Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Nên mua Modem Wifi hay Router Wifi để sử dụng. Cách phân biệt Modem Wifi và Router Wifi

Bạn đang quan tâm đến Nên mua Modem Wifi hay Router Wifi để sử dụng. Cách phân biệt Modem Wifi và Router Wifi phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Để truy cập Internet, chúng ta cần thiết bị mạng như bộ định tuyến và modem. Để được giới thiệu chi tiết về router, sự khác biệt giữa modem, modem wifi và router wifi, mời bạn đọc bài viết sau đây!

Xem các sản phẩm bộ định tuyến với mức chiết khấu tuyệt vời ngay bây giờ

1 Tìm hiểu về modem wifi

Modem là gì?

Modem (Modulators and Demodulators: là thiết bị mã hóa và giải mã xung điện . Modem đóng vai trò giao tiếp với mạng của Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp đồng trục isp), cáp quang , đường dây điện thoại (dsl), là cổng vào internet.

Bạn đang xem: Modem la thiet bi gi

Modem là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện

Khả năng của modem

Chức năng mô-đun chuyển các gói được cung cấp bởi ISP theo địa chỉ IP sang kết nối internet của bộ định tuyến hoặc thiết bị được kết nối mạng khác.

Modem có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp

2Tìm hiểu về bộ định tuyến Wi-Fi

Bộ định tuyến là gì?

Bộ định tuyến (bộ định tuyến): là một thiết bị mạng máy tính dùng để truyền các gói dữ liệu qua Internet và tới các thiết bị đầu cuối trong một quá trình được gọi là định tuyến. Tóm lại, bộ định tuyến được sử dụng để chia sẻ internet cho nhiều thiết bị khác trong cùng một lớp mạng.

Ngoài ra, các bộ định tuyến thường có khá nhiều cổng Ethernet (hay còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp i (mạng có dây hoặc có dây).

Router dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối

Chức năng bộ định tuyến

Chức năng bộ định tuyến gửi các gói mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng , từ một hoặc nhiều điểm đến đến đích cuối cùng của bộ định tuyến. Hay nói một cách đơn giản hơn, bộ định tuyến có thể kết nối wifi qua cả điện thoại, máy tính bảng cũng như mạng có dây qua máy tính, laptop, tivi.

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng

3 Phân biệt giữa modem wifi và bộ định tuyến wifi

Cơ chế hoạt động

Modem giúp chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số từ điện thoại di động, TV hoặc máy tính sang tín hiệu tương tự (analog). Ngoài ra, thiết bị có thể chuyển đổi từ kỹ thuật số sang tương tự để truyền thông tin trong thế giới trực tuyến, và ngược lại, để điện thoại di động có thể đọc được thông tin.

Xem thêm: Kim cương nước E là gì? Có nên chọn mua trang sức này không?

Bộ định tuyến có khả năng kiểm tra gói và xác minh đường dẫn của gói để gửi thành công đến thiết bị đích. Có thể hiểu đơn giản là router dùng để phân luồng các gói tin mà người dùng đã đăng ký trước đó và gán ip cho các thiết bị trong hệ thống.

Cơ chế hoạt động của Modem Wifi và Router Wifi

Vị trí kết nối

Modem kết nối trực tiếp với nhà khai thác mạng qua cáp quang , dây đồng hoặc kết nối không dây. Khi đó, một bộ định tuyến sẽ là một thiết bị được đặt giữa một mạng (bao gồm một tập hợp các máy tính hoặc một tổ hợp các máy tính và một bộ chuyển mạch) và modem.

Các thiết bị modem và bộ định tuyến sẽ được kết nối vật lý với nhau, cho phép bộ định tuyến truy cập Internet thông qua modem. Các cổng kết nối mạng của bộ định tuyến hiện tại là Gigabit và Ethernet, đồng thời cũng có sẵn các kết nối mạng không dây.

Ngày nay, các nhà sản xuất tích hợp modem và bộ định tuyến vào cùng một thiết bị, cục phát wifi, cho phép người dùng cắm trực tiếp vào cáp quang do nhà mạng cung cấp cho bạn. Nhưng sản phẩm này còn nhiều hạn chế về khả năng phát sóng wifi.

Vị trí kết nối của Modem và Router

Phương thức kết nối

Các mô-đun được kết nối vật lý: song công ( song công ), bán song công ( bán song công ), 4 dây 2 dây .

Các chế độ kết nối của bộ định tuyến bao gồm: chế độ mặc định, chế độ cấu hình chung và chế độ quản lý của quản trị viên.

Chế độ kết nối của Modem và Router

Vai trò

Modem hoạt động giống như một cầu nối kết nối từ nhà cung cấp với internet để truyền và nhận các gói internet, sau đó sẽ nhận và truyền các gói internet từ modem đến các thiết bị sử dụng internet có dây (Ethernet ) hoặc sóng wi-fi .

Bộ định tuyến có khả năng kết nối các thiết bị trong mạng với nhau bằng cách gửi các gói giữa các thiết bị đó. Từ đó, giúp chuyển internet từ modem sang thiết bị , ví dụ: điện thoại di động, TV, máy tính xách tay.

Xem thêm: Word Of Mouth là gì? Sức mạnh của những lời truyền miệng

Vai trò của Modem Wifi hay Router Wifi

Hình thức

Thông thường các bộ định tuyến sẽ có ăng-ten phát sóng wifi nhiều cổng LAN để kết nối với nhiều thiết bị. Các modem cơ bản thường chỉ có 1 hoặc 2 cổng lan ra router, 1 cổng nhận tín hiệu từ cáp quang và 1 cáp đồng adsl.

Tuy nhiên, các dòng modem cơ bản hiện đã lỗi mốt, được các nhà mạng thay thế thông qua thiết bị modem router hoặc modem wifi (kết hợp giữa modem cơ bản và bộ định tuyến wifi).

Bộ định tuyến modem hoặc modem wifi đều có khả năng nhận mạng của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) giống như modem và khả năng cung cấp internet không dây và có dây cho các thiết bị khác như bộ định tuyến.

Hình dạng của Modem và Router

4 Tôi nên mua modem wifi hay bộ định tuyến wifi?

Modem và bộ định tuyến đóng các vai trò riêng biệt nhưng bổ sung cho nhau trong việc truy cập Internet. Modem được sử dụng để kết nối internet và bộ định tuyến được sử dụng để tăng độ phủ sóng wifi và tăng khả năng kết nối giữa các thiết bị không dây.

Vì vậy, bạn nên sử dụng modem bộ định tuyến kết hợp hoặc modem wifi để tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian cài đặt.

Nên mua Modem Wifi hay Router Wifi?

Tư vấn mua thiết bị mạng tốc độ nhanh, tha hồ vi vu lướt sóng | Xem ngay tại đây

Tư vấn mua thiết bị mạng tốc độ nhanh, tha hồ vi vu lướt sóng | Xem ngay tại đây

Trên đây là thông tin về cách phân biệt bộ định tuyến wifi với modem wifi. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi!

Xem thêm: “Resident Evil”: Albert Wesker Là Ai, Alex Wesker

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *