Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Mẫu là gì? Các giai đoạn lấy mẫu? Các phương pháp chọn mẫu?

Bạn đang quan tâm đến Mẫu là gì? Các giai đoạn lấy mẫu? Các phương pháp chọn mẫu? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

– Thang số:

24. Mẫu là gì? Giai đoạn lấy mẫu? phương pháp chọn mẫu?

24.1. Lược đồ là gì?

là một số đơn vị dân số nhất định được chọn với sự trợ giúp của các phương pháp đặc biệt. Đặc trưng cơ bản của mẫu là nó đại diện cho một quần thể, có kích thước nhỏ hơn so với tổng thể.

Bạn đang xem: Mẫu là gì

(Dân số là tập hợp người hoặc nhóm người được xác định bằng một dấu hiệu nhất định, phù hợp với mục tiêu nghiên cứu của dự án. Đơn vị nghiên cứu: Có thể là một cá nhân hoặc một nhóm người. Số lượng nghiên cứu ở đây là dân số).

24.2. Giai đoạn Lấy mẫu

– Xác định dân số (khung chọn mẫu) và thiết lập cơ cấu mẫu theo các đặc điểm dân số đã nêu trong mục tiêu đề tài nghiên cứu.

– Làm cho cấu trúc của mẫu chính xác hơn trên cơ sở thông tin sơ bộ mà chúng tôi có được thông qua nghiên cứu thử nghiệm (nghiên cứu sơ bộ).

– Xác định cách chọn mẫu và tính cỡ mẫu bằng cách thống kê các đơn vị trong tổng thể.

– Rút ra một mẫu từ tổng thể.

Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian và chi phí, đảm bảo tính xác thực của thông tin. Tránh sai lầm trong nghiên cứu tổng thể. Vì vậy chất lượng thông tin cao hơn. Thông tin là đại diện.

Tuy nhiên, chọn mẫu như thế nào để kết quả nghiên cứu mang tính đại diện và có độ tin cậy cao là một bài toán khó. Cần phải xác định cỡ mẫu bao nhiêu là đại diện. Thông thường, quần thể càng phức tạp thì cỡ mẫu càng lớn và ngược lại, nhưng không lớn mà nó luôn phụ thuộc vào độ đa dạng của quần thể.

24.3. Một số phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu xã hội học

* Lựa chọn mẫu theo tỷ lệ :

Số lượng đơn vị lấy mẫu được xác định trước (cỡ mẫu) 1000-1500, 2000, 3000, v.v. Để đảm bảo độ lớn và độ đồng đều nhất định. Trên cơ sở các điểm đánh dấu nhất định (giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn …), chúng ta có thể tạo ra một mô hình phù hợp với cấu trúc tổng thể dựa trên các điểm đánh dấu của mẫu này. Nói cách khác, lấy mẫu ở đây đòi hỏi phải xây dựng một mô hình mà trên đó chúng ta có thể tạo ra cấu trúc dân số dưới dạng các thang đo.

* Chọn mẫu dựa trên phản hồi :

Xem thêm: Sự Tử Tế Là Gì? Sức Mạnh Của Sự Tử Tế Trong Cuộc Sống

– Bảng câu hỏi được phổ biến bằng các phương tiện thông tin đại chúng (đài phát thanh, truyền hình, v.v.) được tổ chức trên cơ sở tự nguyện của người trả lời, thường là cho các nhóm đối tượng cụ thể.

– Việc tham gia vào nghiên cứu phương pháp luận này thường là tự nguyện, quy mô dân số không được xác định rõ ràng, và đôi khi có cả những người không được chọn trong mẫu dân số.

– Đối với loại nghiên cứu này, những người tham gia thường là những công dân tích cực, nhưng những công dân bình thường và các nhóm khác rất lớn và họ nhỏ và do đó không mang tính đại diện.

* Lấy mẫu ngẫu nhiên : là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất cho phép chúng tôi đạt được mức độ đại diện thông tin cao. Trên thực tế, phương pháp này được coi là phương pháp lấy mẫu khoa học nhất.

– Điều kiện cơ bản của chọn mẫu ngẫu nhiên: mọi đơn vị trong quần thể nghiên cứu đều có cơ hội được chọn như nhau.

– Có nhiều cách để chọn mẫu ngẫu nhiên: theo xổ số, ngẫu nhiên bản đồ hoặc ngẫu nhiên hệ thống. Sau đây là sự lựa chọn ngẫu nhiên của hệ thống.

– Lựa chọn ngẫu nhiên theo hệ thống: Các đơn vị được chọn phải tuân theo một hệ thống và khoảng cách nhất định. Trước khi lấy mẫu, các đơn vị lấy mẫu được gom lại thành một danh sách được sắp xếp ngẫu nhiên có vần với a, b, c, …, và người ta chọn khoảng cách để rút mẫu. k được tính theo công thức:

Ở đâu:

k = khoảng cách lấy mẫu n = dân số

n = kích thước mẫu

Ví dụ: Tổng thể: 100 người

Lấy mẫu: 20 người k = 5

Vậy cứ 5 người lấy 1 người thì phải chọn ngẫu nhiên người thứ nhất (bốc thăm, ghi số lô). Nếu mẫu đó là số lẻ trong số các mẫu chẵn thì phải chọn như thế nào?

Ví dụ: 100 người chọn 30 người. 3 trong số 10 được chọn ngẫu nhiên.

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Phụ kiện và sản phẩm khác

– Ưu và nhược điểm của phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên có hệ thống: Thông tin thu được theo cách này là khách quan và được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo tính đại diện của thông tin. Tuy nhiên, rất khó để tổ chức bằng phương pháp này và phải biết nhiều thông tin về đơn vị tổng thể.

* Hai cấp độ được chọn ngẫu nhiên : -stratification:

+ Trong quá trình quan sát, chúng tôi nhận thấy tổng thể có một bộ phận phân loại khá đồng đều, ít có sự khác biệt theo dấu hiệu.

+ Đầu tiên tìm các ký hiệu theo danh mục. Sau đó, nó được chia thành các loại khác nhau, và sau đó một sự lựa chọn tương đối cân bằng được thực hiện theo một tỷ lệ nhất định.

-chọn cụm lồng nhau:

+ Sự lựa chọn này khác với sự phân tầng ở chỗ mỗi cụm bao gồm một tập hợp các đơn vị hoàn toàn khác nhau, trong khi các cụm tương đối đồng nhất về một số ký hiệu.

+ Cách chọn:

– Cách chọn các đơn vị trong một cụm: Tiến hành chọn các đơn vị hoàn toàn ngẫu nhiên trong một cụm hoặc các đơn vị nghiên cứu trong một cụm đã chọn.

Lưu ý: Mỗi đơn vị dân số cần được nhóm lại thành một cụm nhất định. Các cụm phải cùng loại. Trong mỗi cụm, các tế bào thường không đồng nhất. Cỡ mẫu giữa các cụm phải tương tự nhau.

* Chọn ngẫu nhiên nhiều cấp : Thường có sự tham gia của các quần thể phức tạp, nhưng việc chọn lọc trực tiếp là rất khó, vì vậy chúng ta phải sử dụng phương pháp này.

Ví dụ: công nhân trong ngành nghiên cứu phải trải qua các bước tuyển chọn sau:

– Bước 1: Chúng tôi chọn một số doanh nghiệp để nghiên cứu (lựa chọn ngẫu nhiên các doanh nghiệp).

– Bước 2: Chọn nhiều xưởng trong doanh nghiệp đã chọn.

– Bước 3: Chọn một số công nhân trong phân xưởng đã chọn để nghiên cứu. Đối với nghiên cứu định lượng, mẫu cần được chọn để đảm bảo tính đại diện và độ tin cậy của thông tin. (Tính đại diện là thông tin thu thập được từ câu hỏi nghiên cứu có giá trị đối với toàn bộ dân số của đối tượng nghiên cứu. Tính đại diện của thông tin được đo lường bằng mối quan hệ giữa các đặc điểm chung của dân số và phải luôn phù hợp với chủ đề nghiên cứu). Độ tin cậy của thông tin là vấn đề đặt ra vấn đề liệu thông tin thu được từ đơn vị nghiên cứu có phản ánh chính xác thực tế khách quan hay không có liên quan đến đặc điểm của thông tin cụ thể mà chúng ta ghi nhận được qua cuộc khảo sát và độ tin cậy này thường gắn với công việc khảo sát thực tế. Tính đại diện và độ tin cậy của thông tin có quan hệ mật thiết với nhau, và loại độ tin cậy này Các mối quan hệ tạo ra bản chất khoa học của thông tin và quyết định sự thành công hay thất bại của các dự án nghiên cứu.

Khi nói đến tính đại diện của thông tin, nó đề cập đến việc so sánh thông tin thu được với toàn bộ. Khi nói đến độ tin cậy là nói đến tính khách quan của thông tin cá nhân.

Xem thêm: 110 tục ngữ tiếng Anh thông dụng nhất [DỊCH CHI TIẾT] – Step Up English

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *