Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
103 lượt xem

Công thức sữa chua chuẩn vị, không nhớt – Savoury DaysSavoury Days

Bạn đang quan tâm đến Công thức sữa chua chuẩn vị, không nhớt – Savoury DaysSavoury Days phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hãy tiếp tục chủ đề sữa chua! :). Trong bài này mình xin giới thiệu công thức làm sữa chua, sữa chua uống và sữa chua phô mai. Bạn có thể xem tóm tắt loạt bài “ Cách làm sữa chua tại nhà ” với các công thức sữa chua khác như sữa chua vị xuân, trái cây hoặc sữa chua Hy Lạp và cách khắc phục các sự cố thường gặp (sữa chua bị tách lớp, không đông hoặc dính) tại liên kết bên dưới Phương tiện

 • Bộ sưu tập “Cách làm sữa chua tại nhà: Công thức nấu ăn và cách khắc phục các sự cố thường gặp”

Xin lỗi vì đã để mọi người chờ bài về công thức sữa chua. Tôi nên viết một bài báo vào tuần trước. Nhưng vì phải chuẩn bị bài cho chuyến công tác nên mình cũng muốn xác nhận lại một số thông tin để có thể viết chính xác hơn. Vì vậy, chúng ta có thể tiếp tục ngày hôm nay.

Bạn đang xem: Cách làm sữa chua savoury days

Trước khi tiếp tục viết công thức, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới người bạn của tôi là anh Quynh (email: quynhanh146 .. @…), hiện đang phụ trách nghiên cứu và phát triển sản phẩm sữa chua của một nhà máy. Có bình luận tại Việt Nam đã chia sẻ một số kiến ​​thức rất hữu ích về cách làm sữa chua. Với những thông tin chuyên gia cung cấp, hi vọng chúng ta sẽ làm được mẻ nào, ăn chắc chắn mẻ đó, không còn lo lắng dầu, nhão, tách nước, không còn đông đá nữa 🙂

Một điều quan trọng nữa tôi muốn nhấn mạnh: Tuy là một món ăn đơn giản và dễ làm nhưng chất lượng của sữa chua phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại sữa sử dụng, loại men, chất lượng. của men, các Thao tác trộn men, nhiệt độ ủ … nên không có một công thức “chuẩn” nào cho sữa chua. Và khi sữa chua gặp sự cố, khó có thể đoán được nguyên nhân chính xác. Vì vậy, theo tôi, cách tốt nhất để làm sữa chua thành công là nắm vững các nguyên tắc cơ bản (mà tôi đã liệt kê trong bài viết cuối cùng của mình) và cố gắng làm theo chúng một cách triệt để, có lẽ để giảm thiểu thiệt hại cho bạn.

IMG_6716-1(resize)

——————-

Công thức sữa chua

Số lượng : 8 cốc nhỏ (dung tích 125ml)

Thành phần

 • Sữa chua 60 – 100 ml (có đường hoặc không đường) dạng men – để nguội ở nhiệt độ phòng
 • Sữa tươi không đường 840 ml
 • Sữa đặc có đường 160 ml
 • li>

Hương vị của sữa chua phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu, vì vậy nguyên tắc chung là nguyên liệu càng tốt thì sữa chua thành phẩm càng ngon. Có một số điểm cần lưu ý về thành phần mà tôi thu thập được, tôi sẽ ghi lại ở đây để bạn tham khảo khi mua sữa:

1. Sữa chua dành cho phái đẹp: Cần chọn loại tươi. Sữa chua cũ, hết hạn sử dụng có thể chứa một lượng nhỏ men, hoạt động yếu, sữa lên men chậm, sữa sẽ chua hoặc đông cứng chậm hoặc không.

Nếu sử dụng sữa chua tự làm để làm men phụ nữ, bạn nên sử dụng sữa mới làm trong vòng 1 tuần.

Một số hướng dẫn của Hoa Kỳ mà tôi đã đọc lưu ý rằng nếu bạn chọn mua sữa chua ở siêu thị để làm men dành cho phụ nữ, nhãn sữa phải ghi rằng phải có ghi chú “sống” (tức là có chứa vi khuẩn sống / hoạt động) chất lên men). Ngoài ra, trong số các loại nấm men này, cần có cả Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus để lên men sữa chua. Có lẽ bạn cần chú ý hơn đến điều này ở Mỹ. Như ở Bỉ, sữa chua trong siêu thị có ít lưu ý đối với mặt hàng này. Tôi đã thử 3 loại sữa chua khác nhau dành cho men của phụ nữ và chúng đều tốt, vì vậy tôi đoán bạn có thể chọn bất cứ loại nào bạn thích.

2. Về tỷ lệ men: Như ở bài trước, mình nhận thấy tỷ lệ men có thể dao động trong khoảng 3 – 10% (so với tổng lượng sữa). Sử dụng bao nhiêu men tùy thuộc vào độ mềm / cứng của sữa chua bạn muốn và quan trọng nhất là loại men và loại sữa bạn sử dụng. Thường thì những loại sữa chua có nhiều men sẽ đông lại và chua nhanh hơn, nhưng cũng sẽ cứng hơn và sữa chua thành phẩm sẽ tách ra dễ dàng hơn.

Ở chúng tôi và Liên minh Châu Âu : Các tài liệu tôi đã đọc đều nói rằng nên sử dụng 5%. Tôi đã tự mình thử với 3% men và thấy sữa chua vẫn ổn, mặc dù mềm hơn một chút so với sữa chua nhà. Nên đối với các bạn ở US và EU thì mình nghĩ có thể dùng khoảng 5-7% lượng men so với lượng sữa.

Việt Nam : Theo bạn tôi quynh anh, với sữa chua công nghiệp từ Việt Nam, bạn nên sử dụng khoảng 7-10% tổng lượng sữa. phần lớn.

3. Sữa chua làm bằng men cái luôn phải được bảo quản lạnh (để ở nhiệt độ phòng) trước khi sử dụng. Tôi đã giải thích lý do của mình trong bài viết trước. Ngoài ra, có một lý do quan trọng, như bạn tôi quynh anh giải thích, nếu men vẫn còn lạnh, khi cho vào sữa (ấm), có thể khiến men bị “sốc nhiệt”. Sữa. Do đó, nấm men hoạt động kém hiệu quả là làm cho sữa không thể chữa được, nhớt, không có tính axit …

Ngoài sữa đặc và sữa tươi, hãy thêm một vài thìa sữa bột vào hỗn hợp để tăng hàm lượng protein trong sữa và làm cho sữa chua đặc và dính hơn.

Xem thêm: Cách Làm Chanh Tuyết Đơn Giản Tại Nhà | Dạy Pha Chế Á Âu

Đặc biệt là sữa chua phô mai hay sữa chua Đà Lạt có váng trên mặt, theo tôi hiểu, nếu bạn dùng sữa tươi nông trại, không phải nhà máy chế biến thì sữa chua thành phẩm sẽ có một lớp váng này. Một cách khác là trộn kem tươi vào hỗn hợp sữa. Tôi đã thử phương pháp này, nhưng váng trên bề mặt chỉ là chất béo, khá cứng và bột, và tôi không nghĩ rằng nó rất ngon. Tuy nhiên, sữa chua đánh bông có mùi thơm đặc biệt và vị rất béo ngậy, nếu bạn thích ăn các món có bơ và nhiều kem thì có thể thay một phần sữa tươi bằng kem tươi. Tôi thấy rằng sử dụng khoảng 60-100ml kem tươi (thay vì lượng sữa tươi tương ứng trong công thức), sữa chua rất ngon mà không quá ngấy.

IMG_6730-1

Cách thực hiện (Tôi sẽ viết các bước theo thứ tự tôi đã làm)

1. Cách đây khoảng 1-2 giờ: Để sữa chua cho men cái ra ngoài cho đến khi nguội

2. Nguyên liệu tiệt trùng để làm sữa chua, ví dụ: hộp đựng sữa, dụng cụ đo lường (thìa đong, cốc đong, nhiệt kế), thìa muôi, thìa để xúc, khuấy, bát …

Nếu bạn không có lò nướng, hãy để khô trong không khí hoặc dùng khăn sạch lau khô tất cả các dụng cụ.

IMG_5560

3. Đong sữa tươi và sữa đặc, khuấy đều rồi cho vào nồi. Đun cho đến khi sữa đạt khoảng 80-85C (hoặc 90-95C nếu sử dụng sữa tiệt trùng). Bắc nồi ra khỏi bếp và để sữa nguội khoảng 40 – 43 độ C.

2014-05-301

2014-05-302

* Lưu ý:

– Khuấy liên tục trong quá trình đun sôi để tránh sữa bị “cháy” ở đáy chảo do nhiệt độ cao.

– Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể tự ước lượng bằng cách: trước tiên vặn lửa lớn cho đến khi bắt đầu thấy có khói bốc ra khỏi nồi (sữa chưa sôi, khoảng 60 – Bây giờ là 70 độ C), chuyển sang lửa Trung bình và khuấy liên tục. Đun lửa vừa khoảng 3-4 phút cho đến khi sữa thật nóng (phải rút tay ra ngay) thì vớt ra để nguội. Sữa ở nhiệt độ 40 – 43 độ C chỉ hơi ấm, có lẽ hơi sánh như nước tắm cho bé.

– Cách nhanh nhất để làm nguội là đổ sữa vào bát kim loại và ngâm trong nước lạnh. Khuấy đều để sữa nguội đều, không lạnh ở bên ngoài (nơi tiếp xúc với thành bát và đá) và không nóng ở bên trong.

4. Múc khoảng 2-3 thìa sữa cho vào bát men (men nguội hoàn toàn mới mềm). Khuấy động nhẹ nhàng. Đổ sữa đã lên men vào bát sữa và khuấy đều cho đến khi men và sữa kết hợp.

* Lưu ý : Khuấy men nhẹ nhàng, không khuấy mạnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt tính của men. Nếu sữa chua nguội và lỏng, sữa chua sẽ dễ trộn vào hỗn hợp sữa. Mình thường không khuấy mà dùng thìa to múc sữa ở đáy bát rồi đổ lại nhẹ nhàng (thao tác tương tự như thao tác gấp bột trong làm bánh).

Có thể dùng rây khi đổ hỗn hợp sữa chua (men cái) vào bát sữa.

2014-05-303

Xem thêm: Cách làm bài tiếng anh viết lại câu

5. Chia đều sữa vào các cốc. Nếu có bọt khi rim thì dùng thìa sạch hớt hết bọt. Đậy chặt nắp (mình không có nắp nên dùng nilon bọc thun và bọc viền lại).

6. Ủ sữa chua: Men trong sữa chua hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 40 độ C (lý tưởng nhất là 40-44 độ C theo quy định). Vì vậy, nếu bạn có thể duy trì nhiệt độ này ổn định, sữa sẽ đông lại rất nhanh.

Lưu ý rằng 40 độ C là nhiệt độ của sữa, không phải môi trường bên ngoài (tức là nhiệt độ bên ngoài có thể cần cao hơn một chút để sữa trong bình đạt nhiệt độ mong muốn). phù hợp).

Đây là cách tôi ủ nó trong lò:

 • Bật lò nướng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C trong khoảng 5 phút – để lửa trong lò nóng đến nhiệt độ đó.
 • Thêm sữa. Tắt lò (hoặc bạn có thể bật đèn trong lò).
 • Sau khoảng 1 – 1,5 giờ, bật lò ở nhiệt độ 50 – 60 độ C trong 2 – 3 phút (nếu để đèn sáng thì lò có thể nóng lâu hơn, lò nướng sẽ nóng hơn. Mất khoảng 2 – 2,5 giờ để bật lại)
 • Sau khoảng 1 – 1,5 giờ, bật lò nướng ở nhiệt độ 50 – 60 độ C trong 1 – 2 phút.

Không mở lò trong toàn bộ quá trình ủ (vì sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột), tránh lắc và di chuyển chai (sữa chua có xu hướng bị vữa). ).

Khi sử dụng phương pháp này, nhiệt độ trong lò (như tôi đã đo) luôn ở khoảng 55 – 60 độ C. Nhiệt độ của sữa tôi đo được là khoảng 40-45 độ C. Nếu bạn làm theo công thức trên, sau khoảng 3-3,5 giờ bạn sẽ thấy sữa đông lại và sau khoảng 4-5 giờ sữa chua sẽ như bạn muốn.

Ngoài lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khác để nấu bia, chẳng hạn như:

 • Sử dụng nồi cơm điện / thùng xốp / lò vi sóng / nồi áp suất hoặc nồi có nắp đậy kín: Đặt bình sữa vào lồng ủ. Đổ nước nóng (khoảng 75-80 độ C) vào khoảng 2/3 cốc sữa. Tùy vào khả năng cách nhiệt của máy, bạn nên thay nước sau khoảng 2 – 3 giờ để duy trì nhiệt độ bên trong tủ ấm.
 • Nếu trời nóng, bạn có thể ủ sữa trong ngày nắng.

* Lưu ý:

– Không ủ sữa ở nhiệt độ quá cao (trên 54 độ C) sẽ làm chết men, sữa không chua và không đông.

– Trong quá trình ủ, tránh lắc mạnh nồi sữa chua sẽ làm sữa chua dễ bị vữa (khi thay nước nếu bạn phải lấy sữa chua ra thì phải làm thật nhanh).

– Sữa ít đạm + ủ nhiệt độ thấp + ủ lâu sẽ khiến sữa dễ loãng, đặc và chua.

– Không nên cho sữa vào lò vi sóng, hoặc tăng nhiệt độ trong lò, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của men, làm chết men.

7. Khi sữa đông lại và đủ chua thì bảo quản sữa trong tủ lạnh. Sữa chua sẽ giữ được khoảng 2-3 tuần trong tủ lạnh. Trong vòng 1 tuần nếu dùng để làm men nữ.

* Nếu muốn làm sữa chua không đường, bạn có thể chỉ dùng sữa tươi không đường, có thể cho thêm sữa bột vào để tăng độ đạm cho sữa và làm sữa đặc hơn.

* Về cách làm sữa chua uống: Cách đơn giản nhất là dùng sữa chua đặc (để giảm cảm lạnh), trộn với sữa tươi không đường rồi khuấy đều cho đến khi sữa chua sệt lại là có thể uống được. Lượng sữa tươi nguyên liệu có thể khác nhau, tùy thuộc vào độ loãng của sữa chua mà bạn muốn. Nếu bạn muốn có vị chua hơn thì đun sữa chua đặc lâu hơn một chút để sữa có vị chua hơn, sau đó chế thành sữa chua và uống.

——–

Ở cuối Phần 2, trong bài tiếp theo tôi sẽ viết về các lỗi thường gặp ở sữa chua, nguyên nhân và giải pháp (sữa chua đặc, sữa chua dùng được và ngon, không phải sữa chua). Axit đã hỏng đừng vứt nó đi).

Bạn có thể xem thêm các công thức sữa chua ngon khác trong loạt bài này: Tổng hợp loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà: Công thức và cách khắc phục các sự cố thường gặp”

Xem thêm: Cách làm sữa chua đánh đá ca cao

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *