Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Đánh bắt cá bằng điện có vi phạm pháp luật không?

Bạn đang xem: Đánh bắt cá bằng điện có vi phạm pháp luật không? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Đánh bắt cá bằng điện có vi phạm pháp luật không? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đánh cá bằng năng lượng có bất hợp pháp không? Sử dụng điện để đánh bắt cá gây ra nhiều tác hại đến môi trường và đối với chính những người đánh cá Nguy hiểm, nhưng rất phổ biến. Vậy đây có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về hành vi này.

Đánh cá bằng điện là bất hợp pháp

Bạn đang xem: Cach lam xiet ca

Đánh cá bằng điện

Câu cá bằng xung điện hay còn gọi là câu cá bằng điện giật, còn được gọi là câu cá dính hoặc câu cá, là hoạt động câu cá sử dụng xung điện để gây ra điện giật và điện giật tập thể cho cá, dẫn đến tê tê bị tê liệt hoặc chết tập thể. để chúng có thể dễ dàng bị bắt.

Câu cá bằng điện là phương pháp đánh bắt phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người sử dụng và thường gặp ở các ruộng, sông, kênh, rạch. Đây là hoạt động nguy hiểm làm tiêu hao nguồn lợi thủy sản tự nhiên, đồng thời gây nguy hiểm cho người sử dụng và những người khác.

Để cung cấp năng lượng cho cá, người ta tách hai điện cực ra xa nhau khoảng 2 đến 10m rồi bấm công tắc để phóng ra xung điện mạnh khoảng 100-500v tạo ra điện trường trong nước. Điện trường này ảnh hưởng đến cá giữa và gần hai điện cực. Trong trường hợp bình thường, cá sẽ bị điện giật, và nếu điện cực quá mạnh hoặc thời gian phóng điện quá lâu, điện giật có thể làm chết cá. Hầu hết các động vật thủy sinh từ lớn đến nhỏ quanh khu vực đều bị điện giật, tê liệt khi xả xuống nước. Nếu điện áp đủ cao và công suất phát ra đủ mạnh, xung điện có thể kéo dài, từ cá con đến cá lớn, tôm, cua, tép, lươn, rắn,… và chúng đều chết và nổi lên mặt nước.

Hiệu ứng câu cá bằng điện

Sự khác biệt giữa đánh bắt bằng lưới và đánh bắt bằng điện là nếu bắt cá bằng lưới, cá lớn sẽ bị mắc vào lưới, còn cá nhỏ sẽ thoát ra khỏi lưới và tiếp tục phát triển và sinh sản. Có điện, cả cá lớn và cá nhỏ đều bị đánh bắt và giết chết, kể cả cá con của cá lớn.

Nhiều hậu quả hơn so với phương pháp đánh bắt truyền thống

Xem thêm: Nguyễnvănđông / Cách Làm Ống Thụt, Kí Ức Tuổi Thơ Với Những Ống Thụt Bời Lời

Sử dụng máy kích cá ảnh hưởng đến môi trường. Nơi nào thường xuyên đánh bắt được những loài cá này, không một loài thủy sinh nào bị bỏ lại. Do dòng điện lớn nên mỗi khi chọc dụng cụ xung điện xuống nước, mọi vật từ cá bột đến cá lớn, tôm, cua, lươn và vi sinh vật trong bán kính hơn một mét đều bị điện giật.

Điều nguy hiểm hơn là nhiều người bị điện giật do bất cẩn, chủ quan, hình thức điện giật này rất nguy hiểm đến tính mạng con người, không chỉ ở tàu thuyền mà nhiều người còn lội nước qua đèo. Nước sông tự giật điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đánh cá bằng năng lượng có bất hợp pháp không?

Đánh cá bằng điện là bất hợp pháp

 • Đánh cá bằng điện là một hành vi rất nguy hiểm, không chỉ mang tính hủy diệt, tuyệt chủng với nhiều hậu quả về môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn tính mạng con người.
 • Thực tế ở Việt Nam, việc sử dụng lưới điện, máy xung điện để khai thác thủy sản tương đối phổ biến.
 • Do đó, Đạo luật Thủy sản năm 2017 cấm sử dụng điện và xung để đánh bắt cá. Cụ thể tại Điều 7, khoản 7, các hành vi bị cấm trong hoạt động khai thác thủy sản bao gồm “sử dụng các chất bị cấm, hóa chất, chất độc hại, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện và việc khai thác các ngư cụ mang tính hủy diệt và tuyệt chủng Hành vi thủy sản”. tài nguyên “.

Do đó, đặc biệt là đánh bắt bằng điện và các sản phẩm thủy sản nói chung là bất hợp pháp và sẽ bị xử lý theo yêu cầu .

Các biện pháp trừng phạt

Đánh cá bằng điện sẽ bị phạt

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 42/2019 / nĐ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, việc xử phạt hành chính hành vi đánh bắt bằng điện có thể được thực hiện dưới hình thức phạt tiền. Chi tiết như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đánh bắt bằng công cụ điện mà không sử dụng tàu đánh cá. ..
 • 10.000.000 đến 15.000.000 đồng Phạt tiền đối với máy phát điện trên tàu cá dùng để khai thác thủy sản: 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài tối đa dưới 12 mét; chiều dài tối đa từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tàu cá từ 12 mét đến dưới 15 mét; 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài tối đa từ 15 mét trở lên.
 • 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng điện (lưới điện ) để khai thác cá mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Các hình thức xử phạt khác như: tịch thu công việc, dụng cụ điện, máy phát điện, ngư cụ; tước giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng.

Xem thêm: Cách làm Tré Huế ngon chuẩn vị Cố Đô

Loại hành vi này cũng có thể bị quy vào tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản, nếu thiệt hại nguồn lợi thủy sản dưới 100 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 242 Bộ luật Hình sự 2015. Trên 500.000.000 đồng hoặc hải sản thu được có giá trị dưới 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc đã bị xử lý hành chính hoặc bị kết án về một trong các hành vi chưa được xóa án tích mà còn vi phạm pháp luật. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm .

Tập đoàn thương mại phạm tội này thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 03 năm về tội này. Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm, cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm. 03.

Quyền xử phạt hành vi đó

Theo quy định tại Chương III Nghị định số 42/2019 / nĐ-cp, cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi sử dụng điện để đánh bắt hải sản bao gồm:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp;
 • Giám đốc Công an thị xã, Công an phường, Cảng vụ, Công an khu chế xuất;
 • Công an cấp huyện phòng,
 • Giám đốc Công an cấp tỉnh;
 • Trưởng phòng Cảnh sát giao thông;
 • Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng, Hải đội trưởng Hải đội Phòng thủ Biên phòng, Chỉ huy trưởng Sư đoàn Phòng thủ Biên phòng, Cảng Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng;
 • Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Chỉ huy Hải đội Phòng thủ Biên giới;
 • Cảnh sát biển;
 • Chi cục trưởng Hải quan;
 • Cục Giám sát thị trường;
 • Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Thủy sản chịu trách nhiệm quản lý đặc biệt về quản lý chất lượng thủy sản, nông, lâm, thủy sản;
 • Giám sát cá.

Trên đây là các hình thức xử phạt đối với hành vi câu cá bằng điện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Để được tư vấn chuyên sâu hơn, bạn đọc có nhu cầu tư vấn luật dân sự vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua đường dây nóng: 1900.63.63.87 hoặc qua website, tư vấn trực tuyến 24/24 với công ty luật long phan pmt 1900.63.63.87 b> Luật sư Dân sự . cảm ơn.

Điểm: 4,37 (40 phiếu bầu)

Xem thêm: Cách làm rèm cuốn, Bí quyết làm rèm cuốn tại nhà siêu đẹp

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *