Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Về câu đố “con chó thui” ở sách Tiếng Việt lớp 5

Bạn đang xem: Về câu đố “con chó thui” ở sách Tiếng Việt lớp 5 Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Về câu đố “con chó thui” ở sách Tiếng Việt lớp 5 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

“Giống như một con chó có chín mắt, chín mũi, chín đuôi và chín đầu, câu đố là gì?”

Câu trả lời cho câu đố là: một con chó.

Bạn đang xem: đầu là con gì

Tôi hiểu rằng mục đích của lớp học này là để sinh viên khám phá từ đồng âm của “nine”.

Nhưng để giải được câu đố, bạn phải hiểu nội dung của câu đố. Một học sinh đứng lên và hỏi tôi:

– Thưa bà, con chó này là loại chó gì? Bố tôi nuôi nhiều giống chó, nhưng ông chưa bao giờ thấy một con chó nào xấu!

Câu hỏi của bạn khiến tôi hơi lo lắng! Mặc dù tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố, và mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy thịt chó, nhưng tôi biết rằng người ta dùng rơm để đốt chó. Nhưng câu hỏi đặt ra là đã 26 năm dạy học, tại sao tôi chưa gặp phải vấn đề này trước đây?

Một hình ảnh thui chó có thể gặp ở nhiều nơiMột hình ảnh thui chó có thể gặp ở nhiều nơi

Hình ảnh một chú chó đen ngòm hiện ra trước mắt tôi, được treo trong một quán thịt chó trên phố Trần Bình (Hà Nội). Tôi có thể trả lời cô ấy như trong hướng dẫn nói rằng con chó đã nấu chín nhưng tôi không thể nói một lời. Tôi phớt lờ nó và hỏi:

– Bạn có hiểu ý nghĩa của chín ký tự trong câu này không?

Đột nhiên một học sinh hét lên:

– À, bạn biết đấy, một con chó đen là một con chó bị bỏng! Nó đã bị đốt cháy, nên mắt nó đã bị nấu chín, mũi của nó đã được nấu chín, đuôi của nó đã được nấu chín và đầu của nó đã được nấu chín!

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về iPhone – iOS

Các cô gái hét lên:

– Kinh khủng! hơi e ngại!

Một bạn nam khác cho biết:

– Đúng rồi, bọn trộm chó đó đi trộm chó rồi nướng thịt bán cho người bán thịt chó!

Một người bạn khác nói:

<3

Tôi không phải là một người yếu đuối về tình cảm, cũng không phải là thành viên của Hiệp hội Bảo vệ Động vật và hiếm khi nuôi chó mèo, nhưng đúng là nghe học sinh miêu tả những cảnh tượng như vậy về chó khiến tôi nghẹt thở, buồn nôn và chóng mặt! Tôi cảm thấy chóng mặt và phải ngồi xuống!

Cuối cùng, tôi nói với họ:

– Chữ chín ở đây không phải là số 9, và con chó trong câu đó không phải là con chó có 9 mắt và 9 đuôi. Câu đố sử dụng hiện tượng đồng âm để kiểm tra chúng ta, khiến chúng ta dễ bị nhầm lẫn!

Sau khi dạy xong lớp này, tôi vẫn còn buồn.

Tại sao sách giáo khoa Việt Nam được tái bản 11 lần mà không có ví dụ nào khác để giảm bớt khủng bố và bạo lực? Tại sao bao năm giảng dạy, tôi vẫn chưa phát hiện ra điều này, đưa ra lời khuyên cho tác giả cuốn sách này?

Ở lớp hai, có một chủ đề “những người bạn ở nhà” và một câu chuyện về một em bé trong dàn diễn viên cảm ơn một chú chó con đã chơi và mau khỏe lại. Lớp 3 có câu chuyện “Người thợ săn và con vượn” và lớp 4, 5 có nhiều bài dạy học sinh yêu quý và quý trọng động vật … nhưng! ! !

Xem thêm: Sa bàn là gì? Phân loại các lĩnh vực cần sử dụng sa bàn

Thật may mắn vì hôm nay mình không up ảnh con chó đen để giải nghĩa từ “sống động” như trong đề thi giáo viên giỏi mà mình đã thi nhiều năm trước! Tuy nhiên, tôi vẫn rất buồn! ! !

Nhận xét của các chuyên gia và tác giả sách giáo khoa

Nửa đêm, nhưng hãy đoán gs. ts. Với le phuong nga vẫn còn thức, bigschool đã chia sẻ câu chuyện trên để lấy ý kiến. Sau một thời gian, có câu trả lời:

– Bài tập này đã có trong phần gỡ cài đặt của chương trình. Câu hỏi này nằm ngoài nội dung của câu đố, chỉ để củng cố từ đồng âm.

bigschool gửi lại email cho gs. ts. Chủ biên sách giáo khoa tiếng việt nguyễn minh thương và kèm theo toàn bộ câu chuyện trên.

Vào lúc 12:50 hôm nay, tôi nhận được phản hồi ngay lập tức từ giáo sư lý thuyết:

“Giống như các bình luận trên fb, bài kiểm tra trong sách giáo khoa lớp 5 chỉ nhằm giúp học sinh khám phá cách chơi của từ đồng âm.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người trẻ thích nuôi thú cưng, thậm chí ngay cả những người “bạn thân trong gia đình” cũng không dám nghĩ đến chúng hay ăn thịt chúng.

Nếu vậy, đây là cơ hội để giáo viên và học sinh giao lưu, bày tỏ ý kiến, hiểu biết mới hơn so với lớp học cũ. Tất nhiên, tôi muốn cảm ơn bạn đã khám phá và đề xuất một sự thay thế cho câu đố này.

Tôi chỉ muốn nói rằng những câu đố, ca dao, tục ngữ và cả một số tác phẩm ra đời cách đây hàng thế kỷ, hàng chục năm chắc chắn mang dấu vết của xã hội cũ, tư duy cũ, thói quen cũ, nếp sống cũ. Nhiều hiện tượng, cách nghĩ, cách sống không còn phù hợp với xã hội hiện nay, hoặc cách nghĩ, cách sống của nhiều người trong xã hội ngày nay.

Nhưng về phương pháp giáo dục, tôi cho rằng trong trường hợp này, giáo viên nên tạo điều kiện để học sinh thảo luận, chuyển từ xấu thành tốt. “

bigschool: Ý kiến ​​của tác giả rất rõ ràng, một số nội dung còn thiếu sót, cũng cảm ơn thầy đã chia sẻ vấn đề này. Nếu dạy bài này, chúng tôi vẫn có thể mang đến những nội dung giáo dục mới và cập nhật trong thời gian này. Theo ý kiến ​​của nhiều giáo viên, giáo viên nên thay câu đố bằng các bài tập khác. Tôi muốn chia sẻ một số câu đố về từ đồng âm với các bạn:

1. Ví dụ, ở Trung du, có thể có các câu đố:

Xem thêm: NFC là gì ? Tình năng thú vị mà NFC mang lại cho bạn là bao gồm gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *