Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
415 lượt xem

Hướng dẫn cách làm cột chống sét cho nhà ở an toàn

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm cột chống sét cho nhà ở an toàn Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn cách làm cột chống sét cho nhà ở an toàn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hiện nay, vẫn còn nhiều gia đình chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm cột thu lôi đối với nhà ở vì nó không cần thiết và tốn kém. Tuy nhiên, để gia đình được an toàn, bạn nên lắp đặt hệ thống chống sét cho ngôi nhà của mình càng sớm càng tốt.

Có những cách làm cột chống sét nào cho nhà ở

Bạn đang xem: Cách làm cột chống sét

Các phương pháp làm cột thu lôi cho nhà ở là gì?

Tại sao bạn cần chống sét cho ngôi nhà của mình ngay hôm nay?

Hàng năm, nhiều công trình nhà ở bị sét đánh gây thiệt hại về tài sản, đặc biệt là mái tôn, nhà cao tầng. Loại nhà này rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng điện sét nên nếu không chủ động chống sét sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường về sau, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Hiện nay, hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam đều chưa trang bị thiết bị chống sét, vì vậy bạn cần thay đổi nhận thức này và lắp đặt thiết bị chống sét cho ngôi nhà của mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình bạn. gia đình, bảo vệ hệ thống và thiết bị điện. Ngoài ra, việc tìm cách làm hệ thống chống sét cho ngôi nhà sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, điều cần thiết khi thời tiết mưa bão.

Phân loại hệ thống chống sét

Các loại hệ thống chống sét được chia thành:

Ngăn sét đánh vào nhà của mọi người

Hệ thống chống sét trực tiếp hoặc hệ thống chống sét trực tiếp giúp bảo vệ các tòa nhà khỏi các mối nguy hiểm và thiệt hại do sét đánh trực tiếp gây ra.

Hệ thống chống sét tuyến tính bao gồm:

  • Hệ thống cho các nhà máy, xí nghiệp.
  • Hệ thống chống sét cho các tòa nhà cao tầng.
  • Dùng cho xây dựng dân dụng.
  • Hệ thống chống sét bảo vệ kho xăng dầu, nhà máy, hóa chất, công trình xây dựng …

Hệ thống chống sét đánh thẳng vào nhà dân

Hệ thống sét đánh vào nhà dân

Cấu hình của hệ thống chống sét tuyến tính sẽ có 3 phần chính: dây chống sét, dây chống sét và hệ thống tiếp đất.

  • Cột thu lôi: Thiết bị này sẽ có thể bắn ra một cột thu lôi để thu hút sét. Cột thu lôi được lắp đặt ở vị trí cao nhất của công trình, phía trên cột chống, cách đỉnh công trình được bảo vệ trung bình khoảng 5m.
  • Cột thu lôi. : Các dây này được làm bằng lá đồng hoặc cáp đồng trần và dẫn dòng sét từ dây dẫn sét đến hệ thống tiếp đất. Tiết diện ruột dẫn từ 50mm2 – 75mm2 tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế (nfc 17-102 của Pháp).
  • Hệ thống tiếp đất: Hệ thống này bao gồm các thanh nối đất, dây nối đất và dây buộc cáp hoặc các mối nối hàn nhiệt để tiêu tán dòng sét khỏi mặt đất.

Ngăn sét lan truyền vào nhà dân

Ngoài hệ thống chống sét trực tiếp, cần phải chọn loại hệ thống chống sét lan truyền. Vì sét đánh xa hàng trăm mét cũng có thể gây nguy hiểm và hư hỏng các công trình do xung cảm ứng lan truyền lớn.

Chống sét lan truyền trạm biến áp 1000v

Sử dụng hệ thống chống sét cho nhà dân: Van chống sét này có thể cắt các tia sét lớn xuống đất bằng cách sử dụng bộ chống sét lắp ở đầu đường dây tải điện tại trạm biến áp.1 pha hoặc Bộ chống sét 3 pha sẽ được lắp song song với nguồn điện.

Cấu hình bao gồm:

  • Dây chống sét dùng để cắt và phóng các xung sét lan truyền trên lưới điện hạ thế xuống đất.
  • Dây dẫn sét có vai trò rất quan trọng, thực hiện nhiệm vụ dẫn dòng điện sét. Các nút mạng từ van chống sét và hệ thống nối đất.
  • Hệ thống nối đất có chức năng làm tiêu tán dòng điện lớn của mìn.

Sử dụng hệ thống chống sét van cho nhà dân tốt

Sử dụng hệ thống chống sét cho nhà dân

Sử dụng bộ chống sét trong hệ thống chống sét dân dụng: Bộ chống sét có thể lọc các sóng hài khác nhau, cắt xung sét và lọc nhiễu tần số cao của sét. Nối tiếp với tải. Bộ chống sét bao gồm bộ chống sét, dây dẫn sét, hệ thống nối đất, thanh nối đất, dây nối đất, vít cáp hoặc các mối nối hàn nhiệt.

Lưới điện hạ áp ba pha 220 / 380v – 50 / 60hz chống sét lan truyền

Đầu tiên là sử dụng chống sét van sơ cấp lắp song song với nguồn điện để giảm các tia sét lớn xuống đất.

Thứ hai là sử dụng bộ lọc sét để cắt các xung sét và lọc ra các sóng hài khác nhau của sét.

Loại thứ ba là chống sét cho các đường dây thông tin liên lạc. Các thiết bị bảo vệ khác nhau được lựa chọn tùy theo điện áp tín hiệu, tần số hoạt động và tốc độ truyền.

Xem thêm: Học hỏi cách làm chả lá lốt thịt bò thơm ngon độc đáo

Hệ thống chống sét lan truyền hạ thế

Hệ thống bảo vệ chống xung điện áp thấp

Cách làm hệ thống chống sét cho mọi ngôi nhà phổ biến

Một số cách làm cột thu lôi mà bạn cần biết khi áp dụng cho một ngôi nhà hoặc tòa nhà.

Nhà mái tôn

Cách làm cột thu lôi bằng cột thu lôi

Cách làm cột thu lôi bằng cột thu lôi là phương pháp có chi phí đầu tư thấp, lắp đặt dễ dàng nên được sử dụng rộng rãi hiện nay. Cột thu lôi này có vùng bảo vệ hình nón với bán kính bằng chiều cao của chân cột.

Nguyên lý làm việc của hệ thống bảo vệ là thanh sắt nhọn hướng lên được nối đất qua dây sắt (phi là 0,04). Sét sẽ được truyền xuống đất một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến ngôi nhà và các thiết bị trong nhà.

Sử dụng hệ thống chống sét có cột thu lôi

Sử dụng hệ thống bảo vệ cột thu lôi

Cách làm cột thu lôi mái tôn bằng công nghệ khử đám mây

So với phương pháp chế tạo cột thu lôi bằng cột thu lôi, phương pháp sử dụng công nghệ tản điện tích đám mây hiện đại có hiệu quả bảo vệ cao hơn. Hệ thống chống sét gồm bộ tạo ion dương làm bằng thép mạ đồng, dây dẫn xuống cũng bằng đồng, tiết diện 50mm2 – 75mm2.

Số lượng trụ tiếp địa tùy thuộc vào diện tích nhà cần bảo vệ, diện tích càng lớn thì số lượng càng nhiều, khoảng cách giữa các trụ từ 0,8m – 1m.

Cách làm cột chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích

Cách sử dụng công nghệ tản điện đám mây để tạo cột thu lôi

Cách làm cột thu lôi cho ngôi nhà bằng lưỡi hái

Cách làm cột thu lôi hình lưỡi liềm cho mái tôn rất hiệu quả vì sản phẩm có cấu tạo đơn giản và ứng dụng rộng rãi, giúp bảo vệ an toàn cho ngôi nhà và hệ thống dây điện. Hệ thống hoạt động bằng cách tích tụ và giải phóng điện áp qua lỗ hồ quang.

Khu dân cư

Quy trình sản xuất cột thu lôi cho nhà dân dụng yêu cầu các bước sau:

Vẽ rãnh hoặc khoan giếng trên mặt đất: xác định vị trí, kiểm tra và đào cẩn thận, nhưng cẩn thận để tránh các công trình ngầm khác.

Đối với các vị trí xây dựng hạn chế hoặc đất có điện trở cao, cần sử dụng phương pháp khoan để làm cột chống sét.

Chôn điện cực xuống đất: Đóng cọc xuống đất, khoảng cách giữa các cọc không nhỏ hơn khoảng cách giữa chiều dài cọc và đầu cọc cách mặt đất 15cm-25cm.

Cách làm cột chống sét cho nhà dân dụng

Cách làm cột thu lôi dân dụng

Đối với cọc nối đất tâm phải đóng nông hơn các cọc nối đất khác, sau đó rải cáp đồng trần theo rãnh đã đào và đổ hóa chất để giảm điện trở nối đất dọc theo cáp đồng trần. Các cọc sau đó được gắn vào dây cáp bằng cách hàn nhiệt.

Xem thêm: Công thức chế biến món lạp sườn đúng chuẩn vị miền Bắc – Món ngon đơn giản

Chọn và lắp đặt cột thu lôi bằng kim loại có chiều dài khoảng 0,5-1,5m để lắp đặt trên mái nhà, và sử dụng trực tiếp cột thu lôi hoặc dây dẫn xuống của dây nối đất. Kết nối hệ thống nối đất tại vị trí của hộp thử nghiệm điện trở nối đất, sau đó nối đất hệ thống nối đất.

Ngôi nhà hai tầng

Phương pháp làm cột thu lôi cho nhà 2 tầng như sau: chọn hệ thống chống sét gồm các cột thu lôi bằng kim loại, dài 0,5-1,5m, sử dụng 3-5 cột thu lôi cho mỗi nhà, lắp đặt trên mái nhà và kết nối chúng với nhau. Cột thu lôi sẽ được hàn vào dây kim loại, nối đất. Số lượng dây chống sét cũng tùy thuộc vào diện tích nhà, dây chống sét được nối với các cọc tiếp địa (gồm các thanh kim loại dài 2,4m – 3m tính từ móng nhà ra ngoài từ 1 – 2m, đảm bảo rãnh. sâu 0,8m và nối các cọc tiếp địa với nhau).

Cách làm cột chống sét cho nhà cao tầng như thế nào?

Cách làm cột chống sét cho nhà cao tầng?

Bản vẽ chi tiết mô tả chống sét lan truyền

Bản vẽ chi tiết bạn cần biết:

Chi tiết về thanh thu lôi

Mỗi loại bản vẽ chi tiết cột thu lôi có một thiết kế khác nhau. Dưới đây là bản vẽ áp dụng cho nhà ở dân dụng.

Bản vẽ chi tiết kim thu sét cập nhật mới nhất

Chi tiết về cột thu lôi được cập nhật mới nhất

Thanh nối đất chi tiết

Các chi tiết của cọc trên mặt đất dành cho nhà ở dân dụng chứ không phải cho các loại tòa nhà khác.

Bản vẽ chi tiết cọc tiếp địa ứng dụng cho nhà dân dụng

Chi tiết về tiền đặt cọc cho các ứng dụng dân dụng

Chi tiết lịch thi đấu

Bản vẽ chi tiết của bộ cố định thử nghiệm bên dưới sẽ áp dụng cho vỏ máy.

Bản vẽ chi tiết kẹp kiểm tra được áp dụng cho nhà ở

Xem chi tiết clip kiểm tra áp dụng cho nhà ở

Những lưu ý khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở

Để đạt hiệu quả thi công tối ưu, dưới đây là một số thông tin bạn cần lưu ý trước khi thực hiện cách làm cột thu lôi cho ngôi nhà của mình.

Ghi chú về các khu bảo tồn

Trước khi làm cột thu lôi, bạn cần chú ý đến việc đo chiều cao, vị trí công trình và tính toán bán kính của hệ thống nơi cột thu lôi hoạt động tốt. Từ đó xác định vị trí lắp kim và chiều cao kim chính xác nhất.

Cấu trúc tòa nhà

Kết cấu của công trình có ảnh hưởng lớn đến khả năng chống sét của công trình. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm lắp đặt, người ta nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng công trình với hệ thống chống sét chất lượng cao nhất.

Dây dẫn sử dụng thiết kế chống sét

Cột thu lôi là một trong những vật liệu quan trọng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một dây có tiết diện lớn, ít nhất là 50mm², bao gồm nhiều dây đồng bện, dẫn điện tốt hơn.

Tìm hiểu cách bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi sét và bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về cách lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở, công trình hãy liên hệ với sg việt nam ngay hôm nay!

Xem thêm: Muối dưa cải chua cay chống ngán ngày Tết

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *