Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Monosaccharide là gì? Tính chất chung của Monosaccharide

Bạn đang xem: Monosaccharide là gì? Tính chất chung của Monosaccharide Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Monosaccharide là gì? Tính chất chung của Monosaccharide phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Một monosaccharide là một anđehit hoặc xeton có chứa một hoặc nhiều nhóm hydroxyl. Số nguyên tử cacbon trong phân tử monosaccarit ít nhất là 3, đó là glixeraldehit và đihiđroxyaxeton. Chúng có công thức sau:

monosaccharide

Bạn đang xem: Monosaccharide la gi

Glyceraldehyde chứa 1 carbon không đối xứng (c *) và có hai đồng phân, d và l, và dihydroxy xeton không chứa carbon bất đối xứng. Số đồng phân lập thể của monosaccarit tính theo công thức x = 2n (n là số c * trong phân tử).

Nếu số lượng nguyên tử trong phân tử monosaccharide là 4, 5, 6 hoặc 7, chúng được đặt tên tương ứng là tetose, pentose, hexose và heptose. Công thức cấu tạo của một số monosaccharide phổ biến như sau:

monosaccharide 2

Khi đánh số nguyên tử cacbon trong monosaccarit, hãy bắt đầu từ cacbon của nhóm cacbonyl của một aldose, hoặc từ một cacbon gần nhóm cacbonyl của xeto.

Monosaccharide này được phân loại ở dạng d hoặc l dựa trên vị trí của h và oh trong carbon không đối xứng theo thứ tự lớn nhất (carbon dị hướng ra khỏi cacbonyl) tương tự như d hoặc l-glyceraldehyde. Các monosaccharid có khả năng quay mặt phẳng của ánh sáng phân cực sang phải (dấu +) hoặc sang trái (dấu -).

Saccharides 6c và 5c rất quan trọng trong hóa sinh. Một số loại đường đã được đề cập ở trên, chẳng hạn như 1,6 fructose diphosphat và ribose. Đường hexose và đường pentose có thể tồn tại ở dạng mạch thẳng hoặc mạch vòng. Như harworth đã đề xuất, các phân tử đường được viết ở dạng vòng. Ở đây, người ta tưởng tượng một mặt phẳng nằm ngang với sáu hoặc năm góc, với các góc được sắp xếp trên hoặc dưới các chuỗi bên vuông góc với mặt phẳng. Nhóm hydroxy glycoside xuất hiện trong cấu trúc mạch vòng, có tính phản ứng cao, dễ tạo liên kết glycosidic và có tính khử.

monosaccharide 3

Xem thêm: Gợi ý cách làm cá chiên giòn đơn giản dễ làm tại nhà mà ngon khó cưỡng

Nhóm hydroxyglycoside là đặc trưng của đường khử và có thể nằm bên dưới hoặc bên trên mặt phẳng của phân tử. Nếu ở dưới cùng, nó được gọi là dạng alpha, như alpha-glucose, và nếu ở trên cùng, nó được gọi là dạng beta. Glucose chủ yếu tồn tại ở dạng hình lục giác (pyranose), và fructose và pentose tồn tại ở dạng vòng năm cạnh (furanose).

Một liên kết glycosidic được tạo ra khi nguyên tử h được thay thế bằng một nhóm đường (nhóm đường), ví dụ: adenin được thay thế bằng một nhóm ribosyl (gốc đường của ribose).

Trong trường hợp này, nguyên tử n được gắn vào cả hai thành phần, do đó có tên là n-glicozit. Tương tự, s-glicozit và o-glicozit cũng được tạo thành. Trong trường hợp đầu tiên, nguyên tử h của nhóm sh, trong trường hợp thứ hai, nguyên tử h của nhóm oh được thay thế bằng một nhóm đường.

Tính chất chung của monosaccharide

Monosaccharide là những chất không màu, có vị ngọt. Tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ không phân cực, tan trong dung dịch ethanol 80%.

Một tính chất vật lý đặc trưng của monosaccharide là tính quang của chúng, khả năng quay mặt phẳng của ánh sáng phân cực sang phải hoặc trái. Góc quay này có thể được đo bằng máy đo phân cực.

Tính chất hóa học quan trọng của monosaccharide là của nhóm chức aldehyde hoặc xeton, thường là tính chất khử.

a, Monosaccharide bị oxy hóa thành các axit khác nhau tùy thuộc vào điều kiện oxy hóa

Nhóm chức anđehit của monosaccarit bị oxi hóa khi oxi hóa nhẹ trong môi trường kiềm với dung dịch clo, brom, iot hoặc dung dịch kiềm của ion kim loại. Các ion kim loại bị khử về trạng thái hóa trị thấp hơn hoặc kim loại tự do (ví dụ: cu2 + → cu +, ag + → ag0).

monosaccharide 5

Xem thêm: Ngự Hồn Âm Dương Sư – Danh Sách Ngự Hồn Onmyoji

Khi chất oxi hóa là axit nitric đặc, cả nhóm anđehit và rượu chính của monosaccarit đều bị oxi hóa tạo thành axit chứa 2 nhóm cacboxyl, được gọi là axit đường:

monosaccharide 6

b. Dưới tác dụng của chất khử, nhóm cacbonyl của monosaccarit bị khử tạo thành polyol tương ứng

Để thực hiện phản ứng khử, có thể sử dụng dòng hiđro với chất xúc tác kim loại (hỗn hợp thủy ngân và natri). Ví dụ, khi fructose bị khử để tạo thành hai polyol đồng phân là sorbitol và mannitol. Sorbitol cũng là sản phẩm của phản ứng khử glucose.

monosaccharide 7

Trong cơ thể sống, glucose có thể bị khử để tạo thành các polyol có chu kỳ gọi là phytate. Ví dụ, mezoinosite là một yếu tố tăng trưởng để nuôi cấy mô thực vật. Este phosphate (fitin) của nó là một nguồn dự trữ phốt pho trong hạt.

c, Quá trình este hóa thường xảy ra với nhóm rượu bậc 1, tức là glycosid của monosaccarit. Monosaccharide photphat là chất trung gian quan trọng nhất trong nhiều quá trình trao đổi chất ở cơ thể sống.

d. Hydroxy glycoside phản ứng để tạo thành hợp chất hydroxy glycoside, có thể phản ứng với rượu để tạo ra este tương ứng, được gọi là glycoside. Tùy thuộc vào vị trí của nhóm oh này, α- hoặc β-glycoside được hình thành. Trong phân tử glicozit, phần không phải saccarozơ được gọi là aglicon.

Có thể phân biệt các loại liên kết glycosite khác nhau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *