Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
94 lượt xem

Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia | ISSP

Bạn đang quan tâm đến Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia | ISSP phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Montessori là phương pháp giáo dục mầm non được áp dụng rộng rãi trong chương trình giáo dục mầm non ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy Montessori chính xác là gì, và nội dung của phương pháp giáo dục Montessori là gì? Sự khác biệt giữa phương pháp Montessori và phương pháp Reggio Emilia là gì? Để giải đáp thắc mắc trên, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây về phương pháp Montessori cho trẻ 0-6 tuổi.

Hãy hẹn ngày hôm nay để đến thăm Trường Mầm non Quốc tế Saigon Pearl (issp) để trải nghiệm phương pháp giáo dục toàn cầu Reggio Emilia tại trường.

Bạn đang xem: Montessori là gì

Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt theo tên người sáng lập, Maria Montessori, một chuyên gia về triết học, nhân văn và giáo dục người Ý. Vậy Montessori là ai? Maria Montessori sinh ngày 31 tháng 8 năm 1870, tại một thị trấn nhỏ ở Chiaravalle, Ý. Bất chấp quá trình học tập khó khăn, cô đã không ngừng học hỏi và trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Ý nhận bằng MD đầu tiên. Vào tháng 1 năm 1907, với kinh nghiệm và những công cụ giáo dục của mình, cô đã thành lập trường mẫu giáo đầu tiên mang tên “Ngôi nhà của trẻ em”. Theo thời gian, cách tiếp cận giáo dục của bà đã trở nên phổ biến và được tôn trọng trên khắp thế giới.

Phương pháp giáo dục Montessori giúp khơi dậy tiềm năng của trẻ bằng cách tạo ra một môi trường học tập chuyên nghiệp, thân thiện bằng cách sử dụng các tài liệu học tập chuyên biệt. Cách tiếp cận này tập trung vào việc đặt nền tảng cho những năm đầu đời của trẻ, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 6. Kết quả của việc áp dụng hiệu quả phương pháp Montessori cho trẻ 0-6 tuổi là giúp trẻ phát triển cân đối về tư duy, tiếp thu kiến ​​thức và sáng tạo. Đồng thời được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc độc lập và làm việc nhóm ngay từ nhỏ.

Xem thêm: Các trường Tiểu học Quốc tế tại TP. Hcm tốt nhất hiện nay

Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori

Dạy trẻ cách học thông qua thực hành

Theo phương pháp sư phạm Montessori dành cho trẻ 0-6 tuổi, áp dụng những gì bạn đã học vào thực tế là cách tốt nhất để giúp con bạn hiểu những điều này. Giáo viên hoặc phụ huynh sẽ hướng dẫn cách làm và trẻ sẽ tự làm. Trẻ sẽ được đào tạo các kỹ năng thực hành từ cấp độ cá nhân như mặc quần áo, ăn uống lành mạnh … đến cấp độ nhóm như dọn dẹp, giữ lớp học sạch sẽ, trồng cây … như xếp hàng chờ đợi, lắng nghe, quan tâm đến người khác và đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng . Chính những kỹ năng này là hành trang hữu ích giúp trẻ có thể tự tin, quyết tâm và tích cực đón nhận những hành trình tương lai của mình.

Xem thêm: Iobit Malware Fighter là gì? Cách dùng Iobit Malware Fighter

Xem thêm: Danh sách 10 trường Tiểu học Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh Uy Tín Chất Lượng 2022-2023

Trẻ em có thể chọn các hoạt động của riêng mình

Nếu bạn hỏi mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori là gì, cha mẹ có thể trả lời dễ dàng và ngay lập tức rằng đó là thúc đẩy tính độc lập ở con cái họ. Nội dung này phản ánh sự tôn trọng độc lập, tự do và kỷ luật của phương pháp Montessori. Trong một lớp học Montessori, các tài liệu chuyên biệt sẽ được đặt hàng và sắp xếp. Khi đến thời gian hoạt động, trẻ có thể tự do lựa chọn một bộ vật liệu và không gian trong phòng theo sở thích và tốc độ phát triển của mình.

Trẻ em học mà không bị gián đoạn

Sau khi tài liệu được đưa đến không gian riêng của chúng, trẻ sẽ có thể thực hiện hoạt động một cách yên tĩnh và thoải mái mà không bị gián đoạn hoặc gián đoạn. Nội dung cũng giúp thúc đẩy sự tập trung tối đa ở trẻ, giúp hình thành kỹ năng tự học, tiếp thu kiến ​​thức và giải quyết vấn đề trong khi học.

Xem thêm: Danh sách 10 trường Mẫu giáo Quốc tế hàng đầu tại TP. Uy tín và Chất lượng hcm 2022-2023

Học và Chơi

Thông qua phương pháp giáo dục Montessori, ngoài việc học trên lớp, trẻ có thể tham gia vào nhiều hoạt động bổ ích trong không gian thiên nhiên vô cùng sảng khoái. Đó có thể là một chuyến dã ngoại, tham quan hoặc dã ngoại. Bằng cách này, trẻ có thêm niềm vui, trí nhớ và nhiều kiến ​​thức thực tế bổ ích.

Luôn tôn trọng trẻ, không ép buộc trẻ

Một đặc điểm nổi bật khác của phương pháp Montessori là tôn trọng khả năng và sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích, tính cách và khả năng khác nhau. Trong các lớp học Montessori này, trẻ được tự do lựa chọn các chủ đề mà trẻ muốn khám phá và phát triển khả năng của mình theo tốc độ của riêng mình. Sẽ không có sự so sánh, đánh giá chung chung hay can thiệp vào quá trình học tập của trẻ. Giáo viên và cha mẹ sẽ chỉ hỗ trợ và giám sát con cái của họ, hiểu chúng hơn và hướng dẫn chúng đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Tạo môi trường học tập thân thiện

Xem thêm: Thủ tục mở LC cho doanh nghiệp khi thực hiện hợp đồng với đối tác – Luật Long Phan

Trong môi trường học tập dựa trên Montessori dành cho trẻ 0-6 tuổi, sẽ không có bất kỳ hình thức trừng phạt nào, chẳng hạn như la mắng hoặc đánh đòn, khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và bực bội. Trẻ còn đang học nên rất dễ mắc sai lầm. Và sẽ không bị phạt, nhưng sẽ giải thích và hướng dẫn trẻ cách làm đúng để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, những phần thưởng nhỏ như những lời động viên, những cái ôm trìu mến luôn được khích lệ để tăng trí lực và giúp trẻ có động lực làm việc hăng say hơn.

Xem thêm: Danh sách 10 trường Quốc tế tại TP. Uy tín và Chất lượng hcm 2022-2023

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Ngoài Montessori, Reggio Emilia cũng là phương pháp giáo dục toàn cầu được ưa chuộng tại Việt Nam trong những năm gần đây, với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy phương pháp Reggio Emilia có gì khác biệt so với phương pháp Montessori ? Cả hai cách tiếp cận đều hướng tới mục tiêu chung là phát triển các phẩm chất và cung cấp các năng lực cơ bản trong giai đoạn đầu đời của mỗi trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt cơ bản giữa chúng, như sau:

  • Về phương pháp: Với phương pháp reggio emilia, trẻ phát triển bản thân thông qua các dự án nhóm. Từ đó nâng cao khả năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và khả năng giải quyết vấn đề. Và nguyên tắc giảng dạy Montessori khuyến khích trẻ phát triển độc lập tự chủ trong môi trường học tập thân thiện, với học liệu chuyên biệt để trẻ tự do phát triển tư duy, khả năng và sự sáng tạo.
  • Về phương pháp giáo dục: Các khóa học Montessori thường rất bài bản, chặt chẽ và được chuẩn bị kỹ lưỡng cho những mục tiêu chung. Cô giáo sẽ đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn để trẻ tự mình hoàn thành nhiệm vụ. Luật Reggio Emilia coi giáo viên là đối tác của trẻ em, trẻ em tham gia vào quá trình học tập, và tự do giao tiếp và trao đổi với giáo viên.
  • Về không gian học tập: Lớp học Montessori thường là không gian yên tĩnh với cách trang trí và vật liệu đơn giản và đảm bảo trẻ tập trung vào các hoạt động của mình. Ngược lại, chương trình giảng dạy reggio emilia tối đa hóa không gian sáng tạo của trẻ em thông qua việc sử dụng một thế giới học tập sống động từ các vật liệu tự nhiên hoặc tái chế.

So sánh Montessori và các phương pháp giáo dục truyền thống

Hơn nữa, phương pháp Montessori khác với các phương pháp giáo dục truyền thống ở nhiều điểm. Cha mẹ có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

Trường Mầm non Quốc tế Sài Gòn Pearl (issp)

Ngoài Montessori, Reggio Emilia cũng khá nổi tiếng trong hệ thống giáo dục quốc tế. Trong đó, Trường Mầm non Quốc tế Sài Gòn Pearl (Issp) đã nhận được sự công nhận quốc tế từ hai cơ quan kiểm định giáo dục lớn trên thế giới là cis và neasc và hiện đang dạy các trường mầm non “lấy trẻ làm trung tâm” theo triết lý Reggio Emilia. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao sẽ đồng hành và hướng dẫn các bé. Bên cạnh đó, issp còn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho môi trường học tập theo định hướng cởi mở, giúp trẻ tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

issp tự hào mang đến những tiêu chuẩn giáo dục quốc tế đã được chứng minh qua chất lượng đào tạo và chứng nhận đạt được. Nơi đây hứa hẹn sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho sự phát triển toàn diện của mọi trẻ em. Để tìm hiểu thêm về các sự kiện của trường, phụ huynh có thể lên lịch tham quan trường hoặc liên hệ với văn phòng tuyển sinh của issp qua hai đường dẫn sau:

Bài viết trên chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc Montessori là gì và cung cấp thêm thông tin về nội dung của phương pháp giáo dục Montessori. Hi vọng đây có thể là nguồn tư liệu hữu ích giúp các bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp giáo dục mầm non phù hợp cho con em mình.

Xem thêm: PG là gì viết tắt của những từ nào và nghề PG là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *