Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

Các thuật ngữ giày chạy bộ cần biết

Bạn đang xem: Các thuật ngữ giày chạy bộ cần biết Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Các thuật ngữ giày chạy bộ cần biết phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Một đôi giày chạy bộ được gắn với nhiều danh từ, tương ứng với các bộ phận và chức năng khác nhau của đôi giày. Hãy cùng xem thuật ngữ giày chạy bộ của runningstore.vn nhé.

Các thuật ngữ bạn cần biết về giày chạy bộ thực sự.

Bạn đang xem: Midsole là gì

Thuật ngữ giày chạy bộ

Xem thêm: Web đen là gì và những trang web &39ngầm&39 khác hoạt động ra sao?

“Lên”

Đối với thuật ngữ giày chạy bộ, điều đầu tiên phải kể đến là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất: “Vamp”. Phần trên của một đôi giày chạy bộ là sự kết hợp của các phần bao phủ phần trên của bàn chân, bao gồm:

 • Vỏ bọc – Sợi tổng hợp bện để hỗ trợ và gia cố.
 • Hỗ trợ gót chân – Một vật cứng hoặc nửa cứng được đặt ở gót chân để giữ chân cố định.
 • Cổ giày – Lớp đệm xốp bao bọc hai bên và sau giày giúp giữ cố định bàn chân.
 • Hộp ngón chân – Phần phía trước của phần trên cơ thể tạo khoảng trống phía trên và xung quanh các ngón chân. Giày chạy bộ Chạy bộ có hộp ngón chân rộng để cho phép bàn chân để di chuyển tự do.
 • Phần cuối cùng (Khuôn giày) – Phần đúc (lõi giày) đóng vai trò như một khung gắn vào đế giữa. Nó được đúc để phù hợp với trọng lượng và chiều rộng của từng cỡ giày cụ thể. Có ba loại khuôn khác nhau: khuôn trượt, khuôn dập và tổ hợp.

Khu nghỉ dưỡng Khu nghỉ dưỡng Mua sắm Giày dép Đi bộ

 • slip – Ở kiểu này, phần trên được quấn quanh phần dưới của khuôn giày và sau đó được khâu lại với nhau ở giữa.
 • đường viền – Một mẫu hoặc hình dạng trong đó phần trên kết hợp với đế giữa bằng chất liệu mỏng phía sau phần trên. Khuôn mẫu truyền thống sử dụng chất liệu vải mỏng, trong khi biến thể mới sử dụng tấm vải eva mỏng để tạo cảm giác mềm mại hơn.
 • Kết hợp (Combination) – Một khuôn kết hợp truyền thống kết hợp phần trên bằng ván sợi vào phía sau của giày và phần trên kiểu slip-on hoặc kiểu stber. Các biến thể mới hơn làm ngược lại, sử dụng một tấm eva ở mặt sau của giày, trong khi mặt trước là khuôn trượt hoặc khuôn xỏ ngón.

Xem thêm: Ứng dụng Strava là gì? Một số tính năng nổi bật của ứng dụng –

Một chiếc đế giữa?

Đế giữa cũng là một thuật ngữ phổ biến trong thuật ngữ giày chạy bộ, một loại đế giữa thường được làm bằng nhựa nhưng có cảm giác giống như một tấm xốp hoặc cao su. Tỷ lệ thành phần của đế giữa quyết định độ bền hoặc tuổi thọ của giày chạy bộ đó, cũng như chất lượng của cuộc chạy. Phần này cũng bao gồm các kỹ thuật đệm và kiểm soát ngữ điệu.

 • eva đúc – là chất liệu đế giữa phổ biến nhất. eva là viết tắt của ethylene vinyl acetate, một hỗn hợp của hai loại nhựa.
 • Polyurethane – một chất liệu trông giống như nhựa hoặc cao su và được sử dụng ở đế giữa. Polyurethane không được sử dụng phổ biến để làm giày chạy bộ thật như eva vì nó nặng và chắc hơn.
 • Độ cứng – là khả năng chống lại các vết lõm của đế giữa đối với các vết lõm do chạy trên đường, được mô phỏng trong thang độ cứng. Độ cứng càng cao thì midsole càng cứng và độ đàn hồi càng lớn.
 • Đệm – Đệm được đặt ở gót chân và bàn chân trước để hấp thụ sốc và chống lực nén. Các nhà sản xuất giày thể thao chính hãng sản xuất các loại thiết bị đệm độc đáo khác nhau, nhưng cũng có các chức năng khác nhau. sự giống nhau.
 • Đế giữa kép hoặc đa mật độ – Đế giữa thường được làm với các tỷ lệ và mật độ vật liệu khác nhau ở các bộ phận khác nhau để tăng độ cân bằng và giảm nguy cơ ngã. Đế có hai tỷ lệ vật liệu khác nhau được gọi là tỷ trọng kép và nhiều hơn hai tỷ trọng đa.
 • Medial Post – Thiết bị trung gian hoặc thiết bị trung gian là một phần của giày chạy bộ. Trụ được đặt bên trong giày để giảm độ nghiêng bên trong. Thông thường, các trụ được làm bằng nhựa.
 • Nhựa nhiệt dẻo – được sử dụng để thay thế hoặc hỗ trợ chất nền. Thông thường, nhựa nhiệt dẻo được gắn ở dưới cùng của đế, giữa bàn chân. Nhựa nhiệt dẻo cũng được sử dụng trong cấu trúc đế giữa để giảm hiện tượng phát âm quá mức.

Đế ngoài là gì?

Thường được làm bằng cao su, đế ngoài là phần dưới của giày dép đang chạy, lộ ra ngoài. Nó cung cấp lực kéo cho bàn chân trong khi chạy và giúp cải thiện khả năng chống xoắn, độ cứng và độ dẻo dai của giày chạy bộ thật. Đế ngoài cũng là một công nghệ giày chạy bộ được nhiều người sử dụng.

Xem thêm: MTR là gì trên TikTok? Giải đáp ý nghĩa MTR chi tiết nhất

 • Cao su cacbon – Hợp chất cao su bền tạo nên hầu hết các loại giày dép chạy bộ.
 • Cao su bọt cao – Cao su bơm hơi nhẹ hơn, mềm hơn và linh hoạt hơn cao su truyền thống. Keo thổi thường được sử dụng ở vị trí của ngón chân cái. Nó cho cảm giác tuyệt vời, nhưng không bền bằng cao su carbon.
 • HÌNH DẠNG – Đế ngoài có nhiều hình dạng khác nhau, từ cong đến thẳng. Đế cong có xu hướng kém ổn định hơn và được sử dụng tốt nhất bởi những người chạy chân vừa và người cao, trong khi đế thẳng cứng sẽ tốt hơn cho những người chạy chân cao.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *