Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Mâu thuẫn triết học là gì?

Bạn đang xem: Mâu thuẫn triết học là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Mâu thuẫn triết học là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mâu thuẫn là quy luật quan trọng nhất của phép biện chứng duy vật. Quy luật mâu thuẫn trong triết học được coi là trung tâm của phép biện chứng vì nó bao hàm nguồn gốc và động lực của sự vận động, phát triển của bản thân sự vật, hiện tượng. Đề cập đến câu hỏi này, phần tiếp theo của bài viết sẽ bàn về mâu thuẫn triết học là gì?

Mâu thuẫn triết học là gì?

Mâu thuẫn là một phạm trù triết học, dùng để chỉ sự thống nhất, đấu tranh và chuyển hóa giữa các mặt đối lập của sự vật, hiện tượng hoặc giữa các sự vật, hiện tượng. Trong phép biện chứng duy vật, khái niệm mặt đối lập là sự khái quát những mặt, những tính chất, khuynh hướng phát triển ngược chiều nhau, tồn tại trong cùng một sự vật, hiện tượng, sáng tạo ra sự vật, hiện hữu. tượng đó.

Bạn đang xem: Mâu thuẫn triết học là gì

Theo khái niệm siêu hình, mâu thuẫn triết học có thể hiểu là: mâu thuẫn là mặt đối lập phản lôgic, không có sự thống nhất giữa hai mặt và không có sự chuyển hóa biện chứng của mặt đối lập. . Các yếu tố gây ra mâu thuẫn biện chứng thì ngược lại. Khái niệm mặt đối lập dùng để chỉ các mặt đối lập, tính chất và khuynh hướng vận động của nhau, nhưng chúng là điều kiện, tiền đề cho sự tồn tại của nhau. Mọi mâu thuẫn luôn tồn tại hai mặt đối lập vừa kết hợp vừa chống lại nhau.

Đặc điểm mâu thuẫn

Sau khi hiểu mâu thuẫn triết học là gì? Đặc điểm mâu thuẫn cũng là thông tin chúng ta cần tìm hiểu. Các mâu thuẫn triết học có những đặc điểm sau:

XEM THÊM:  Thác Dambri Đà Lạt – Cái tên ẩn chứa những điều đặc biệt về một mối tình chung thuỷ của người dân tộc K’Ho

– Mâu thuẫn là hiện tượng khách quan: Phép biện chứng duy vật khẳng định mọi sự vật, hiện tượng tồn tại trong thực tế khách quan đều chứa đựng mâu thuẫn. Sự hình thành và phát triển của các mâu thuẫn là do cấu tạo bên trong của sự vật, hiện tượng. Mâu thuẫn tồn tại độc lập với bất kỳ lực lượng siêu nhiên nào, kể cả ý chí của con người. Các mối quan hệ, tác động qua lại, đấu tranh chuyển hoá, loại trừ và phủ định lẫn nhau tạo thành động lực bên trong của mọi sự vận động, phát triển khách quan của bản thân sự vật, hiện tượng.

Xem thêm: Xéo sắc hay xéo xắt mới đúng chính tả?

– Mâu thuẫn phổ biến: Mâu thuẫn là hiện tượng tồn tại trong mọi lĩnh vực. Sự mâu thuẫn luôn tồn tại từ khi sự vật xuất hiện cho đến khi sự vật kết thúc. Trong mọi sự vật, mâu thuẫn không chỉ hình thành một mà có thể có nhiều mâu thuẫn, vì sự vật đồng thời có nhiều mặt đối lập. Khi một loại xung đột biến mất, một loại xung đột khác lại nảy sinh. Vật chất tồn tại ở dạng vận động cao hơn thì các mâu thuẫn của nó càng được thể hiện rõ ràng hơn, nó gắn liền với các sự vật trong quá trình sinh ra, phát triển và chết đi của chúng.

Từ hai đặc điểm trên có thể thấy, mâu thuẫn là hiện tượng khách quan và phổ biến, là thế giới khách quan được hình thành do cấu tạo và thuộc tính bên trong của mọi sự vật, hiện tượng trong tự nhiên. Vì vậy, trong hoạt động thực tiễn, chúng ta phải hiểu phân tích các mặt đối lập và hình thành các mâu thuẫn cụ thể để nhận thức xu hướng vận động, phát triển của bản thân, sự vật, hiện tượng.

XEM THÊM:  Splunk: Công cụ toàn năng cho chuyên gia giám sát an ninh mạng

Các mâu thuẫn triết học nảy sinh như thế nào?

Hiểu mâu thuẫn triết học là gì? Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự vận động của các mâu thuẫn triết học. Các mâu thuẫn triết học vận hành và tồn tại trong sự thống nhất và đấu tranh của chính chúng.

– Sự thống nhất là nhận xét của Lenin: “Sự đồng nhất của các mặt đối lập (có thể cho rằng sự thống nhất của chúng có thể đúng hơn, mặc dù sự phân biệt giữa các từ giống hệt nhau và sự thống nhất không quan trọng ở đây. Theo một nghĩa nào đó, cả hai đều đúng).”

– Đấu tranh là phủ định lẫn nhau, mục đích là loại bỏ các mặt đối lập. Có nhiều hình thức đấu tranh khác nhau, được quy định theo yếu tố bản chất của sự vật, hiện tượng; mối quan hệ giữa sự vật, hiện tượng; điều kiện tồn tại của sự vật, hiện tượng.

Xem thêm: Sau mùa hoa tìm lại là phim gì

– Sự chuyển hoá của các mặt đối lập là kết quả tất yếu của hai quá trình trên, và đây là lúc mâu thuẫn được giải quyết. Tuy nhiên, mâu thuẫn mới đã hình thành, quá trình thống nhất, đấu tranh, biến đổi vẫn được lặp lại và tiếp tục tiến lên. Từ đó làm động lực cho sự phát triển của sự vật, hiện tượng.

Nội dung của Luật mâu thuẫn

– Đối lập: Là đặc điểm, thuộc tính tồn tại khách quan của mọi sự vật, hiện tượng trong xã hội.

XEM THÊM:  Take Out là gì và cấu trúc cụm từ Take Out trong câu Tiếng Anh?

-Mâu thuẫn biện chứng: Là trạng thái tác động qua lại của các mặt đối lập. Trạng thái này tồn tại một cách quan trọng trong các sự vật, hiện tượng xã hội.

-Sự thống nhất của các mặt đối lập: Đây là sự thống nhất của các mặt đối lập, là sự tồn tại không thể chia cắt. Nếu một cái không tồn tại, cái kia sẽ thiếu cơ sở để tồn tại. Kết quả của sự thống nhất này là bản sắc của họ, nền tảng mà các quá trình chuyển đổi được tạo ra để giải quyết xung đột.

– Sự đấu tranh của các mặt đối lập: Đây là xu hướng các mặt đối lập tác động qua lại và đẩy lùi nhau. Tuy nhiên, khi nó phát triển đến một giai đoạn nhất định, đây là điều kết hợp với sự đoàn kết để chấm dứt xung đột.

Chúng tôi đã đề cập ở trên Mâu thuẫn triết học là gì? Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ và câu trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan.

Xem thêm: Văn hóa từ chức | Tạp chí Tuyên giáo

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.