Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

Công Thức Rubik 2X2X2, 3X3X3,4X4X4, 5X5X5, Công Thức Giải Rubik Xịn

» Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» 12 Thuật ngữ Rubik “chuyên ngành” mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik» Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 2×2 (Rubik bỏ túi)là phiên bảnnhỏ hơn và dễ hơn so với khối3x3 cổ điển mà ta thường thấy. Mặc dù vậy, việc giải mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào vẫn là một thử thách lớn.

Đang xem: Công thức rubik 2x2x2

Giới thiệu về Rubik 2×2

Rubik 2×2, hay còn được gọi là Pocket Cube (Rubik bỏ túi)hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầngcủa Rubik 3×3. Món đồ chơi này được phát minh bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp bằng sáng chế vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Câu chuyện về Rubik 2×2 nổi tiếng với vụ kiện tụng bằng sáng chế của hai bên Ideal Toy ComapanyMoleculon Research Corp.

*

Một khối Rubik bỏ túi có thểgiải quyết bằng các phương pháp tương tự như khối3x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể. Nó cũng là một bộ môn chính thức của WCA, thành tích tốt nhất hiện nay thuộc về Maciej Czapiewski (người Ba Lan) với 0,49 giây.

Cấu tạo của Rubik 2×2

Tuy cấu tạo đơn giản chỉ gồm 8 góc duy nhất, nhưng Rubik 2×2 vẫn có hơn 3.674.160trạng thái có thể xảy ra. Do vậy, việc tự “mò mẫm”vẫn rấtkhó khăn nếu không có hướng dẫn.

*

Rubik 2×2 có thể áp dụng được một phần nhỏ các thuật toán tương tự như trên 3×3. Ví dụ: OLL, PLL,… Điều này có nghĩa rằng, sau khi hoàn thành tầng 1, bạn hoàn toàn có thể sử dụng OLL để lật góc và PLL để hoán vị.

XEM THÊM:  Sengso 12X12 - Buy Rubik Square 12X12

Các biến thể Rubik 2×2

*

Kể từ năm 1981, rất nhiều biến thể và mod hình dạng của Rubik 2×2 được sản xuất. Một số được kết hợp với các dạng biến thể khác, một số chỉ thay đổi hình dạng bên ngoài nhưng thực chất vẫn là dạng lập phương 2×2.

*

Kilominx – phiên bản dễ dàng hơn của Megaminx

*

Dạng đồ chơi 2×2 thú vị được làm từ đồ ăn.

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik 2×2

Trước khi bắt đầu đi vào hướng dẫn chi tiết, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết các kí hiệuvà quy ước xoay. Rubik 2×2 và 3×3 đều có các kí hiệu hoàn toàn giống nhau, chúng cùng có 6 mặt, cùng chữ cái quy ước, chỉ duy nhất2x2 làkhông có chuyển động lớp giữa (M, E, S) mà thôi.

Để diễn đạt cho một thao tác xoay hoặc một chuỗi các vòng xoaybằng cách viết, có một số chữ cáiđược thống nhất nhằmxác định chính xác di chuyển cần thực hiện. Có 6 chữ cáicơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik, bao gồm:

F(Front): mặt trước (đối diện với người giải)B(Back): mặt sauR(Right): mặt phảiL(Light): mặt tráiU(Up): mặt trênD(Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)

*

– Mộtchữ cái in hoađược hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theochiều kim đồng hồ↻.

Ví dụ: R là xoay 1/4 mặt phải theo chiều kim đồng hồ.

– Mộtchữ cái in hoavà theo sau nó có dấu nháy đơn (“) được hiểulà xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiềungược kim đồng hồ↺.

Ví dụ: R” là xoay 1/4 mặt phải theo chiều ngượckim đồng hồ.

Hướng dẫn cách giải Rubik 2×2 cho người mới

Nếu bạn biết giải 3×3 cổ điển thì có nghĩa rằng bạn đã biết luôn cả cách giải Rubik 2×2 rồi đấy. Rubik 2×2 thực chất là một khối 3×3 thông thường không có các cạnh và mảnh trung tâm (phần cố định). Vì vậy, về cơ bản, việc giải Rubik 2×2 sẽ giống hệt như chỉ giải các góc của 3×3 mà thôi.

XEM THÊM:  cách mix đồ với quần jean cạp cao

Xem thêm: Dầu Bôi Trơn Rubik Tại Nhà H2 Rubik Shop, Dầu Bôi Trơn Rubik

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2dành cho người mớibao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Bước này tương tự như bước 2 của phương pháp giải 3×3 cho ngưới mới. Đầu tiên, bạn hãy chọn một mặt để cố gắng giải quyết trước (trong ví dụ này tôi sẽ chọn mặt trắng).

Mục tiêu là hoàn thành mặt màu trắng, trong khi các mặt bên của từng mảnh cũng phải khớp với nhau.

*

Dưới đây là 3 trường hợp cơ bản giúp bạn giải quyết một mảnh góc mà không làm hỏng các góc khác:

*

F D F”

*

R” D” R

*

R” D2 R D R” D” R

Hai trường hợp khác, khi bạ
n đã có mảnh góc nằm ở đúng vị trí nhưng mặt trắng lại sai hướng.Hãy đẩy nó xuống tầng hai và áp dụng công thức giống như 3 trường hợp trên.

*

FD F” D” -> R” D2 R D R” D” R

*

F D F” D” -> F D F”

Bước 2: Đưa các viên góc về đúng vị trí

Sau khi giải tầng đầu tiên, hãy lật khối Rubik xuống để màutrắngtrở thành mặt đáy.

*

Mục tiêu trong bước này là đưa 4 viên góc ở tầng trên về đúng vị trí mà chưa cần đúng hướng. Vậy như nào là “đúng vị trí” ?? Hãy theo dõi hình dưới nhé.

*

Như bạn thấy trong hình, viên góc có 3 màu vàng-xanh dương-cam (khoanh đỏ) được gọi là đúng vị trí. Lý do là nó đã gồm 3 màu của 3 mặt xung quanh, chỉ làchưa đúng hướng mà thôi.

—————————————————————————————–

Tiếp theo, bạn quan sát xem tầng trên đã có bao nhiêu viên góc nằm ở đúng vị trí, rồi áp dụng một trong ba trường hợp dưới đây (viên góc đúng vị trí được bôi đỏ):

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Bôi Trơn Rubik Mà Dân Chơi Cần Biết, Cách Làm Trơn Rubik Cực Đơn Giản
*
Trường hợp 1: Có một góc nằm đúng vị trí, bạn cầm sao cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U” L”) (U R” U” L). Công thức này có tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ.
*
Trường hợp 2: Có 2 góc kềnhauđúng vị trí, 2 góc còn lại cần hoán đổi cho nhau.Thực hiện công thức sau để hoán vị (tráo đổi) 2 góc kề: L F” L” D” L” D F.
*
Trường hợp 3: Có 2góc chéo nhauđúng vị trí, 2 góc chéo còn lại cần hoán đổi cho nhau.Thực hiện công thức sau đểhoán vị2 góc chéo: F L F L” D” L” D.

Bước 3: Định hướng các góc

Như vậy là 4 góc tầng trên đều đã nằm đúng vị trí,ta chỉ cần định hướng lại chúng là xong cách giải Rubik 2×2. Trong bước này, bạnsẽ cầm cục Rubik trong tay sao cho viên góc chưa được định hướng nằm ở vị trí trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức:R “D” R D (2 hoặc 4 lần).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Trong Word 2016, Các Ký Tự Đặc Biệt (Symbol) Trong Word

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên nhưng đừng lo lắng. Hãy xoay U hoặc U” để đưa viên các góc còn lại chưa được định hướng vào vị trí FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làmnhư vậy cho đến khi khối Rubik 2×2 của bạn được giải hoàn toàn.

*

Một vài ví dụ:

*
(R “D” R D) x4 U “(R” D “R D) x2
*
(R “D” R D) x2 U “(R” D “R D) x4
*
(R “D” R D) x2 U “(R” D “R D) x2 U” (R “D” R D) x2

Liên hệ đặt quảng cáo: Vuihecungchocopie nhận đặt quảng cáo banner + SĐt + Textlink quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: Facebookzalo.

Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *