Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
135 lượt xem

Hướng dẫn chế tạo kính thiên văn khúc xạ – Tự Tay Làm

Bạn đang xem: Hướng dẫn chế tạo kính thiên văn khúc xạ – Tự Tay Làm Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn chế tạo kính thiên văn khúc xạ – Tự Tay Làm phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cấu tạo chung của vật khúc xạ vô cùng đơn giản, chỉ gồm 2 thấu kính hội tụ đặt trên cùng một đường thẳng, một thấu kính hướng vào vật quan sát ở phía trước, gọi là vật kính. chiều dài f1; phía sau là nơi mắt chúng ta nhắm trực tiếp, được gọi là thị kính tiêu cự ngắn f2.

Biết hai số f1 và f2 cho ta một số đặc điểm cơ bản của 1ktv khi quan sát các thiên thể ở xa, đó là: + độ phóng đại của kính g = f1 / f2 (lần) + độ dài giữa hai kính d = f1 + đơn vị độ dài f2

Bạn đang xem: Cách làm kính thiên văn

Trở ngại chính là kính thiên văn khúc xạ phân tán. Bởi vì thủy tinh hoặc các vật liệu thấu kính khác có chiết suất khác nhau đối với các bước sóng khác nhau. Ví dụ, trong kính thiên văn quang học hoạt động bằng cơ chế khúc xạ, điều này dẫn đến hình ảnh của các vật thể ở xa, chẳng hạn như các ngôi sao hoặc hành tinh, được bao quanh bởi các vòng có màu sắc khác nhau.

Để chế tạo một kính thiên văn khúc xạ đơn giản, vật liệu chính để chế tạo kính là ống nhựa pvc, loại này rẻ và nhẹ. Ngoài ra, cần thêm một số vật liệu khác như thanh gỗ làm chân, 3 tấm gỗ nhỏ làm đế, một ít băng keo xốp hoặc bìa cứng, một vài con ốc vít … Nguyên tắc thực hiện rất đơn giản: chỉ cần đặt vật kính và thị kính. trên cùng một trục, và hai thấu kính Có khoảng cách rõ ràng theo lý thuyết là f1 + f2. Để tinh chỉnh trường nhìn, khoảng cách giữa hai thấu kính cần phải thay đổi giữa f1 + f2 vì có thể không xác định được tiêu cự chính xác của thấu kính

evn tel sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt một kính thiên văn đơn giản: vật kính được sử dụng như một kính thiên văn (thấu kính cũ) và thị kính được sử dụng như một kính lúp nhỏ.

1. 1 thấu kính đi-ốp làm vật kính: 15 – 20.000, có bán tại các cửa hàng quang học. 2. Kính lúp tiêu cự 2,5cm: giá 33-35 nghìn, có bán ở các nhà sách như minh khai, nguyễn văn cừ … 3. Ống pvc phi 60mm làm thân gương 4. Ống pvc phi 27mm làm thị kính 5. phi -Ống pvc 21mm: 3cm 6. 60-34 (hoặc 60-42) bước: 1 pc 7. Mối nối ống 60mm: 1 pc 8. Giấy vẽ đồ thị 9. Băng keo 10. Băng xốp 11. Băng keo hai mặt 1. Vật kính: – Vật kính: kính thiên văn 1 độ (f1 = 100cm đường kính 6cm) giá khoảng 10.000 đồng. Nó có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng quang học. Chú ý rằng độ (điốp) là nghịch đảo của tiêu cự, ví dụ: kính 1 độ có tiêu cự 100 cm, kính 2 độ có tiêu cự 50 cm.

– Thị kính: Dùng một kính lúp gấp (còn gọi là kính hiển vi vải) mua ở hiệu sách (đường kính f2 khoảng 2cm trên 1cm), giá 30.000 đồng. Kính lúp thường có chất lượng thấp và gây ra hiện tượng quang sai màu, vì vậy chúng có thể được thay thế bằng các thấu kính từ máy ảnh, máy quay phim, kính hiển vi, v.v. quang học cũ …

– Phần ống chính của thân ống gồm hai phần: phần Φ60 dài khoảng 90cm, thu nhỏ dần từ Φ60 đến 34 (hoặc 42) để thuận tiện cho việc lắp ống hội tụ. – Một ống thẳng 60 để giữ vật kính. Ống chính Φ60 và lớp lót bên trong bằng băng xốp hoặc bìa cứng sẽ chặn và giữ vật kính ở giữa.

Xem thêm: Cách tôi cứng kim loại – Các phương pháp tôi thép

– Ống lấy nét là ống Φ27, chiều dài> 15cm, ở một đầu có gắn một lớp băng dính để ống không bị tuột ra khi tinh chỉnh tiêu cự. Băng keo xốp hai mặt (hoặc bìa cứng) quấn nhiều lớp trên ống Φ27 sao cho vừa với đầu Φ42 của bộ giảm tốc, giữ nguyên giấy trơn ở mặt trong cùng để ống 27 có thể dễ dàng di chuyển trên băng này.

Để đảm bảo rằng thị kính được gắn đồng trục với ống giữ thị kính, chúng tôi đã phải làm thêm một miếng để giữ thị kính (làm cạnh của đầu nối vật kính). Để chế tạo bộ phận này ta lấy một mẫu ống 21mm đã chuẩn bị trước và quấn băng keo bên trong xung quanh để tăng đường kính của ống cho đến khi vừa khít với ống 27. Cho toàn bộ mẫu vào ống 21 dính hoàn toàn vào ống 27. Đưa đầu ống 21 vào sâu cách miệng ống 27 một khoảng 5 mm rồi lắp thị kính vào. Hoặc bạn có thể làm nút này bằng bìa cứng hoặc băng xốp, bìa cứng cần cuộn vào ống 27 để vừa với thị kính như hình vẽ.

Lưu ý: Đối với các kích thước vật kính và thị kính khác, theo nguyên tắc đảm bảo rằng vật kính và thị kính đồng trục và khoảng cách có thể thay đổi trong phạm vi f1 + f2, kích thước của ống kính cần được thay đổi cho phù hợp tìm một trường nhìn rõ ràng.

2. Chân đế:

Giá đỡ bằng thủy tinh: Sử dụng một ống Φ60 có chiều dài 200mm làm ống chính và cố định nó trên đế gỗ của giá bằng thủy tinh bằng một nắp Φ60 được gắn vào cuối. – Đế gỗ làm bằng 3 miếng gỗ nhỏ có đinh: + 2 miếng dài làm đế kính, 2 bên có 2 vít để lắp thấu kính. Lưu ý rằng nó phải ở giữa ống kính khi vặn ống vào giá đỡ không tải. Nhìn vào các vật thể ở xa bằng thấu kính không lắp và điều chỉnh chúng để nhìn rõ. Sau đó, tâm của thấu kính được xác định bằng cách tìm vị trí thấu kính cân bằng nhất giữa đỉnh và đáy trên điểm trục.

+ 1 kẹp ngắn để cố định vít dưới cùng vào nắp nhựa pvc Φ60

Giá đỡ: – Dùng ống thẳng Φ42 (đủ dày) cắt thành 6 đoạn như dưới đây sao cho tai treo vào chân gỗ, sau đó nối 6 đoạn vào một đầu của ống Φ60 như sau:

3. Lắp ráp: Sau khi hoàn thiện các chi tiết, lắp ráp lại chúng ta sẽ có một khúc xạ, độ phóng đại g = f1 / f2, nếu g> 10x bạn có thể nhìn thấy các miệng núi lửa phía trên mặt trăng, g Giới thiệu Kính viễn vọng có kích thước gấp 30 lần kính thiên văn Galileo có thể nhìn thấy hình dạng của các hành tinh như Sao Thổ và Sao Mộc …

Xem thêm: 3 cách làm nước chấm kimbap đơn giản chuẩn vị Hàn – Digifood

Kính khúc xạ một thấu kính có khuyết tật quang sai màu. Để giảm quang sai màu của kính, có thể sử dụng một tấm che có lỗ để chặn vật kính. Sử dụng phương pháp này làm giảm quang sai màu sắc, nhưng đồng thời làm tối hình ảnh.

Chế tạo một khúc xạ có chất lượng tốt là rất khó vì nó phụ thuộc vào chất lượng của thị kính và vật kính được tìm thấy. Hiện CLB thiên văn nghiệp dư TP.HCM đã phát triển được kính thiên văn phản xạ chất lượng cao hơn.

Câu hỏi thường gặp:

1-Tôi đã làm theo hướng dẫn, nhưng không thấy gì cả? Bạn cần kiểm tra lại xem mình đã mua đúng thông số vật kính chưa, chú ý quy đổi công suất (đi-ốp, độ của tụ) thành tiêu cự theo công thức f = 1 / d, trong đó d là bình ngưng. Tính chiều dài thấu kính thích hợp Khi quan sát vật ở vô cực như thiên thể, khoảng cách từ vật kính đến thị kính là f1 + f2. Lưu ý rằng vật kính và thị kính phải đồng trục. Ngoài ra, hình ảnh kém còn do chất lượng của thị kính và vật kính được tìm thấy. Với tài liệu vietastro đã hướng dẫn, nếu làm tốt các em có thể nhìn rõ các hố của Mặt Trăng, với các tài liệu tốt hơn các em có thể nhìn thấy các điểm Mặt Trăng của Sao Mộc và các vành đai của Sao Thổ

2- Hình ảnh rất mờ? Bạn cần kiểm tra: – độ đồng tâm của thị kính và vật kính – tinh chỉnh vật kính theo khoảng cách thị kính để tìm ra tầm nhìn rõ ràng của trường. – Đặt mắt đúng cách: Trường nhìn của ảnh đầy đủ và rõ ràng, đặc biệt khi bạn đặt mắt ở cùng tiêu cự với thị kính. Do đó, khoảng cách giữa thị kính và thị kính cần phải dịch chuyển để tìm được khoảng cách rõ ràng. – Yếu tố khách quan: thị kính và chất lượng vật kính.

<3 to = f1 + f2 để nhìn thấy các vật ở vô cực, chẳng hạn như các ngôi sao và mặt trăng, vì vậy bạn cần làm cho ống thị kính thay đổi khoảng cách từ vật kính để tinh chỉnh khoảng cách quan sát. Ngoài ra, khi quan sát các thiên thể, cần có một chân đế chắc chắn để tinh chỉnh khoảng cách rõ ràng nhất từ ​​vật kính đến thị kính. Khi quan sát các thiên thể, cần phải che các mép của vật kính để giảm quang sai.

4- Tôi muốn độ phóng đại cao, vì vậy tôi đã sử dụng thị kính có tiêu cự nhỏ, nhưng tại sao hình ảnh lại kém hơn?

Bạn cần nhớ rằng độ phóng đại hiệu quả tối đa của kính thiên văn là khoảng 2 lần đường kính của vật kính (mm). Ví dụ, đường kính của vật kính là d = 60mm, và độ phóng đại lớn nhất là 120 lần. Vật kính là kính thiên văn, để giảm sắc sai ta phải che vật kính, có khi chỉ nhỏ hơn khoảng 20mm nên độ phóng đại tối đa của ảnh tốt chỉ khoảng 30 – 40 lần. Nếu vật kính là kính thiên văn có đường kính 60mm f = 1 mét (1 diop) thì chỉ dùng thị kính có tiêu cự tối thiểu khoảng 3-2cm là hợp lý. Ngoài vật kính, ống nhòm có tiêu cự nhỏ hơn làm tăng quang sai màu và thị kính ghép rất đắt tiền. Nhưng thị kính là vật kính của kính hiển vi, và hệ thống thấu kính của máy ảnh có chất lượng rất tốt.

5-Sử dụng kính thiên văn và kính lúp tự chế với các thông số hợp lý. Tiêu cự của vật kính ngắn, và bán kính cong của vật kính càng lớn, càng nét thì càng dễ dẫn đến sai số. Do đó, sử dụng vật kính 1 diop có tiêu cự 1m sẽ tốt hơn vật kính 2 diop có tiêu cự 0,5m. Tuy nhiên, tiêu cự của vật kính càng dài thì thị kính và vật kính đồng trục càng khó nên thông số vật kính của kính thiên văn thường được sử dụng là 1 độ (f = 1m)

6-Tôi hỏi mua một vật kính, nhưng người bán không biết tiêu cự là bao nhiêu? Người bán hàng ở tiệm thuốc không biết vật kính và tiêu cự là gì, họ chỉ biết kính cận hoặc kính viễn là bao nhiêu độ, vì vậy bạn cần chú ý chuyển đổi từ tiêu cự cần độ sang độ và yêu cầu mua nó. Cần lưu ý là chỉ mua loại kính rẻ xem nơi bán khoảng 100.000-20.000, không mua loại bằng nhựa, tuy rất đắt nhưng chất lượng không tốt để làm kính thiên văn (nó dễ bị trầy xước). ).

Xem thêm: TOP 10 món ngon từ trứng ăn hoài không ngán | VinID

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *