Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

So sánh lợi suất đáo hạn (YTM) với lãi suất coupon của trái phiếu

Bạn đang quan tâm đến So sánh lợi suất đáo hạn (YTM) với lãi suất coupon của trái phiếu phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Là một nhà đầu tư, có hai thông tin quan trọng bạn cần xem xét khi mua trái phiếu, bao gồm: lợi tức khi đáo hạn (ytm) và lãi suất coupon của trái phiếu. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận cuối cùng của mọi nhà đầu tư trái phiếu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin về khái niệm, ý nghĩa và so sánh giữa lợi tức đến hạn (ytm) và lãi suất coupon trái phiếu. Hãy theo dõi nó ngay bây giờ!

Tại sao nên mua trái phiếu chất lượng cao?

Trái phiếu chất lượng tín dụng cao là khoản đầu tư có rủi ro thấp. Và thường cung cấp tỷ suất sinh lợi cao hơn tiền gửi tiết kiệm.

Bạn đang xem: Maturity là gì

Trái phiếu chất lượng cao là khoản đầu tư có thu nhập cố định mà nhiều nhà đầu tư sử dụng để tạo ra dòng thu nhập ổn định khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, bất kể độ tuổi, nhà đầu tư có thể thêm trái phiếu vào danh mục đầu tư của mình để giảm mức độ rủi ro tổng thể của họ.

Tham khảo: Trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Tìm hiểu lợi suất trái phiếu đến ngày đáo hạn (ytm)

Lợi tức khi đáo hạn là gì?

Lợi tức đến ngày đáo hạn (ytm) là tỷ lệ phần trăm của tỷ suất sinh lợi ước tính hàng năm của trái phiếu; khi nhà đầu tư giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn và tái đầu tư khoản thanh toán với cùng một mức lãi suất. Tỷ lệ này là tổng của tất cả các khoản thanh toán phiếu giảm giá còn lại trên trái phiếu. Do đó, lợi tức khi đáo hạn bao gồm cả lãi suất coupon.

Lợi tức đến ngày đáo hạn của trái phiếu tăng hoặc giảm tùy thuộc vào giá trị thị trường của trái phiếu; và số lượng phiếu thưởng còn lại sẽ được thanh toán.

Lợi tức khi đáo hạn (ytm) và vốn hóa thị trường

Lợi tức đến ngày đáo hạn (ytm) của trái phiếu có thể được biểu thị bằng lợi suất hiệu dụng dựa trên giá trị thị trường thực tế của trái phiếu. Theo mệnh giá, khi một trái phiếu được phát hành lần đầu, lãi suất coupon và lợi tức khi đáo hạn thường bằng nhau.

Tuy nhiên, khi lãi suất thị trường biến động, lãi suất phiếu giảm giá do chính phủ hoặc công ty phát hành trái phiếu đưa ra có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Những thay đổi về lãi suất gây ra sự thay đổi tương ứng trong giá trị thị trường của trái phiếu, vì vậy các nhà đầu tư sẽ nhận thấy lợi suất thấp hơn hoặc cao hơn được cung cấp theo các điều kiện lãi suất mới.

Vì vậy, có thể nói rằng lợi suất khi đáo hạn (ytm) của trái phiếu tỷ lệ nghịch với giá trị thị trường và biến động theo hướng ngược lại.

Tìm hiểu thêm: So sánh trái phiếu lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

Ý nghĩa của lợi tức trái phiếu đến ngày đáo hạn (ytm)

– Lợi tức khi đáo hạn cũng là tỷ suất sinh lợi. Do đó, việc xác định lợi suất đến ngày đáo hạn cũng sử dụng phương pháp thử hoặc phương pháp nội suy.

– Lợi tức đến ngày đáo hạn là một thước đo phổ biến của lợi tức trái phiếu.

-Trong thị trường trái phiếu, lợi suất đến hạn của trái phiếu chủ yếu được niêm yết hàng ngày và được công bố trên báo chí và tạp chí định kỳ.

– Tính toán lợi tức khi đáo hạn – ytm không chỉ tính đến lợi nhuận hiện tại mà còn tính đến bất kỳ khoản lỗ / lãi nào mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt; giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.

Hạn chế đối với lợi tức trái phiếu đến ngày đáo hạn (ytm)

Xem thêm: Thực phẩm chức năng Unicity có tốt ko? Những thông tin cần nắm rõ

Thước đo lợi tức khi đáo hạn bị hạn chế vì nó phải thỏa mãn hai giả định:

Thứ nhất: Tiền lãi trái phiếu sẽ được tái đầu tư khi lợi tức đến ngày đáo hạn.

– Theo giả định này, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với một mức lãi suất trong tương lai thấp hơn so với lợi tức đến hạn tại thời điểm mua trái phiếu. Đây là rủi ro tái đầu tư.

Thứ hai: Trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn.

Nếu trái phiếu không được giữ đến ngày đáo hạn, các nhà đầu tư gặp rủi ro rằng họ có thể phải bán trái phiếu với giá thấp hơn giá mua trái phiếu. Điều này sẽ dẫn đến lợi suất thấp hơn lợi suất đến kỳ hạn. Đây là rủi ro lãi suất.

Tìm hiểu lãi suất trái phiếu

Khái niệm lãi suất phiếu giảm giá là gì?

Lãi suất trái phiếu là số tiền lãi định kỳ hàng năm mà trái chủ sẽ nhận được từ công ty phát hành trái phiếu. Lãi suất coupon cũng có thể được gọi là lợi tức trái phiếu.

Đây là số tiền lãi mà nhà đầu tư kiếm được khi có nguồn thu nhập tương đối ổn định và thường xuyên mua trái phiếu. Trái phiếu chất lượng cao nhất; được phát hành bởi chính phủ hoặc các tập đoàn lớn; thường có một phiếu giảm giá cố định

Lãi suất trái phiếu hàng năm được trả cho trái phiếu dựa trên mệnh giá hoặc tiền gốc của trái phiếu.

Tìm hiểu thêm: So sánh Tỷ giá Phiếu thưởng Trái phiếu và Tỷ giá Thị trường

Cách tính lãi suất trái phiếu

Giả sử bạn mua trái phiếu công ty mệnh giá 100.000 đồng. Nó được phát hành với khoản trả lãi 10.000 đồng nửa năm một lần. Tính lãi suất coupon của trái phiếu; chia mệnh giá của trái phiếu cho tổng số tiền lãi được trả hàng năm.

Trong trường hợp này, tổng số tiền trả lãi hàng năm bằng:

10.000 x 2 = 20.000 đồng

Do đó, lãi suất phiếu giảm giá hàng năm của trái phiếu là:

20.000: 100.000 x 100 = 20%

Tỷ lệ phiếu thưởng và vốn hóa thị trường

Xem thêm: NordVPN Là Gì? Ưu Nhược Điểm Đánh Giá Chi Tiết & Cách Sử Dụng Cài Đặt

Lãi suất phiếu giảm giá của trái phiếu là cố định, nhưng giá trị thị trường của trái phiếu có thể thay đổi. Bất kể giá giao dịch của trái phiếu là bao nhiêu, tiền lãi phải trả luôn ở mệnh giá ban đầu.

Ví dụ: nếu lãi suất thị trường tăng, làm cho giá trị thị trường của trái phiếu trên giảm xuống còn 98.000 vnd; thì lãi suất coupon 20% của trái phiếu sẽ không thay đổi vì nó dựa trên mệnh giá VND. 100.000.

Khi một trái phiếu được bán với giá thị trường cao hơn mệnh giá của nó, nó được gọi là bán ưu đãi. Khi một trái phiếu được bán với giá thấp hơn mệnh giá của nó, thì đây được gọi là bán chiết khấu.

Tác động của lãi suất phiếu giảm giá đến giá trái phiếu

Ví dụ: trái phiếu 1.000 đô la với phiếu giảm giá 5%. Nếu giá của trái phiếu là ổn; năm đó trái phiếu nhận được $ 50 từ công ty phát hành. Nhưng nếu giá trái phiếu tăng từ 1.000 đô la lên 1.500 đô la, thì lợi tức hiệu quả của trái phiếu sẽ thay đổi từ 5% thành 3,33%. Nếu giá trái phiếu giảm xuống $ 750, lợi tức là 6,67%.

Cân nhắc lợi tức khi đáo hạn (ytm) hoặc lãi suất phiếu giảm giá

Là một nhà đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp, bạn nên cân nhắc cả hai yếu tố để chọn trái phiếu phù hợp và để đạt được hiệu quả đầu tư phù hợp.

Nói chung, các nhà đầu tư trái phiếu thường đưa ra quyết định mua trái phiếu dựa trên lãi suất trái phiếu trả cho trái phiếu. Và các nhà kinh doanh trái phiếu (trader) có xu hướng tập trung vào lợi tức của trái phiếu khi đáo hạn.

Tìm hiểu thêm: Khi nào lãi suất phiếu giảm giá bằng với lợi tức của trái phiếu khi đáo hạn (ytm)?

Lãi suất cung cấp cho các nhà đầu tư trên trái phiếu ibond là bao nhiêu?

ibond là sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp cao cấp dành cho các công ty hàng đầu Việt Nam, được thiết kế bởi techcom Securities (tcbs) thuộc techcombank

Đầu tư vào trái phiếu ibond chất lượng cao giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro tín dụng khi mua trái phiếu, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định với lãi suất cao tới 10% / năm

Khi mua trái phiếu ibond, bạn có thể chọn thêm gói thanh khoản (pro, prix) khi đáo hạn hoặc sử dụng dịch vụ iconnect để giúp các nhà môi giới bán lại trái phiếu trước hạn.

Để mua trái phiếu ibond của techombank, nhà đầu tư mới cần mở tài khoản tcbs trực tuyến trên trang web: https://iwp.tcbs.com.vn/105c730690 và bắt đầu chọn trái phiếu phù hợp. Hướng dẫn đầu tư ibond ở đây.

Khi đầu tư vào trái phiếu, bạn có thể thấy giá thị trường và mệnh giá của trái phiếu theo thời gian. Do đó, lãi suất coupon chỉ là con số danh nghĩa và không phản ánh chính xác tỷ suất sinh lợi thực tế khi nhà đầu tư đầu tư vào trái phiếu. Lợi suất đến hạn sẽ được nhà đầu tư ưu ái hơn. Con số này phản ánh chính xác tỷ suất sinh lợi khi đầu tư vào trái phiếu. Hy vọng rằng bằng cách đọc bài viết này, bạn đã học được và so sánh lợi tức khi đáo hạn (ytm) với lãi suất coupon của trái phiếu . và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Tham khảo bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *