Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua về điện hạt nhân dùng nhiên liệu mới, sạch và an toàn hơn Uranium

Bạn đang quan tâm đến Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua về điện hạt nhân dùng nhiên liệu mới, sạch và an toàn hơn Uranium phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hạt nhân, từng là anh hùng khao khát năng lượng của nhân loại, đã trở thành nhân vật phản diện sau thảm họa hạt nhân ở Chernobyl và Fukushima. Ngay cả Đức, một trong số ít quốc gia có khả năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân của riêng mình, cũng đang dần rời xa nó trong bối cảnh lo ngại về một thảm họa khác trong tương lai.

Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, thế giới cần năng lượng hạt nhân để hạn chế biến đổi khí hậu. Vì vậy, ở châu Á, nó đang tìm cách hồi sinh và phát triển nhanh hơn bao giờ hết trước nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của châu lục. Hy vọng đó nằm ở một loại lò phản ứng khác với các lò phản ứng thông thường: lò phản ứng hạt nhân muối nóng chảy sử dụng thori. Đây cũng là kiểu lò phản ứng hạt nhân mới mà Trung Quốc dự định xây dựng.

Bạn đang xem: Msr là gì

Lò phản ứng hạt nhân muối khối lượng lớn

Thực ra, lò phản ứng muối nóng chảy không phải là một ý tưởng mới. Từ năm 1965 đến 1969, dưới sự lãnh đạo của Alvin Weinberg, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở Hoa Kỳ đã thử nghiệm một lò phản ứng công suất muối nóng chảy nhỏ. Vào thời điểm đó, lò phản ứng thử nghiệm vẫn hoạt động bằng uranium thay vì thorium. Tuy nhiên, các thử nghiệm về loại lò phản ứng muối nóng chảy này sau đó đã bị đình chỉ.

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, thori chỉ đứng sau uranium, nhiên liệu thường được sử dụng trong các lò phản ứng ngày nay, 2 khối. Khi uranium được sử dụng làm nhiên liệu, nó trở nên rất phóng xạ. Chất thải sau đó sẽ được làm lạnh trong các thùng nhiên liệu đã qua sử dụng và được chứa trong các thùng thép bằng bê tông trên mặt đất. Như thế giới đã chứng kiến ​​trong thảm họa hạt nhân Fukushima, những chất phóng xạ này vẫn có thể thoát ra ngoài và gây ra những thiệt hại thảm khốc.

Xem thêm: Selly

Đồng thời, thori có rất nhiều trong tự nhiên (ước tính trữ lượng thori trong vỏ trái đất gấp 4 lần uranium), và nó cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu để tạo ra lõi hạt nhân. năng lượng. Hơn nữa, những người ủng hộ nó lập luận rằng “ lò phản ứng muối nóng chảy ” sử dụng nhiên liệu này sẽ không dẫn đến sự tan chảy lõi bởi vì, không giống như các lò áp suất cao ngày nay, chúng hoạt động ở áp suất thấp hơn (tương đương với hoạt động dưới áp suất không khí) và sẽ không bay hơi.

Các lò phản ứng như vậy phải đạt đến nhiệt độ cao hơn để làm tan chảy muối rắn. Nhiệt độ hoạt động cao hơn của các lò phản ứng cũng giúp tạo ra điện hiệu quả hơn so với các lò phản ứng cũ. Không chỉ vậy, khi đạt đến ngưỡng nhiệt độ nhất định, chất lỏng nở ra, làm chậm phản ứng hạt nhân và làm nguội lõi.

Để tận dụng nhiệt độ cao này, lò phản ứng được xây dựng giống như một bể chứa nước với một nút xả ở phía dưới, nếu nhiệt độ bên trong lõi quá cao, nút xả sẽ nóng chảy và nhiên liệu sẽ cạn kiệt hơn. bể chứa được bảo vệ, thường là dưới lòng đất, được bảo quản an toàn cho đến khi nguội.

Khi được sử dụng làm nhiên liệu hạt nhân, toàn bộ quá trình này cũng tạo ra ít chất thải phóng xạ hơn uranium. Do đó, các lò phản ứng tuân theo quy trình này cũng sẽ nhỏ gọn hơn và xây dựng ít tốn kém hơn, vì không cần phải có các cấu trúc bảo vệ khổng lồ để duy trì áp suất cao trong lò (chẳng hạn như lò phản ứng hạt nhân). máy phát điện tại Chernobyl), và các bể chứa chất thải phóng xạ khổng lồ. Bất chấp những ưu điểm của loại lò phản ứng này, không phải quốc gia nào cũng hào hứng với công nghệ mới vì nhiều lý do.

Tương lai của các lò phản ứng hạt nhân mới là ai

Trung Quốc là quốc gia có nhiều dự án nghiên cứu tích cực nhất về các lò phản ứng muối nóng chảy và thori. Chúng được coi là lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư, mà Trung Quốc hy vọng sẽ thương mại hóa trong vòng 15 năm. Nếu các chương trình nghiên cứu này thành công, năng lượng hạt nhân có thể hiệu quả hơn, rẻ hơn và an toàn hơn so với các lò phản ứng chạy bằng uranium hiện nay.

Xem thêm: Nhà cấp 4 là gì? Phân loại các cấp nhà ra sao?

Một yếu tố khác thúc đẩy Trung Quốc theo đuổi công nghệ này là trữ lượng thorium. Mặc dù trữ lượng uranium của lục địa này chỉ bằng một phần nhỏ của thế giới, nhưng nó rất giàu thorium. Hiện tại, không chỉ Trung Quốc, Canada và Ấn Độ cũng đang tích cực theo đuổi công nghệ này.

David Martin, phó giáo sư nghiên cứu tại Weinberg Foundation ở London, cho biết trong một loạt email. “ Vào năm 2012, tôi đã đến thăm Phòng thí nghiệm Lò phản ứng Muối nóng chảy của Trung Quốc gần Thượng Hải và rõ ràng rằng họ đang nghiên cứu cơ bản đúng cách, xây dựng một dự án nền tảng vững chắc .”

Hiện nay, theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, Trung Quốc có tổng cộng 34 nhà máy điện hạt nhân, với hơn 20 nhà máy đang được xây dựng. Năng lượng hạt nhân dự kiến ​​sẽ đóng góp khoảng 58.000 MW (MW) vào tổng mức năng lượng của đất nước vào năm 2020. Đến năm 2030, con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 150.000 megawatt với sự ra đời của các lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ ba. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với sản lượng của các nhà máy nhiệt điện than của nước này, hiện chiếm khoảng 70% tổng sản lượng điện của Trung Quốc.

Tất cả các lò phản ứng Gen IV tạo ra ít chất thải hơn và vận hành nóng hơn ”, John Couch, giám đốc điều hành của Thorium Energy Alliance ở Chicago cho biết. “ Không chỉ vậy, thorium còn dồi dào hơn và dễ xử lý hơn .”

Đồng thời, Hoa Kỳ, với tư cách là một trong những nước sử dụng năng lượng hạt nhân sớm nhất, đã xây dựng 104 lò phản ứng vào cuối thế kỷ trước, và hiện chủ yếu sử dụng lò phản ứng nước nhẹ thế hệ thứ năm; lò phản ứng thứ hai là sử dụng chất rắn. nhiên liệu. Trung bình các nhà máy này đang hoạt động khoảng 90% công suất. Tuy nhiên, các công ty như Georgia Southern Company và Scanner Company. Nam Carolina đang xây dựng các lò phản ứng nước nhẹ thế hệ thứ ba hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ dường như gặp khó khăn trong việc chuyển đổi nhiên liệu thori thành nhiên liệu thori và trong Chiến tranh Lạnh, họ đã đầu tư vào hàng trăm lò phản ứng được cung cấp nhiên liệu bằng uranium có thể dễ dàng làm giàu cho bom hạt nhân. Do đó, ngay cả với một bước đột phá trong công nghệ thorium, sẽ là quá đắt nếu bổ sung vào cơ sở hạ tầng năng lượng hạt nhân hiện tại của Mỹ. Toàn bộ chuỗi cung ứng cho cơ sở hạ tầng này, từ các nhà cung cấp uranium đến các nhà thiết kế lò phản ứng, đều quá dư thừa để chuyển đổi.

Trên thực tế, các lò phản ứng hạt nhân chạy bằng nhiên liệu rắn uranium hiện cung cấp khoảng 19% tổng lượng điện của cả nước. Lò phản ứng muối nóng chảy sẽ không thay thế chúng. Thay vào đó, các lò phản ứng công nghệ thorium sẽ tìm thấy vị trí của mình để thay thế cho các nhà máy điện uranium. Trung Quốc là nước nghiên cứu công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực này.

Tham khảo Đánh giá Công nghệ, Các nhà lãnh đạo Môi trường

Xem thêm: Trường chuyên là gì? Quy định về giáo dục tại trường chuyên?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *