Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
429 lượt xem

Công Thức Giải Rubik Tam Giác Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Giải Rubik Tam Giác

Bạn đang quan tâm đến Công Thức Giải Rubik Tam Giác Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Giải Rubik Tam Giác phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách giải rubik tam giác hay còn được gọi là Rubik pyraminx hay Rubik kim tự tháp, là dạng Rubik 3 tầng hình tứ diện, bốn mặt của tam giác đã được chia nhỏ thành 9 hình tam giác vuông giống hệt nhau. Đây là loại Rubik bán chạy thứ hai trên toàn thế giới chỉ đứng sau Rubik lập phương. Với hình dáng lạ mắt, Rubik tam giác thu hút được sự tò mò của rất nhiều người, đặc biệt là với những ai thích khám phá và chinh phục. Nếu bạn cũng đang mò tìm cách giải thì đừng bỏ qua bài viết của Game B52 cho người mới bắt đầu này nhé.

Đang xem: Công thức giải rubik tam giác

1. Giới thiệu đôi nét về Rubik tam giác

Được sáng tạo bởi Uwe Meffert vào đầu những năm 1970, rubik tam giác cho đến thời điểm hiện tại vẫn là món đồ chơi giải trí vô cùng thú vị và thu hút. Điểm lôi cuốn nhất của dòng rubik này là nó mang tính thách đố cao. Chính vì vậy mà chỉ trong vòng 3 năm sau khi ra mắt, đã có hơn 90 triệu khối rubik đươc bán ra thị trường. Đây chắc chắn là một con số khủng mà bất cứ món đồ chơi nào cũng phải mơ ước.

*

Giới thiệu đôi nét về Rubik tam giác

Măc dù có độ hot lớn là vậy, nhưng trên thực tế khi mới ra mắt, rubik tam giác đã từng bị mọi người quên lãng và không hề phổ biến. Cách giải rubik tam giác cũng không hề đơn giản. Cho đến khi cơn sốt Rubik Cube xuất hiên thì rubik tam giác mới thật sự trở mình một cách ngoan mục. Thậm chí vào năm 2003, nó đã chính thức trở thành một bộ môn thi đấu của Hiệp hội Rubik thế giới (WCA). Thời gian kỉ lục giải khối rubik này trên thế giới hiện tại đang là 0,91s được nắm giữ bởi Domink Gorny – một cuber người Ba Lan.

XEM THÊM:  Công Thức Rubik Square 1 Murah, Hướng Dẫn Giải Square

Xem thêm: Thử Sức Với Những Bức Ảnh Kiểm Tra Iq Cực “Khủng”, Những Bức Ảnh Kiểm Tra Iq Hay Những Bức Ảnh

2. Cấu tạo của Rubik tam giác

Về cơ bản, cấu tạo của Rubik tam giác vừa giống lại vừa khác với các khối kim tự tháp hình lập phương như rubik 3×3, 4×4 hay rubik 5×5….Kim tự tháp là một tứ diện đã được chia thành các mặt phẳng son song ở mỗi mặt của nó. Rubik tam giác sẽ bao gồm 4 đỉnh có thể xoay độc lập hoàn toàn với nhau, trong đó có 4 viên ở vị trí trung tâm nối đỉnh – cạnh và 6 viên cạnh. Cách giải rubik tam giác sẽ được đề cập ở phần dưới đây.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ, Nhạc Sĩ Duy Mạnh, Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Duy Mạnh

3. Quy ước và kí hiệu khi giải Rubik tam giác

Chúng ta sử dụng 4 chữ cái F, L, R, U để kí hiệu cho 4 góc của rubik. Trong đó có thể hiểu rằng, mỗi chữ cái trong đó sẽ là 1 lần xoay theo chiều của kim đồng hồ. Dấu nháy đơn là môt lần xoay ngược chiều kim đồng hồ. Một lần xoay sẽ được quy ước = 1/3 mặt, tương đương 120 độ.Theo đó, các chữ cái viết tắt F, L, R, U lần lượt là :F (Front): mặt phía trướcL (Left): mặt bên tráiR (Right) : mặt bên phảiU ( Up): mặt bên trên

*

Quy ước và kí hiệu khi giải Rubik tam giác

XEM THÊM:  8 cách cắt tóc mái xéo đẹp đơn giản tại nhà cho mặt tròn, dài, trái xoan

4. Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác

Bước 1: Giải các viên ở mỗi đỉnhSẽ có tất cả 4 viên tại mỗi đỉnh của rubik tam giác. Điều đầu tiên là bạn cần xoay 4 viên góc sao cho chúng khớp với màu của các viên trung tâm. Việc này chỉ tốn tối đa 1 move cho mỗi góc của rubik mà thôiBước 2: Giải các viên ở vị trí trung tâmSau khi đã giải được các viên ở góc xong, bạn hãy tìm cách và cố gắng xoay 2/3 khối rubik ( đỉnh và tầng 2) sao cho các màu của viên trung tâm khớp với nhau trên toàn bộ các mặt của khối rubik đó.Bước 3: Giải 3 viên cạnh ở tầng một của rubikSau khi bạn đã giải được các viên ở đỉnh và các viên ở vị trí trung tâm, hãy chọn lấy 1 màu để làm mặt đáy.Có hai công thức ngắn để giúp cho bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống dưới tầng 1. Nó được gọi là thuật toán trái và thuật toán phải. Bạn sẽ có nhiệm vụ đó chính là tìm và xoay U cho khớp rồi sau đó thực hiện theo đúng công thức.+ Thuật toán trái: L ,U ,L+ Thuật toán phải: R, U, R

*

Bạn sẽ có nhiệm vụ đó chính là tìm và xoay U cho khớp rồi sau đó thực hiện theo đúng công thức

Trong trường hợp viên cạnh bạn đang tìm nằm luôn ở tầng 1 nhưng lại bị ngược màu thì bạn hãy sử dụng 1 trong 2 thuật toán ở bên trên để đưa nó trở lại tầng 2.Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng số 2Việc của bạn lúc này là hoán vị 3 viên cạnh cuối cùng ở tầng 2. Giải thích 1 cách đơn giản đó chính là mặt đã giải quyết xong nên nằm ở phía sau. Sẽ có 3 thuật toán giúp cho bạn thay đổi vị trí các viên ở cạnh. Tuỳ theo việc là bạn muốn xoay theo chiều của kim đồng hồ , ngược chiều kim đồng hồ hay là lật 2 góc.+ Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: R, F, R, F, R, F, R.+ Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ: R, F, R, R, R, F, R.+ Lật 2 cạnh bên dưới của rubik: R, L, R, L, F, L, F, LNếu như bạn đã hoàn thành tất cả các bước ở phía trên thì xin chúc mừng bạn, bạn đã giải hoàn chỉnh rubik tam giác rồi đấy.Rubik tam giác nhìn thì có vẻ khá là phức tạp nhưng nó không hề khó giải. Nếu bạn thực hiện theo đúng cách giải rubik tam giác đã được hướng dẫn chi tiết ở phía trên thì một bài toán khó cũng sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công.

XEM THÊM:  Rubik 4x4 và cách giải cho người mới

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.