Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
81 lượt xem

Thông hiểu truyền thông (media literacy) là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Bạn đang quan tâm đến Thông hiểu truyền thông (media literacy) là gì? Tại sao nó lại quan trọng? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sự hiểu biết về văn bản và sự hiểu biết về phương tiện truyền thông có rất nhiều điểm chung. Đọc bắt đầu với việc biết các chữ cái. Ngay sau đó, người đọc có thể xác định các từ — và quan trọng nhất là hiểu những từ đó có nghĩa là gì. Với nhiều kinh nghiệm hơn, cả người đọc và người viết sẽ phát triển mạnh các kỹ năng đọc hiểu thông tin.

Khả năng hiểu biết về phương tiện truyền thông là khả năng nhận biết các loại phương tiện khác nhau và hiểu được thông điệp mà chúng truyền tải. Mỗi chúng ta nhận được rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ là các phương tiện truyền thông truyền thống (truyền hình, đài phát thanh, báo và tạp chí) mà hầu hết cha mẹ chúng ta đã được tiếp xúc khi còn ở tuổi thanh thiếu niên. Có tin nhắn văn bản, meme, video lan truyền, mạng xã hội, trò chơi điện tử, quảng cáo, v.v. Nhưng tất cả các phương tiện truyền thông đều có một điểm chung: Ai đó đã tạo ra nó. Có một lý do cho điều này. Hiểu lý do tại sao là nền tảng của sự hiểu biết về phương tiện truyền thông.

Thời đại kỹ thuật số đã giúp mọi người dễ dàng tạo ra các phương tiện truyền thông. Chúng tôi không phải lúc nào cũng biết ai đã tạo ra thông tin này, tại sao họ tạo ra nó và liệu nó có đáng tin cậy hay không. Điều này làm cho việc học và dạy kiến ​​thức truyền thông trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, hiểu biết về phương tiện truyền thông là một kỹ năng cần thiết trong thời đại kỹ thuật số.

Bạn đang xem: Media literacy là gì

Cụ thể, hiểu biết về phương tiện truyền thông có thể giúp chúng tôi:

Học cách suy nghĩ chín chắn . Khi trẻ em đánh giá các thông điệp truyền thông, chúng sẽ quyết định xem nó có ý nghĩa hay không, tại sao một số thông điệp được đề cập, thông điệp nào không được đưa vào, và ý tưởng chính là gì. Họ học cách hỗ trợ quan điểm của họ bằng các ví dụ. Sau đó, họ có thể đưa ra quyết định của riêng mình về thông tin dựa trên kiến ​​thức mà họ đã có.

Hãy là người tiêu dùng và người đọc thông minh. Kiến thức về phương tiện truyền thông giúp chúng ta học cách xác định xem điều gì đó có đáng tin cậy hay không. Nó cũng có thể giúp họ xác định “mục đích thuyết phục” của một quảng cáo và chống lại các kỹ thuật mà nhà tiếp thị sử dụng để bán sản phẩm của họ.

Các quan điểm khác nhau. Mỗi người sáng tạo có một ý kiến. Xác định quan điểm của một tác giả giúp chúng ta đánh giá cao các quan điểm khác nhau một cách bình đẳng. Nó cũng giúp kết hợp thông tin với những gì chúng ta đã biết hoặc nghĩ rằng chúng ta biết.

Xem thêm: Kiến thức về Tập hợp Q các số hữu tỉ – Giỏi toán lớp 7

Giao tiếp có trách nhiệm. Làm rõ quan điểm của chúng tôi, diễn đạt ý của chúng tôi bằng lời nói của chúng tôi và hiểu tác động của mỗi thông điệp là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả.

Xác định vai trò của phương tiện truyền thông trong văn hóa. Từ những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và bìa tạp chí cho đến meme, phương tiện truyền thông cho chúng ta biết đó là gì. Một cái gì đó định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới, hoặc thậm chí hướng dẫn chúng ta hành động hoặc suy nghĩ theo một cách nhất định.

Hiểu mục tiêu của tác giả. Tác giả muốn bạn nhận được gì từ các phương tiện truyền thông? là thông tin. Thông điệp này đang cố gắng thay đổi ý kiến ​​của bạn hay nó đang giới thiệu cho bạn những ý tưởng mới mà bạn chưa từng nghe đến? Khi trẻ hiểu được tác động của từng phần thông tin, chúng có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Khi dạy ai đó hiểu biết về phương tiện truyền thông, bạn không cần phải khẳng định điều gì đúng và điều gì sai. Quá trình này giống như một cuộc trao đổi ý kiến. Bạn có thể học được nhiều điều từ họ cũng như họ học được từ bạn. Kỹ năng giao tiếp bao gồm việc đặt những câu hỏi cụ thể và hỗ trợ luận điểm của bạn bằng các ví dụ. Tuân theo quy trình hiểu biết về phương tiện truyền thông cho phép bạn tự hiểu phương tiện được làm bằng gì, tại sao bạn tạo thông điệp truyền thông và cách bạn nhìn thấy nó. Truyền đạt kiến ​​thức truyền thông với người khác sẽ không hiệu quả nếu đó chỉ là một bài giảng nhàm chán như ngồi trong lớp học. Sử dụng các hoạt động hàng ngày để giải thích chúng. Ví dụ:

  • Bạn có thể nói chuyện với trẻ nhỏ hơn về những điều chúng quen thuộc nhưng có thể không quan tâm. Ví dụ bao gồm quảng cáo cho ngũ cốc, giấy gói thực phẩm và túi đồ chơi.
  • Đối với trẻ lớn hơn hoặc thanh thiếu niên / thanh niên, bạn có thể giao tiếp và tương tác trên các nền tảng ưa thích của họ. Chúng bao gồm video youtube, meme lan truyền từ internet và quảng cáo trò chơi điện tử.

  ky nang media literacy

  Dưới đây là những câu hỏi chính cần đặt ra khi bạn muốn dạy kiến ​​thức về truyền thông:

  Ai đã tạo ra điều này? Đây có phải là một công ty? Đó có phải là một người không? Một diễn viên hài? Đó là một nghệ sĩ? Nó là một nguồn ẩn danh? Điều gì làm bạn nghĩ như vậy?

  Xem thêm: Sử dụng env (process.env) hiệu quả

  Tại sao họ tạo thông báo này? Để cho bạn biết điều gì đang xảy ra trên thế giới? Nó có đang thay đổi suy nghĩ hoặc hành vi của bạn (bài luận hoặc hướng dẫn) không? Nó có làm bạn cười không (một meme hài hước)? Nó có phải là để làm cho bạn mua một cái gì đó (quảng cáo)? Tại sao bạn nghĩ vậy?

  Tin nhắn đã được gửi cho ai? Nó có dành cho trẻ em không? thanh thiếu niên? các cô gái? những cậu bé? Ai đó có một mối quan tâm đặc biệt? Tại sao bạn nghĩ vậy?

  Kỹ thuật nào đã được sử dụng để làm cho thông tin này đáng tin cậy? Nó có thống kê từ các nguồn đáng tin cậy không? Nó có chứa trích dẫn từ các chuyên gia không? Có bằng chứng trực tiếp về yêu cầu bồi thường không? Tại sao bạn nghĩ vậy?

  Những chi tiết nào bị thiếu và tại sao? Thông tin này đề cập đến các quan điểm khác nhau – hay đó chỉ là một mặt của vấn đề? Cần thêm thông tin để hiểu đầy đủ thông điệp? Điều gì làm bạn nghĩ như vậy?

  Bạn cảm thấy thế nào về bài đăng này? Bạn có nghĩ những người khác cũng có thể cảm thấy như vậy không? Mọi người sẽ cảm thấy như vậy, hay một số người sẽ không đồng ý với bạn? Tại sao bạn nghĩ vậy?

  Bạn có thể áp dụng các bước của kiến ​​thức về phương tiện truyền thông cho đài phát thanh, truyền hình và thông tin trực tuyến khi những người bạn muốn truyền đạt hoặc chia sẻ kiến ​​thức tìm hiểu thêm và tương tác với tin tức và sự kiện.

  Đăng ký ngay để tránh bỏ lỡ những bài viết rất hữu ích từ Impactus!

  Xem thêm: Phần mềm seo là gì? – Phần mềm iClick

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *