Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Khí Oxy O2 là gì? Ứng dụng của khí oxy, cách điều chế Oxy trong công nghiệp và trong phòng thí nghiệm

Bạn đang quan tâm đến Khí Oxy O2 là gì? Ứng dụng của khí oxy, cách điều chế Oxy trong công nghiệp và trong phòng thí nghiệm phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Về cơ bản, oxy là gì? Những ứng dụng của nguyên tố này trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc là một loại khí thực sự giúp bạn cười (nói và thở)? Đọc tiếp và bạn sẽ ngạc nhiên về những công dụng của chất phổ biến này. Ngoài việc giữ cho bạn hoạt động, oxy còn có nhiều công dụng!

ung dung cua oxi 1

Bạn đang xem: Khí o2 là gì

Oxy-Oxy

Oxy là nguyên tố thứ 8 trong bảng tuần hoàn. Ôxy phân tử hoặc ôxy có công thức o2 và do đó là điatomic (có hai nguyên tử). Nó có thể tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ rất thấp.

Ôxy chiếm khoảng 21% lượng khí trong khí quyển. May mắn thay, đây là từ 17% đến 25% lượng mà nhiều sinh vật cần để duy trì sự sống; tính dễ cháy của oxy trở thành một vấn đề.

Vai trò của oxy

Oxy tinh khiết chủ yếu được tìm thấy trong thế giới hiện đại trong các lĩnh vực y học, sản xuất và hàng không vũ trụ. Tầm quan trọng của oxy không chỉ giới hạn đối với hệ hô hấp của con người và động vật.

Tất cả các tế bào sống đều liên quan đến oxy vì tất cả các tế bào sống của con người cần được cung cấp oxy liên tục nếu không chúng sẽ chết trong vòng vài phút. Tế bào chết hàng loạt trong cùng một khu vực dẫn đến chết mô hoặc hoại tử.

Năm 1774, Joseph Priestley phát hiện ra rằng oxy cần thiết cho quá trình đốt cháy, vì vậy oxy được sử dụng trong luyện kim, đòi hỏi nhiệt độ cực cao để tạo ra các phản ứng hóa học cần thiết.

Ứng dụng của Oxy

Xem thêm: đối tượng thực hiện quyền khiếu nại là gì

Các công dụng cụ thể chính của oxy được tóm tắt tốt nhất trong ba ứng dụng sau:

Công dụng sinh lý của oxy – Oxy hỗ trợ quá trình hô hấp:

 1. Trong tế bào, oxy cần thiết cho quá trình hô hấp hiếu khí để có thể thu được năng lượng từ thực phẩm ăn vào. Vì vậy, bổ sung oxy tại nhà và tại bệnh viện là rất quan trọng đối với những người bị rối loạn hô hấp như khí phế thũng.
 2. Người leo núi sử dụng bình khí nén ở độ cao lớn để đối phó với việc giảm áp suất oxy ở độ cao này vì không khí loãng hơn khi bạn lên cao.
 3. Cần thêm oxy cho những bệnh nhân phẫu thuật bị liệt cố ý do các thủ thuật y tế, trong đó “máy tim phổi” giữ cho các chức năng duy trì sự sống hoạt động bình thường.
 4. Ôxy có thể được sử dụng như một chất khử trùng để tiêu diệt một số vi khuẩn kỵ khí bị tiêu diệt khi tiếp xúc đầy đủ với khí.
 5. & gt; & gt; & gt; Tham khảo ngay: Máy tập trung oxy

  Sử dụng oxy trong công nghiệp:

  1. Oxy là cần thiết cho phản ứng chuyển carbon thành carbon oxit trong quá trình luyện thép, xảy ra ở nhiệt độ cao trong lò cao. Khí co ngót tạo thành có thể khử oxit sắt thành các hợp chất sắt tinh khiết hơn.
  2. Ôxy được sử dụng trong các ứng dụng khác liên quan đến kim loại và yêu cầu nhiệt độ cao, chẳng hạn như hàn sắt.
  3. Sử dụng oxy trong không gian:
  4. Ở dạng lỏng, oxy được sử dụng rộng rãi làm chất oxy hóa trong tên lửa, nơi nó phản ứng với hydro lỏng để tạo ra lực đẩy rất lớn cần thiết cho quá trình cất cánh. Bộ đồ vũ trụ bao gồm oxy gần như tinh khiết.
  5. Ôxy được sử dụng để phân hủy các hydrocacbon, chúng bị phân hủy bằng cách đun nóng. Chất này được sử dụng để bắt đầu quá trình đốt cháy, thường giải phóng nước và carbon dioxide, nhưng cũng có các hydrocacbon axetylen, propylen và etylen.
  6. Sử dụng oxy trong không gian:

   1. Ôxy được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải và lọc nước. Nó bị ép qua nước để tăng sản sinh vi khuẩn chuyển hóa chất thải trong nước.
   2. Oxy (o2) cần thiết để tạo ra năng lượng cho những thứ không liên quan đến nguồn năng lượng của nó, chẳng hạn như máy phát điện và phương tiện (chẳng hạn như tàu, máy bay và ô tô).
   3. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất etylen oxit (etylen oxit), làm chất chống đông và trong sản xuất polyester và vinyl clorua (tiền thân của pvc). Oxy được sử dụng để hàn và cắt kim loại bằng oxyacetylene.
   4. Các ứng dụng phổ biến cho ôxy bao gồm sản xuất thép, nhựa và dệt, hàn, hàn và cắt thép và các kim loại khác, đẩy tên lửa, liệu pháp ôxy và các hệ thống hỗ trợ sự sống trong chuyến bay cho chuyến bay, tàu ngầm, tàu vũ trụ và lặn.
   5. Sản xuất oxy trong phòng thí nghiệm và công nghiệp

    Cách điều chế oxy trong phòng thí nghiệm

    Trong phòng thí nghiệm, oxy được tạo ra bằng cách đun nóng các hợp chất chứa một lượng lớn oxy ở nhiệt độ cao. Ví dụ:

    2kmno4 (t °) → k2mno4 + mno2 + o2

    2kclo3 (t °) → 2kcl + 3o2

    phuong phap dieu che khi oxi trong phong thi nghiem

    Sản xuất ôxy công nghiệp:

    Trong công nghiệp, nguyên liệu để sản xuất ôxy chủ yếu là không khí và nước. Oxy dùng trong công nghiệp thường được hóa lỏng, nén ở áp suất cao và được chứa trong bình.

    Quá trình tạo oxy từ không khí: Quá trình hóa lỏng không khí thường được thực hiện ở nhiệt độ thấp và áp suất cao. Sau đó để không khí lỏng bay hơi. Đầu tiên, khí n2 thu được ở -196 ° C, sau đó thu được o2 ở -183 ° C.

    Sản xuất ôxy từ nước: Nước được điện phân trong một máy điện phân, tạo ra 2 khí khác nhau, o2 và h2.

    Công ty TNHH TM DV – DV KT Phú Tin chuyên về máy nén khí, máy tạo khí nitơ, máy tạo oxy. Gửi:

    – Giá rẻ nhất trên thị trường

    Xem thêm: Thẻ e-partner premium của vietinbank là gì? Điều kiện mở thẻ – InfoFinance.vn

    – Hỗ trợ lắp đặt và thay thế phụ tùng

    – Dịch vụ được cung cấp bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm.

    -Đảm bảo chất lượng, Bảo hành dài hạn

    – Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

    – Bảo hành đầy đủ.

    Địa chỉ: đại lộ bình dương – ấp 3, xã tân hòa – bến cát – bình dương.

    Điện thoại: 0274.3555108 – 0933 384 579

    gmail: [email protected], [email protected]

    Xem thêm: VBA là ngân hàng nào? Có phải là ngân hàng Agribank không? – Nắng Ấm Của Anh

    Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *