Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
76 lượt xem

Cách làm bài văn nghị luận về một nhận định

Bạn đang xem: Cách làm bài văn nghị luận về một nhận định Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Cách làm bài văn nghị luận về một nhận định phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nghị luận Về quan điểm hay điểm nhìn trong tác phẩm văn học là dạng bài văn nghị luận cơ bản trong văn nghị luận văn học. Đây cũng là dạng bài thường xuất hiện trong cấu trúc Đề thi môn Ngữ Văn. Sáng tác mang lại nhiều khó khăn cho học sinh. novateen sẽ hướng dẫn bạn cách viết một bài văn nghị luận về một quan điểm hoặc quan điểm trong văn học để chinh phục những chủ đề như vậy.

Lập luận về một ý kiến ​​hoặc quan điểm trong tác phẩm văn học là gì

Tranh luận về một quan điểm, luận điểm trong tác phẩm văn học là việc thể hiện quan điểm, luận điểm của mình thông qua việc sử dụng bố cục và các thao tác tranh luận linh hoạt: giải thích, bình luận, biện minh. Chứng minh, so sánh, bình luận, bác bỏ.

Bạn đang xem: Cách làm bài văn nghị luận về một nhận định

Đặc điểm của một bài luận về một ý kiến ​​hoặc quan điểm trong một tác phẩm văn học

– Chủ đề của một bài viết về một ý kiến, quan điểm trong tác phẩm văn học là ý kiến, phê bình của chính nhà văn, nhà nghiên cứu hoặc người đọc về tác phẩm văn học.

Ví dụ:

Có ý kiến ​​cho rằng: Lặng lẽ Sabah của Nguyễn Thanh Long là một truyện ngắn giàu chất thơ. Ý kiến ​​của tôi về vấn đề này?

– Có rất nhiều quan điểm về các ý tưởng hoặc quan điểm trong tài liệu xuất hiện trong đề xuất luận án. Ý kiến ​​có thể xoay quanh các vấn đề: tình tiết, phong cách nghệ thuật tiêu biểu, nội dung đặc sắc hoặc bàn luận về nhân vật, nhận xét chung về tác phẩm, đoạn trích, ..

Ví dụ:

Có người cho rằng trong bốn đoạn đầu của đoạn trích “Phong cảnh mùa xuân” (trích trong “Hoa kiều”), Ruan Dou đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong trẻo, tươi sáng và tràn đầy sức sống. … bạn có đồng ý với nhận định trên không? Vui lòng làm rõ.

Những lưu ý khi viết một bài văn nghị luận về một quan điểm, luận điểm trong tác phẩm văn học

Xem thêm: Hàm IF – các công thức được kết hợp với nhau và tránh các rắc rối

– Cần trao đổi rõ ràng về khía cạnh nào của một tác phẩm văn học: nội dung hay nghệ thuật, cốt truyện hay tình tiết, nhân vật hay nghệ thuật nhân vật, …

– Điểm thảo luận đúng hay sai? ý kiến ​​cá nhân.

– Chú ý lắng nghe tác phẩm, tìm những chi tiết nổi bật, bình luận làm rõ. Tránh lạc hướng công việc dẫn đến thảo luận lan man, thiếu chính xác.

– Vận dụng thành thạo, linh hoạt các thao tác lập luận.

Lập dàn ý Bài văn nghị luận về một luận điểm hoặc quan điểm trong tác phẩm văn học

-Giới thiệu

+ Giới thiệu tác giả và tác phẩm xuất hiện trong văn nghị luận .

+ Giới thiệu nội dung cần thảo luận trong bài.

+ Trích dẫn nguyên văn ý kiến ​​và quan điểm.

Văn bản>

+ Giải thích và làm rõ các nhận xét.

Xem thêm: Máy làm trắng răng White Glo Úc – Giúp răng trắng sáng tự nhiên – Hàng Úc Thom Dang

+ Thảo luận các khía cạnh khác nhau của vấn đề sẽ được thảo luận:

 • Đưa ra ý kiến ​​của riêng bạn: đồng ý hoặc không đồng ý.
 • Phân tích, chứng minh quan điểm của bạn, nêu lý do và dẫn chứng để làm rõ quan điểm của bạn. , những nhận thức về nội dung trong tác phẩm văn học.

Kết thúc khóa học

Khẳng định thái độ của tác giả đối với các ý kiến ​​và quan điểm trong chủ đề.

Thực hành viết bài văn nghị luận về ý tưởng hoặc quan điểm trong văn học

Đề bài: Có ý kiến ​​cho rằng: “Bài thơ của đồng chí Đồng chí của Chính Hữu là một tượng đài hào hùng, cao quý và thiêng liêng về người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến với thực dân Pháp. trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Nhật ”. Em hãy phân tích bài thơ này để làm sáng tỏ quan điểm của mình.

Bài thơ Đồng chí hay được sử dụng làm đề thi dạng bài văn nghị luận về một ý kiến, quan điểm

Bài thơ Đồng chí hay được sử dụng làm đề thi dạng bài văn nghị luận về một ý kiến, quan điểm

Hướng dẫn bài làm chi tiết

 1. Giới thiệu

  -Về tác giả và tác phẩm

  + Đôi nét về tác giả: Chính Hữu là nhà thơ lớn lên trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nước ta. Anh thường dùng ngòi bút của mình chỉ vào hình bóng của anh bộ đội. với các chủ đề quen thuộc như tình bạn thân thiết và tình bạn thân thiết. Mối quan hệ giữa phía trước và phía sau.

  + Về tác phẩm: Bài thơ viết năm 1948 này thể hiện rõ sự trải nghiệm và suy ngẫm sâu sắc về tình đồng chí nghĩa tình trong phong trào Việt Bắc.

  – Trích lời bình về bài thơ

  “Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu là một tượng đài hào hùng, cao quý và thiêng liêng đối với những người lính trong những ngày đầu chống Pháp”. p>

  1. Văn bản

   –Giải thích ý nghĩa của tuyên bố

   Bài nhận xét đánh giá đúng thành công của bài thơ Đồng chí . Cả bài thơ là một tượng đài hùng vĩ – hình tượng người lính được khắc họa đẹp đẽ, cao siêu và đẹp đẽ.

   -bào chữa và biện minh cho tuyên bố
   + Những người lính thể hiện vẻ đẹp lộng lẫy, cao cả và thiêng liêng qua câu thơ về sự hình thành nền tảng của tình đồng chí:
   • Họ xuất thân nghèo khó: từng là nông dân “chân lấm tay bùn”
   • Những người lính chung một lý tưởng chiến đấu. Dù đến từ những vùng đất khác nhau nhưng khi nghe theo tiếng gọi của dân tộc. Họ đã thoát ra khỏi bùn và cuộc chiến đã bắt đầu.
   • Những người lính trải qua những năm tháng kháng chiến khắc nghiệt đã “kề vai sát cánh”: súng kề súng, gối đầu, đêm lạnh, quấn chăn như tri kỷ, đồng đội.
   + Vẻ đẹp cao quý, hào hoa của người lính thể hiện ở tình đồng chí đoàn kết trong cuộc sống khó khăn:
   • Họ đồng cảm, chia sẻ những tâm tư, nỗi nhớ quê hương: nhớ đồng. Nhưng trong bối cảnh chiến tranh chống Nhật, họ kiên quyết ra đi.
   • Những người lính đồng cam cộng khổ, thiếu thốn và hiểm nghèo. Tác giả tạo ra những hình ảnh thơ song song theo phong cách hiện thực: áo anh rách vai / quần em có vài miếng vá; giày xéo / không giày, … nhưng quan trọng hơn cả là chúng vẫn đeo bám từng khác cho tình đồng chí.
   + Vẻ đẹp quý phái, lộng lẫy và lãng mạn của những người lính canh gác bên nhau:
   • Họ đã sát cánh bên nhau trong đêm rừng mù sương. c ác nhiệm vụ chiến đấu đói khát, tích cực chờ đợi sự xuất hiện của kẻ thù.
   • Hình ảnh cho thấy rõ Tượng đài người lính Đầu súng trăng treo vừa lãng mạn vừa hiện thực.
   1. Kết thúc

    Xác nhận ý nghĩa của tuyên bố

    – Cái hay của bài thơ này là: viết người lính không tiếng súng, chết chóc và đau thương. Nhưng hình ảnh của họ vẫn rất hào sảng và cao quý.

    – Nhà thơ đã dựng lên một bức tượng bất hủ về người nông dân – người chiến sĩ bắt đầu từ những điều rất đỗi bình dị, đời thường.

    Xem thêm: Cách làm bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

    Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *