Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Sự hình thành Công xã thị tộc diễn ra như thế nào? | Biên Niên Sử

Bạn đang quan tâm đến Sự hình thành Công xã thị tộc diễn ra như thế nào? | Biên Niên Sử phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khi con người sản xuất và cải tạo thiên nhiên, họ cũng đang cải thiện bản thân. Đến cuối thời kỳ đồ đá cũ (cách đây khoảng 40.000 năm), con người đã hoàn thành quá trình tự chuyển hóa và trở thành người thông minh hoặc người hiện đại (Homo sapiens). Từ đó về sau, Công xã thị tộc – tổ chức xã hội cơ bản của xã hội nguyên thủy bắt đầu hình thành, gần gũi và ổn định hơn so với tổ chức xã hội của người nguyên thủy.

Một người thông minh trông như thế nào

Vào cuối thời kỳ đồ đá cũ (khoảng 40.000 năm trước), loài người đã hoàn thành quá trình tự chuyển hóa và trở thành người sapiens hay người hiện đại (Homo sapiens)

Bạn đang xem: Công xã thị tộc là gì

Những đặc điểm của sự khôn ngoan

Người thông minh đã phát triển cấu trúc cơ thể như người ngày nay. Các bộ phận cơ thể hoàn hảo, bàn tay nhỏ và khéo léo; các ngón tay linh hoạt hơn – đặc biệt là ngón cái; trán cao, cằm nhỏ, không còn nhô ra phía trước; não bộ đặc biệt phát triển (khoảng 1300 – 1500 cm3).

Sự xuất hiện của loài người thông minh là bước nhảy vọt thứ hai sau loài vượn người cổ đại. Di tích của họ đã được tìm thấy ở hầu hết các lục địa, chứng tỏ rằng có những người thông minh hầu như ở khắp mọi nơi trên hành tinh.

Xem thêm: MOQ là gì? Số lượng đặt hàng tối thiểu – MOQ là gì?

Tìm hiểu xem loài người xuất hiện từ khi nào?

Phân loại người thông minh

Do sống ở những nơi có môi trường tự nhiên khác nhau trong một thời gian dài, con người hiện đại đã biểu hiện ra những đặc điểm khác nhau về màu da, dáng mắt, dáng môi, đường cong, … đồng thời độ cao, cấu trúc và màu sắc của sống mũi cũng thể hiện các đặc điểm khác nhau. tóc, v.v. và dựa trên những đặc điểm này, người ta phân biệt ba chủng tộc khác nhau :

  • europeoid sống chủ yếu ở Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Bắc Ấn Độ;
  • da đen sống ở đường xích đạo và một số vùng khác của Châu Phi và Châu Á;
  • đơn bội bao gồm hầu hết những người sống ở Châu Á và Châu Mỹ bản địa
XEM THÊM:  Adobe Application Manager

Trải qua hàng triệu năm tuổi, cư dân của ba chủng tộc lớn đã tiếp xúc, giao thoa và giao phối với nhau, kết quả là các chủng tộc phụ hình thành nên con người hiện đại. Vì vậy, trong thế giới ngày nay, ngoài các dân tộc đại diện cho ba dân tộc lớn nói trên, còn có các dân tộc trung gian, tức là thế hệ “lai giữa máu” của các dân tộc lớn như Ấn-Âu và Nam. Châu Á. …

Sự hình thành các thị trấn

Một công xã thị tộc được hình thành với sự xuất hiện của một nhà thông thái

Sự xuất hiện của nhà thông thái đã trải qua những thay đổi lớn cùng với những thay đổi về vật chất tổ chức xã hội của con người.

Sự phát triển của lực lượng sản xuất dưới hình thức lao động tập thể, cuộc sống định canh, định cư và sử dụng lửa dần dần thắt chặt mối quan hệ giữa xã hội loài người nguyên thủy. Nhóm ban đầu và các mối quan hệ lỏng lẻo, không bền vững đã không còn phù hợp và dần được thay thế bằng một tổ chức cộng đồng mới, chặt chẽ và ổn định hơn. Cộng đồng mới này được tổ chức theo quan hệ huyết thống, các thành viên đều bình đẳng về quyền lợi vật chất và địa vị xã hội, hợp tác với nhau trong lao động. Tổ chức này là Công xã yêu tinh — tổ chức xã hội cơ bản của xã hội nguyên thủy được hình thành.

XEM THÊM:  Phần mềm Latex là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Tổ chức công xã thị tộc

Thị tộc thực chất là một tổ chức xã hội bao gồm hàng chục gia đình, 3-4 thế hệ có chung huyết thống. Trong một dòng tộc, con cháu có thói quen kính trọng và vâng lời ông bà. Ngược lại, ông bà, cha mẹ chăm sóc và đảm bảo rằng tất cả con cháu trong dòng tộc đều được nuôi dạy bình đẳng. Trong mọi gia đình, trẻ em có thể được cha mẹ chăm sóc, yêu thương, nhưng trẻ em trong mọi gia đình không bị phân biệt đối xử về mức độ quyền lợi trong dòng tộc.

Xem thêm: Sơ lược về requirement – Thinhnotes

Nhiều thị tộc có quan hệ họ hàng xa nhau tạo thành một bộ lạc. Mỗi hộ trồng lạc đều có tên riêng, nơi ở, đất đai, sông ngòi, rừng cây, trảng cỏ. Các thành viên bộ lạc nói cùng một phương ngữ, theo cùng một tín ngưỡng và thực hiện các nghi lễ của riêng họ. Các bộ lạc có quyền lực lớn đối với các thị tộc, chẳng hạn như công nhận hoặc loại bỏ các thủ lĩnh thị tộc và các thủ lĩnh quân sự. Thủ lĩnh bộ lạc là thủ lĩnh có thẩm quyền giải quyết các công việc của bộ lạc theo quyết định của hội đồng bộ lạc. Hội đồng bộ lạc bao gồm các thủ lĩnh bộ lạc, thủ lĩnh quân đội, thủ lĩnh bộ lạc, và đôi khi có cả giáo sĩ. Ủy ban có quyền thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng của bộ lạc như tuyên chiến, đình chiến, tiếp nhận hoặc cử phái viên.

XEM THÊM:  Writer&x27s Block là gì, tại sao tác giả cần nhận thức vấn đề này?

Trong những ngày đầu của xã hội thị tộc, các bộ lạc thường được chia thành hai “nửa”, mỗi nửa bao gồm 2 hoặc 4 thị tộc – được gọi là quốc gia . Quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các nghi lễ tôn giáo, lễ hội và tổ chức các lực lượng vũ trang để bảo vệ các bộ lạc. Nó cũng chịu trách nhiệm giải quyết các xung đột trong một bộ lạc hoặc bầu ra một thủ lĩnh bộ lạc.

Thời gian tồn tại của công xã thị tộc

Sau khi ra đời ở Hậu kỳ đồ đá cũ, Các xã thị tộc phát triển thịnh vượng trong thời kỳ đồ đá cũ và đầu đến giữa thời kỳ đồ đá mới. Vào cuối thời kỳ đồ đá mới, ở một số nơi, công xã thị tộc dần tan rã, nhường chỗ cho xã hội có sự phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng.Trong thời kỳ này, công xã thị tộc trải qua hai giai đoạn phát triển, gắn liền với hai hình thức tổ chức khác nhau của thị tộc là mẫu hệ và phụ hệ.

Lịch sử thế giới cổ đại – Nhà xuất bản giáo dục,

Xem thêm: &quotNước Ngọt&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.