Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
119 lượt xem

[Chuyên gia] Hướng dẫn Cách ủ phân xanh sử dụng bón cây

Bạn đang xem: [Chuyên gia] Hướng dẫn Cách ủ phân xanh sử dụng bón cây Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến [Chuyên gia] Hướng dẫn Cách ủ phân xanh sử dụng bón cây phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phân xanh là gì? Cách ủ và sử dụng phân xanh bón cây hiệu quả

Để giúp đất cải thiện chất lượng đất, các loại phân xanh hiện đang được sử dụng phổ biến. Phân xanh có thể bao gồm thân cây, xác quả, bã cà phê, rau thơm… và được dùng làm phân hữu cơ. Nếu bạn có những câu hỏi như Phân xanh là gì? Làm thế nào để ủ phân hữu hiệu và sử dụng phân xanh để bón cho cây của bạnPhân xanh là gì? Cách ủ và sử dụng phân xanh bón cây hiệu quả như thế nào?

Phân xanh là gì? Cách ủ và sử dụng phân xanh bón cây hiệu quả như thế nào?

Phân xanh là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, phân xanh được sử dụng tươi, không qua ủ phân. Vì vậy, thời điểm sau khi hoai mục là thời điểm phân xanh đạt được hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy mà phân xanh thường được dùng để bón lót hoặc bón phân cho cây lâu năm.

Bạn đang xem: Cach lam phan xanh

Cây dùng để làm phân xanh được gọi là cây phân xanh. Các loại cây này nhìn chung dễ trồng, thời gian sinh trưởng nhanh, sức sống dẻo dai. Ngoài công dụng làm phân bón, phân xanh còn có thể dùng làm cây che phủ, cây che bóng… có tác dụng cải tạo đất và bón phân hiệu quả.

Giới thiệu về Phân xanh

Ngày nay, cây trồng phân xanh phổ biến nhất là cây đậu. Tuy nhiên, các họ khác như lau sậy và cỏ chân ngỗng đang trở nên phổ biến như cây phân xanh. Rễ cây họ đậu luôn có các vi sinh vật cộng sinh gián tiếp giúp cây nâng cao khả năng hút đạm từ không khí. Nitơ hấp thụ này được chuyển một phần cho cây. Không chỉ vậy, đậu cô ve còn được biết đến với khả năng “xử lý” các loại phân lân khó tiêu hay phân kali.

Cây phân xanh có đặc điểm là dễ trồng và khả năng phát triển vô cùng mạnh mẽ

Cây phân xanh có đặc điểm là dễ trồng và khả năng phát triển vô cùng mạnh mẽ

Một đặc điểm nổi bật khác của cây phân xanh không thể không nhắc đến là sự “dễ tính” – vô cùng dễ trồng và phát triển. Cũng vì vậy mà phân xanh có rất nhiều loài và thích hợp để trồng ở nhiều nơi khác nhau. Từ những đặc điểm kể trên, có thể nói cây phân xanh là loại cây có vai trò quan trọng đối với việc giữ gìn, cải tạo đất cũng như nâng cao hiệu quả, tăng năng suất của những loại cây trồng khác.

Cách chọn cây phân xanh?

Để có thể chọn được cây phân xanh phù hợp, bạn cần cân nhắc theo một số tiêu chí sau:

 • Khả năng phát triển của cây: Chọn những cây có bộ rễ phát triển, lá rộng, cho năng suất chất xanh cao trong thời gian ngắn.
 • Khả năng thích nghi: Cây phân xanh không “nhạy cảm” với giá trị pH, và nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng của chúng không cao lắm và chúng có thể phát triển trên đất cày xới mỏng. Ngoài ra, cây cần có khả năng hấp thụ tốt lân khó tiêu và chịu được khô hạn hoặc dư ẩm trong đất.
 • Sâu bệnh: Vì sâu bệnh là nguồn lây nhiễm và có thể lây lan từ cây này sang cây khác nên cây phân xanh phải là cây ít bị sâu bệnh.
 • Hệ số sinh sản: Do cây phân xanh có đặc điểm dễ sinh trưởng, thích hợp với nhiều loại cây trồng, cách canh tác cũng khác nhau nên cây phân xanh là cây có hệ số sinh sản cao. Trong hoàn cảnh bình thường, cây phân xanh mọc từ hạt nên có nhiều hạt, hạt nhỏ, dễ nảy mầm và phát tán.

Lựa chọn cây phân xanh cần quan tâm đến hệ số nhân giống

Lựa chọn cây phân xanh cần quan tâm đến hệ số nhân giống
 • Hàm lượng N, P, K: Cây phần xanh cần phải có hàm lượng các chất này cao, đặc biệt là hàm lượng N. Ngoài ra, cây cũng cần đáp ứng tỷ lệ C/N mức trung bình để đảm bảo chóng hoai mục.
 • Đáp ứng nhiều ứng dụng khác nhau như sử dụng làm phân bón, làm thức ăn, làm cây che phủ đất, thâm canh,…

Một số cây phân xanh phổ biến hiện nay

Ở Việt Nam, những cây phân xanh được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến là cây Điền Thành, cây đậu biếc, cây sắn dây, cây trinh nữ không gai, v.v. Những cây phân xanh này được đánh giá rất cao. Về khả năng thích nghi, nhưng không phải nơi nào cũng thích hợp để trồng chúng. Tùy thuộc vào điều kiện địa hình và địa phương, chúng có thể ảnh hưởng đến năng suất chất xanh và khả năng phát triển của cây phân xanh.

Xem thêm: Làm thế nào để hết nói lắp – Bệnh viện Nhân Dân 115

Vì vậy, khi lựa chọn cây trồng phân xanh, bạn cần chú ý đến điều kiện trồng trọt của địa phương và chọn loại cây phù hợp để có kết quả tốt nhất. Đặc biệt ở những công trình kiến ​​trúc nhất định, cây phân xanh phát huy được khả năng tốt nhất thì bạn cũng nên chú ý đến đặc điểm này.

Đọc ngay bây giờ:

 • Cách ủ phân bò bón phân hợp lý
 • Phân hữu cơ là gì? Cách làm phân hữu cơ tại nhà
 • Cách làm phân hữu cơ bằng phân gà hữu cơ chi tiết nhất
 • Rác thải nhà bếp nên được sử dụng để trồng cây? Cách ủ rác nhà bếp để trồng rau sạch

Phân xanh có tác dụng gì?

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng vào đúng thời điểm

Do hàm lượng đạm tổng số của phân xanh cao hơn phân chuồng và hàm lượng đạm dễ tiêu, hệ số sử dụng dinh dưỡng của phân xanh cũng gấp khoảng 2 lần phân chuồng nên cây phân xanh rất được coi trọng. . Khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Phân xanh có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng cao

Phân xanh có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng cao

Khả năng này được thể hiện càng rõ ràng hơn khi sử dụng phân xanh tại những đất xấu, cằn cỗi. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo phân xanh được vùi đúng lúc cây trồng ra thân lá non với tỷ lệ dinh dưỡng cao, tỷ lệ C/N thấp để cây trồng được cung cấp thức ăn và tăng năng suất cây trồng hiệu quả.

Khả năng tổng hợp đất nhanh chóng và hiệu quả

Cây phân xanh rất tốt cho việc cải tạo đất, đặc biệt là trên đất nghèo, đất cát, nhiễm mặn hoặc đất canh tác. Có thể kể đến một số khả năng nổi bật:

 • Cải tạo đất nhanh và tổng hợp đất tốt
 • Tạo môi trường tốt cho sự hoạt động và sinh sản của vi sinh vật
 • Cải tạo đất và tổng hợp các đặc tính vật lý của đất
 • ul>

  Tác dụng cải tạo đất mặn

  Đất mặn chứa tới 0,4% tổng số muối hòa tan – một tỷ lệ cao – và một lượng lớn natri có tác động xấu đến cây trồng và đất, vì vậy khi sử dụng cây phân xanh, chúng có thể::

  • Làm giảm lượng nước bốc hơi từ mặt đất, giảm khả năng tăng độ mặn và mặn của nước ngầm do phân xanh bị quá tải nhanh chóng
  • Đất có thể làm giảm tác hại của chất keo đất khi phân xanh bị vùi lấp trong đất, na + phân tán trong đất nhờ khả năng phân hủy chất hữu cơ

  Một số công dụng đặc biệt khác

  • Khả năng chống xói mòn và xói mòn: Do khả năng che phủ mạnh, đất không dễ bị ảnh hưởng bởi mưa trực tiếp nên cấu trúc của đất sẽ không bị phá hủy và gây tràn mặt đất. Thêm vào đó, gió được cây cối cản lại nên đất được bảo vệ khỏi xói mòn một cách hiệu quả.
  • Duy trì độ ẩm cho đất: Đất sẽ giảm thiểu sự mất mát và bay hơi của các chất dinh dưỡng hữu cơ. Độ ẩm bị che khuất ánh nắng trực tiếp vào đất bởi bóng cây xanh. Vì như vậy, nước cũng dễ dàng thấm vào đất qua cây phân xanh, giúp đất giữ ẩm tốt hơn.

  Phân xanh giúp đất giữ nước hiệu quả

  Phân xanh giúp đất giữ nước hiệu quả
  • Giảm sự phát triển của cỏ dại: Nhờ đặc điểm phát triển mạnh thành thảm thực vật của cây xanh mà chúng còn có thể ngăn cản cỏ dại sinh sôi và phát tán vô cùng hiệu quả.
  • Làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi: Vì trong cây phân xanh có tỷ lệ alcaloid thấp nên chúng không có chất độc, lại có hàm lượng dinh dưỡng cao nên đây là nguồn thức ăn cho gia súc rất tốt.

  Công nghệ ủ phân xanh trên đồng ruộng

  Để có thể ủ và sử dụng phân xanh hiệu quả, cần chú ý đến vị trí trồng cây phân xanh và kỹ thuật ủ phân xanh.

  Vị trí của cây phân xanh trong hệ thống luân canh

  Phương pháp canh tác của địa phương, điều kiện đất đai, nguồn nhân lực, lợi ích kinh tế, v.v. là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn và bố trí cây phân xanh trên đồng ruộng. hệ thống canh tác.

  • Đối với trồng xen cây phân xanh, cây dài ngày nên ưu tiên khi cây chính chưa khép tán. Bởi lẽ, xen canh được coi là hình thức trồng xen canh với cây trồng chính.
  • Đối với cây phân xanh: Đây là hình thức trồng và trồng cây phân xanh vào cuối vụ. mùa, ngay trước khi vụ trước được thu hoạch. Tương ứng cây phân xanh sẽ dài ra và bạn có thể vùi chúng vào phân mùa sau.

  Vị trí trồng cây xanh trồng gối

  Vị trí trồng cây xanh trồng gối
  • Đối với phân xanh được trồng thuần: Đây là hình thức được áp dụng chủ yếu để nâng cao khả năng tận dụng đất đai. Cây phân xanh sẽ được trồng tại một nơi rồi đem cắt lá, đi bón cho cây trồng chính tại một nơi khác.

  Công nghệ ủ phân xanh

  Xem thêm: 5 bước đơn giản cho cách làm dầu Oliu tại nhà – iFree

  Phân xanh có hiệu quả nhất khi năng suất chất khô của cây trồng là cao nhất, trong khi tỷ lệ c / n thấp và tổng sản lượng nitơ tích lũy trong lá là cao nhất.

  Kỹ thuật ủ phân xanh và sử dụng hiệu quả nhất

  Kỹ thuật ủ phân xanh và sử dụng hiệu quả nhất

  Trong đó, khi ủ phân xanh, có một số đặc điểm bạn cần lưu ý như sau:

  • Cần bón lân ngay sau khi xới đất và vùi lấp phân xanh. Điều này sẽ giúp phân hủy chất hữu cơ hiệu quả hơn và cân bằng nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây.
  • Khi chôn cây phân xanh, bạn nhớ bổ sung men vi sinh Emzeo + Trichoderma của Đức. Cải thiện chất lượng phân xanh và rút ngắn thời gian đã đến lúc tạo phân xanh cho đất và cây trồng. Liều lượng probiotic: 1 gói emzeo 200gr + 1 gói nấm Trichoderma 200gr rắc trên luống 70-100m2. Trộn với nước tưới hoặc với cám gạo rồi rải đều.
  • Đối với những loại đất màu mỡ, hãy ủ phân xanh đậm trên những loại đất có độ ẩm đất ổn định và các thành phần cơ giới nhẹ. Đối với đất chua cần bón thêm vôi hoặc lân, lân nung chảy vào đất. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tạo điều kiện thuận lợi để phân hủy chất hữu cơ hiệu quả hơn.

  Cách ủ phân xanh nhanh nhất hiệu quả

  Ủ phân xanh bằng nấm trichoderma và chế phẩm EMZEO là cách ủ phân xanh tạo ra phân compost chất lượng tốt nhất

  Cách ủ phân xanh và sử dụng bón cây hiệu quả nhất

  1 tấn nguyên liệu làm phân trộn phân xanh

  • Thu gom toàn bộ phân xanh cây, lá, cuộn, cành … có thể ủ hoai mục: 1,5 tấn
  • phân bón, rác hữu cơ … 500kg (nếu có) không bỏ qua)
  • li>

  • Cám gạo, cám ngô: 15kg
  • Trichoderma germania 200gr: 2 gói
  • Chế phẩm vi sinh emzeo 200gr: 2 gói
  • Nước
  • li> li>

  mua-che-pham-sinh-hoc

  • Cây phân xanh đem băm nhỏ
  • Trichoderma trộn men vi sinh + chế phẩm emzeo + cám gạo
  • Một lớp phân xanh khoảng 10-15 cm + phân + Rác hữu cơ trên mặt đất
  • làm xáo trộn hỗn hợp men vi sinh đã trộn ở trên. Tưới thêm nước để phân đạt được độ ẩm
  • Tiếp tục rắc phân xanh lên trên và rắc men, tưới đẫm nước
  • Chiều cao của đống ủ khoảng 1,2 – 1,6m
  • Xếp và phủ bạt trong 25-30 ngày để có phân hữu cơ chất lượng cao bón cho cây

  Cách ủ phân xanh nhanh nhất

  Cách nhanh nhất để ủ phân xanh không mùi, làm phân hữu cơ cho cây trồng, tốt cho đất, tốt cho cây

  Cách sử dụng phân bón

  • Lượng phân xanh bón tùy theo loại cây trồng, chất đất và mùa vụ
  • Bón cho rau: 1 sào và 2-3 tạ phân xanh bắc. . Rắc đều lên mặt luống rau
  • Bón cải tạo đất: 3 tạ / sào, bón khi cày ải, lấp đất
  • Bón cho cây ăn quả, cây công nghiệp: 3-5kg / gốc , tùy thuộc vào tuổi cây

  Cách sử dụng phân xanh bón cây

  Cách sử dụng phân xanh bón cây giúp cây luôn tốt, đất luôn màu mỡ

  Như vậy, đối với những thắc mắc như phân xanh là gì? Cách ủ và sử dụng phân xanh bón cây hiệu quả như thế nào?… đã được Chế phẩm vi sinh giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ hữu ích đến với bạn.

  Tìm hiểu thêmCách ủ phân chuồng đạt chuẩn nhất hiện nay

  Xem thêm: CHIA SẺ Cách để xây dựng và kinh doanh HOMESTAY hiệu quả &quot CÓ LỜI &quot

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *