Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

Sự khác biệt giữa môi trường kinh doanh bên trong và bên ngoài

Bạn đang quan tâm đến Sự khác biệt giữa môi trường kinh doanh bên trong và bên ngoài phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sự tồn tại của doanh nghiệp luôn liên quan và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, hiểu biết về môi trường kinh doanh là con đường để doanh nghiệp phát triển và có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Môi trường kinh doanh thường được chia thành hai loại: môi trường kinh doanh bên trong và môi trường kinh doanh bên ngoài, mỗi loại đều có ý nghĩa và những điểm khác nhau cơ bản.

1. Tổng quan về môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp:

1.1. Môi trường nội bộ doanh nghiệp:

Môi trường kinh doanh bên trong là “ môi trường kinh doanh bên trong ” bằng tiếng Anh.

Bạn đang xem: Môi trường bên ngoài là gì

Môi trường kinh doanh nội bộ là một bộ phận cấu thành của môi trường kinh doanh bao gồm các yếu tố khác nhau tồn tại trong một tổ chức có thể hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn, hoạt động và quyết định của tổ chức.

Mỗi doanh nghiệp đều có điểm mạnh và điểm yếu trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Phân tích và đánh giá nhân tố bên trong doanh nghiệp là việc xem xét, đánh giá những ưu và nhược điểm trong mối quan hệ giữa các bộ phận chức năng khác nhau của doanh nghiệp, bao gồm: nhân sự, sản xuất, tài chính, marketing, nghiên cứu và quản lý. Phát triển, thông tin …

Những yếu tố này ảnh hưởng đến hành vi của người lao động trong tổ chức, cũng như khả năng đưa ra quyết định của họ. Ví dụ, trong các tổ chức truyền thống, mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên rất chặt chẽ. Người quản lý chỉ cần ra lệnh cho cấp dưới và mong đợi họ thực hiện công việc theo yêu cầu, trong khi trong các tổ chức hiện đại, mối quan hệ giữa người quản lý và trợ lý dễ tha thứ hơn một chút. Người quản lý không chỉ giao việc cho nhân viên mà còn tạo cơ hội để họ duy trì quan điểm và phát triển trong sự nghiệp.

Các yếu tố khác nhau trong một tổ chức ảnh hưởng đến môi trường nội bộ của nó, môi trường này kiểm soát hành vi của các nhà quản lý và nhân viên làm việc trong tổ chức.

p>

Các yếu tố chính của môi trường kinh doanh nội bộ:

– Hệ thống giá trị: Hệ thống giá trị có thể được định nghĩa là một tập hợp các quy tắc và giá trị hợp lý và nhất quán được một công ty áp dụng như một hướng dẫn tiêu chuẩn để chi phối hoạt động của công ty. vi trong mọi trường hợp.

– Tầm nhìn, Sứ mệnh và Mục tiêu: Tầm nhìn đề cập đến những gì một doanh nghiệp muốn đạt được nói chung, trong khi Sứ mệnh đề cập đến tổ chức và hoạt động kinh doanh và tại sao nó tồn tại. Vào cuối ngày, các mục tiêu đề cập đến các cột mốc cơ bản sẽ đạt được với các nguồn lực sẵn có trong một khoảng thời gian cụ thể.

Xem thêm: 3 lý do nên sử dụng nệm Memory Foam, bạn có biết! – Đệ Nhất Nệm

– Cơ cấu quản lý và các mối quan hệ quyền lực bên trong: Cơ cấu quản lý có nghĩa là hệ thống phân cấp tổ chức, các nhiệm vụ được phân tán như thế nào và chúng có liên quan như thế nào, phạm vi quản lý, mối quan hệ giữa các khu vực chức năng khác nhau, thành phần hội đồng quản trị, mô hình sở hữu, v.v. Mặt khác, quan hệ quyền lực nội bộ mô tả mối quan hệ và tình bạn thân thiết giữa CEO và hội đồng quản trị. Ngoài ra, mức độ hỗ trợ và đóng góp của nhân viên và các thành viên khác của tổ chức sẽ củng cố quyền quyết định của tổ chức và việc thực hiện của tổ chức nói chung.

Xem thêm: Môi trường kinh doanh là gì? Các yếu tố cấu thành nên môi trường kinh doanh

– Nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực là tài sản quan trọng nhất của một tổ chức vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công hay thất bại của một tổ chức. Kỹ năng, năng lực, thái độ, sự cống hiến, tinh thần và sự cam kết quyết định điểm mạnh hoặc điểm yếu của công ty.

– Tài sản hữu hình và vô hình: Tài sản hữu hình là tài sản vật chất như đất đai, tòa nhà, máy móc thiết bị, cổ phiếu, v.v. thuộc sở hữu của công ty.

1.2. Môi trường kinh doanh bên ngoài:

môi trường kinh doanh bên ngoài là “ môi trường kinh doanh bên ngoài ” trong tiếng Anh.

Môi trường bên ngoài là một yếu tố bên ngoài doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp bằng cách ảnh hưởng đến các hoạt động và lựa chọn của doanh nghiệp cũng như xác định các cơ hội và rủi ro của doanh nghiệp. việc kinh doanh.

Như có thể thấy từ các khái niệm trên, môi trường bên ngoài của doanh nghiệp được xác định bởi một tập hợp các lực lượng, yếu tố và ràng buộc tương tác. Các tác nhân bên ngoài này bao gồm tất cả các bên liên quan có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh, các xu hướng kinh tế, các sự kiện hoặc khủng hoảng không lường trước được, các chính sách quản lý và luật pháp, v.v.

Các yếu tố môi trường bên ngoài được chia thành hai loại: môi trường vi mô và môi trường vĩ mô.

– Môi trường vi mô: Còn được gọi là môi trường sứ mệnh, những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty vì nó chứa đựng môi trường xung quanh của công ty. Các yếu tố vốn có thể kiểm soát được.

– Môi trường vĩ mô: Còn được gọi là môi trường vĩ mô, môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến toàn bộ ngành chứ không chỉ riêng doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao những yếu tố này về bản chất hoàn toàn không thể kiểm soát được. Doanh nghiệp cần thích ứng với những thay đổi của môi trường vĩ mô để tồn tại và phát triển.

Xem thêm: Môi trường kinh doanh của doanh nghiệp thương mại như thế nào? Tính năng và phân loại

Xem thêm: Referral là gì? Tầm quan trọng của Referral Traffic

Phân tích môi trường kinh doanh bên ngoài có ý nghĩa:

Môi trường bên ngoài là nơi cung cấp các điều kiện cho sự tồn tại và phát triển của mọi tổ chức. Doanh nghiệp có thể được ví như các thực thể sinh thái có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau với các thực thể khác trong môi trường sống. Giống như bất kỳ hệ sinh thái nào, môi trường của tổ chức hoặc doanh nghiệp chứa đựng cả cơ hội và mối đe dọa.

Vì vậy, sự hoạt động và những biến đổi của môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ, các bách khoa toàn thư lịch sử đang dần được thay thế bởi các trang như Wikipedia.

Do đó, nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là phân tích môi trường bên ngoài một cách thường xuyên để xác định và dự đoán (nếu có thể) tác động của các động lực liên tục của môi trường bên ngoài, từ đó phát hiện ra các cơ hội và thách thức cho sự bền vững GS M Porter nhận xét: “Phát triển Bản chất chính của chiến lược kinh doanh là gắn việc kinh doanh với môi trường của nó”.

2. Phân biệt giữa môi trường kinh doanh bên trong và bên ngoài:

Có thể thấy rõ sự khác biệt giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài từ các khía cạnh sau:

– Môi trường bên trong bao gồm tất cả các yếu tố, sự kiện, điều kiện, v.v. Tồn tại trong công ty và có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược và chức năng của công ty, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định của công ty. Môi trường bên ngoài là một phần của môi trường kinh doanh bao gồm tất cả các yếu tố không tồn tại trong một công ty nhưng có ảnh hưởng đến hoạt động, việc ra quyết định, sự tồn tại, tăng trưởng và lợi nhuận của công ty.

– Các yếu tố môi trường bên trong vốn có thể kiểm soát được, có nghĩa là công ty có quyền tối cao đối với các yếu tố này. Ngược lại, các yếu tố môi trường bên ngoài phần lớn không thể kiểm soát được.

– Các yếu tố môi trường bên trong ảnh hưởng đến sức mạnh của công ty hoặc góp phần vào điểm yếu của công ty. Thay vào đó, các yếu tố môi trường bên ngoài tạo ra cơ hội hoặc mối đe dọa.

– Những thay đổi của các yếu tố môi trường nội bộ chỉ ảnh hưởng đến công ty vì những yếu tố này thuộc về một công ty cụ thể. Ngược lại, sự thay đổi của các yếu tố môi trường bên ngoài sẽ có tác động đến toàn bộ ngành, do đó tất cả các doanh nghiệp trong ngành sẽ bị ảnh hưởng.

– Môi trường nội bộ bao gồm những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định, hoạt động và chiến lược của công ty. Mặt khác, môi trường bên ngoài bao gồm những yếu tố có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sự tồn tại, tăng trưởng, danh tiếng và sự mở rộng của công ty.

Tóm lại, môi trường bên trong là môi trường tiếp xúc trực tiếp với tổ chức kinh doanh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Ngược lại, môi trường bên ngoài của doanh nghiệp dùng để chỉ các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức, ra quyết định và chiến lược của tất cả các doanh nghiệp. Như vậy, tóm lại, điểm khác biệt cơ bản giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài là môi trường bên trong là đặc thù và có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, ngược lại môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh chứ không chỉ riêng doanh nghiệp cụ thể.

Xem thêm: Sinh năm 1975 Mệnh gì? Tuổi Ất Mão hợp Tuổi nào & Màu gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *