Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
90 lượt xem

Giải thích về ngũ hành & ngũ hành là gì?

Bạn đang xem: Giải thích về ngũ hành & ngũ hành là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Giải thích về ngũ hành & ngũ hành là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nội dung bài viết:

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

1. Giới thiệu ngũ hành?

Theo triết học cổ đại Trung Quốc, vạn vật sinh ra từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái: hỏa (lửa), thủy (nước), mộc (gỗ), kim (vàng) và thổ (đất). Năm trạng thái này được gọi là Ngũ hành, và chúng không chỉ đơn giản là nghĩa đen, mà là cách nhìn truyền thống về sự hài hòa và thống nhất của sự tương tác và mối quan hệ của sự vật ở Trung Quốc cổ đại.

Thuyết Ngũ hành giải thích sinh học của vạn vật thông qua hai nguyên lý cơ bản (sheng-sheng) còn được gọi là liên sinh và (ke-ke) hay tương phản.

Trong mối quan hệ sinh học, gỗ sinh ra lửa, lửa sinh ra đất, đất sinh ra vàng, kim loại sinh ra nước và nước sinh ra gỗ. Trong mối quan hệ này, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc vàng, vàng khắc mộc.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Năm yếu tố được sinh ra cùng nhau

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

2. Ngũ hành tương sinh là gì?

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật đều có một vòng luân hồi nhất định, vạn vật sinh thành (tương sinh) rồi biến mất (gọi là tương sinh)

Theo thứ tự thủy, mộc, hỏa, thổ, kim, suy luận như sau:

Kim có thể ưa nước vì kim loại nóng chảy biến thành chất lỏng. Trong ngũ hành, lỏng là nước, có thể ví như nước sinh kim.

Thủy có thể sản xuất gỗ vì thực vật phải dựa vào nước để tồn tại.

Gỗ có thể tạo ra lửa, ngày xưa người ta làm bếp củi để đun nấu, dùng cành cây làm củi đốt, cành cây là bộ phận của cây nên người ta nói rằng gỗ tạo ra lửa.

Lửa có thể tạo ra đất, bởi vì sau khi đốt bằng lửa, vật liệu sẽ biến thành tro, và tro sẽ rơi vào đất vô hình, làm cho đất dày hơn.

Dễ hiểu hơn là trái đất có thể tạo ra kim loại, được khai thác từ trái đất và nấu chảy.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

3. Ngũ hành đối lập là gì?

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật đều có một vòng luân hồi nhất định, vạn vật sinh thành (tương sinh) rồi biến mất (gọi là tương sinh)

Nước, Lửa, Vàng, Gỗ, Đất:

Kim có thể mở gỗ, rìu có thể chặt cây, điều này không cần giải thích,

Xem thêm: Giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường – Con Đường Hoa Ngữ

Gỗ có thể khắc đất và rễ của nó không ngừng nở ra trong lòng đất, điều này cho thấy gỗ có thể khắc đất.

Đất có thể ngăn nước vì nước bị đất chặn lại. Thủy nhiều thì đắp đê, huống hồ là thủy khắc thổ.

Nước có thể dập lửa vì nước có thể dập lửa.

Lửa có thể khắc kim loại vì lửa có thể làm tan chảy kim loại.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

4. Ứng dụng của ngũ hành trong thiên nhiên và cuộc sống

Thuyết ngũ hành được lấy từ thực tế nên việc áp dụng lần lượt thuyết này vào cuộc sống hàng ngày sẽ rất thuận lợi và ổn định. Ngũ hành có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, tôi xin giới thiệu một số trường hợp như sau:

Ngũ hành y học:

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Các chất trong tự nhiên có quan hệ mật thiết với các hoạt động của cơ thể, bằng cách cùng tồn tại với nhau (cơ thể này, cơ quan khác, cơ quan khác) hoặc với nhau để thúc đẩy nhau tiếp tục vận động. Thoả thuận lẫn nhau để duy trì sự cân bằng bằng cách tương phản (quy ước ức chế cơ quan này hoặc cơ quan khác).

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Ngũ hành theo màu sắc:

Hành tím

Màu vàng – Hành tinh Trái đất

hành trắng

Hành lá

Yếu tố nước đen

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Năm yếu tố của hướng vỏ:

Sinh khí gỗ thích hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam

Hợp kim với tây, tây bắc, đông bắc, tây nam

Xem thêm: Ý định mua hàng (Purchase Intent) là gì? Vai trò, cách đo lường và các lưu ý

Nước chảy theo hướng đông nam, bắc và tây bắc

Lửa là tốt nhất cho hướng nam

Cuối cùng, đó là nơi giao nhau giữa đông bắc và tây nam.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Ngũ hành chọn cây cảnh:

Cây thuộc kim: Tử đằng, Lan ý, Bạch đàn,… hoặc thuộc họ kim do đất sinh ra.

Các loại cây thuộc hệ thủy: búp sen, cây phát tài, cây tùng bồng lai (dạ yến thảo, tùng la hán,…)… Nên chọn thêm các loại cây thuộc hệ kim để giúp hút tài lộc.

Các loại cây thuộc mệnh hỏa: những chậu cây có màu đỏ phù hợp với người mệnh hỏa, chẳng hạn như cây trầu bà đế vương đỏ, cây đa đỏ, cây vạn tuế,… những loại cây thuộc mệnh mộc sẽ làm tăng vượng khí cho gia đình.

Các loại cây thuộc hành mộc: bạch đàn, vạn niên thanh, cây sống đời, v.v. Những loại cây này rất tốt cho những người thuộc mệnh mộc. Bạn có thể chọn thêm những cây hợp mệnh.

Cuối cùng là cây thuộc mệnh thổ: thích hợp nhất là cây lưỡi hổ vàng, cây vạn tuế hoặc cây ngũ gia bì,… và chọn những cây phong thủy thuộc mệnh hỏa, vì hỏa sinh hỏa. đất.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Năm yếu tố của cuộc sống:

Trong ngũ hành, có năm phần: vàng, mộc, thủy, hỏa, thổ, tương sinh và tương khắc có quan hệ mật thiết với nhau. Mỗi mệnh bao gồm các cung sau, ví dụ: cung can, đoài thuộc hành kim, cung can, khôn thuộc hành thổ, cung thuộc hành mộc, cung thuộc hành thủy, cung thuộc hành hỏa. Nếu bạn định chọn tuổi làm ăn, tuổi kết hôn, ngày tốt xấu, hướng nhà, chọn màu sắc hay những con số may mắn … thì chúng ta cùng tra cứu theo những điềm báo và mệnh này nhé.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Âm dương ngũ hành:

Thuyết âm dương ngũ hành có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại và lần đầu tiên được nhìn thấy trong cuốn sách “Guoyu”. Do đó, tài liệu này thừa nhận rằng mọi vật chất trong vũ trụ đều mang hai dạng năng lượng: âm và dương. Dương tượng trưng cho nhiệt (đam mê, vui vẻ, phấn khích, mạnh mẽ …) và âm tượng trưng cho lạnh (thờ ơ, buồn bã, yếu đuối …). Sự tương tác của hai năng lượng này duy trì sự cân bằng của vạn vật trong vũ trụ.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Ngoài ra, còn rất nhiều ứng dụng của ngũ hành này trong cuộc sống hàng ngày như xây nhà, sửa nhà, quan sát nhân sinh, châm cứu, bốc thuốc … Mỗi loại sẽ có một bài viết phân tích, nếu bạn đang quan tâm, mời bạn đọc Tìm hiểu thêm về những kiến ​​thức thú vị này.

Bạn đang xem: Mệnh mộc là gì

Xem thêm Thành ngữ là gì

Xem thêm: kim ngọc mãn đường là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *