Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
133 lượt xem

Sự khác nhau giữa biến tần và bộ điều khiển động cơ servo (servo drive)

Bạn đang quan tâm đến Sự khác nhau giữa biến tần và bộ điều khiển động cơ servo (servo drive) phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Có nên sử dụng hệ thống servo hoặc động cơ ba pha được điều khiển bằng biến tần trong một ứng dụng cụ thể hay không là câu hỏi mà nhiều nhà sản xuất máy và kỹ sư bối rối khi thiết kế và sản xuất máy. Hiểu được sự khác biệt giữa bộ biến tần và bộ điều khiển động cơ servo (truyền động servo) giúp các kỹ sư đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

su-khac-nhau-giua-bien-tan-va-servo-drive-h1Trước đây, phạm vi ứng dụng của động cơ servo và động cơ AC ba pha không đồng bộ khá rõ ràng. Động cơ AC ba pha sử dụng trong các ứng dụng có công suất lớn như máy nén khí, bơm, quạt, băng tải nặng… Còn động cơ servo được dùng trong các ứng dụng công suất nhỏ, mô-men cao, độ chính xác vị trí cao và tần số hoạt động liên tục với mô-men không đổi như các ứng dụng máy CNC, robot, máy công cụ, các ứng dụng gắp thả…

Bạn đang xem: Driver servo là gì

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ biến tần, phạm vi ứng dụng của động cơ ba pha đã được mở rộng, với tốc độ biến thiên vô hạn và khả năng điều khiển linh hoạt. ) thậm chí có thể thay thế một số ứng dụng mà trước đây chỉ có thể thực hiện được với servos. Vậy sự khác biệt giữa bộ biến tần và bộ điều khiển servo (đối với động cơ servo) là gì?

Biến tần và các ứng dụng cơ bản

Biến tần được biết đến như một thiết bị thay đổi tần số của dòng điện đặt vào các cuộn dây bên trong của động cơ, do đó điều khiển vô hạn tốc độ của động cơ. Bộ biến tần thường được sử dụng để điều khiển động cơ xoay chiều ba pha không đồng bộ, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, một số bộ biến tần đặc biệt còn có thể điều khiển động cơ không đồng bộ và đồng bộ, các tổ máy, động cơ trục chính, kể cả động cơ servo.

su-khac-nhau-giua-bien-tan-va-servo-drive-h2

Tìm hiểu thêm: Biến tần là gì? Biến tần hoạt động như thế nào?

Xem thêm: Môi trường pháp lý là gì? Môi trường pháp lý tại Việt Nam?

Những ưu điểm và ứng dụng cơ bản của biến tần:

 • Điều khiển tốc độ động cơ giúp đáp ứng các yêu cầu sản xuất công nghiệp cơ bản.
 • Giúp động cơ khởi động êm ái và giảm mài mòn cơ học.
 • Tiết kiệm hiệu quả năng lượng và bảo vệ các thiết bị trong hệ thống.
 • Tích hợp các chức năng điều khiển khác nhau để cải tiến công nghệ và tăng năng suất.
 • Có đầy đủ các chức năng bảo vệ động cơ như quá dòng, quá áp, mất pha, ngược pha … giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ.
 • Hệ thống servo và ổ đĩa servo là gì? Ứng dụng hệ thống servo?

  Servo là một hệ thống truyền động điều khiển phản hồi vòng kín nhận tín hiệu xung và thực hiện các lệnh từ plc một cách nhanh chóng và chính xác. Hệ thống servo bao gồm bộ điều khiển servo, động cơ servo và bộ mã hóa gắn trên trục động cơ được sử dụng để trả lại tín hiệu từ động cơ đến bộ điều khiển.

  Bộ điều khiển servo chịu trách nhiệm nhận tín hiệu lệnh điều khiển (xung) từ plc và truyền lệnh đến động cơ servo để điều khiển động cơ servo chạy theo lệnh, đồng thời nhận phản hồi liên tục tín hiệu về động cơ. Vị trí hiện tại và tốc độ của động cơ servo từ bộ mã hóa. Bộ điều khiển servo sẽ so sánh tín hiệu phản hồi với tín hiệu lệnh và thực hiện các điều chỉnh thích hợp để đảm bảo rằng động cơ servo hoạt động bình thường theo yêu cầu.

  Hệ thống servo được sử dụng để khởi động và dừng lại ở các vị trí chính xác đến từng micrômet, điều chỉnh mô-men xoắn để phù hợp với các ứng dụng khác nhau và thay đổi tốc độ cực nhanh xuống đến mili giây.

  p>

  Ứng dụng của hệ thống servo:

  Hệ thống servo thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác về vị trí, tốc độ và mô-men xoắn cực cao, khả năng điều khiển phức tạp, tốc độ cao và tần số hoạt động thay đổi. Chẳng hạn như máy công cụ, máy đóng gói, máy in, máy cắt, cuộn và xếp dỡ, v.v. Các ứng dụng, ứng dụng cần chạy và dừng đúng chỗ, dây chuyền lắp ráp, máy cnc, cánh tay robot …

  Xem thêm: Phạm tội nhiều lần là gì? Phân biệt với các tình tiết khác thuộc chế định đa tội phạm

  Tìm hiểu thêm: Giải pháp servo cho máy ép phun thủy lực

  Tìm hiểu thêm: Giải pháp Servo da200 cho Hệ thống Dao bay

  Khi nào sử dụng biến tần và khi nào sử dụng bộ điều khiển servo

  Về cơ bản, cả bộ điều khiển servo và biến tần đều là thiết bị dùng để điều khiển động cơ, nhưng nếu bộ điều khiển servo có thể điều khiển tốc độ, vị trí và mô-men xoắn một cách linh hoạt và chính xác thì mặc dù biến tần đã được nâng cấp và bổ sung nhiều chức năng nhưng vẫn chính Nó dựa trên việc chuyển đổi tần số để điều khiển tốc độ động cơ. Về khả năng kiểm soát chất lượng và kiểm soát độ chính xác, linh hoạt, đáp ứng của bộ điều khiển servo cũng tương đối tốt, và bộ biến tần thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp yêu cầu độ chính xác không cao và tốc độ chạy ổn định. Đã sửa, ít thay đổi. Nhưng biến tần rẻ và có thể điều khiển nhiều loại động cơ khác nhau, không giới hạn 1 bộ điều khiển chỉ dùng cho 1 động cơ servo.

  Xem bảng so sánh biến tần và bộ điều khiển servo bên dưới để có sự lựa chọn tốt nhất:

  Trong một số trường hợp, nếu bộ điều khiển servo bị lỗi và động cơ servo vẫn hoạt động tốt, để tiết kiệm chi phí, một số dòng biến tần đặc biệt (chẳng hạn như gd35, gd350) có thể được sử dụng để thay thế thiết bị. Điều khiển động cơ servo, ngay cả trong các ứng dụng đặc biệt như động cơ servo máy ép phun thủy lực. Tuy nhiên, khả năng thay thế tùy thuộc vào từng hệ thống cụ thể và chỉ nên sử dụng nếu chi phí thay ổ quá cao, thời gian thay thế quá lâu, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất hoặc không thể mua lại ổ từ nhà cung cấp.

  Liên hệ với các chuyên gia của dat ngay hôm nay qua Hotline 1800 6567 để được tư vấn về giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho ứng dụng của bạn.

  Xem thêm:

  Xem thêm: Theo giáo trình tư tưởng hồ chí minh, nguyên tắc phân phối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *