Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Thông hiểu truyền thông (media literacy) là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Bạn đang quan tâm đến Thông hiểu truyền thông (media literacy) là gì? Tại sao nó lại quan trọng? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sự hiểu biết về văn bản và sự hiểu biết về phương tiện truyền thông có rất nhiều điểm chung. Đọc bắt đầu với việc biết các chữ cái. Ngay sau đó, người đọc có thể xác định các từ — và quan trọng nhất là hiểu những từ đó có nghĩa là gì. Với nhiều kinh nghiệm hơn, cả người đọc và người viết sẽ phát triển mạnh các kỹ năng đọc hiểu thông tin.

Khả năng hiểu biết về phương tiện truyền thông là khả năng nhận biết các loại phương tiện khác nhau và hiểu được thông điệp mà chúng truyền tải. Mỗi chúng ta nhận được rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ là các phương tiện truyền thông truyền thống (truyền hình, đài phát thanh, báo và tạp chí) mà hầu hết cha mẹ chúng ta đã được tiếp xúc khi còn ở tuổi thanh thiếu niên. Có tin nhắn văn bản, meme, video lan truyền, mạng xã hội, trò chơi điện tử, quảng cáo, v.v. Nhưng tất cả các phương tiện truyền thông đều có một điểm chung: Ai đó đã tạo ra nó. Có một lý do cho điều này. Hiểu lý do tại sao là nền tảng của sự hiểu biết về phương tiện truyền thông.

Thời đại kỹ thuật số đã giúp mọi người dễ dàng tạo ra các phương tiện truyền thông. Chúng tôi không phải lúc nào cũng biết ai đã tạo ra thông tin này, tại sao họ tạo ra nó và liệu nó có đáng tin cậy hay không. Điều này làm cho việc học và dạy kiến ​​thức truyền thông trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, hiểu biết về phương tiện truyền thông là một kỹ năng cần thiết trong thời đại kỹ thuật số.

Bạn đang xem: Media literacy là gì

Cụ thể, hiểu biết về phương tiện truyền thông có thể giúp chúng tôi:

Học cách suy nghĩ chín chắn . Khi trẻ em đánh giá các thông điệp truyền thông, chúng sẽ quyết định xem nó có ý nghĩa hay không, tại sao một số thông điệp được đề cập, thông điệp nào không được đưa vào, và ý tưởng chính là gì. Họ học cách hỗ trợ quan điểm của họ bằng các ví dụ. Sau đó, họ có thể đưa ra quyết định của riêng mình về thông tin dựa trên kiến ​​thức mà họ đã có.

XEM THÊM:  chiều dài đầu mông là gì

Hãy là người tiêu dùng và người đọc thông minh. Kiến thức về phương tiện truyền thông giúp chúng ta học cách xác định xem điều gì đó có đáng tin cậy hay không. Nó cũng có thể giúp họ xác định “mục đích thuyết phục” của một quảng cáo và chống lại các kỹ thuật mà nhà tiếp thị sử dụng để bán sản phẩm của họ.

Các quan điểm khác nhau. Mỗi người sáng tạo có một ý kiến. Xác định quan điểm của một tác giả giúp chúng ta đánh giá cao các quan điểm khác nhau một cách bình đẳng. Nó cũng giúp kết hợp thông tin với những gì chúng ta đã biết hoặc nghĩ rằng chúng ta biết.

Xem thêm: Tấm chiếu mới là gì? Tấm chiếu mới chưa từng trải đời là sao

Giao tiếp có trách nhiệm. Làm rõ quan điểm của chúng tôi, diễn đạt ý của chúng tôi bằng lời nói của chúng tôi và hiểu tác động của mỗi thông điệp là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả.

Xác định vai trò của phương tiện truyền thông trong văn hóa. Từ những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và bìa tạp chí cho đến meme, phương tiện truyền thông cho chúng ta biết đó là gì. Một cái gì đó định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới, hoặc thậm chí hướng dẫn chúng ta hành động hoặc suy nghĩ theo một cách nhất định.

Hiểu mục tiêu của tác giả. Tác giả muốn bạn nhận được gì từ các phương tiện truyền thông? là thông tin. Thông điệp này đang cố gắng thay đổi ý kiến ​​của bạn hay nó đang giới thiệu cho bạn những ý tưởng mới mà bạn chưa từng nghe đến? Khi trẻ hiểu được tác động của từng phần thông tin, chúng có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

XEM THÊM:  Thủ tục Thành lập công ty môi giới việc làm 2022 mới nhất

Khi dạy ai đó hiểu biết về phương tiện truyền thông, bạn không cần phải khẳng định điều gì đúng và điều gì sai. Quá trình này giống như một cuộc trao đổi ý kiến. Bạn có thể học được nhiều điều từ họ cũng như họ học được từ bạn. Kỹ năng giao tiếp bao gồm việc đặt những câu hỏi cụ thể và hỗ trợ luận điểm của bạn bằng các ví dụ. Tuân theo quy trình hiểu biết về phương tiện truyền thông cho phép bạn tự hiểu phương tiện được làm bằng gì, tại sao bạn tạo thông điệp truyền thông và cách bạn nhìn thấy nó. Truyền đạt kiến ​​thức truyền thông với người khác sẽ không hiệu quả nếu đó chỉ là một bài giảng nhàm chán như ngồi trong lớp học. Sử dụng các hoạt động hàng ngày để giải thích chúng. Ví dụ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.