Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
218 lượt xem

CAD/CAM/CNC/CAE

Bạn đang xem: CAD/CAM/CNC/CAE Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến CAD/CAM/CNC/CAE phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO CAD/CAM/CNC/CAE tại đây.

CAD/CAM/CNC/CAE là gì?

Ngày nay, các phần mềm CAD/CAM/CNC rất phong phú và đa dạng, đang chiếm một vai trò hết sức to lớn trong nền kinh tế nói chung và ngành cơ khí nói riêng .

Những ưu điểm của CAD/CAM/CNC :

– Thiết kế các sản phẩm có hình dạng phức tạp trong không gian 3D.

– Liên kết với các Môđun khác để thực hiện quá trình tính toán phân tích kỹ thuật, mô phỏng gia công thử để kịp thời sửa chữa trước khi tiến hành quá trình sản xuất.

– Biên dịch các đường chạy dao chính xác dùng cho công nghệ gia công trên các máy CNC và truyền chương trình gia công qua các máy gia công CNC.

1. Giới thiệu về CAD

CAD (Computer-aided design) được hiểu là thiết kế bằng sự hỗ trợ của phần mềm máy tính. Được sử dụng để thiết kế các mặt hàng để sản xuất, từ một đối tượng độc lập tương đối đơn giản tạo ra một đối tượng phức tạp, hệ thống chính xác cao làm bằng một số lượng lớn các bộ phận riêng lẻ. Thiết kế trong CAD chủ yếu thiết kế kĩ thuật, chứ không phải là thiết kế đồ họa đơn giản, và sản phẩm được tạo ra từ CAD thường bao gồm các kích thước chính xác, dung sai và thậm chí là yêu cầu về vật chất tạo ra sản phẩm. Thường thì những người thiết kế CAD chuyên nghiệp phải đạt được những đòi hỏi và yêu cầu kĩ năng và tư duy cao. Đương nhiên có rất nhiều cơ hội tốt cho bất cứ ai có một kiến thức tốt về các phần mềm CAD, có khả năng thiết kế những sản phẩm kỹ thuật phức tạp và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật chính xác của công nghệ ngày nay.

Hệ thống CAD có thể được tích hợp với một bộ các phần mềm và modul, bao gồm cả quản lý dự án và hệ thống lập kế hoạch, quản lí vòng đời sản phẩm và CAM.

Một số phần mềm CAD (thiết kế) được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới:

Phần mềm 2D:

– AutoCAD: Đây là phần mềm tầm trung và phổ biến nhất trong giới cơ khí, với việc thiết kế tương đối đơn giản có thể sử dụng phần mềm này, bện cạnh đó đây cũng là phần mềm có thể kết hợp với phần mềm gia công khác để cho ra năng suất tuyệt vời.

XEM THÊM:  bổ ngữ trong tiếng anh là gì

Phần mềm 3D:

– SolidWorks: Thiết kế tiện lợi không thua kếm bất kỳ một đối thủ CAD nào, thiết kế rất phù hợp cho công việc này.Bên cạnh đó có modul SolidCAM cũng có thể gia công nhưng không mạnh.

– Autodesk Inventor: Chuyên về thiết kế máy, cơ cấu vì tích hợp thư viện chi tiết đa dạng

– Pro/E hay Creo Parametric: Một phần mềm đầy đủ các modul từ việc thiết kế solid (surface), thiết kế mạch điện cho ngành điện tử, gia công cũng rất mạnh .So sánh với SolidWork nó có nhược điểm là thiết kế không linh hoạt và xuất bản vẽ phức tạp hơn hơn.

– Catia: Là phần mềm sử dụng giống SolidWork nhưng cao cấp hơn vì nó được ứng dụng vào ngành ngành hàng không vũ trụ, hàng hải… những thiết kế đòi hỏi độ chính xác cao và mô phỏng linh hoạt hoặc phân tích nhiều. Một trong những phần mềm phức tạp nhưng rất quan trọng trong ngành cơ khí.

– Unigraphic NX: Cũng là phần mềm rất cao cấp, được áp dụng trong hàng không vũ trụ, hàng hải, giày dép…Những Cty về giày dép chuyên về phần mềm này. NX tích hợp những công cụ mạnh mẽ rất nhiều tùy chọn, giao diện dễ dàng,.. .So với Catia thì nó tương đương nhau.

35403i5830F18C742B55D8

Phần mềm NX

2.Giới thiệu về CAM

CAM (Computer Aided – Manufacturing) được hiểu là tạo dữ liệu đầu vào cho các máy điều khiển số (chương trình gia công cho máy điều khiển số). CAM là một công nghệ ứng dụng sử dụng phần mềm máy tính và máy móc để tạo điều kiện và tự động hóa quy trình sản xuất. Nó được kế thừa kỹ thuật CAE và thường được sử dụng song song với thiết kế CAD. Khi tích hợp với một hệ thống CAD, phần mềm CAM có thể lấy đầu ra CAD (chủ yếu là thiết kế và thông số kỹ thuật của chi tiết sản xuất) và chuyển đổi trực tiếp hoặc gián tiếp vào mã lập trình CNC.

XEM THÊM:  tài khoản thương hiệu là gì

Trong một môi trường thiết kế lý tưởng, thì chu kỳ thiết kế để sản xuất sẽ được liền mạch và dễ dàng: các nhà thiết kế sẽ tạo ra các thiết kế trong một module CAD và gửi nó cho một module CAM được tích hợp đầy đủ, khi đó sẽ tự động chuyển đổi sang code CNC hoàn hảo và gửi nó cho các máy CNC phù hợp.

Chức năng

– Tính đường chạy dao

– Mô phỏng, kiểm tra.

– Kết xuất chương trình NC

– Giảm chất thải và năng lượng để tăng cường sản xuất và hiệu quả sản xuất thông qua tăng tốc độ sản xuất, tính nhất quán nguyên liệu và độ chính xác dụng cụ chính xác hơn.

– Sử dụng các quy trình sản xuất dựa trên máy tính để tự động hóa thêm về quản lý, theo dõi tài liệu, lập kế hoạch và vận chuyển

– Thực hiện các công cụ nâng cao năng suất như mô phỏng và tối ưu hóa để tận dụng các kỹ năng chuyên nghiệp

– Tùy thuộc vào giải pháp và nhà sản xuất doanh nghiệp, CAM có thể thể hiện những bất cập trong các lĩnh vực sau:

+ Quy trình sản xuất và độ phức tạp của quá trình sử dụng

+ Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) và tích hợp doanh nghiệp hiện đại

+ Máy tự động hóa quy trình

+ Các giải pháp CAM hiện đại có thể mở rộng và nằm trong phạm vi từ các hệ thống rời rạc đến tích hợp nhiều CAD 3D.

+ CAM thường được liên kết với CAD để tăng cường sản xuất và sắp xếp hợp lý hơn, thiết kế hiệu quả và tự động hóa máy móc vượt trội.

Một số phần mềm chuyên lập trình CAM

– MasterCam: đơn giản và rất tối ưu các câu lệnh

– SolidCam

– Powermill

– ArtCam

Mastercam

Phần mềm Mastercam

3. Giới thiệu về CNC

CNC là viết tắt của Computer Numeric Control. Máy CNC là một loại máy điều khiển công cụ, chẳng hạn như máy tiện, máy phay, và máy cắt. Chúng được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ như máy công cụ truyền thống và các máy móc tự động hóa. Tuy nhiên máy CNC được điều khiển hoàn toàn bằng phần mềm. Máy CNC bao gồm các công cụ nhiều trục phay, tiện hoặc các công cụ bắn laser có độ chính xác cao công suất lớn mà không thể được vận hành chính xác khi vận hành bằng các máy công cụ bình thường.

XEM THÊM:  có nên trồng cây ngọc lan trong vườn nhà

v%C3%A2n h%C3%A0nh phay cnc

Gia công trên máy phay CNC

4. Giới thiệu về CAE

CAE là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Computer Aided Engineering”. CAE là công nghệ liên quan đến việc sử dụng hệ thống máy tính để phân tích đối tượng hình học CAD, cho phép người thiết kế mô phỏng và nghiên cứu cách ứng xử của sản phẩm từ đó có thể tinh chỉnh và tối ưu hóa sản phẩm. Các công cụ CAE tương đối đa dạng, đáp ứng được cho nhiều nhu cầu phân tích sản phẩm. Ví dụ, các chương trình chuyển động học có thể được sử dụng để xác định các hành trình chuyển động và tốc độ các khâu trong cơ cấu máy. Các chương trình phân tích động học dịch chuyển lớn có thể được dùng để xác định các tải và các dịch chuyển trong một hệ thống lắp ráp phức tạp như trong ô tô..

Trong CAE người ta sử dụng 3 công cụ giải tích chính

– Phương pháp phần tử hữu hạn (Finite Element Method – FEM)

– Phuơng pháp sai phân hữu hạn (Finite Difference Method – FDM)

– Phương pháp phần tử biên (Boundary Element Method- BEM)

fem

Đối với dân kỹ thuật khi nói đến cơ khí thì mỗi người chúng ta phải biết ít nhất và am hiểu sâu một phần mềm chuyên về thiết kế (CAD) hoặc là gia công (CAM) đây là một phần trong thế giới CAD CAM vì còn có CNC và CAE nữa. Có nhiều người ngay từ đầu đã xác định cho mình một hướng đi có thể họ thích công việc thiết kế, cũng có người thích việc thiết kế lại hoặc là một lập trình viên về mảng gia công.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.