Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Tiểu không tự chủ: Căn bệnh khó nói của nhiều chị em phụ nữ

Bạn đang quan tâm đến Tiểu không tự chủ: Căn bệnh khó nói của nhiều chị em phụ nữ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài viết này cũng có sẵn bằng: english (tiếng Anh)

Són tiểu là một tình trạng khó thường chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Ở những phụ nữ đã sinh nở nhiều lần, cơ sàn chậu yếu, sức co bóp của cơ thắt bàng quang và cơ đáy chậu giảm, khả năng kiểm soát tiểu tiện không được hoàn hảo.

Bạn đang xem: Không nhịn được tiểu là bệnh gì

Ngoài ra, bệnh lý thần kinh tự chủ do tiểu đường hoặc tổn thương tủy sống cũng có thể gây ra tiểu không tự chủ, nhưng nhóm nguyên nhân này rất hiếm.

tiểu không tự chủ

Són tiểu là gì?

Tiểu không kiểm soát là không có khả năng kiểm soát quá trình đi tiểu. Bệnh nhân sẽ mất kiểm soát bàng quang và do đó bị rò rỉ nước tiểu, mặc dù trong nhiều trường hợp phải dùng tã. Són tiểu mặc dù đáng xấu hổ nhưng cũng là vấn đề chung của nhiều người.

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng tiểu không tự chủ là gì?

Trong những trường hợp rất nhẹ, đôi khi rỉ ra một lượng nhỏ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi hoặc trên đường đi vệ sinh. Bệnh nhẹ đến trung bình, rỉ nước tiểu hàng ngày, cần mặc tã lót.

Đối với bệnh nặng, dòng nước tiểu hàng ngày có thể làm ướt nhiều tã. Són tiểu có thể hạn chế các hoạt động hàng ngày.

Bạn có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Khi nào bạn cần đi khám?

Trong một số trường hợp, chứng rối loạn này có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu:

 • Són tiểu quá thường xuyên và nước tiểu chảy tự nhiên
 • tiểu không kiểm soát ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Những điều này rất quan trọng vì tiểu không kiểm soát có thể:

 • là một triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng khác
 • hạn chế các hoạt động xã hội của bạn
 • làm tăng nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi vì họ phải chạy vội vào phòng tắm
 • li>

tiểu không tự chủ

Nguyên nhân nào gây ra chứng tiểu không kiểm soát?

Có ba dạng phổ biến nhất: són tiểu do áp lực trong ổ bụng tăng cao, són tiểu và són tiểu không tự chủ.

 • Mất kiểm soát do áp lực trong ổ bụng tăng lên trong một số hoạt động nhất định (ví dụ: ho, hắt hơi, nâng vật, tập thể dục). Nó cũng có thể do mang thai, sinh con hoặc lão hóa
 • Són tiểu khẩn cấp là nước tiểu chảy ra khi bạn cần đi vệ sinh gấp. Những người mắc các bệnh lý có thể do thuốc, caffein, rượu hoặc lão hóa gây ra cảm giác như họ không thể đi tiểu mọi lúc và nước tiểu của họ nhỏ giọt suốt cả ngày. Nhiều vấn đề về bàng quang có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi mãn kinh

Rủi ro mắc phải

Ai thường xuyên mắc chứng tiểu không kiểm soát?

Tiểu không kiểm soát là một tình trạng rất phổ biến, nhưng tỷ lệ tiểu không kiểm soát ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới, khoảng 60%.

Xem thêm: Tình mẹ – Báo Đồng Nai điện tử

Rối loạn này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết về trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng són tiểu?

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát, bao gồm:

 • Giới tính: Phụ nữ dễ bị són tiểu do áp lực trong ổ bụng tăng cao. Sự khác biệt này là do phụ nữ mang thai, sinh con, mãn kinh và điều kiện giải phẫu. Tuy nhiên, nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ khi phải đi vệ sinh gấp hoặc khi bàng quang quá đầy.
 • Tuổi tác: Khi bạn già đi, cơ bàng quang và niệu đạo trở nên yếu hơn. Những thay đổi này có thể làm giảm lượng nước tiểu mà bàng quang có thể chứa và tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Thừa cân: Điều này làm tăng áp lực lên bàng quang và các cơ lân cận, làm suy yếu chúng và khiến nước tiểu rỉ ra khi bạn ho hoặc hắt hơi.
 • Các tình trạng khác: Bệnh thần kinh hoặc bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát.

Điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng són tiểu?

Chẩn đoán bao gồm bệnh sử, chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm khác để kiểm tra xem bàng quang hoạt động tốt như thế nào.

Một xét nghiệm cụ thể về niệu động học, chẳng hạn như đo áp lực bàng quang, lưu lượng nước tiểu và lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu.

Các xét nghiệm mà bác sĩ của bạn có thể yêu cầu:

 • Phân tích nước tiểu: Kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm nhiễm trùng, máu hoặc các dấu hiệu bất thường khác.
 • Phân tích nước tiểu: Trong vài ngày, bạn sẽ ghi lại lượng nước bạn uống, khi đi tiểu, lượng nước tiểu, bạn có muốn đi tiểu gấp hay không và tần suất bạn sẽ bị tiểu không kiểm soát. li>
 • Đo lượng nước tiểu còn lại sau khi đi tiểu: Bạn sẽ được yêu cầu đi tiểu vào một bình chứa có đánh dấu thể tích. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông tiểu hoặc siêu âm để kiểm tra lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang. Một lượng lớn nước tiểu tồn đọng có thể cho thấy sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu của bạn hoặc có vấn đề với cơ bàng quang hoặc dây thần kinh của bạn.

Nếu cần thêm thông tin, các bác sĩ có thể yêu cầu:

 • Niệu động học: Bác sĩ hoặc y tá đưa một ống thông vào niệu đạo, vào bàng quang và bơm nước. Đồng thời, một áp kế đo và ghi lại áp suất bên trong bàng quang. Xét nghiệm này đo sức mạnh của cơ vòng bàng quang và niệu đạo, những cơ quan trọng để phân biệt chứng són tiểu;
 • Nội soi bàng quang : Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng có thấu kính nhỏ vào niệu đạo. Nếu có sỏi niệu, bác sĩ sẽ khám và loại bỏ nó;
 • Chụp cắt lớp: Bác sĩ đưa một ống thông vào niệu đạo và bàng quang và tiêm thuốc cản quang. quang học. Chụp X-quang bàng quang sẽ giúp tìm ra các vấn đề với đường tiết niệu của bạn khi bạn đi tiểu và truyền thuốc này;
 • Siêu âm vùng chậu: Dưới đây là cách kiểm tra các bất thường trong hệ thống niệu sinh dục.

Phương pháp điều trị chứng tiểu không kiểm soát là gì?

Tăng cường cơ vòng vùng chậu thường là bước đầu tiên trong việc kiểm soát chứng són tiểu do áp lực trong ổ bụng tăng cao. Các bài tập giúp thắt chặt các cơ này được gọi là bài tập Kegel.

Nếu các bài tập Kegel không hữu ích, bạn có thể sử dụng các bài tập vật lý trị liệu đặc biệt để cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang. Các liệu pháp này bao gồm phản hồi sinh học và kích thích điện.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một thiết bị đặc biệt được gọi là vòng nâng để điều trị chứng tiểu không tự chủ do áp lực trong ổ bụng tăng cao. Những thiết bị này có thể được sử dụng để hỗ trợ các cơ quan như bàng quang.

Vòng nâng đôi khi hữu ích khi bệnh nhân chỉ bị rò rỉ nước tiểu trong một số hoạt động nhất định như chạy bộ, thể dục nhịp điệu và đua ngựa.

Bước đầu tiên để điều trị chứng són tiểu thường là tập đi vệ sinh vào những thời điểm cụ thể. Khoảng thời gian đi tiểu có thể được điều chỉnh 3 giờ trong ngày mà không bị rò rỉ nước tiểu.

Xem thêm: Make Over là gì và cấu trúc cụm từ Make Over trong câu Tiếng Anh

Đôi khi, thuốc có thể giúp xây dựng cơ bàng quang. Những loại thuốc này có thể gây khô miệng hoặc khô mắt, nhưng thường điều trị tốt tình trạng này.

Nhiều phẫu thuật có sẵn để điều trị chứng són tiểu do tăng áp lực trong ổ bụng. Một chuyên gia như bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ tiết niệu sẽ thực hiện các thủ thuật này.

Thói quen sinh hoạt hạn chế chứng tiểu không tự chủ?

Có thể hạn chế chứng són tiểu nếu bạn:

 • Thực hiện các bài tập Kegel đúng cách
 • Uống thuốc theo chỉ dẫn
 • Đặc biệt chú ý đến vùng đáy chậu để tránh kích ứng da
 • Lau sạch bằng khăn
 • Để da khô tự nhiên trong không khí
 • Tránh rửa và ngâm bộ phận sinh dục của bạn quá thường xuyên, vì những điều này có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ chống lại nhiễm trùng bàng quang
 • Cân nhắc sử dụng bảo vệ Các loại kem như dầu mỏ hoặc bơ ca cao

Nếu bạn đi tiểu gấp hoặc tiểu đêm, hãy đi vệ sinh dễ dàng hơn bằng cách:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.