Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
469 lượt xem

Hàn Tig Là Gì? Sử Dụng Máy Hàn Tig Trong Trường Hợp Nào? | ketnoitieudung.vn

Bạn đang quan tâm đến Hàn Tig Là Gì? Sử Dụng Máy Hàn Tig Trong Trường Hợp Nào? | ketnoitieudung.vn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngày nay, có nhiều phương pháp hàn tiên tiến có thể giúp bạn nối các mối nối kim loại một cách hiệu quả và nhanh chóng. Trong số đó, hàn tig là công nghệ hàn được rất nhiều anh em quan tâm và sử dụng. Vậy hàn tig là gì? Nó khác với các phương pháp hàn khác như thế nào? Máy hàn tig nên sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy để Kết nối người tiêu dùng giải đáp tất cả cho bạn.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào?

Bạn đang xem: Máy hàn tig là gì

Hàn tig là gì? Khi nào sử dụng máy hàn tig?

1. Hàn tig là gì?

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig là kỹ thuật hàn hồ quang không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ

Hàn tig là kỹ thuật hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí che chắn

Hàn tig (khí trơ vonfram) là kỹ thuật hàn hồ quang sử dụng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (thường là khí trơ như argon và heli).

Vậy hàn tig khác với hàn hồ quang thông thường như thế nào?

– Máy hàn hồ quang thông thường khởi động bằng ngắn mạch và yêu cầu dòng khởi động lớn, trong khi dòng điện của máy hàn tig luôn cố định ở một giá trị. Vì vậy, trong cấu tạo của máy hàn hồ quang argon sẽ có hệ thống đánh lửa cao tần điện áp cao.

– Mỏ hàn của máy hàn tig là loại đặc biệt, có thể được lắp đặt với các điện cực không thấm được bằng vonfram, cùng với các ống dẫn khí trơ như argon và heli. Mỏ hàn chỉ làm nhiệm vụ tạo ra hồ quang nên phải có điện cực bên ngoài để kim loại nóng chảy có thể dính vào vật hàn.

2. Ưu điểm của hàn tig

2.1 hàn tig không tạo ra xỉ trên vật liệu hàn

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig không tạo xỉ trên vật liệu hàn

hàn tig không tạo ra xỉ trên vật liệu hàn

Đây là phương pháp hàn sử dụng điện cực không nóng chảy, hồ quang và vật hàn được bảo vệ bằng môi trường khí trơ nên không cần dùng thuốc hàn mà vật liệu vẫn sáng bóng. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quan sát và kiểm soát hình dạng và độ thâm nhập của khu vực hàn. Vì vậy, các mối hàn tig thường phẳng, đẹp, không lẫn xỉ.

2,2 tig hàn dễ kiểm soát, vật liệu tạo hình

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig dễ dàng kiểm soát và tạo hình vật liệu

Hàn Tig dễ dàng kiểm soát và định hình vật liệu

Bạn có thể dễ dàng thực hiện hàn tig ở mọi không gian, mọi nơi mà không lo bị bắn kim loại vì kim loại được thêm vào sẽ tan chảy ngay lập tức trong mối hàn và không tham gia vào quá trình tạo hồ quang. Ngoài ra, bạn có thể định hình chính xác mối hàn trong khi thao tác vật liệu, vì vậy bạn không cần phải xử lý thêm sau khi mối hàn hoàn thành. Do đó, làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian và sức lao động.

2.3 Sử dụng hàn tig linh hoạt cho hầu hết các kim loại

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - sử dụng hàn Tig linh hoạt với hầu hết kim loại

Sử dụng hàn tig linh hoạt cho hầu hết các kim loại

Khi áp dụng kỹ thuật hàn tig, bạn có thể điều chỉnh dòng hàn từ vài ampe đến hàng trăm ampe. Vì vậy, phương pháp hàn này hoàn toàn phù hợp với hầu hết các kim loại mỏng hoặc dày. Ngoài ra, có thể thực hiện hàn có hoặc không có que hàn do nhiệt độ cao hơn của nguồn điện tập trung trong quá trình hàn.

2.4 Hàn tig kim loại mỏng cực kỳ ổn định

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig kim loại mỏng cực ổn định

Hàn tig kim loại mỏng cực kỳ ổn định

Khi bạn sử dụng máy hàn tig có chức năng xung, nó sẽ giới hạn vùng ảnh hưởng nhiệt nên ít gây ra biến dạng hơn trên các vật liệu mỏng. Đồng thời giúp định hình cho mối hàn sạch đẹp hơn. Ngoài ra, công nghệ hàn tig không chỉ hàn được các kim loại mỏng mà còn có thể hàn được trong điều hòa, máy lạnh, …

3. Hạn chế của hàn tig

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hạn chế của phương pháp hàn Tig

Hạn chế của hàn tig

Xem thêm: Merzy V16 là màu son gì? Lên màu có đẹp không? Độ bền màu ra sao

– Năng suất thấp hơn so với hàn que hoặc hàn MiG. Vì vậy, những người làm việc trong môi trường đòi hỏi nguồn điện cao nên cân nhắc nhiều hơn khi lựa chọn máy hàn hồ quang argon.

– Yêu cầu thợ hàn có tay nghề cao hơn các kỹ thuật hàn khác. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin về cách sử dụng máy hàn tig hiệu quả cho bạn nên hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.

– Giá thành của máy hàn hồ quang argon tương đối cao hơn so với máy hàn que điện tử. Đổi lại, hàn tig cho ra thành phẩm có tính thẩm mỹ và độ sắc nét cao hơn so với hàn que.

4. Ứng dụng của hàn tig

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - những ứng dụng của phương pháp hàn Tig

Ứng dụng của hàn tig

Dựa trên những ưu điểm và hạn chế của hàn tig, bạn có thể hình dung phần nào những ứng dụng chính của phương pháp này. Cụ thể, hàn hồ quang argon là lý tưởng để hàn kim loại màu, hàn thép hợp kim cao hoặc kim loại mỏng. Ngoài sản xuất và xây dựng, hàn còn được sử dụng rộng rãi trong hàng không vũ trụ, công nghệ máy chiếu, máy móc dùng trong bệnh viện, …

Nên chọn hàn tig hay hàn mig, hàn que để hàn các kim loại mỏng?

Phương pháp hàn này phù hợp với vật liệu 2-7mm và điện cực cần được thay thế thường xuyên, do đó, chắc chắn không nên sử dụng máy hàn que để hàn các kim loại mỏng. Ngoài ra, khi bạn hàn các kim loại mỏng bằng máy hàn MiG, bạn sẽ gặp khó khăn khi hàn các chi tiết nhỏ và có thể xảy ra hiện tượng mối hàn không đẹp mắt.

Đồng thời, máy hàn tig có thể đáp ứng được những chi tiết khó can thiệp nhất mà không cần thay đổi điện cực. Ngoài ra, khi hàn bằng máy hàn tig có chức năng xung, vùng ảnh hưởng nhiệt bị hạn chế nên ít gây biến dạng cho mối hàn kết cấu mỏng. Vì vậy, những người thường xuyên hàn các kim loại mỏng có độ dày dưới 1,5mm nên sử dụng máy hàn tig hơn là máy hàn que hay mig.

5. Cách sử dụng máy hàn hồ quang argon đúng cách và an toàn

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - cách sử dụng máy hàn Tig đúng và an toàn nhất

Cách sử dụng máy hàn hồ quang argon đúng cách và an toàn

Trước khi sử dụng máy, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn hàn tig được cung cấp trong bộ khi mua máy để biết thông số kỹ thuật và các biện pháp phòng ngừa an toàn. Dưới đây, Kết Nối Tiêu Dùng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hàn tig đúng cách và an toàn. Vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn điện cực phù hợp với vật liệu hàn

Với mỗi loại sắt, thép … sẽ có một loại điện cực phù hợp để mối hàn được ổn định và xuyên thấu tốt hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu hàn vật liệu, bạn nên xác định loại điện cực phù hợp nhất với ứng dụng hàn của mình để nâng cao hiệu quả công việc.

Bước 2: Điều chỉnh luồng hồ quang và luồng gió

Bạn cần điều chỉnh dòng điện hồ quang, dòng khí che chắn và dòng khí làm mát trên bảng điều khiển máy hàn tig.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện được kết nối với máy hàn

– Trước khi lắp đặt phụ kiện hàn tig , hãy nhớ tắt máy hàn và đóng hoàn toàn van điều khiển.

– Kết nối của van giảm áp và đồng hồ đo lưu lượng đo khí che chắn giống như van giảm áp trong hàn khí.

– Đảm bảo các kết nối điện được chặt chẽ và sạch sẽ.

– Xếp hàng ngay ngắn và tránh vòng cung

– Di chuyển mỏ hàn ra khỏi vật hàn.

Bước 4: Thực hiện cẩn thận những điều cơ bản

Xem thêm: Màn hình OLED là gì? Có gì nổi bật? Thiết bị nào có màn hình OLED? – Thegioididong.com

– Mở van nước làm mát. Mở van khí từ từ để tránh làm hỏng van giảm áp.

– Cầm mỏ hàn trong tay và bật nó lên.

– Khi bật máy, đường nước hồi lưu cần được kiểm tra để đảm bảo rằng nước làm mát đã chảy qua. Ngoài ra, hãy kiểm tra dòng argon bằng cách mở và đóng van khí.

– Sau khi mở van khí, điều chỉnh đồng hồ đo lưu lượng cho phù hợp.

Bước 5: Hồ quang và vật liệu hàn

Sau khi sử dụng máy hàn tig để hàn vật liệu, thợ hàn cần được tắt máy đúng cách như sau:

– Giữ mỏ hàn ở nơi an toàn. Đóng van khí bảo vệ trên bình khí bằng tay.

– Ngắt nguồn cấp nước làm mát. Mở van nước trên máy và để nước chảy ra.

– Tắt máy hàn bằng cách ngắt nguồn điện hoặc tắt công tắc trên máy.

6. Đề xuất một số máy hàn hồ quang argon rẻ tiền

Máy hàn biến tần 6.1 hk tig 200a

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Inverter Hồng Ký HK TIG 200A

Máy hàn biến tần tig hk tig 200a

Máy hàn inverter hk tig 200a là giải pháp hàn hoàn hảo cho môi trường dòng điện yếu (≥180v). So với máy hàn điện truyền thống, máy lấy máu có thể tiết kiệm 50% -60% điện năng. Ngoài ra, cấu tạo của máy hàn TIG có chế độ bảo vệ thông minh giúp phát hiện tình trạng quá nhiệt, quá tải hay nguồn điện không ổn định giúp làm việc hiệu quả và an toàn.

Máy hàn 6.2 tig jasic tig 250a w227

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Jasic TiG 250A W227 chính hãng

Máy hàn Jasic tig 250a w227 đích thực

Máy hàn tig jasic 250a w227 là một máy hàn đa năng dùng để hàn tig và que linh hoạt tại nhà hoặc trong cửa hàng máy móc. Đặc biệt, máy hàn còn có thể áp dụng cho các loại điện cực kiềm hoặc axit. Máy được trang bị màn hình điện tử hiển thị thông số thuận tiện cho bạn quan sát và điều khiển dễ dàng trong quá trình làm việc.

Máy hàn tig đỏ 6.3 hk tig-200e-pk

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Hồng Kỳ HK TIG 200E-PK chính hãng

Máy hàn hk tig 200e-pk tig chính hãng

Đây là một mỏ hàn chất lượng cao, giá cả phải chăng. Máy có thể hàn các mối hàn thanh, tig trên nhiều loại vật liệu hàn như sắt, đồng, inox hay các kim loại mỏng… tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Được trang bị công nghệ mới nhất, máy hoạt động êm ái và có thể dễ dàng thao tác ở mọi vị trí mà không lo bị bắn kim loại. Các bạn mới sử dụng máy hàn có thể cân nhắc máy hàn tig hk tig-200e-pk.

Bạn có thể tham khảo giá của các sản phẩm máy hàn tig tại đây .

Kết nối người tiêu dùng Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể hiểu được hàn tig là gì? Ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật hàn và biết cách sử dụng chúng khi thích hợp. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm máy hàn tig chính hãng với giá tốt nhất vui lòng liên hệ kết nối tiêu dùng để được các chuyên gia hỗ trợ.

tiêu dùng kết nối tự hào là nhà bán lẻ hàng đầu của máy hàn tig và phụ kiện chính hãng trong 11 năm qua. Khi mua hàng tại Kết Nối Tiêu Dùng, bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm là hàng thật 100% với mức giá cạnh tranh thị trường. Quý khách có nhu cầu vui lòng đặt hàng trực tuyến tại www.ketnoitieudung.vn hoặc liên hệ 028 3975 6686 để được tư vấn và báo giá.

Xin cảm ơn tất cả những ai đã theo dõi và ủng hộ Kết nối tiêu dùng trong thời gian qua!

Tác giả: Kết nối người tiêu dùng

Xem thêm: Quan hệ tài chính (Financial relations) là gì? Lí do phải điều chỉnh bằng pháp luật

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *