Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
645 lượt xem

Mộ kết là gì ? Lý giải hiện tượng mộ kết & Mọi điều cần biết

Bạn đang quan tâm đến Mộ kết là gì ? Lý giải hiện tượng mộ kết & Mọi điều cần biết phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hiện tượng bí ẩn và tin đồn về Sự kết thúc vẫn khiến nhiều người khiếp sợ.

Vì vậy, nhiều người khi có mộ ở nhà thường muốn bốc mộ hoặc sửa sang nhanh chóng để không ảnh hưởng đến cả gia đình. Những người khác chưa biết kết thúc hay cao trào .

Bạn đang xem: Mộ kết là gì

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phần kết và phần cuối.

Kết luận là gì? Mộ chết

Nghĩa trang hay còn gọi là mộ phần, là một ngôi mộ đã nhiều năm không mục nát. Hoặc những xác chết chôn ở đó phân hủy nhưng hiếm, không giống như những xác chết bình thường khác. Về mặt tâm linh, đây là một hiện tượng rất kỳ bí mà nhiều người thường hoang mang, lo sợ.

những ngôi mộ kết

Hình ảnh mộ kết nổi tiếng của kẻ ăn mày giúp cụ Chánh Đúc trở nên giàu có

Nhưng theo các nhà khoa học thì đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bình thường. Với những môi trường đặc biệt thì dù người chết có được chôn bao lâu đi nữa thì cũng không thể phân huỷ được. Để giải đáp cho hiện tượng mộ kết có ba cách nhìn khác nhau như sau:

1. Theo quan điểm dân gian

Trong dân gian, ngôi mộ là một hiện tượng siêu nhiên kỳ bí. Theo người dân, ngôi mộ là một điềm lành và sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho thế hệ mai sau. Nếu người không biết đi đào mộ sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình.

2. Theo quan điểm khoa học

Về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu nói rằng các ngôi mộ được đặt ở nơi có khí đất tốt. Do đó, ngôi mộ lấy năng lượng từ hầm mộ. Bia mộ có xu hướng có vị trí đất nơi đặt lăng mộ rồng, đất ngày càng nở ra, cây cối xung quanh và phía trên lăng mộ tươi tốt, bạn có thể cảm nhận được hơi ẩm thoát ra từ lăng mộ.

mộ kết

Cây cối xung quanh mộ kết phát triển tươi tốt (Nguồn ảnh: đời sống pháp luật)

Cho nên nhiều người vì muốn thử xem mộ đó có phải mộ kết không thì sẽ cắm một cành cây sắp héo vào mộ. Nếu là mộ kết thì qua ngày hôm sau cành cây đó sẽ tươi trở lại. Hoặc nếu nhìn thấy mộ ngày càng nở rộng ra và có hơi khí bốc lên cũng là mộ kết. Có người còn cho rằng, đứng kế mộ kết sẽ thấy hơi ấm bốc ra và thấy người sảng khoái.

3. Theo quan điểm Phật giáo

Và theo quan điểm của Phật giáo, khi các vị thần rời khỏi cơ thể, nếu họ vẫn còn lưu luyến với cơ thể, nhưng các vị thần có phước lành, họ sẽ trở thành quỷ đói may mắn. Hoặc đó là những vị thần phù hộ và họ cũng sẽ có quyền lực. Vì vậy họ sẽ tìm mọi cách để bảo vệ cơ thể mình bằng mọi cách. Do đó là đỉnh điểm của hiện tượng.

Các đặc điểm để xác định phần cuối

1. Các yếu tố hình thành trái phiếu

Kết luận hoặc tóm tắt phải đáp ứng cả ba điều kiện sau để hình thành:

 • Đất nghĩa trang nơi tụ khí
 • Đất ẩm. (Vì vậy, các ngôi mộ trên đỉnh núi có xu hướng không có không khí và rất ít nước)
 • Những người undead trong các ngôi mộ trên thiên đường đang tiến bộ hoặc có linh lực cao. (Như vậy, năng lượng của bia mộ thường cao hơn mộ thường, sau đó sẽ xuất hiện các hiện tượng lạ như phù nề, cỏ xanh,… xung quanh lăng mộ xuất hiện).

Nhưng vì thi thể đã hoàn toàn bị chôn vùi sâu trong lòng đất, nên thật khó để biết liệu nó có kết thúc hay không. Nhưng khi các gia đình có ý định đào, cải táng mộ thì nên đi xem mộ có phải là mộ không? Nếu không có kinh nghiệm này, người ta cũng có thể nhờ đến thầy Phong thủy hoặc các nhà ngoại cảm. Bởi theo thuyết phong thủy tâm linh, việc cải táng mộ phần là không nên.

Mộ kết ở Vĩnh Phúc có mạch nước ngầm

Mộ kết ở Vĩnh Phúc (Nguồn ảnh: Dân Việt)

Thường mộ kết là do phúc phận của dòng họ đã tới ngày thịnh phát. Mộ kết có thể do cố ý (nhờ thầy địa lý hướng dẫn đặt mộ) hoặc do vô tình (thường là trường hợp thiên táng không biết trước) đặt được vào trúng “Long huyệt” (là vùng đất có năng lượng tập trung nhiều). Không phải chỉ có những “Long mạch” khổng lồ kết Huyệt mới hình thành mộ kết. Nhiều trường hợp chỉ có một “con Long” nhỏ cũng đủ để kết mộ và gia đình có mộ kết này cũng làm ăn rất phát đạt .Chính vì vậy tuyệt đối không được di dời phần mộ kết đi.

2. Cách xác định phần kết

Có nhiều cách khác nhau để biết kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, chẳng hạn như bằng chiêu thức chiêu hồn, do thám, linh khí … hoặc bằng một ngôi mộ đặc biệt nào đó có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Ví dụ, đất của ngôi mộ thường nở ra, làm cho ngôi mộ lớn hơn. Đôi khi những ngôi mộ to như những gò đất.

Ngoài ra, cây cối xung quanh lăng rất xanh tốt vì đây là đất sống. Ngay cả những cành chết để lại trong mộ vào ngày hôm sau cũng sẽ bén rễ và tươi tốt. Vì vậy, người xưa thường dùng phương pháp này để xác định phần cuối của lăng mộ. Nghĩa là, hãy đặt một cành cây đã chết vào trong mộ, và nếu cành đó nảy mầm và nở hoa thì nó đã tàn.

mộ kết là gì?

Mộ kết là gì (Nguồn ảnh: Nghĩa trang hoa viên Bình An)

Riêng với lăng mộ xây bằng gạch hoặc lăng mộ đá thì mộ kết thường sẽ có gạch và đá sáng bóng như có lau qua một lớp dầu. Thông thường các ngôi mộ sau một thời gian đều sẽ đóng bụi nhưng mộ kết thì gạch đá ốp vào luôn sáng bóng, sạch sẽ như đã được lau chùi thường xuyên.

Một cách khác để nhận biết kết thúc là khi bạn ngồi gần mộ và bạn cảm nhận được luồng sinh khí ấm áp đang len lỏi vào cơ thể, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn. Một số ngôi mộ cũng được quấn bằng lụa đỏ. Vùng đất xung quanh ngôi mộ rộng hơn nhiều, hoặc có một con rắn màu vàng sinh sống.

Xem thêm: Sushi là gì? Sashimi là gì? Cách phân biệt sushi và Sashimi

Ngoài việc quan sát hình thức bên ngoài, gia chủ có thể xác định đó có phải là mộ hay không bằng cách đào đất vào vị trí của quan tài chứ không nên vội vàng lật nắp. Sau đó, dùng dao khoét một lỗ nhỏ ở một góc của quan tài rồi thắp nến tại vị trí đó, nếu nến tắt nghĩa là đã hết mộ.

Nếu chủ quan không biết, bạn nên mở nắp quan tài ra, thấy đất đào lên thấy ấm, xương trong quan tài tạo thành tượng, bên trong có nắp quan tài. Có những giọt nước đục như sữa, có dải lụa đỏ phủ trên nắp quan tài. Nếu gặp trường hợp này, gia chủ cần phải đổ gạo nếp, lấp mộ, quay lại nhà mồ để tỏ lòng thành kính.

Bia mộ là gì? Loại mộ

Phần cuối của vật tổ được chia thành hai loại , đó là: phần cuối của vật tổ là ngôi mộ lớn và ngôi mộ lớn. Vậy cái kết là gì và có gì khác biệt?

1. Mộ là mộ của những vĩ nhân

Khi hoàn thành, quan tài sẽ tạo thành một lớp màng trắng bao phủ cơ thể. Lớp màng này sẽ dần dần đóng lại theo thời gian và bao phủ toàn bộ bề mặt của tử thi. Chỉ cần khí đi vào trong quan tài, lớp màng trắng này sẽ nhanh chóng biến mất. Những người có khả năng đặc biệt hoặc khả năng thấu thị có thể nhìn thấy lớp màng trắng này trong lăng mộ qua các lớp bùn.

mộ phát là gì

Mộ kết phát (Nguồn ảnh: hoa viên Thiên Đức Vĩnh Hằng)

2. Mộ phát

Bia mộ là gì? Phần mộ cải táng bằng gốm nhỏ, màu hồng tươi. Hồng càng rõ ràng càng tốt. Mở mắt ra cũng có thể nhìn thấy màu hồng trong túp lều.

Cái kết sẽ tốt hay xấu?

Trong tâm linh dân gian, những người ở trong lăng mộ thường được mọi người yêu quý, kính trọng, tích được nhiều phúc lộc. Như vậy, một nghĩa trang là một ngôi mộ đã có sẵn sinh khí tốt. Nếu con cháu, người thân của những ngôi mộ này biết cách giải quyết tốt thì sẽ được người âm phù hộ, độ trì. Cả gia đình sẽ hạnh phúc. Gia đình đã kết hôn thường có những điều may mắn, như gia đình làm ăn phát đạt, con cái thông minh ngoan ngoãn, sự nghiệp thành đạt.

hiện tượng mộ kết

Hiện tượng mộ kết mang lại điềm tốt cho gia tộc (Nguồn ảnh: Bát Tràng)

Mộ kết có mấy loại?

Các ngôi mộ thường được nối từ chân đến đầu. Nhưng cũng có một số ngôi mộ mà các ngôi mộ nối ngược nhau do cấu trúc “long mạch”. Có nhiều loại liên kết khác nhau như mạng nhện, quạt, băng, chu sa,… Màu sắc từ xám đến trắng, với hồng và đỏ như chu sa là mạnh nhất.

 • Tình trạng nấm mốc: có nghĩa là xác chết vẫn còn nguyên vẹn, và do sự biến chất của ngoại bì, xác chết được bao phủ bởi một lớp lưới thép màu trắng hoặc xanh hoặc vàng. li>
 • Trong trường hợp mối (mối ép): Mối tập hợp tạo thành một chất keo rắn chắc như xi măng để bảo vệ những gì còn sót lại.
 • Tình trạng não úng thủy: là khi cơ thể được bao bọc bởi một lớp nước tương tự như nước dùng để ướp xác. Nếu một ngôi mộ được khai quật, nước bên trong sẽ nhanh chóng bị vẩn đục, và hài cốt sẽ ngay lập tức chuyển sang màu đen.

Điều gì sẽ xảy ra khi đoạn kết bị hỏng?

Theo quan niệm này, ngôi mộ sẽ mang lại phúc khí, thịnh vượng cho gia đình. Ngược lại, nếu gia đình không biết và vô tình phá lăng mộ thì gia đình sẽ gặp xui xẻo. Bởi theo nhà sư Thích Trục thai minh, trong đạo phật, nếu con người phá mộ thì thần linh sẽ nổi giận. Họ trừng phạt và ảnh hưởng đến con cái của họ.

Vì vậy, nhiều khi ngôi mộ bị vỡ, gia đình thường xảy ra những chuyện không vui, thậm chí gia đình thất bại. Vì vậy sẽ không tốt nếu bạn không biết hoặc không tìm hiểu kỹ, đưa ra kết luận hoặc xử lý không đúng cách.

Có nên rút ra kết luận không?

Nhiều người nói rằng phá mộ sẽ mang lại tai họa (treo cổ mộ). Vì vậy, việc chạm vào mộ là không được phép. Nhưng trên thực tế, mỗi người năng lượng âm chỉ có thể cung cấp cho con cháu của họ trong vòng 7 thế hệ kể từ ngày người chết còn sống. Và thường chỉ những người có Âm khí cao mới làm được.

Và những người bình thường với năng lượng tinh thần thấp chỉ có thể hỗ trợ khoảng 4 mạng sống sau này. Trong thời gian này, người âm vẫn có thể phù hộ cho con cháu tại nhà, dù là mộ chung hay mộ chung. Nếu con cháu vô ơn, không biết nghĩ đến ông bà thì người cõi âm sẽ không giúp được gì. Nếu là người nhân đức thì dù có phá mồ hay không cũng không có phúc.

Từ quan điểm này, không thể không đưa ra kết luận. Với mồ mả thì không bốc mộ như những ngôi mộ thông thường khác. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của thầy phong thủy và địa lý trước khi tiến hành. Cách thông thường để xử lý lăng mộ là xây lăng đá chắc chắn hơn cho lăng mộ chứ không nên di chuyển hay phá bỏ lăng mộ.

Nếu kết luận được đưa ra thì phải làm gì?

Mọi người không phải lúc nào cũng có thể xác định được một ngôi mộ hoặc ngôi mộ cho đến khi nó được cải táng. Khi một số người đang đào mộ, họ đã mở nắp quan tài và tìm thấy một mắt xích bên trong. Trong trường hợp này, cần phải có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến tình hình chung của toàn tộc.

Trong trường hợp này, khi thấy mộ, gia đình sẽ làm gạo nếp trắng, đổ vào quan tài và đậy nắp lại. Sau đó, gia chủ nên tiến hành ngay lễ cúng để đảm bảo khí tốt trong lăng mộ không bị thất thoát quá nhiều. Hơn nữa, tùy từng trường hợp mà có những cách xử lý khác nhau đối với hiện tượng mồ mả, chẳng hạn như tuổi của người đã khuất. Điều này cho phép gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Cách giải quyết vấn đề kết tụ

Tinh thần đau khổ trong khi tinh thần vẫn còn gắn bó với nó. Khi đổi mộ, xác chết sẽ bị tiêu hủy, gia súc bị giẫm đạp, và nhiều chuyện sẽ xảy ra. Đồng thời, Phật giáo thường giúp các vị thần tự giải thoát, không dính mắc vào xác thịt. Không còn gắn bó với ngôi mộ.

Vì vậy, nếu trong gia đình có mộ phần cần phải di chuyển, dời chỗ thì phải lập đàn và mời những người có đạo đức thật sự về làm lễ siêu độ cho thần linh. Trong buổi lễ, người tu chân chính sẽ phát lộ giác ngộ. Khi đó chính họ không còn bám mồ, không còn bám xác nữa. Nhờ vậy, cả gia đình sẽ được bình an vô sự.

Phân biệt cùng một ngôi mộ

Mộ côn trùng hay mộ sâu cũng có những đặc điểm chung là mộ chôn nhiều năm, chỉ khác là xác không tan, thối rữa nên thường bị nhầm lẫn.

Mai và nghĩa trang là hai ngôi mộ đối nghịch nhau, một ngôi mộ mang lại may mắn cho con cháu và một ngôi mộ khác chỉ mang lại điều xui xẻo. Vì vậy, con cháu phải biết đâu là mộ, đâu là hợp, để kịp thời xử lý. Chỉ có như vậy con cháu mới yên tâm làm ăn.

Xem thêm: Khái niệm, định nghĩa Thanh ghi là gì? | It.die.vn

Từ xa xưa, việc di chuyển mồ mả hay lăng mộ vẫn được coi là vô cùng nguy hiểm và quan trọng. Bởi nếu không có giải pháp phù hợp, cả gia đình sẽ lâm vào cảnh khánh kiệt và tiền bạc sẽ nhanh chóng “không cánh mà bay”.

1. Dấu hiệu giun

Nếu trong gia đình có trục trặc, bất hòa, công việc không suôn sẻ thì có thể coi đó như một lời “nhắc nhở” của người đã khuất đối với con cháu trong gia đình dù mồ mả hay mồ mả. Ví như gia đình nào đó thường xuyên xui xẻo, con cái ốm đau, gặp xui xẻo trên đường, vận rủi luôn ám ảnh thì có thể phần mộ của gia đình đã bị “động”. Khi đó, người chủ gia đình cần kiểm tra phần mộ của mình xem có dấu hiệu gì bất thường không. Một số dấu hiệu giống như ngôi mộ:

 • Mộ bị sụt lún đất, lớp đất bị sụp hoàn toàn hoặc sạt lở một góc mộ.
 • Xung quanh lăng mộ có mùi khó chịu, có thể do đất bị nhiễm bẩn. Băng dẫn đến bốc mùi.
 • Nghĩa trang bị ngập, úng lâu ngày.
 • Người quá cố đang ở nhà hoặc trong giấc mơ của người thân. Gia đình đến mắng nhiếc con cháu.
 • Nghĩa trang bị gia súc giẫm đạp, phóng uế hoặc ai đó đào kênh gần đó, làm xáo trộn không gian yên bình của nơi đây.
 • Rễ cây hoặc thân cây mọc ra từ các ngôi mộ và thậm chí còn che mất nắp của những chiếc quan tài nhỏ để người chết không thể yên nghỉ.

Theo dân gian, nếu ngôi mộ có những dấu hiệu này, gia đình cần tìm cách giải quyết ngay và nhanh chóng. Bởi vì bạn để càng lâu, linh hồn tổ tiên càng tức giận. Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng đám tang sẽ khiến tổ tiên không phù hộ cho con cháu trong nhà. Vì vậy, con cháu trong gia đình sẽ luôn gặp họa, tai họa, bệnh tật, bất hòa, học hành sa sút.

2. Cách đối phó với mồ mả bị động

Nếu gia đình nào gặp hiện tượng mồ mả, mồ mả thì nên giải quyết bằng cách:

 • Nếu lăng mộ bị động do các tác động bên ngoài như thay đổi địa chất, rễ cây mọc trong lăng, động vật, trẻ em đánh phá… thì gia chủ nên làm lễ cúng thần linh thổ địa. Lễ cúng chỉ cần một bát cơm đơn giản, trứng, rượu, giấy chúc, trầu cau, nước, quần áo và giấy chúc để tạ ơn thần thổ địa ở đó.
 • Nếu mộ phần do âm khí, tức là khi chôn cất, gia chủ không xem kỹ địa hình, địa vật. Chọn nhầm những vùng đất không “sạch sẽ” khiến linh hồn người đã khuất thường xuyên bị quấy rầy. Nếu vậy, gia chủ nên làm lễ cải táng lần thứ hai và chuyển mộ đến nơi đẹp hơn để người quá cố được yên nghỉ.

Lễ tạ mộ phát

Cần xem kỹ hướng đất khi lập mộ (Nguồn ảnh: phong thuỷ gốc)

Dù là vấn đề tâm linh và chưa được nghiên cứu nhiều nhưng việc mộ trùng được rất nhiều người tin tưởng và mong sẽ có cách giải quyết để người thân quá cố của mình được an nghỉ. Và theo văn hoá của người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên mọi người vẫn mong có thể làm những gì tốt nhất và theo đúng lễ nghi cho mồ mả của ông bà tổ tiên. Nên nếu thấy những dấu hiệu mộ bị động thì tốt nhất bạn nên di dời và làm lại lăng mộ mới để mộ được sạch sẽ và giúp cho gia đạo bình an.

Lễ tạ ơn và những điều cần biết

1. Cuối cùng của ngôi mộ là gì?

Lễ cấp sắc là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam. Dân tộc Việt Nam ta xưa nay luôn sống theo đạo lý đền ơn, đáp nghĩa, hết mực tin tưởng vào đời sống tinh thần của mình. Vì vậy, mọi người luôn quan tâm đến việc chăm lo hậu sự, xây dựng lăng mộ tổ tiên, cúng tế trong các dịp tế lễ … Ngoài ra, khi xây dựng, cải táng, mọi người cũng có nghi thức an táng riêng. Những buổi lễ này còn được gọi là lễ bế mạc.

Nghi thức này có thể khác nhau tùy theo khu vực và nên tham khảo ý kiến ​​của người có kinh nghiệm để thực hiện chính xác nhất. Việc tổ chức tang lễ cũng tùy theo ngày giờ. Lễ tảo mộ thường được tổ chức khi điều kiện thời tiết thuận lợi, khô ráo và ấm áp.

lễ tạ mộ kết

Hình ảnh cúng lễ tạ mộ kết (Nguồn ảnh: An Cư)

2. Lưu ý khi cúng tạ mộ

Tại một đám tang, cha mẹ có thể cho con cái theo dõi phần mộ, vừa để biết phần mộ nằm ở đâu, vừa dạy con cái biết kính trọng, tôn kính tổ tiên.

Tránh vào lăng mộ quá sớm, vì lúc đó sương đêm vẫn chưa tan hết sẽ không tốt.

Không nên quá khuya, vì âm khí về đêm rất nặng, không tốt cho sức khỏe của người đi tảo mộ.

Bạn không nên xuống mồ khi trời mưa, gió và sấm chớp.

Lời tri ân cần đơn giản, không quá màu mè và vô bổ. Hình thức không nên quá nặng, đốt giấy chúc lớn sẽ không có nhiều tác dụng.

Không được ăn tế lễ trong nghĩa trang. Do đó dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tinh thần không tốt.

Không chơi, ngồi trên mộ trong lễ Tạ ơn vì bị coi là thiếu tôn trọng.

Sau khi tảo mộ về, tốt nhất nên đốt lửa hoặc tắm bằng nước gừng để thanh lọc năng lượng tiêu cực bám vào người và quần áo.

Kết luận

Đây là mọi thứ bạn cần biết về phần kết. Ngoài ra, nếu có nhu cầu xây mộ, cải táng, bạn cũng nên tìm địa chỉ xây mộ uy tín và có kiến ​​thức phong thủy để tạo ra một phần mộ chất lượng nhất cho người thân đã khuất của mình. Thăng Long là cơ sở uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc chế tác, chạm khắc và thi công các đồ đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, đồ thờ đá, công trình kiến ​​trúc bằng đá, linh vật đá. Tất cả các sản phẩm đều được làm bằng chất liệu tự nhiên tốt nhất, phù hợp với phong thủy tâm linh. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

Đá nghệ thuật Rồng đang trỗi dậy

Xem thêm: Thị trường tập trung là gì? Đặc điểm của thị trường tập trung?

 • Địa chỉ: Xuan phuc, Shiyi Village, Hua Loc City, Ninh Binh Province
 • Điện thoại: 0912 587 562
 • Điện thoại: 0912 587 562
 • gmail: tranthang9608@gmail.com
 • Trang web : https://tranthang.com.vn

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *