Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
413 lượt xem

Kế toán quản trị (Management accounting) là gì?

Bạn đang xem: Kế toán quản trị (Management accounting) là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Kế toán quản trị (Management accounting) là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hình minh họa. Nguồn: toppr

Kế toán quản trị

Bạn đang xem: Managerial accounting là gì

Định nghĩa

kế toán quản trị kế toán quản trị hoặc kế toán quản lý bằng tiếng Anh.

Kế toán quản lý là một loại kế toán bao gồm việc cung cấp thông tin tài chính và thông tin khác cho các mục đích quản lý khác nhau trong một đơn vị kế toán để hỗ trợ các nhà quản lý. Ban Giám đốc đưa ra các quyết định có liên quan bởi đơn vị chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thực hiện, kiểm soát và quản lý.

hay có thể hiểu đơn giản như sau:

Kế toán quản lý là việc thu thập, xử lý, phân tích và trình bày thông tin kinh tế, tài chính trên cơ sở yêu cầu quản lý và các quyết định kinh tế, tài chính trong đơn vị kế toán. .

Thực chất của kế toán quản trị

Xem thêm: súng săn trong free fire là gì

– Kế toán quản trị là một bộ phận cấu thành của kế toán tổng hợp trong các tổ chức kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh.

– Thông tin kế toán quản trị chủ yếu được cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp để đưa ra các quyết định về hoạt động kinh doanh.

Các cấp quản lý từ tổ trưởng sản xuất, quản lý tầng cửa hàng, trưởng bộ phận đến ban giám đốc, hội đồng quản trị công ty.

– Thông tin kế toán quản trị thường mang tính chất cụ thể và định lượng vì nó liên quan đến một hoạt động kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

– Thông tin kế toán quản trị được thể hiện trong các chức năng cơ bản của nhà quản lý như: hoạch định, tổ chức, thực hiện, phân tích, đánh giá và ra quyết định.

Tính năng quản trị viên

Chức năng cơ bản của nhà quản lý là chức năng ra quyết định phối hợp các hoạt động kinh doanh để tối đa hóa lợi nhuận.

Đề tài nghiên cứu

– Đối tượng chung của kế toán quản trị là kế toán như một tài sản, một nguồn vốn liên quan đến mối quan hệ tài chính của một tổ chức hoạt động.

– Ngoài ra, kế toán quản trị nghiên cứu các môn học cụ thể như:

Xem thêm: Stadgentri là thuốc gì? | Vinmec

+ Nghiên cứu sâu về chi phí doanh nghiệp từ các góc độ khác nhau như phân loại chi phí, lập dự toán chi phí, thiết lập các đặc tả chi phí, phân tích mối quan hệ giữa chi phí, sản lượng và lợi nhuận …

+ Nghiên cứu các yếu tố sản xuất như lao động, hàng tồn kho, tài sản cố định …

Phương pháp nghiên cứu kế toán quản trị

– Các phương pháp truyền thống như chứng từ, tài khoản, báo cáo giá cả và kế toán

– Một cách tiếp cận điển hình đối với kế toán quản trị, ví dụ:

+ Phân loại chi phí: Phân loại chi phí giúp nhà quản lý hiểu được bản chất của các yếu tố chi phí xảy ra trong doanh nghiệp, từ đó có các biện pháp kiểm soát và ra quyết định để đưa ra quyết định phù hợp.

+ Phương pháp phân chia chi phí hỗn hợp thành chi phí biến đổi và chi phí cố định giúp nhà quản lý dự đoán được mức chi phí sẽ phát sinh đồng thời kiểm soát được chi phí phát sinh.

+ Phương pháp thiết kế thông tin dưới dạng so sánh: Để thông tin có ý nghĩa, nó phải được so sánh với các tiêu chí từ dữ liệu thu thập được. Thông tin so sánh trong kế toán quản trị thường được thiết kế dưới dạng bảng, biểu đồ, đồ thị, phương trình, hàm số …

(Tham khảo: Tổng quan về Kế toán quản trị, Chủ đề Tổ hợp Công nghệ Giáo dục)

Xem thêm: Film cách nhiệt Xpel là gì? Những tính năng và chất lượng ưu biệt của Xpel?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *