Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Lỗ Rốn: Chức năng, hình dạng và cách vệ sinh – YouMed

Bạn đang xem: Lỗ Rốn: Chức năng, hình dạng và cách vệ sinh – YouMed Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Lỗ Rốn: Chức năng, hình dạng và cách vệ sinh – YouMed phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rốn cũng được coi là một đặc điểm của tất cả mọi người. Hầu hết chúng ta ít chú ý đến rốn của mình vì chúng phục vụ rất ít hoặc không có chức năng gì của cơ thể. Trên thực tế, rốn cũng có một số chức năng. Điều thú vị là rốn có nhiều hình dạng hơn chúng ta tưởng (chỉ lồi hoặc lõm). Hãy thử tìm xem cái rốn bắt nguồn từ đâu và có bao nhiêu hình dạng? Và làm thế nào để làm sạch rốn một cách an toàn và hiệu quả?

Tổng quan về nút bụng

Dây rốn là nơi dây rốn kết nối với cơ thể của em bé trong bụng mẹ. Dây rốn là một ống mềm, trơn, có xu hướng cuộn lò xo. Chúng có nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang con. Đồng thời, dây rốn mang chất thải sau quá trình trao đổi chất ở bé. Nhờ đó, em bé phát triển trong bụng mẹ. Lúc này, bé vẫn chưa thể ăn và chưa thở được. Vì vậy dây rốn đảm nhiệm chức năng sinh tồn của em bé.

Khi em bé chào đời, em bé bắt đầu cất tiếng khóc đầu tiên. Đây cũng là thời điểm chứng tỏ bé có thể tự thở. Em bé cũng sẽ sớm uống sữa và tự đào thải chất thải ra ngoài qua đường ruột và hậu môn.

Bạn đang xem: Cách làm sạch lỗ rốn

Bây giờ dây rốn không còn hoạt động nữa. Sau khi sinh, các bác sĩ đã cắt dây rốn, nhưng lại để lại vết thương cho cháu bé. Phần cuống rốn này sẽ rụng sau 2 hoặc vài tuần. Khi phần cuống rốn rụng xuống sâu hơn sẽ hình thành sẹo lớn. Vết sẹo có thể lồi hoặc lõm, chính là rốn.

Chức năng của rốn là gì?

Trên thực tế, rốn gần như không có tác dụng gì đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bạn đã học về giải phẫu, y học hoặc các lĩnh vực liên quan.

Bạn có thể nhận ra rốn là điểm trung tâm nơi bụng được chia thành bốn góc phần tư: phía trên bên phải, phía trên bên trái, phía dưới bên trái và phía dưới bên phải.

Ngoài ra, bụng cũng có thể được chia thành 9 phần theo điểm chính giữa của rốn.

phân khu vùng bụng

Phân khu vùng bụng dựa vào điểm rốn nằm giữa

Thậm chí rốn cũng có thể là nơi để vào ổ bụng trong phẫu thuật nội soi. Việc này sẽ làm hạn chế tạo vệt sẹo ở những nơi khác trên bụng.

Rốn cũng là một mốc trung tâm đặc biệt ngoài y học. Nếu bạn đã tham gia các lớp học như yoga hoặc pilates. Bạn có thể đã nghe nói rằng rốn là trung tâm của sự cân bằng hoặc trọng lực. Vì nó nằm giữa cơ bụng nên đây cũng là điểm đánh dấu dễ dàng để người tập tham khảo khi giúp bạn giữ thăng bằng.

Có bao nhiêu hình dạng thực sự là rốn?

Hầu hết chúng ta đều biết rằng rốn có hai dạng, lồi và lõm. Nhưng trên thực tế, hình dạng của rốn nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Các hình dạng rốn có thể có là:

Đi chơi

rốn lồi

Rốn lồi

Ở hình dạng này rốn sẽ có khuynh hướng nhô ra khỏi thành bụng và các lớp da tạo thành những nếp gấp. Ước tính có khoảng 10% dân số có hình dạng rốn này.

Hố sâu

rốn lõm sâu

Rốn lõm sâu

Xem thêm: Cách làm email marketing: 9 thủ thuật mail marketing quan trọng nhất

Rốn rỗng sâu thường sẽ có bóng bên dưới nếp gấp trên cùng của rốn.

Rốn này giống như một cái miệng hơi mở. Một số người có thể có rốn “hình phễu”, nguyên nhân thường là do mỡ bụng dư thừa.

Dọc

rốn dạng dọc hẹp

Rốn dạng dọc hẹp

Rốn dạng dọc hẹp thường có ít phần nhô lên ở đỉnh. Thay vào đó, trông nó như một chữ “I” khắc sâu trên da. Tại một bài báo vào năm 2010, thống kê rằng đây là hình dạng rốn phổ biến nhất.

Ngang

Rốn dạng ngang hẹp (Horizontal)

Rốn dạng ngang hẹp (Horizontal)

Đây còn được gọi là rốn kiểu chữ T. Rốn ngang có phần lớn nếp gấp của rốn theo chiều ngang. Một chỗ lõm ở trên cùng của rốn có thể trông giống như đường cắt ngang chữ “T.”.

Kiểu rốn này khác với kiểu bụng rỗng vì da gần như hoàn toàn bao phủ phần lõm của rốn. Vì vậy rốn rất dễ trở nên nông.

Vòng kết nối

Rốn dạng tròn (Round)

Rốn dạng tròn (Round)

Rốn dạng này thường đáy nông và hầu như tròn đối xứng.

Hình bầu dục

rốn hình oval

Rốn hình oval

Rốn hình bóng đèn có lỗ hõm ở phía trên, có hình bầu dục hơi thu hẹp lại khi đi xuống – giống như bóng đèn.

Một số người thậm chí còn ví rốn như một chai bia hoặc chai rượu bị úp ngược.

Những tình trạng nào khác có thể gây ra rốn lồi?

thoát vị rốn

Thoát vị rốn là một khiếm khuyết trong khối cơ của thành bụng trước khi rốn đóng lại hoàn toàn sau khi sinh. Việc mở này cho phép các chất trong ổ bụng, chẳng hạn như mô mềm, mô mỡ và thậm chí cả ruột non, đi ra ngoài, tạo thành một túi thoát vị bên ngoài thành bụng.

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn là tình trạng khiếm khuyết của cân cơ thành bụng, trước khi lỗ rốn đóng hoàn toàn sau khi sinh.

Thoát vị rốn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là ở những trẻ sinh non hay sinh ra nhẹ cân. Đa số trường hợp sẽ tự biến mất khi trẻ đến 4- 5 tuổi mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, khi bệnh không khỏi khi trẻ lên 5 tuổi thì phải được theo dõi và can thiệp kịp thời.

u hạt rốn

U hạt ở rốn là một vết sưng đỏ xuất hiện trên rốn của bé sau khi dây rốn rụng. Nếu không được điều trị, rốn có thể bị chảy máu trong một thời gian dài và đỏ và sưng lên vì bị kích ứng.

U hạt rốn

U hạt rốn là tình trạng có khối sưng màu đỏ nằm trên rốn của con bạn sau khi dây rốn rụng đi

Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ u hạt rốn. Tùy theo sự đánh giá của bác sĩ mà trẻ có thể được điều trị bằng những cách sau:

 • U hạt ở rốn được tạo ra bằng các hóa chất như nitrat bạc hoặc đốt điện.
 • Phần đáy của u hạt rốn được phẫu thuật buộc lại. Điều này làm cho các mô thừa bị chết và cuối cùng rơi ra.
 • Sử dụng các dụng cụ sắc nhọn để loại bỏ u hạt ở rốn.

U hạt ở rốn không có dây thần kinh. Vì vậy, các phương pháp điều trị trên không được gây hại cho trẻ.

Mang thai

Xem thêm: Cách Làm Rối Tay Bằng Vải Nỉ, Hướng Dẫn Làm Rối Tay Chú Thỏ Vui Nhộn

Mang thai có thể khiến tử cung tạo thêm áp lực lên rốn. Vì cơ bản rốn là điểm yếu của vùng bụng. Áp lực tăng thêm có thể khiến rốn lõm trở thành lồi. Tuy nhiên, hiện tượng này thường xuất hiện trở lại sau khi phụ nữ sinh con.

Làm thế nào để duy trì rốn?

Khi nói đến vệ sinh cá nhân, chúng ta thường không nghĩ đến việc vệ sinh rốn. Tuy nhiên, cũng giống như phần còn lại của cơ thể, rốn cũng cần được làm sạch. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2012 của Mỹ cho thấy có tới 67 loại vi khuẩn khác nhau có trong chất bẩn ở rốn.

Hầu hết các loại rốn đều có nếp gấp da có thể tích tụ bụi bẩn và sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy, rốn cần được vệ sinh mỗi tuần một lần.

Làm cách nào để làm sạch rốn của tôi?

Tùy thuộc vào hình dạng của rốn mà có các phương pháp làm sạch khác nhau:

Cách làm sạch rốn bị lõm

Trước khi bạn tắm, hãy làm theo các bước sau:

 1. Dùng tăm bông nhúng cồn lau nhẹ bề mặt trong của rốn. Nếu tăm bông bị bẩn, hãy vứt nó đi và làm lại từ đầu. Cồn 70 độ luôn có sẵn tại các quầy thuốc.
 2. Sau khi gạc sạch, dùng tăm bông mới nhúng vào nước để rửa sạch cồn trên rốn để tránh làm khô da.
 3. li> li>
 4. Sau khi tắm, dùng một miếng gạc sạch và khô khác hoặc một góc của khăn tắm hoặc khăn mặt để nhẹ nhàng lau khô bên trong rốn của bạn.

Nếu bạn sử dụng sữa dưỡng thể, hãy tránh thoa lên vùng bên trong rốn. Vì độ ẩm trong kem dưỡng da có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và khiến rốn của bạn bẩn trở lại.

Cách làm sạch rốn lồi

Vì rốn lồi dễ tiếp cận hơn rốn lõm nên cũng dễ vệ sinh hơn. Lần tới khi bạn tắm, hãy làm điều này:

 1. Tạo bọt bằng khăn và nhẹ nhàng chà vùng rốn. Xả sạch xà phòng.
 2. Sau khi tắm, lau khô rốn của bạn.
 3. Xoa bóp một ít kem dưỡng da trên rốn của bạn.

Làm sạch rốn bằng cách xỏ lỗ

Nếu bạn mới xỏ khuyên, hãy làm theo hướng dẫn mà người xỏ khuyên đã chia sẻ với bạn về cách vệ sinh đúng cách để tránh nhiễm trùng.

Nếu vết đâm trên rốn của bạn đã hoàn toàn lành lại

 1. Thực hiện theo các hướng dẫn làm sạch hình rốn được chia sẻ ở trên.
 2. Dùng tăm bông thấm dung dịch này để nhẹ nhàng làm sạch vùng bị thủng. Hòa tan 1/4 thìa muối biển vào 400ml nước sôi để nguội.

Nếu bạn không muốn tự pha dung dịch, bạn có thể mua nước muối sinh lý ở hiệu thuốc.

Tôi nên làm gì nếu rốn không được vệ sinh thường xuyên?

Nếu rốn không sạch sẽ, nhiều vấn đề có thể xảy ra, bao gồm:

 • Nhiễm trùng rốn: Phần lớn vùng rốn là nơi sinh sản của vi khuẩn vì chúng là vùng ẩm ướt và tối, nơi hình thành các nếp gấp trên da. Các triệu chứng của nhiễm trùng rốn là đau, sưng và chảy mủ hoặc dịch từ rốn. Bây giờ bạn cần đi khám bác sĩ khác. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh hoặc hút dịch.
 • Rốn: Một loại nấm candida phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, nóng ẩm như rốn. Nó biểu hiện dưới dạng phát ban khô, ngứa và sưng tấy. Nếu là nấm rốn, có thể điều trị bằng các loại kem bôi chống nấm.
 • Có mùi hôi. Ngay cả khi không bị nhiễm trùng hoặc nấm, sự tích tụ của mồ hôi, bụi bẩn và tế bào da chết có thể gây ra mùi khó chịu ở vùng rốn. Nếu mùi hôi là do rốn bẩn, vệ sinh cẩn thận là cách tốt nhất để loại bỏ mùi hôi. Tuy nhiên, nếu mùi hôi rốn của bạn là do nhiễm trùng, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ để bác sĩ có thể tư vấn và điều trị nếu cần.

Mặc dù hầu hết mọi người không dành nhiều thời gian để nghĩ về rốn của họ. Tuy nhiên, vệ sinh vùng rốn hàng tuần hoặc hơn là điều nên làm. Làm sạch rốn của bạn có thể giúp bạn tránh nhiễm trùng, mùi hôi và các hậu quả khác của việc vệ sinh kém.

Xem thêm: 5 bí kíp giúp &aposhô biến&apos mụn chỉ sau 1 đêm

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *