Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
87 lượt xem

‘Chai mặt trời’ thắp sáng tương lai – VnExpress

Bạn đang xem: ‘Chai mặt trời’ thắp sáng tương lai – VnExpress Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến ‘Chai mặt trời’ thắp sáng tương lai – VnExpress phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngày nay, các cường quốc công nghiệp cũ ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ vẫn tiêu thụ hầu hết năng lượng của thế giới. Theo điều tra dân số năm 1990, các nước OECD giàu có, chiếm khoảng 20% ​​dân số thế giới, tiêu thụ 57% năng lượng của thế giới. Hiện nay, tỷ lệ này đang thay đổi, với việc các nước đang phát triển ngày càng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Nếu tiếp tục tăng trưởng như hiện nay, các nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ tiêu thụ 47% năng lượng của thế giới vào năm 2030. Vì lý do tương tự, lượng phát thải khí nhà kính đã tăng 46% kể từ năm 1990.

Một trong những cách chính để tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng xanh – năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, chi phí của các thiết bị năng lượng mặt trời hiện đại vẫn còn cao so với người dân có thu nhập thấp. Theo tôi, cách tiếp cận sử dụng “bình năng lượng mặt trời” sẽ phù hợp với nền kinh tế và điều kiện quốc gia của các nước nghèo nhất thế giới.

Bạn đang xem: Cách làm chai mặt trời

Vì vậy, chỉ cần một chai nhựa chứa một lít nước và thuốc tẩy có thể thắp sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt 60 watt. Theo tính toán, những chiếc đèn ve chai giá rẻ này có thể chiếu sáng tới 10 tháng trong năm.

Xem thêm: Cách làm nhà tuyết bằng que đè lưỡi

Đây là ý tưởng ban đầu được đề xuất bởi các sinh viên tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ). Theo nguyên lý khúc xạ, khi ánh sáng đi qua mặt phân cách của hai môi trường trong suốt có chiết suất khác nhau (cụ thể ở đây là nước), nó sẽ đổi hướng. Philippines đã nhân rộng sáng kiến ​​này với dự án Một lít ánh sáng, lắp đặt hơn 10.000 đèn chai để mang lại năng lượng bền vững cho các cộng đồng kém may mắn ở Manila và các tỉnh xung quanh.

Đây là cách thực hiện: Bạn tạo một lỗ trên trần nhà và cố định chai nước ở vị trí đó, một nửa trong không gian của ngôi nhà và một nửa trên mái nhà. Nếu chỉ có một lỗ trên trần nhà, ánh sáng sẽ chỉ hướng vào góc có mặt trời chiếu vào. Tuy nhiên, khi đi qua mặt nước, ánh sáng bị khúc xạ theo nhiều hướng, chiếu sáng không gian bên dưới ngôi nhà. Điều này giúp giải quyết vấn đề thiếu ánh sáng trong nhà của bạn vào ban ngày.

“Chai mặt trời” rất hữu ích , đặc biệt đối với những khu ổ chuột ở những cộng đồng dân cư đông đúc, những vùng quê nghèo, những khu chợ mới, những ngôi nhà nhỏ lợp tranh … nếu không được thiết kế khoa học để tận dụng ánh sáng mặt trời , những ngôi nhà như vậy thường tối ngay cả vào ban ngày. Theo một nghiên cứu, chi phí của một ngôi nhà sẽ tăng 40% nếu có điện suốt cả ngày. Nhờ những chiếc đèn ve chai như thế này mà người dân nghèo có được đèn chiếu sáng an toàn và tiết kiệm điện.

“Bình năng lượng mặt trời” có thể được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam do đặc điểm của nước nhiệt đới là nhiều ánh nắng, nhiều vùng nông thôn còn nghèo, dân cư đông đúc, không đủ ánh sáng ban ngày, chi phí thực hiện hợp lý; thủ tục đơn giản.

Xem thêm: Cách Giải Rubik Square 1 Siêu Đỉnh, Cách Giải Rubik Rubik Square 1 Siêu Đỉnh

Việt Nam có rất nhiều nghèo đói. Tôi đã đi tình nguyện ở nhiều vùng sâu, vùng xa và tôi ấn tượng nhất là vùng đất Martha, Vĩnh Hằng và Đồng Nai. Mặc dù nằm gần trạm thủy điện tri ân nhưng người dân quanh năm không có điện và nước sạch (do hầu hết người dân ở đây đều vượt biên từ Campuchia sang). Ban đêm chỉ có nhà chạy máy phát điện hoặc dùng máy phát điện, còn lại tối om om. Tôi nghĩ ngoài các lớp học tình thương, lễ hội xuân phát quà, xuân tình nguyện và các hoạt động thiện nguyện, từ thiện thường xuyên khác… Nên thực hiện dự án “Chai nắng thắp sáng tương lai” tại đây.

Ngoài việc kêu gọi các tình nguyện viên lắp đặt “chai năng lượng mặt trời” trong các lớp học và phòng ẩm thấp, lớp học tình thương cũng nên tổ chức một khóa học bổ sung về cách lắp đặt “chai năng lượng mặt trời” và hướng dẫn công khai. Hướng dẫn cho trẻ em, người dân địa phương.

* Độc giả gửi bài dự thi tại đây hoặc gửi email về [email protected]

Em bé của bạn

Xem thêm: Cách nấu xôi xiêm chuẩn vị Thái Lan mang đậm chất Việt

  • Cuộc thi “Năng lượng xanh cho cuộc sống”
  • Thể lệ cuộc thi “Năng lượng xanh cho cuộc sống”

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *