Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
91 lượt xem

Cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết

Bạn đang xem: Cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Làm thế nào để hoa nở trong Lễ hội mùa xuân? Đây là câu hỏi thường gặp của các nhà vườn, vì mùa xuân hoa nở đồng nghĩa với việc bán được giá.

Mai vàng được coi là một trong những loài hoa biểu tượng của lễ hội mùa xuân. Nếu miền bắc chuộng những bông hoa đào hồng thắm đẹp dịu dàng mang ý nghĩa riêng thì miền nam lại vô cùng yêu thích mai vàng và hầu như nhà nào cũng có ít nhất một chậu mai đón xuân hàng năm.

Bạn đang xem: Cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết

Hàng năm cứ vào đầu tháng Chạp, người ta bắt đầu thấy hoa mai vàng được chở lác đác đến các trung tâm lớn, đông đúc để bán. Từ giữa tháng Chạp đến Tết Dương lịch, hoa mai vàng phủ khắp nơi đây khiến không gian hội xuân ngập tràn sắc vàng.

Mai vàng là biểu tượng của lễ hội mùa xuân vì người ta tin rằng mai vàng sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra, chúng có thể giải trừ mọi điều xui xẻo, xui xẻo có thể xảy đến với gia đình trong năm tới.

Mưa, nắng, gió là mối quan tâm hàng đầu của người trồng mai. Chỉ một sự thay đổi thời tiết cũng có thể làm thay đổi vườn mai vốn là nguồn thu nhập chính của nông dân trong dịp Tết đến xuân về.

Mưa, nắng và gió là những điều mà người trồng hoa mai quan tâm hơn cả. Chỉ một sự thay đổi của thời tiết, rất có thể khiến cho cả vườn mai, nguồn thu nhập chính vào dịp Tết của nông dân cũng sẽ thay đổi.

Để cây mai ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, cần có các biện pháp kỹ thuật sau:

1. Chú ý đến nhiệt độ và đất trồng

Đầu tiên, khi trồng bất cứ loại cây nào thì đây cũng là hai yếu tố quan trọng nhất không thể không kể đến. Cách chăm sóc hoa mai vàng nở thường vào dịp Tết thì nhiệt độ và thổ nhưỡng rất quan trọng, vì đây là hai yếu tố quan trọng.

 • Về nhiệt độ: Bạn phải đảm bảo rằng mơ của bạn được chưng cất ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo sự phát triển và nở hoa thích hợp. Nhiệt độ thích hợp và tối ưu cho mơ là trong khoảng 25 – 30 độ C. Vì vậy bạn cần chú ý không để quá nóng sẽ kích thích hoa nở sớm hoặc quá lạnh sẽ làm hoa nở muộn.
 • Về chuẩn bị đất trồng: Đất cần được chuẩn bị để nằm. Ở những vùng đất trũng tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị úng (có rãnh).

2. Phương pháp bóc lá

Hạnh nhân và một số cây khác sẽ nở hoa khi đã loại bỏ hết các lá già. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai sẽ kết thúc mùa đông và rụng lá vào đầu mùa xuân. Sau khi lá rụng, chồi sẽ bị vỡ vỏ. Chồi xanh sẽ nở 6 hoặc 7 ngày sau khi tách vỏ.

Xem thêm: Cách làm máy tính trở về trạng thái ban đầu

Để làm cho những cây mai nở kịp trước Lễ hội mùa xuân, người ta đã áp dụng phương pháp kéo lá mai . Phương hái lá mơ vào giữa tháng 12 âm lịch hàng năm.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực hiện hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch.

Một vấn đề đặt ra là làm sao xác định được thời điểm hái lá để mở vỏ vào ngày 23 tháng 12 âm lịch.

 • đầu tiên : Dựa trên hình dạng nụ hoa. Nụ hoa hay còn gọi là “cúc áo” mọc từ nách lá vào khoảng tháng 5-6, đến tháng 12 âm lịch thì không phát triển kích thước. Những nụ hoa đã đủ thời gian phát triển sẽ có hình dạng quả trứng với 2-3 lớp vỏ bên ngoài, lá sẽ được hái sau lễ hội mùa xuân 13-14 ngày. Nụ hoa chưa phát triển hết, có dạng hình thoi nhọn, bên ngoài có 3-4 lớp vỏ. Loại bỏ lá trước ngày mười lăm tháng mười hai để có thời gian cho chồi phát triển.
 • Thứ hai : Sự tiến hóa dựa trên thời tiết. Điều kiện nắng tốt và nhiệt độ cao giúp quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Thay vào đó, điều kiện lạnh làm chậm quá trình này.
 • Thứ ba : Dựa trên sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây có sức sinh trưởng mạnh, nhiều cành, lá xanh tốt thường ra hoa chậm hơn. Vì vậy cần tiến hành hái lá sớm. Mỗi giống mai có đặc tính sinh trưởng khác nhau nên thời điểm hái lá cũng khác nhau: mai cam, mai trăm cánh nở sớm hơn mai 2-3 ngày. Wheat Huangyi nở hoa sớm hơn Wheat Gum 2-3 ngày. Hoa mai trắng nở muộn hơn hoa mai 1-2 ngày.

Vì vậy, đối với những cây mai đa dạng, khi hái lá nên chọn những loại mai nở muộn thì hái lá trước, những giống mai nở sớm thì hái lá.

Lưu ý với những người trồng mai Trong những năm nhuận, việc hái mai phải được trì hoãn . Ngoài ra, việc chăm sóc mai vào những năm nhuận còn khó và cực hơn nhiều, vì phải hơn 1 tháng sau mới ra hoa.

Ông Tiêu Hùng Minh (San Qian), 67 tuổi, phó giám đốc đại diện của Futing Xingye Village (Changhu, Yonglong) đã chia sẻ những “bí mật” đề phòng đến ngày 30 Tết. Sẽ không nở vào ngày mai . Theo anh, đối với tình trạng này nên dùng bình nước lạnh phun lên toàn bộ tán cây mai vào khoảng 8 giờ sáng mùng 3 Tết. Buổi trưa trong ngày, chọn lúc nắng gắt nhất, pha 1 chậu nước ấm theo công thức 2 sôi 1 lạnh (khoảng 70-80 độ C), tiếp tục phun đều lên toàn bộ tán cây mai. Theo kinh nghiệm của ông, phương pháp này có thể cải thiện tình trạng nở muộn hơn 50%.

3. Xử lý ra hoa sớm

Thời gian nảy mầm của hoa mai vàng cần chuẩn bị từ khoảng tháng 10 âm lịch. Đầu tiên phải chăm sóc cây thật tốt, giữ cho cây khỏe mạnh, cho sức sống cây mới ra hoa đúng thời điểm mong muốn. Ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm trồng mai, thì việc ươm những chồi non cho hoa mai vàng cũng không phải là việc dễ dàng. Nhiều người chơi mai dù tâm huyết nhưng thiếu kinh nghiệm dẫn đến tình trạng cây mai cứ phát triển nhưng ít nảy mầm.

Ngay cả đối với những người có nhiều kinh nghiệm trồng hoa mai, thì việc trồng những chồi cây rậm rạp cho hoa mai vàng cũng không phải là một việc dễ dàng. Nhiều người chơi mai dù tâm huyết nhưng thiếu kinh nghiệm dẫn đến tình trạng cây mai cứ phát triển nhưng ít nảy mầm.

Tôi thấy lá mai đã già nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể nở muộn hơn Tết nên hái lá sớm nhất là ngày 10-12 tháng Chạp, nghỉ một ngày, tưới nước. và làm khô nhựa, bón đạm lân kali (10-55-10): Pha 8 lít nước với 10gam, tưới 5 ngày một lần, sau đó tưới tiếp như bình thường. Đến 23 tháng Chạp hoa sẽ nở vào đêm giao thừa bạn thấy nụ bị gãy nên chuyển sang bón phân npk (6-30-30) để giữ hoa đẹp và lâu tàn.

Xem thêm: Dì Lan chia sẻ công thức làm ca cao dừa siêu ngon, mỗi ngày bán 800 ly

Thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 - 12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa

Trong trường hợp hái lá muộn và cây không nở trong Lễ hội mùa xuân, bạn có thể làm một số điều sau đây để thúc nở hoa sớm: Đối với những cây mai không chịu hái, hãy làm ướt nụ để chúng hé vỏ vào những ngày nắng. vỏ bọc. Tưới nước ấm cho rễ khi trời quá lạnh. Đặt các viên đá trên mặt đất gần đế. Tưới nụ và nụ hoa vào sáng sớm. Cắt bỏ các chồi để thúc nở hoa sớm. Thắp bằng đèn cao áp vào lúc 7 – 8 giờ hàng đêm có thể thúc ra hoa sớm trong 2 – 3 ngày. Dùng thuốc hóa học, sau khi thu hoạch lá 2-3 ngày.

Một số chế phẩm thường dùng là metyl parathion, hoặc monitor, magic-gro, yogen, hvp, aron, decamon … Liều lượng 10-20ml / bình 8 lít nước, phun 1 lần là hoa mai, và sẽ nở ngay bây giờ.

/ p>

4. Chế biến hoa mai nở muộn

Thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết.

Thấy lá mai vàng sắp rụng, nụ mai còn khá nhiều, có lẽ hoa mai sẽ nở sớm hơn so với dịp lễ hội mùa xuân. Trường hợp này bạn nên hái lá muộn, đợi đến khoảng 20 tháng Chạp thì ngưng tưới một ngày, sau đó tưới thêm npk (5-0-2), hoặc phân nguội như urê pha loãng thì ngưng tưới. Hoa mai nở muộn. 1 thìa cà phê urê pha với 8 lít nước, cứ 5 ngày tưới 1 lần, hoặc phủ vải đen lên cây mai. Nếu thấy trên cây mai có quá nhiều lá non, bạn nên dùng kéo cắt bỏ bớt.

Nếu cây hạnh nhân không mở vỏ cho đến ngày 23 tháng 12, nó nên được để trong bóng râm. Tưới nước kỹ để tránh đọng nước ở rễ. Đào nhẹ xung quanh gốc để làm đứt một số rễ cám (rễ nhỏ).

5. Xử lý thế nào khi hoa mai nở trước tết

Nếu lá mai vàng sắp rụng và nụ đã khá lớn thì hoa mai sẽ nở trước lễ hội mùa xuân. Sau đó, bạn sẽ cần hái lá sau đó, cho đến khoảng ngày 20 tháng 12.

Bạn cũng ngừng tưới nước 1-2 ngày để cho nhựa khô, sau đó bón thêm các loại phân có hàm lượng đạm cao như urê, 30-10-10, 30-15-10 … để ngăn mai nở muộn, cứ 5 ngày tưới nước thường xuyên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cây ngân hạnh để bó vải đen. Nếu nhận thấy cây mai có quá nhiều lá non, bạn nên tỉa bớt.

Nếu chưa đến 23 tháng Chạp mà cây mai đã mở vỏ, bạn cần đưa cây vào bóng râm, giảm nhiệt độ, tránh ánh sáng vào ban đêm, đặt đá cục gần gốc mai, tưới đẫm nước, tránh ngập úng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hoa giấy với 4 cách đơn giản mà ai cũng làm được

 • Cách làm cho hoa đào nở đúng dịp Tết
 • Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết
 • Cách chọn Cây quất đẹp, bền, hái ra tiền, Tết sum vầy
 • Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị chết lá, rụng quả trong dịp năm mới
 • Cách chọn đào đẹp trong lễ hội mùa xuân
 • li>

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *