Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
168 lượt xem

Lí thuyết danh mục đầu tư hiện đại (Modern Portfolio Theory – MPT) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Lí thuyết danh mục đầu tư hiện đại (Modern Portfolio Theory – MPT) là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại

Khái niệm

Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại trong tiếng Anh là Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại, viết tắt là mpt.

Bạn đang xem: Mpt là gì

Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại (mpt) là một lý thuyết cho phép các nhà đầu tư không thích rủi ro xây dựng các danh mục đầu tư tối ưu hoặc tối ưu. Tối đa hóa lợi nhuận kỳ vọng ở một mức rủi ro thị trường nhất định, rủi ro là một phần của giao dịch – đóng để có lợi nhuận cao hơn.

Về mặt lý thuyết, một “biên giới hiệu quả” có thể được xây dựng cho danh mục đầu tư tối ưu để tạo ra lợi tức kỳ vọng tối đa có thể có đối với một mức rủi ro nhất định. Lý thuyết này được đưa ra bởi harry markowitz trong bài báo năm 1952 của ông “Lựa chọn danh mục đầu tư” được xuất bản trên tạp chí journal of Finance . Sau đó, ông đã giành được giải Nobel cho việc phát triển lý thuyết mpt.

Hiểu lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại

Xem thêm: kim ngọc mãn đường là gì

Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại lập luận rằng các đặc điểm rủi ro và lợi nhuận của một khoản đầu tư không nên được xem xét một cách riêng biệt, mà nên được đánh giá bằng cách đặt câu hỏi về việc khoản đầu tư ảnh hưởng như thế nào đến rủi ro và lợi nhuận của danh mục đầu tư tổng thể.

mpt cho thấy rằng các nhà đầu tư xây dựng nhiều danh mục tài sản sẽ tối đa hóa lợi nhuận cho một mức rủi ro nhất định. Tương tự như vậy, với mức lợi nhuận mong muốn, nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục đầu tư ít rủi ro nhất. Dựa trên các thước đo thống kê như phương sai và hệ số tương quan, lợi nhuận đầu tư riêng lẻ ít quan trọng hơn hiệu suất đầu tư so với danh mục đầu tư tổng thể.

Rủi ro danh mục đầu tư và lợi nhuận kỳ vọng

mpt giả định rằng các nhà đầu tư không thích rủi ro hoặc họ thích một danh mục đầu tư ít rủi ro hơn với một mức lợi tức nhất định. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ chỉ chấp nhận rủi ro nhiều hơn nếu họ mong đợi lợi nhuận cao hơn từ việc đầu tư vào tài sản.

Lợi tức kỳ vọng của một danh mục đầu tư được tính bằng tổng tỷ trọng của lợi nhuận tài sản riêng lẻ. Nếu danh mục đầu tư chứa bốn tài sản có tỷ trọng bằng nhau với lợi nhuận kỳ vọng là 4%, 6%, 10% và 14%, thì lợi tức kỳ vọng của danh mục đầu tư là:

Xem thêm: Ve chó từ đâu ra và cách điều trị tận gốc

(4% x 25%) + (6% x 25%) + (10% x 25%) + (14% x 25%) = 8,5%

Để tính toán rủi ro của danh mục đầu tư với 4 tài sản trên, nhà đầu tư cần một trong bốn phương sai và 6 hệ số tương quan cho 4 tài sản, vì có thể có 6 sự kết hợp giữa 2 tài sản. Đúng, với 4 thuộc tính đã cho. Do hệ số tương quan tài sản, rủi ro tổng danh mục đầu tư hoặc độ lệch chuẩn sẽ thấp hơn mức trung bình có trọng số của lợi nhuận 4 tài sản.

Biên giới hiệu quả

Có thể vẽ biểu đồ tương quan giữa tất cả các tài sản với rủi ro danh mục đầu tư trên trục x và lợi tức kỳ vọng trên trục y. Biểu đồ cho thấy danh mục đầu tư nào đáng đầu tư hoặc có lợi tức kỳ vọng cao nhất.

Ví dụ: giả sử danh mục đầu tư a có lợi tức kỳ vọng là 8,5% với độ lệch chuẩn là 8% và danh mục đầu tư b có lợi tức kỳ vọng là 8,5% với độ lệch chuẩn là 9,5%. Danh mục đầu tư a được coi là “hiệu quả” hơn vì nó có cùng mức lợi nhuận kỳ vọng nhưng rủi ro thấp hơn. Đường kết nối tất cả các danh mục đầu tư hiệu quả nhất được gọi là biên giới hiệu quả. Đầu tư vào bất kỳ danh mục đầu tư nào không nằm trên đường cong này đều không hiệu quả.

(theo investmentopedia )

Xem thêm: Số tham chiếu là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu Vuihecungchocopie.vn

Trang tổng hợp về Hình ảnh - thủ thuật ẩm thực và game hay hàng đầu mới nhất VN Chia sẻ mọi thứ về thủ thuật, cách chơi, mẹo chơi, kinh nghiệm và kiến thức hỏi đáp
Vuihecungchocopie.vn@gmail.com

Vui Hè Cùng Choco Pie

Email: vuihecungchocopie.vn@gmail.com
Mobi: 090 631 75 79
Địa chỉ: 599 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
 
 

Mạng xã hội