Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK | Lisado

Bạn đang quan tâm đến Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK | Lisado phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách đơn giản nhất để chuẩn bị dung dịch thủy canh là sử dụng phân bón tổng hợp npk và muối Epsom. Vì vậy, chính xác làm thế nào để bạn chuẩn bị giải pháp này? Hãy cùng lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trước khi tạo một dung dịch thủy canh đơn giản với phân bón npk, bạn cần hiểu vai trò của các chất dinh dưỡng đa lượng n, p, k trong dung dịch thủy canh.

1. Vai trò của n, p, k trong dung dịch thủy canh

Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.

Bạn đang xem: Cách làm dung dịch thủy canh

Những chất cần thiết cho sự phát triển của cây

+ n (nitơ): Nitơ là nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong toàn bộ quá trình sinh trưởng, đặc biệt là thời kỳ sinh trưởng. Nitơ là thành phần chủ yếu của diệp lục, protein, axit amin, enzym và vitamin tổng hợp … giúp cây nảy mầm nhanh hơn, xanh hơn, lá to hơn

+ p (phốt phát): Phốt pho là một chất dinh dưỡng rất quan trọng trong dung dịch thủy canh. Lân kích thích quá trình phân hóa chồi non, thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu quả nhanh chóng. Phốt pho tham gia vào quá trình tổng hợp enzym, protein và axit amin, kích thích sự phát triển của rễ, giúp rễ ăn sâu và nảy nở, giúp cây trồng chống chịu tốt hơn trước các tác động tiêu cực của môi trường

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cách Làm Bàn Bóng Bàn Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Làm

+ k (kali): Kali thúc đẩy cành lá, cây khỏe, tăng khả năng chống chịu của rau với sự thay đổi của môi trường bên ngoài và thời tiết.

2. Công thức pha dung dịch thủy canh bằng phân npk

Để chuẩn bị một dung dịch thủy canh đơn giản bằng phân bón npk, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Đổ 10 lít nước vào xô
  • Thêm 6 muỗng cà phê npk, nên dùng loại có nồng độ dinh dưỡng cao, chẳng hạn như npk 20-20-15 để đảm bảo rằng có chất dinh dưỡng trong phân. Các thành phần nhỏ như sắt, đồng, kẽm …
  • Thêm 3 thìa cà phê muối Epsom vào nước
  • trộn đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
  • Lọc dung dịch qua vải mỏng để loại bỏ các tạp chất không tan trong nước. Sau đó, có thể dùng dung dịch để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau phát triển.

Pha chế dung dịch thủy canh từ phân NPK

Để thuận tiện, vui lòng tham khảo Những lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh .

3. Một số lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh làm từ phân npk

Bạn nên thay hoàn toàn dung dịch bằng dung dịch mới khi cây đã hấp thụ chất thủy canh. Tốt nhất không nên sử dụng bổ sung hỗn hợp cũ vì có thể gây mất cân bằng hóa chất có thể ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Xem thêm: Tinh thể là gì? Cách nuôi tinh thể Thạch anh, pha lê phèn chua

Sau một đến hai tuần, dung dịch thủy canh nên được thay thế. Đặc biệt nếu thấy lá úa vàng hoặc có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng thì cần thay dung dịch ngay để rau phát triển tốt hơn.

Công thức dung dịch thủy canh này chỉ phù hợp với hỗn hợp dung dịch lên đến 100 lít. Vì sử dụng công thức này có thể tăng thêm chi phí khi trồng rau thủy canh với quy mô lớn.

Vì vậy, vì rau được trồng trên diện rộng, bạn nên mua từng loại hóa chất để trộn. Do đó, các chất dinh dưỡng trong dung dịch có thể được chủ động điều chỉnh và thay đổi linh hoạt theo các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của rau, giúp duy trì độ xanh tốt và năng suất cao của rau thủy canh.

Ngoài việc sử dụng các loại phân bón npk quen thuộc, bạn có thể tạo dung dịch thủy canh đơn giản bằng nhiều loại phân bón lỏng khác. Hoặc bạn có thể sử dụng các phụ phẩm động thực vật như bột cá, tảo,… để làm dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Vui lòng tham khảo: Rau lá xanh Grow Master Hydroponics 2L

Xem thêm: Top 11 Món Đồ Chơi Dân Gian Truyền Thống Thú Vị

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *