Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
93 lượt xem

Cách làm máy phát điện bằng mô tơ

Bạn đang xem: Cách làm máy phát điện bằng mô tơ Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Cách làm máy phát điện bằng mô tơ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngày nay, khi con người nhận thức được tầm quan trọng của máy phát điện trong sản xuất và đời sống, đặc biệt là những vùng nông thôn có lưới điện không ổn định, mất điện thì máy phát điện không thể không bị chập điện. Không cần đặt hàng nhưng ai đó dưới đây đã nghĩ ra cách chế tạo máy phát điện từ động cơ đơn giản.

1. Khái niệm máy phát điện

Máy phát điện là gì? Sử dụng động cơ làm máy phát điện có khó không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Bạn đang xem: Cách làm máy phát điện bằng mô tơ

Máy phát điện được biết đến là một thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành năng lượng điện thông thường và hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn năng lượng cơ học chính trong máy phát điện có thể là tuabin hơi nước, tuabin nước hoặc động cơ đốt trong hoặc tuabin gió và các nguồn năng lượng cơ học khác.

Máy phát điện luôn đóng vai trò then chốt, chủ yếu trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện tới 3 chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Các loại máy phát điện phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

Khái niệm máy phát điện

Máy phát điện luôn đóng vai trò quan trọng

Cấu trúc máy phát điện bao gồm:

 • Động cơ
 • Bộ điều chỉnh áp suất
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống xả
 • Máy phát điện
 • Nhiên liệu Hệ thống
 • Bộ sạc pin
 • Bảng điều khiển (còn gọi là Thiết bị điều khiển)

Khái niệm máy phát điện

Cấu trúc của máy phát điện phức tạp hơn và có nhiều bộ phận

Phân loại máy phát điện:

 • Phụ thuộc vào nhiên liệu sử dụng: Hiện nay, phổ biến nhất là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel. Ngoài ra, có một số loại máy phát điện chạy bằng khí đốt hoặc khí đốt khác.
 • Phụ thuộc vào số pha: bao gồm máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha. Máy phát điện 1 pha hầu hết được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, máy phát điện 3 pha hầu hết được sử dụng trong sản xuất và công nghiệp.
 • Theo loại động cơ: Được chia thành máy phát điện 2 kỳ và máy phát điện 4 kỳ. Hiện nay trên thị trường chủ yếu sử dụng máy phát điện 4 thì, máy phát điện 2 thì thường là dòng máy phát điện có công suất nhỏ, chỉ dưới 1kw.
 • Theo công suất và cách sử dụng của người dùng. Công dụng: Được chia thành máy phát điện dân dụng và máy phát điện công nghiệp. Máy phát điện trên 10kw có thể được coi là máy phát điện công nghiệp và thường được sử dụng trong cơ khí, nhà cao tầng hoặc các lĩnh vực sản xuất khác. Máy nhỏ từ 10kw trở xuống thường được gọi là máy phát điện dân dụng và được sử dụng trong gia đình, cơ sở kinh doanh hoặc văn phòng nhỏ.

2. Clip hoạt động của máy phát điện đồng bộ

3. Sử dụng động cơ làm máy phát điện có khó không?

Động cơ cũ của hầu hết mọi động cơ (quạt điện, máy giặt, xe đạp điện …) đều có thể được chuyển đổi thành máy phát điện. Phương thức hoạt động như sau:

a) Cách chế tạo máy phát điện từ động cơ ba pha

Bạn có thể chuyển đổi nó thành một máy phát điện gia đình sử dụng động cơ ba pha 3,7kg mỗi ngày và một bộ kích nổ.

Bước 1 : Lắp đặt tụ điện 60 µf và động cơ 3 pha 6 đầu ra với 3 trong số chúng được kết hợp và để nguyên như vậy.

Xem thêm: Cách làm cơm hộp bento tình yêu đẹp mắt chỉ trong tích tắc

Bước 2 : Tiếp tục và lắp tụ điện 60 µf vào cả hai đầu ba pha của động cơ ba pha. 1 đầu còn lại, kéo ra và chơi ở phía dưới. Đừng bao giờ mang theo 2 đầu 3 pha vì tổng của chúng bằng 380v sẽ làm cháy mô tơ. Lấy 1 đầu nguồn vào ra ở đầu chung và 1 đầu vào ra ở đầu nguồn 3 pha, máy chạy 220v.

Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Cách tạo máy phát điện từ động cơ ba pha rất dễ dàng

Bước 3 : Bạn có thể chuyển từ hình sao sang hình tam giác và móc dây ra khỏi một trong hai đầu. Nếu trường hợp bên trái là tổng điện áp bằng 380v, nhưng bạn vẫn có thể chạy 220v bằng cách tách 1 đầu nguồn và 3 đầu nguồn còn lại.

Bước 4 : Lắp vào bánh xe máy để thử, chỉ cần lắp vào thấy bóng đèn sáng trắng là bạn có thể sử dụng để phát điện sử dụng trong gia đình.

b) Cách tạo máy phát điện từ động cơ điện một chiều trong 3 bước

Bước 1 : Sử dụng thử nghiệm bóng đèn led để chứng minh rằng máy phát điện hoạt động, đồng thời sử dụng nôn kế vạn năng để đo chính xác suất điện động do động cơ máy phát điện tạo ra. Với máy phát điện tự chế đơn giản này, EMF trong động cơ không lớn (chỉ 1 3v hoặc hơn), đủ để làm cho các đèn LED được kết nối phát sáng.

Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Cách tạo máy phát điện từ động cơ điện một chiều rất đơn giản và dễ thực hiện

Bước 2 : Xác định thiết bị điện có nguồn điện một chiều, chẳng hạn như: pin, ắc quy … hoặc thiết bị dùng để tạo ra dòng điện một chiều từ nguồn điện lưới. Sử dụng máy phát điện tự chế. Đến đây, bạn cần nắm được cấu tạo và nguyên lý làm việc cơ bản của máy phát điện một chiều. Đồng thời, khả năng sử dụng động cơ điện một chiều tương tự như máy phát điện một chiều cũng cao.

Bước 3 : Sau khi tạo xong máy phát, bạn có thể thử phiên bản 02 với động cơ DC và phiên bản 03 với động cơ AC để giảm tốc độ. Vậy là bạn đã chế tạo được một máy phát động cơ DC rất đơn giản.

c) Cách tạo máy phát điện từ động cơ xe đạp điện cũ

Bước đầu tiên : Sử dụng bu-lông và động cơ xe đạp điện cũ để giữ cho nó không cọ xát với bánh đà, sau đó vặn vít để nó không rút lại. Tiếp theo, hãy mua một bộ căng xích để giữ cho động cơ xe đạp điện của bạn không bị cọ xát.

Bước 2 : Lắp xích xe đạp và điều chỉnh xích về độ căng thích hợp. Có thể chế tạo động cơ xe đạp điện chạy bằng nước, trong trường hợp này có thể gọi là động cơ vĩnh cửu. Chùng và duỗi thẳng xích một chút, sau đó giảm trọng lượng của động cơ và động cơ lúc này sẽ quay trơn tru hơn. Thử quay mô tơ xem mô tơ có lỏng lẻo không, điều khiển có chặt không và không tạo áp lực lên xích vì nó sẽ nặng khi quay.

Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Xem thêm: 8 cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn | TT Y tế Quận 6

Cách tạo máy phát điện từ động cơ xe đạp điện cũ

Bước 3 : Mua 1 diode để chuyển điện 3 pha thành điện một chiều, động cơ có nhiều nhất 3 chân, được chia thành 2 cực âm và dương. 3 dây, vui lòng nối vào 3 chân hoặc hàn cẩn thận. Rất nhiều dây bạn bỏ ra. Bạn có thể đến sông suối và thực hành cách sử dụng sức mạnh của nước để vận hành động cơ.

Bước 4 : Nối đèn 12v đúng chiều, chạy thử động cơ, đèn sẽ sáng. Mắc nối tiếp bóng đèn thì động cơ chạy rất nhẹ, tiếp tục mắc thêm bóng đèn thứ hai thì xem được tối đa bao nhiêu bóng đèn. Nếu nó chạy bằng năng lượng gió, nó sẽ sử dụng nhiều bóng đèn hơn. Khi đó năng lượng của ánh sáng và gió là vĩnh cửu, đồng thời, cách thức thực hiện cũng rất đơn giản.

Bước 5 : Tiếp tục kiểm tra bằng cách lắp bóng đèn 3 và 4 vào động cơ và đèn sẽ sáng bình thường. Quạt có thể đi dây, khi sử dụng công suất lớn thì lực quay sẽ lớn hơn là điều hiển nhiên. Sạc pin trực tiếp bằng diode vì đây là điện một chiều.

Cách chế tạo máy phát điện từ động cơ xe đạp điện cũ cũng rất đơn giản và không phức tạp như bạn tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng sức gió hoặc sức nước để quay máy phát điện. Hoặc bạn có thể tự chế tạo máy phát điện từ động cơ xe máy cũ.

d) Cách tạo máy phát điện từ động cơ máy giặt cũ

Bước 1 : Động cơ bánh răng của máy giặt cũ sẽ có tụ điện 440v 11,5µf. Để xem có phải là động cơ máy giặt hay không bạn cắm dòng điện 237v vào và nghe tiếng động cơ thì đây là động cơ máy giặt. Tìm một mảnh giấy để che động cơ và nó sẽ phát ra âm thanh hay. Tiếp theo, rút ​​tất cả các dây để lắp vào máy phát điện.

Cách làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Cách tạo máy phát điện từ động cơ máy giặt cũ

Bước 2 : Đặt mô tơ máy giặt nằm phẳng, thử điện áp hai đầu dây có bình thường không, miễn là bạn có thể vặn bằng tay, điện áp bình thường là 18v, nếu bạn sử dụng một động cơ, động cơ có thể Tăng lên 40 50v. Máy phát điện được tạo ra từ động cơ máy giặt rất mạnh mẽ chứ không đơn giản chỉ dùng để sạc điện thoại như nhiều người vẫn nghĩ.

Bước 3 : Với máy khoan động lực, đồng hồ vẫn ở chế độ cũ do không có động cơ để kéo toàn bộ động cơ. Bây giờ máy khoan đã bị hỏng, vì vậy bạn chỉ cần kết nối trực tiếp và cắm nó vào. Lúc này động cơ sẽ quay và tạo ra dòng điện bạn đo được trên 230v, khi đó nó có thể tạo ra công suất khoảng 5600w, nhưng điện áp vẫn ở mức 200v.

Bước 4 : Tháo đồng hồ và thử với bóng đèn 30w, công suất sẽ chạy đến khoảng 200w. Cắm nó vào và bây giờ nếu đèn bật sáng, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm vì tôi đã chế tạo được một máy phát điện từ một động cơ máy giặt cũ.

Kết luận

Chỉ với một số động cơ điện cũ và cách dễ dàng để chế tạo máy phát điện từ động cơ điện, bạn có thể tự chế máy phát điện tại nhà mà không cần tốn quá nhiều tiền mua máy phát điện. Máy phát điện của một số hãng nổi tiếng. Hơn hết, đồ handmade luôn quý giá.

Nội dung bạn có thể quan tâm:

Xem thêm: Nutella là gì? Cách làm Nutella

 • Động cơ một chiều 12v 24v: tốc độ, đặc điểm, mã số
 • phương pháp lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa tháp giảm tốc
 • đảo ngược tốc độ quay khi bật nguồn động cơ giảm tốc
 • li>

 • Ưu nhược điểm, giá cả, cách chọn hộp giảm tốc cũ
 • Hộp giảm tốc được sử dụng nhiều nhất ở Châu Âu và Châu Á
 • Hộp giảm tốc rẻ và bền nhất động cơ ở Việt Nam
 • Kết cấu, thiết kế hộp giảm tốc và bộ truyền động bánh răng

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *