ý kiến ​​về 1 khía cạnh của tác phẩm thì các ý kiến ​​theo hướng sau: khác nhau nhưng không đối lập mà bổ sung cho nhau; góp phần quan sát toàn diện và thống nhất đối tượng; góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về đối tượng; Tư tưởng nghệ thuật của một nhà văn sâu sắc hơn

  ✓ Nếu tiêu đề yêu cầu 2 bình luận về 2 đối tượng trong 2 tác phẩm, các hướng bình luận như sau: giúp người đọc xác định sự độc đáo của mỗi bức tranh; cảm nhận điểm hội tụ, cảm nhận cách nhìn của mỗi tác giả và mô tả sự khác biệt của cuộc sống.

  Vui lòng lưu ý khi bình luận:

  – Theo dõi các bình luận / bình luận yêu cầu bình luận.

  – Nhận xét phải hợp lý; khiêm tốn, nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, có sức thuyết phục …

  c. Kết luận:

  – Đánh giá ngắn gọn và tổng quát về mức độ nhận xét / đánh giá chính xác – sâu sắc – kết hợp được yêu cầu.

  – Các vấn đề về phát triển, mở rộng, nâng cao.

  Nắm được những lưu ý trên, bạn hoàn toàn tự tin mình sẽ đạt điểm cao trong phần đánh giá bài thi văn kỳ thi quốc gia.

  Có thể bạn quan tâm:

  • Dự đoán cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2016

  HM

  Xem thêm: Cách làm nhà kính mini, nhà lưới, nhà màng trồng rau sạch – SMART GARDEN

  Bạn đang nghĩ gì vậy? nói với tôi!

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *