Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Lạm phát (Inflation) là gì? Nguyên nhân gây ra lạm phát

Bạn đang xem: Lạm phát (Inflation) là gì? Nguyên nhân gây ra lạm phát Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Lạm phát (Inflation) là gì? Nguyên nhân gây ra lạm phát phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Lạm phát

Định nghĩa

lạm phát trong tiếng Anh là lạm phát. Lạm phát là sự gia tăng liên tục của mức giá chung.

Bạn đang xem: Inflation rate là gì

Điều này không nhất thiết có nghĩa là giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ phải tăng cùng một lúc, mà chỉ là mức giá trung bình sẽ tăng lên. Lạm phát vẫn có thể xảy ra khi giá của một số hàng hóa giảm, nhưng giá của hàng hóa và dịch vụ khác tăng đủ để đảm bảo mức giá chung tăng lên.

Đo lường lạm phát

Tỷ lệ lạm phát là chỉ tiêu phản ánh mức tăng hoặc giảm của mặt bằng giá chung trong kỳ nghiên cứu so với kỳ gốc. Tỷ lệ lạm phát được xác định theo công thức sau:

Vị trí:

πt: Tỷ lệ lạm phát tại thời kỳ t

ip1: chỉ số giá trong thời gian nghiên cứu

ip0: chỉ số giá cuối cùng

Xem thêm: Từ chỉ tính chất và bài tập ví dụ cho học sinh tiểu học

Trên thực tế, một số quốc gia sử dụng Chỉ số giá tiêu dùng – cpi để đo lạm phát. Sau đó, tỷ lệ lạm phát được tính như sau:

Ở đâu:

cpit: Chỉ số giá tiêu dùng năm t

cpit-1: Chỉ số Giá tiêu dùng t – 1 năm

Phân loại lạm phát

Tùy thuộc vào mức độ lạm phát , lạm phát bao gồm:

– Lạm phát vừa phải: Lạm phát dưới 10% mỗi năm.

XEM THÊM:  Tro cốt người chết sau khi hỏa táng nên để ở đâu?

– Siêu lạm phát: là lạm phát hai con số và ba con số trong một năm.

– Siêu lạm phát: là lạm phát ba con số hoặc bốn con số, tức là mức lạm phát hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu… hàng năm.

Theo quy mô và độ dài của lạm phát , lạm phát được chia thành:

Xem thêm: Thu thủy phụng sương có nghĩa la gì

– Lạm phát mãn tính: Thường kéo dài hơn ba năm, với tỷ lệ lạm phát hàng năm dưới 50%.

– Lạm phát nghiêm trọng: Thường kéo dài hơn ba năm, với mức lạm phát hàng năm vượt quá 50%.

– Siêu lạm phát là lạm phát kéo dài hơn một năm với tỷ lệ lạm phát hàng năm vượt quá 200%.

Nguyên nhân của Lạm phát

– Lạm phát do Cầu kéo

Lạm phát do cầu kéo xảy ra do tổng cầu tăng lên, đặc biệt khi sản lượng đạt hoặc vượt quá tỷ lệ tự nhiên của nó. Khi nhu cầu của thị trường về một sản phẩm tăng lên thì giá của sản phẩm đó cũng tăng theo. Giá các mặt hàng khác cũng tăng theo khiến giá hầu hết các mặt hàng trên thị trường đều tăng theo. Lạm phát do nhu cầu tăng lên (nhu cầu tiêu dùng trên thị trường tăng lên) được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.

– Lạm phát do Chi phí đẩy

Lạm phát cũng xảy ra khi một số loại chi phí nhất định tăng đồng thời trong toàn bộ nền kinh tế. Có ba loại chi phí thường góp phần vào lạm phát: tiền lương và thuế gián thu đối với giá nguyên vật liệu nhập khẩu. Khi giá cả của một hay một số yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp cũng tăng lên, do đó làm tăng giá thành sản phẩm để hòa vốn làm cho mặt bằng giá chung của toàn bộ nền kinh tế tăng lên và cả nền kinh tế. cũng tăng, gây ra lạm phát.

XEM THÊM:  Phí thường niên thẻ tín dụng Vietinbank có cao không?

– lạm phátì

Khi tổng giá cả hàng hoá và dịch vụ tăng đều đặn với tốc độ tương đối ổn định thì tổng giá cả tăng đều đặn theo thời gian. Do mức tăng ổn định, người ta có thể dự đoán trước mức độ của nó, vì vậy nó còn được gọi là lạm phát kỳ vọng. Khi đã hình thành, lạm phát này thường trở nên ổn định và tự duy trì trong một thời gian dài nên được gọi là lạm phát quán tính.

(Tham khảo: Giáo trình Kinh tế, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân; Giáo trình Kinh tế vĩ mô, Nhà xuất bản Tài chính.)

Xem thêm: Kiến bu vào quần lót là bệnh gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.