Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
157 lượt xem

7 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: 7 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản tại nhà Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến 7 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản tại nhà phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Máy lọc nước mini tự chế sẽ giúp bạn lọc bỏ một số tạp chất trong nước. Dưới đây là 7 cách làm máy lọc nước mini tại nhà cùng Điện máy xanh bỏ túi nhé!

1 Ưu điểm của máy lọc nước mini sản xuất tại nhà

Bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền bằng cách chọn tự làm máy lọc nước mini tại nhà. Thiết kế hệ thống lọc nước bằng cách tận dụng ngay các vật liệu có sẵn tại nhà như chai nhựa, thau, xô …

Với những vật liệu lọc đơn giản, dễ kiếm nêu trên, bạn có thể linh hoạt nâng cấp hệ thống của mình bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp bảo vệ môi trường một cách tối ưu.

Bạn đang xem: Cách làm máy lọc nước mini

Với lựa chọn tự làm máy lọc nước mini tại nhà bạn có thể tiết kiệm chi phí rất nhiều.

2Cách tạo máy lọc nước mini

Dưới đây là 7 cách để tự tạo máy lọc nước mini cho riêng bạn. Bạn có thể chọn bất cứ phương pháp nào phù hợp với gia đình của bạn!

Lọc sinh học

Nguyên tắc : Đây là phương pháp lọc nước phổ biến nhất. Bản chất của máy lọc nước sinh học là sử dụng sỏi, cát và than hoạt tính để tạo thành một lớp vật liệu giúp giữ lại cả các hạt lớn và nhỏ trong nước.

Ưu điểm : Cách này đơn giản và dễ dàng, nguyên liệu rẻ và an toàn, gia đình nào cũng có thể làm được. Ngoài ra, với phương pháp này, nguồn nước được tinh lọc tự nhiên mà không qua xử lý hóa chất.

Vật liệu: Để thực hiện lọc sinh học, bạn sẽ cần các vật liệu sau đây trước khi tiến hành: sỏi, cát, than hoạt tính, thùng chứa ba ngăn, ống nhựa, cưa lỗ.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, làm sạch bể. Sau đó, lật ngược hộp đựng.
 • Bước 2: Cắt một lỗ ở đáy thùng chứa và cho than hoạt tính vào bộ lọc dưới cùng vì chúng đang loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn có kích thước nhỏ.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ cát để tạo thành một lớp lọc ở giữa. Lớp cát này có khả năng loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn có kích thước trung bình.
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn đổ lớp sỏi trên cùng vào. Sỏi có nhiệm vụ lọc các tạp chất lớn: bụi bẩn, lá cây,…
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, cho nước vào để bắt đầu lọc.

Phương pháp lọc sinh học

Phương pháp lọc bằng than

Nguyên tắc: Phương pháp lọc bằng than cũng tương tự như lọc sinh học, ngoại trừ than được sử dụng thay cho than hoạt tính. Nguyên liệu rất đơn giản, đó là than củi, cát, chai nhựa và một vài mảnh vải.

Lợi ích: Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu bằng cách sử dụng phương pháp này và rất đơn giản. Đặc biệt hơn, phương pháp này có thể không cần sử dụng lớp sỏi như phương pháp lọc sinh học.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn lấy một chai nhựa sạch. Sau đó, bạn úp ngược chai và dùng vải phủ lên miệng chai.
 • Bước 2: Cắt bỏ phần đáy chai, dùng than và một lớp cát dày. Bạn thêm các lớp than để tạo thành lớp đầu tiên. Sau đó, bạn thêm cát để tạo thành lớp thứ hai. Với mỗi lớp, bạn nên đặc hơn để đảm bảo chất lượng nước lọc tốt nhất.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn đổ nước vào và tiếp tục quá trình lọc. .

Xem thêm: Soạn bài cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Phương pháp lọc nước bằng than củi

Phương pháp cất nước

Nguyên tắc: Phương pháp chưng cất nước dựa vào nhiệt độ bay hơi để tách nước thông qua bay hơi và ngưng tụ. Nguyên liệu phức tạp hơn hai phương pháp trên: ấm đun siêu tốc, ống nhôm hơi hoặc đồng, bình cất nước.

Lợi ích: Cơ chế lọc nước này vừa giúp loại bỏ tạp chất vừa có khả năng giữ lại hydro và oxy cho nước. Hơn nữa, phương pháp lọc nước này là an toàn nhất, thậm chí phù hợp với những gia đình có con nhỏ.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lấy một ống chịu nhiệt và nối ấm vào bình, đảm bảo cả hai đầu đều được bịt kín. Đặt bình nước thấp hơn ấm đun nước.
 • Bước 2: Đổ đầy nước vào ấm và đun cho đến khi bốc hơi.
 • Bước 3: Thu nước cất vào bình.

Phương pháp nước cất

Phương pháp lọc

Nguyên lý: Nó hoàn toàn tương tự như phương pháp lọc sinh học được đề cập ở đầu bài viết, đó là sử dụng các lớp chất để lọc nước. Nhưng phương pháp này sử dụng hộp đựng thay vì chai nhựa và có nhiều lớp chất hơn.

Lợi ích: Nhỏ gọn, phương pháp này mang lại hiệu quả lọc nước và chất lượng tốt nhất. Phương pháp này cần nhiều nguyên liệu: bồn nước, bể chứa nước lọc, ống nhựa, đá dăm, than hoạt tính, cát vàng hoặc cát thạch anh đặc biệt, cát mịn sạch, …

Mẫu đơn: Lọc nước giếng sinh hoạt. Kích thước bể lọc có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình.

Cấu tạo Bộ lọc:

Phía trên bể lọc có vòi phun nước hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nước cấp vào. Bên cạnh bể lọc là bể chứa nước sạch đã qua lọc. Bộ lọc bao gồm 5 lớp sau:

 • Bậc 1: Đổ một lớp sỏi lớn 30cm xuống đáy bể. Sau đó, tạo một lỗ để đặt tấm lọc nhựa pvc vào.
 • Lớp 2: Lớp sỏi chắc dày khoảng 10cm.
 • Bậc 3: Là lớp cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng dày 25 – 30cm.
 • Lớp 4: Lớp than hoạt tính loại bỏ màu, mùi và các tạp chất có hại. Lớp này có thể là 10 – 30cm tùy theo nhu cầu sử dụng và nguồn nước của từng hộ gia đình. Bạn nên sử dụng than hoạt tính gáo dừa.
 • Lớp 5: Lớp cuối cùng là một lớp cát mỏng 10 – 15cm đã được làm sạch.

Phương pháp bể lọc

Phương pháp ánh nắng mặt trời

Nguyên tắc: Sử dụng ánh sáng mặt trời ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn có hại trong nước.

Lợi ích: Đây là phương pháp dễ nhất trong 5 phương pháp.

Xem thêm: 6 cách làm thịt bò xào hành tây nhanh – gọn – ngon miệng

Chuẩn bị: Vật liệu dễ tìm , bao gồm bình đựng, chai hoặc chậu.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Cho nước cần xử lý vào thau, chậu, vại đã chuẩn bị sẵn và để nơi có ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 2: Trải một miếng vải mỏng lên nắp thau để đảm bảo bụi bẩn không ngấm vào.
 • Bước 3: Phơi khô nước trong ánh nắng mặt trời ít nhất 2 giờ.

Phương pháp ánh sáng mặt trời

Lọc nước bằng than hoạt tính

Đối với phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính, người ta thường hiểu rằng ống đựng được sử dụng để chế tạo máy lọc nước. So với phương pháp lọc sinh học thì cơ chế và nguyên liệu chuẩn bị đều giống nhau, điểm khác biệt là mỗi lõi lọc nước than hoạt tính có cặn lớn hơn.

Cấu tạo Bộ lọc:

 • Bậc 1: Đổ sỏi có kích thước khác nhau vào đáy của một bể dày 10cm.
 • Lớp 2: Đổ một lớp cát thạch anh chuyên dụng hoặc một lớp cát vàng vào bể với độ dày 25-30cm.
 • Bậc 3: strong> Ở hạng mục này, tùy theo nhu cầu và điều kiện của từng gia đình, có thể sử dụng than hoạt tính để khử màu, khử các tạp chất trong nước hoặc các tạp chất khác. Vì vậy bạn hãy đổ than hoạt tính vào bồn nước có độ dày từ 10 – 30cm.
 • Bậc 4: Cần có nguyên liệu khá quan trọng. Đổ vào lớp này là filox . Vật liệu giúp lọc sạch nguồn nước nhiễm mangan, sắt và asen (thạch tín). Bạn đổ vào lọ có độ dày 10cm.
 • Lớp 5: Ở bước này, bạn cho một lớp cát thạch anh chuyên dụng mỏng vào lọ. Lon hoặc cát vàng hạt to, dày khoảng 10 – 15cm.
 • Bậc 6: Ở lớp trên cùng, sử dụng máy trộn khí hoặc máy khoan phản lực. Nước mưa oxy hóa nước, và đó là nó.

Lọc nước bằng than hoạt tính

Bộ lọc giếng

Nguyên tắc: Đây là một phương pháp tương đối đơn giản, được người xưa sử dụng rất nhiều. Phương pháp này không tốn kém nhưng giúp lọc sạch mầm bệnh và các chất độc hại trong nước.

Vật liệu: Phèn chua, Clo diệt khuẩn, Than hoạt tính, Cát vàng, Cát thạch anh, …

Cách thực hiện:

 • Đối với phương pháp truyền thống: Cho phèn chua vào nước, sau đó thêm clo để diệt khuẩn. Lúc này, các nguyên liệu sẽ hòa vào nước khiến nước trong hơn. Hơn nữa, nước này chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích gia đình như tắm giặt.
 • Làm bể lọc: Phương pháp này có thể vượt qua lớp than hoạt tính nêu trên giống như phương pháp lọc nước.

Lọc nước giếng khoan

3 Bộ lọc nước tự chế có an toàn không?

Các phương pháp lọc nước tự chế không an toàn để uống trực tiếp , vui lòng xem xét các biện pháp phòng ngừa sau để biết thêm thông tin:

 • Hầu hết các phương pháp trên chỉ mang lại hiệu quả lọc cơ bản và không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và vi sinh vật ra khỏi nước.
 • Phương pháp lọc nước tự làm tại nhà chỉ có thể được sử dụng để lọc nước gia đình: tắm, giặt, không nấu ăn, uống trực tiếp.
 • Ngoài ra, máy lọc nước tự chế theo bất kỳ phương pháp nào cũng đòi hỏi nhiều tiền và thời gian để chuẩn bị.

Còn về vấn đề nấu nướng, uống trực tiếp thì cách tốt nhất là bạn nên chọn các loại máy lọc nước có công nghệ diệt vi khuẩn

Điện máy xanh vừa chia sẻ 7 cách tự làm máy lọc nước mini tại nhà, hy vọng sẽ hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân trong ngày đầu đi làm

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *