Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
61 lượt xem

Cách ủ phân vi sinh hữu cơ đơn giản tại nhà, không gây mùi khó chịu

Bạn đang quan tâm đến Cách ủ phân vi sinh hữu cơ đơn giản tại nhà, không gây mùi khó chịu phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách ủ phân tại nhà không quá phức tạp, chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới và bạn có thể sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp hoặc rác nhà bếp hữu cơ để sử dụng vi sinh ủ làm nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng của mình.

Lợi ích của việc sử dụng phân vi sinh

Nhiều hộ gia đình không sử dụng phân bón hóa học có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và môi trường mà sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp, nguyên liệu nhà bếp như chuối, rơm, rạ, râu ngô, đậu, lạc, mía, phân bò. để ủ vi sinh. .. Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng và đất đai, đồng thời giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Bạn đang xem: Cách làm phân vi sinh

 • Sử dụng phụ phẩm của trồng trọt, chăn nuôi để làm phân bón tốt cho cây trồng, giảm chi phí đầu tư, sử dụng thời gian nhàn rỗi
 • Loại bỏ mầm bệnh trong phân, nhất là khi gia súc bị bệnh.
 • Tăng độ phì nhiêu, tơi xốp của đất, giữ độ ẩm cho đất, cải tạo đất, hạn chế rửa trôi đất, đặc biệt là đất bạc màu
 • An toàn cho cây trồng, vật nuôi, con người và môi trường
 • Nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng
 • Thời gian phân hủy ngắn, thuận tiện cho việc vận chuyển hơn so với phân hữu cơ không ủ.

Trước khi bắt đầu ủ phân, bạn nên tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ phân và chuẩn bị trước khi bắt đầu.

Cách làm phân hữu cơ dễ dàng tại nhà

Bạn có thể tham khảo nhiều kỹ thuật ủ phân hữu cơ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, cách ủ không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện theo các bước cơ bản là có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Bước 1: Chọn vị trí và thùng chứa phân trộn

Có nhiều loại thùng rác làm vật liệu chứa phân như thùng kín hơi, thùng gỗ, thùng nhựa, … Tùy theo lượng chất thải và vật liệu làm phân ở mỗi hộ gia đình mà sử dụng các thùng rác có dung tích khác nhau. . Lưu ý với thùng kín thì thời gian ủ sẽ lâu hơn, khi sử dụng thùng kín bạn nên khoan thêm một vài lỗ nhỏ để thoát nước.

Sau đó, đặt thùng chứa ở khu vực dễ thoát nước, chẳng hạn như đất trống thay vì gạch bê tông, để đảm bảo giun và vi khuẩn có thể xâm nhập. Ngoài ra, hãy chú ý đặt thùng ủ của bạn cách xa khu vực sinh sống và ở vị trí có ánh nắng mặt trời để đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Bước 2: Chọn và phân loại rác hữu cơ để làm phân trộn

Thành phần chính của phân hữu cơ là chất hữu cơ, nước, oxy và vi khuẩn. Chất hữu cơ trong chất thải là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, trước khi ủ phân cần phân loại rác nên sử dụng, loại rác nào không nên sử dụng, giúp thu được chất lượng phân bón cao.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Minecraft cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn có thể phân loại nó thành chất hữu cơ xanh và chất hữu cơ nâu để dễ sử dụng. Chất hữu cơ xanh cung cấp nitơ, bao gồm: thức ăn thừa, lá tươi, cỏ xén, cỏ tươi, bã cà phê, đậu bắp, vỏ lạc … Chất hữu cơ nâu gồm rơm rạ, túi giấy, mùn cưa, túi chè, vỏ trứng …

Tránh các loại chất thải sau đây để làm phân hữu cơ, chẳng hạn như xương động vật, chất thải của người và vật nuôi chưa qua xử lý, vỏ sò, cỏ dại độc hại, gỗ đã qua xử lý, lá tràm, vỏ cam, vỏ cam, lá sả tươi, lá bạch đàn, chất béo từ sữa, cá, gia cầm … Các loại chất độn chuồng này gây hại cho vi sinh, gây mùi hôi thối và tăng nguy cơ mang mầm bệnh cho cây trồng.

Bước 3: Cách trộn phân hữu cơ tại nhà

Sau khi phân loại và làm phân hữu cơ tại nhà. Chúng tôi sẽ trộn theo tỷ lệ sau:

 • Thêm 10cm phân nâu, sau đó là một lớp mỏng phân xanh, sau đó là 10cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp, ủ sau 2 tuần thì tiến hành tưới nước. Nhưng hãy cẩn thận đừng để quá ướt. Sau đó trộn đều phân trộn.
 • Thêm một lớp phân nâu nữa để lấp đầy thùng.

Không cần cắt nhỏ phân khi trộn, vì cần tạo khoảng trống để không khí lọt vào và tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi. Lượng phân xanh không nên quá nhiều. Để đo nhiệt độ, bạn có thể dùng cành tươi tắm vào giữa, sau 5 – 6 ngày nhổ ra cành có sức nóng mạnh là có thể dùng được. Bạn cũng có thể bóp mạnh bì thư, điều này đạt yêu cầu nếu phân trộn bám dính tốt. Nếu phân quá ướt, bạn có thể bơm các vật liệu khô như cỏ khô, rơm rạ, nếu phân khô quá thì thêm nước và xới xáo cho phân thấm đều.

Bước 4: Sử dụng phân hữu cơ tại nhà

Sau khi ủ khoảng 30 ngày, nếu phân có các đặc điểm sau nghĩa là phân đã đạt yêu cầu và các chất hữu cơ đã được hoai mục hoàn toàn.

 • Phân trộn có màu nâu
 • Phân trộn bị vụn và trông giống như mùn. Trong trường hợp mùn cưa, gỗ, nó sẽ ở dạng sợi
 • phân hữu cơ có mùi đất

Sau khi phân trộn hoàn toàn phân hủy thành mùn, bạn bắt đầu bón phân cho cây. Trong khi trồng, bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục quanh gốc. Bạn có thể trộn phân hữu cơ với đất trước khi trồng. Ngoài ra, phân còn được ép thành dạng hạt giúp phân tan chậm, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tránh bị rửa trôi, hiệu quả sử dụng sẽ cao hơn.

Xem thêm: Cách làm sữa đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ thơm ngon đánh bay cơn nóng mùa hè

Xem thêm: Cách khử mùi hôi khi ủ phân

Nâng cao hiệu quả ủ phân vi sinh

Trên đây là phương pháp ủ vi sinh cơ bản mà ai cũng có thể trồng trọt tại nhà. Để tăng thời gian và hiệu quả ủ phân, nâng cao chất lượng phân chuồng có thể bổ sung vi sinh tăng cường vi sinh để tăng cường vi sinh vật, các chất dinh dưỡng phù hợp, tạo điều kiện tối ưu cho quá trình ủ phân.

microbe-lift ind Probiotics có mật độ vi sinh vật cao với các chủng ưa nhiệt, hiếu khí và kỵ khí có thể linh hoạt thích ứng với quá trình ủ phân. Đồng thời, giúp hạn chế và kiểm soát mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ phân.

Sản phẩm giúp bổ sung kịp thời các vi sinh vật cần thiết. Hỗ trợ tất cả các giai đoạn thích nghi của vi sinh vật, tăng trưởng và suy thoái vi sinh vật. Tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ. Giúp thành phẩm đạt chất lượng cao.

Hiệu suất của sản phẩm men vi sinh Microbe-lift ind:

 • Giảm các hợp chất gây mùi như nh3, h2s, ch4…
 • Giảm thời gian ủ phân từ 10-30%
 • Giảm chi phí ban đầu từ 10-30% đến 30%
 • >

 • Nâng cao chất lượng phân hữu cơ thành phẩm.

Tham khảo: Quy trình ủ

Cách sử dụng : Phun chế phẩm tăng cường vi sinh trong quá trình ủ và ủ. Liều lượng phụ thuộc vào lượng phân. Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ hotline 0909 538 514

Xem thêm: Cách làm cơm cuộn rong biển (kimbap) Hàn Quốc thơm ngon không bị khô

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *