Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
2 lượt xem

Đồng hồ vạn năng

Bạn đang xem: Đồng hồ vạn năng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Đồng hồ vạn năng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng ( Đồng hồ vạn năng ), còn được gọi là đồng hồ đo điện Vôn kế , là một đồng hồ cầm tay được sử dụng để đo điện. Điện áp, dòng điện (amps), điện trở và các giá trị khác. Đồng hồ vạn năng có sẵn ở cả phiên bản tương tự và kỹ thuật số và phù hợp với mọi thứ, từ các bài kiểm tra đơn giản (chẳng hạn như đo điện áp pin) đến phát hiện lỗi và chẩn đoán phức tạp. Chúng là một trong những công cụ ưa thích của thợ điện để giải quyết các vấn đề về điện với động cơ, thiết bị, mạch điện, nguồn và hệ thống dây điện. Những người thích tự làm cũng có thể học cách sử dụng đồng hồ vạn năng để thực hiện các phép đo cơ bản xung quanh nhà.

Đồng hồ vạn năng có chốt

Đồng hồ vạn năng tương tự dựa trên micromet (thiết bị đo cường độ dòng điện hoặc cường độ dòng điện) và có một con trỏ di chuyển trên thang đo. bằng cấp. Đồng hồ vạn năng tương tự ít tốn kém hơn đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, nhưng một số người dùng có thể gặp khó khăn trong việc đọc chính xác. Ngoài ra, chúng phải được xử lý cẩn thận và có thể bị hỏng nếu làm rơi.

Bạn đang xem: Multimeter la gi

Đồng hồ vạn năng tương tự thường không chính xác bằng đồng hồ kỹ thuật số khi được sử dụng làm vôn kế. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng tương tự rất tốt để phát hiện sự thay đổi điện áp chậm vì bạn có thể thấy kim di chuyển trên thang đo. Máy kiểm tra tương tự rất tuyệt vời khi được đặt làm ampe kế vì điện trở thấp và độ nhạy cao, thu nhỏ xuống 50 vòng (50 micromps).

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là loại phổ biến nhất và bao gồm các phiên bản đơn giản hóa cũng như thiết kế nâng cao dành cho kỹ sư điện tử. Thay vì di chuyển kim và thang đo trên đồng hồ kim, đồng hồ kỹ thuật số cung cấp số đọc trên màn hình LCD. Chúng có xu hướng đắt hơn những chiếc xe tải tương tự, nhưng sự khác biệt về giá giữa các phiên bản cơ bản là rất ít. Các bài kiểm tra nâng cao đắt hơn nhiều.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường vượt trội hơn so với tương tự về chức năng của vôn kế do điện trở kỹ thuật số cao hơn. Nhưng đối với hầu hết người dùng, ưu điểm chính của máy kiểm tra kỹ thuật số là đầu đọc kỹ thuật số dễ đọc và có độ chính xác cao.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Các chức năng cơ bản và hoạt động của đồng hồ vạn năng tương tự cho máy đo kỹ thuật số và tương tự. Máy kiểm tra có hai dây dẫn màu đỏ và đen và ba cổng. Chì đen cắm vào cổng “chung”. Đầu đỏ cắm vào một trong hai cổng còn lại, tùy theo chức năng mong muốn.

Sau khi lắp dây dẫn, hãy xoay núm ở giữa máy thử để chọn chức năng và phạm vi phù hợp cho thử nghiệm cụ thể. Ví dụ: khi núm được đặt thành “20v dc”, người kiểm tra sẽ phát hiện điện áp DC (dòng điện một chiều) lên đến 20 volt. Để đo điện áp nhỏ hơn, bạn có thể đặt núm ở dải 2v hoặc 200mv.

Để đọc, hãy chạm vào mũi nhọn kim loại tiếp xúc của mỗi dây dẫn với một trong các đầu nối hoặc dây dẫn cần kiểm tra. Điện áp (hoặc giá trị khác) sẽ được đọc trên máy thử. Đồng hồ vạn năng an toàn để sử dụng trong các mạch và thiết bị được cấp điện miễn là điện áp hoặc dòng điện không vượt quá định mức tối đa của người thử nghiệm. Ngoài ra, bạn phải cẩn thận không chạm vào các đầu kim loại tiếp xúc của các đầu dò thử nghiệm trong quá trình thử nghiệm khi bật nguồn, vì bạn có thể bị điện giật.

Chức năng vạn năng

Đồng hồ vạn năng có nhiều số đọc, tùy thuộc vào kiểu máy. Các bài kiểm tra cơ bản đo điện áp, cường độ dòng điện và điện trở và có thể được sử dụng để kiểm tra tính liên tục, một bài kiểm tra đơn giản để xác minh một mạch hoàn chỉnh. Nhiều đồng hồ đo cao cấp hơn có thể kiểm tra tất cả các giá trị sau:

 • Điện áp xoay chiều (dòng điện xoay chiều) và cường độ dòng điện
 • Điện áp một chiều (DC)
 • Điện trở (ohms)
 • Dung lượng (farads)
 • Độ dẫn điện (Siemens)
 • dB
 • Chu kỳ làm việc
 • Tần số (Hz)
 • Điện cảm (Henry)
 • Độ C hoặc Độ F
 • Một số đồng hồ vạn năng có thể có các phụ kiện hoặc cảm biến đặc biệt được gắn để đọc thêm, chẳng hạn như:

  • Cảm biến ánh sáng
  • Đo độ axit
  • Đo độ kiềm
  • Đo tốc độ gió
  • Đo độ ẩm tương đối
  • A

   Đồng hồ vạn năng kyoritsu , hioki, fluke hoặc đồng hồ vạn năng sanwa là một công cụ cần thiết để kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục sự cố mạch, linh kiện và thiết bị. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1970 và đã được chứng minh là chính xác hơn và đáng tin cậy hơn so với các đồng hồ đo tương tự dựa trên tương tự cũ. Chủ yếu được sử dụng để đo điện áp (volt), dòng điện (amps) và điện trở (ohms). Nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu của những gì mà công cụ hữu ích đáng ngạc nhiên này có thể làm được.

   Sau đây là năm cách sử dụng phổ biến của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Lưu ý rằng các hướng dẫn được đưa ra ở đây áp dụng cho hầu hết các thiết bị đo đa năng. Tuy nhiên, chương trình chính xác và cách đọc màn hình có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào các tính năng và khả năng của thiết bị cụ thể của bạn.

   Trước khi tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ vạn năng mới của bạn, vui lòng đọc bài viết giới thiệu về đồng hồ vạn năng của fluke. Họ sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ về đồng hồ vạn năng và mọi thứ mà nó có thể làm, đồng thời đọc để biết một số mẹo từ các thợ điện yêu thích của chúng tôi.

   Cách kiểm tra pin đồng hồ

   Cách kiểm tra pin đồng hồ đo điện

   Pin mới sẽ tạo ra điện áp cao hơn một chút so với điện áp danh định của nó (1,5 vôn đối với pin này). Lưu ý rằng đồng hồ này có hai cài đặt riêng biệt: một cài đặt cho điện áp, AC và một cài đặt cho điện áp DC

   Bắt đầu với bài kiểm tra cơ bản, đơn giản nhất, sử dụng chế độ điện áp trên đồng hồ để kiểm tra sản lượng pin. Bắt đầu bằng cách cắm đầu dò màu đen của đồng hồ vào giắc được đánh dấu – com (chung). Cắm đầu dò màu đỏ vào giắc cắm được đánh dấu vôn hoặc + v (bên cạnh v, bạn cũng có thể thấy một biểu tượng trông giống như một chiếc móng ngựa lộn ngược, chúng tôi sẽ đến đó sau một phút).

   Ngoại trừ việc mã hóa màu sắc cho các giắc cắm, hầu hết các máy đo hiện đại đều có thiết lập này hoàn toàn. Đầu dò bình thường màu đen đi vào giắc đen; đầu dò đỏ đi vào giắc đỏ. Bây giờ, hãy chuyển công tắc xoay (quay số) sang điện áp DC; vì pin cung cấp dòng điện một chiều (dc), không phải dòng điện xoay chiều (ac).

   Đặt đầu dò màu đỏ so với cực dương (+) của pin và đầu dò màu đen vào trong đối với cực âm (-). Điện áp của pin sẽ được đọc trên màn hình đồng hồ. Ví dụ: pin aa đã được sạc đầy phải đọc ít nhất 1,5 vôn. Và bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra hầu hết mọi loại pin, từ pin aaa đến pin xe hơi.

   Xin lưu ý rằng kỹ thuật trên chỉ kiểm tra điện áp, không phải khả năng cung cấp dòng điện của pin khi tải. Bài kiểm tra cho bạn một ý tưởng chung về việc pin còn tốt, đang cháy hay cần sạc.

   Kiểm tra ổ cắm điện

   Kiểm tra các ổ điện

   Chỉ số điện áp tại các ổ cắm trong các ngôi nhà hiện đại thường nằm trong khoảng từ 110 vôn đến chỉ hơn 120 vôn. Hết sức thận trọng do có thể xảy ra điện giật khi thực hiện thử nghiệm này.

   Dưới đây là cách xác định xem ổ cắm trên tường trong nhà bạn có đang cung cấp điện áp chính xác hay không, ở hầu hết các ngôi nhà hiện đại là 120 vôn. Cắm đầu dò màu đen vào giắc com đen của đồng hồ và đầu dò màu đỏ vào giắc vôn đỏ. Sau đó chuyển công tắc xoay sang điện áp xoay chiều (vac), cũng được biểu thị bằng đường lượn sóng trên mặt số.

   Đẩy đầu của đầu dò màu đỏ vào cạnh ngắn hơn (nóng) của hai khe dọc trên ổ cắm. Chèn đầu dò màu đen vào khe dài hơn (trung tính). Kiểm tra số đọc trên màn hình đồng hồ. Một ổ cắm hoạt động sẽ xuất ra 110 đến 120 vôn. Tiếp theo, tháo đầu dò màu đen ra khỏi ổ cắm, giữ nguyên đầu dò màu đỏ và đặt đầu dò màu đen vào lỗ tròn nhỏ (mặt đất) bên dưới hai ổ cắm. Đọc nên giữ nguyên. Nếu không, ổ cắm không được kết nối đúng cách hoặc có thể bị thiếu tiếp đất; hãy gọi thợ điện.

   Kiểm tra công tắc trên tường

   Bạn gặp sự cố với đèn trần? Dưới đây là cách xác định xem có vấn đề với công tắc của nó hay không. Đầu tiên, tắt nguồn công tắc, tháo nắp và tháo công tắc khỏi hệ thống dây điện của nó. Trước khi ngắt kết nối dây, hãy dán nhãn hoặc chụp ảnh bằng điện thoại của bạn để đảm bảo rằng chúng được kết nối lại đúng cách. Nới lỏng các vít đầu nối của công tắc, tháo dây, sau đó tháo công tắc.

   Chuyển bảng điều khiển thiết bị sang cài đặt Ohm. Đặt phạm vi điện trở là x1. Nếu đồng hồ của bạn có chế độ tự động, hãy bỏ qua bước này (nếu bạn xoay nút xoay sang cài đặt điện áp AC (vac), bạn có đồng hồ đo tự động) và từ AUTO sẽ xuất hiện trên màn hình. hình ảnh). Cắm đầu dò màu đen vào giắc com và đầu dò màu đỏ vào giắc v màu đỏ.

   Kiểm tra công tắc một cực (loại đơn giản nhất, có hai vít đồng và một vít màu xanh lá cây). Lật công tắc sang vị trí tắt. Bây giờ hãy chạm đầu dò của đồng hồ vào vít đồng ở phía bên của công tắc, bất kỳ vít nào mà đầu dò chạm vào.

   Khi đóng công tắc, bạn sẽ nhận được số đọc (bạn cũng có thể nhận được các số đọc khác như 99999 hoặc tương tự như thế này, hoặc thậm chí: l như thế này). Điều này có nghĩa là quá tải hoặc vượt quá khả năng chịu đựng; điện trở quá lớn để đo. Điều này có thể không hợp lý lúc đầu (bạn sẽ nghĩ đồng hồ đọc 0 ohms), nhưng đồng hồ sẽ cho bạn biết rằng khi không có tiếp điểm bên trong nào chạm vào bên trong công tắc, điện trở trên tiếp điểm mở lớn đến mức đồng hồ không thể đọc nó. Bây giờ bật công tắc và đồng hồ sẽ đọc dưới 1 ohm. Nếu không, công tắc bị lỗi và cần được thay thế.

   Một thử nghiệm đơn giản khác là xoay mặt số đồng hồ đến vị trí duy trì tính liên tục. Điều này có nghĩa là một đường dẫn điện liên tục. Biểu tượng cho tính liên tục của bề mặt mét là một hình nêm, đại diện cho một sóng nhiễu phát ra từ một điểm. Kết nối đồng hồ với các điểm tiếp xúc của công tắc và lật công tắc lên và xuống. Nếu đồng hồ phát ra tiếng bíp khi công tắc ở vị trí bật, công tắc tốt. Nếu đồng hồ vạn năng kyoritsu không phát ra tiếng bíp khi bật công tắc, thì công tắc đó bị hỏng.

   Kiểm tra hệ thống dây điện

   Kiểm tra dây điện

   Lưu ý đọc sơ yếu lý lịch trên mặt đồng hồ. Đây không phải là cách đọc 0 ohm. Với đầu dò một mét chạm vào ổ cắm đất và đầu dò còn lại cố tình chạm vào nhựa, đồng hồ mô tả tình huống mà điện trở quá cao để đọc. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng đồng hồ để xem đồng hồ sẽ hiển thị thông tin gì khi số đọc vượt quá giới hạn, ngoài giới hạn hoặc vô hạn.

   Kiểm tra dây điện bằng multimeter

   Đồng hồ hiện hiển thị 0 ohms khi chân thứ hai của đồng hồ được di chuyển đến chân nối đất, điều này cho biết rằng dây nối đất qua dây là liên tục và không bị gián đoạn. Tín hiệu thử nghiệm do đồng hồ tạo ra không gặp phải điện trở nào có thể đo được từ chân nối đất đến đầu ra.

   Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra dây nối cũ của bạn với đồng hồ, vì dây nối bị hỏng có thể làm bạn bị điện giật hoặc gây hỏa hoạn. Đầu tiên rút dây nối ra khỏi tường, sau đó chuyển dấu gạch ngang sang cài đặt ohm.

   Để kiểm tra đất của dây, hãy đẩy đầu dò màu đỏ vào lỗ nhỏ trên đầu cái của dây. Sau đó chạm đầu dò màu đen vào đầu tròn (mặt đất) nhô ra từ đầu đực. Một đoạn mạch liên tục đo được từ hai đầu này sẽ có điện trở nhỏ hơn hoặc bằng 8 ôm. Bây giờ hãy chạm vào đầu dò màu đỏ vào mỗi chốt phẳng của đầu nam để đảm bảo đọc ol. Phân tích dây theo cách này yêu cầu một mạch hở; không được tiếp xúc giữa dây nối với chân nối đất và một trong hai dây khác trong dây.

   Tiếp theo, đưa đầu dò màu đỏ vào khe ngắn (nóng) trên tiêu đề cái. Chạm vào đầu dò màu đen vào ngạnh phẳng hẹp của đầu đực. Liên tục qua dây sẽ có điện trở từ 0,8 ôm trở xuống. Sau đó, chạm đầu dò màu đen vào vuốt phẳng rộng và vuốt tròn, đồng hồ sẽ hiển thị không liên tục và đọc ol tại hai vị trí này.

   Cuối cùng, lấy đầu dò màu đỏ và đẩy vào khe dài hơn (trung tính) trên đầu dây cái. Lấy đầu dò màu đen và chạm vào đầu phẳng rộng. Điện trở cho sự liên tục là 0,8 ohms hoặc ít hơn. Chạm vào các móng hẹp bằng đầu dò màu đen và sau đó chạm vào các móng tròn để đọc CV.

   Sau khi xác nhận rằng các dây dẫn không bị ngắn mạch, hãy thực hiện kiểm tra điện áp. Cắm dây nguồn vào ổ cắm điện và chuyển bảng điều khiển sang điện áp AC. Đưa đầu dò màu đen vào lỗ tròn ở đầu dây cái, sau đó đẩy đầu dò màu đỏ vào trong khe. Bạn sẽ đọc được gần 120 vôn. Bây giờ di chuyển đầu dò màu đỏ vào ổ cắm dài hơn (trung tính) để xác nhận rằng giá trị đọc là khoảng 0,1 mV (điện áp giữa mặt đất ổ cắm và trung tính và dây và đất trung tính là không đáng kể).

   Để đầu dò màu đỏ vào khe dài hơn và di chuyển đầu dò đen vào khe ngắn hơn, điện áp đọc được là khoảng 120 vôn, xác nhận rằng dây nối ở tình trạng tốt.

   Đo nhiệt độ bằng đồng hồ vạn năng

   Ngoài khả năng kiểm tra điện tuyệt vời, hầu hết các đồng hồ vạn năng hiện đại cũng có thể đọc nhiệt độ. Chỉ cần xoay mặt số của đồng hồ sang chế độ nhiệt độ và nhấn nút chọn để chuyển đổi giữa độ F và độ C.

   Lắp một cặp nhiệt điện vào đồng hồ vạn năng điện tử để đọc nhiệt độ không khí hoặc lắp một đầu dò nhiệt độ để đọc nhiệt độ của chất lỏng, gel hoặc theo dõi nhiệt độ bề mặt của máy sấy khí. Quan sát chu kỳ nhiệt độ của thiết bị mà không cần chạm vào thiết bị.

   Bây giờ, một số lời khuyên chuyên nghiệp từ một thợ điện

   david shapiro là một thợ điện lớn ở ngoại ô Washington DC và là một trong những người thông minh nhất mà chúng tôi biết. Ông là thành viên của các ủy ban mã hóa điện khác nhau và là tác giả của một cuốn sách về hệ thống điện gia dụng cổ điển. Nó được coi là tác phẩm cuối cùng về chủ đề này. Dưới đây là tám mẹo quan trọng của Shapiro để sử dụng đồng hồ đo an toàn

   1. Tập thói quen đặt ngón tay của bạn lên các bộ phận bằng nhựa và cao su của đồng hồ để tránh tiếp xúc với các bề mặt kim loại sôi động
   2. Đeo kính an toàn khi tiến hành các thử nghiệm điện, đặc biệt là để bảo vệ bản thân trong trường hợp có chớp điện.
   3. Đỏ vs Đen: Đồng hồ sẽ hoạt động nếu bạn khớp với giắc cắm mà đầu dò được cắm vào, nhưng hãy tập thói quen cắm đỏ với đỏ và đen thành đen để rèn luyện bản thân liên kết các màu đó với các cực và biểu tượng của chúng (+ và – các ký hiệu và màu sắc liên quan đến các đầu nối và dây dẫn điện).
   4. Người có sở thích phải luôn sử dụng hệ thống điện phân để chứng minh rằng các bộ phận đang hoạt động (năng lượng, điện), bạn có thể vô tình lọt vào giữa thành hộp kim loại và thiết bị điện mà bạn đang thử nghiệm. Điều này có thể gây ra một tia chớp vòng cung khiến bạn ngạc nhiên. Nó cũng có thể khiến bạn bị điện giật khó chịu, bỏng hoặc cháy các bộ phận điện. Nếu trước đây nó không bị hỏng thì bây giờ nó đã hỏng. Trong trường hợp xấu nhất, điện giật có thể giết chết bạn.
   5. Có, kiểm tra các dây nối dài về tính liên tục và khả năng chống chịu là một ý kiến ​​hay, nhưng hãy thường xuyên kiểm tra trực quan dây để tìm vết cắt, vết rách hoặc các khu vực bị chèn ép.
   6. Biết rằng đồng hồ của bạn biết ý nghĩa của các biểu tượng trên mặt đồng hồ và khi các biểu tượng này xuất hiện trên màn hình, hãy rõ ràng về những gì bạn đang xem. Ví dụ: một số đồng hồ có thể đọc 99999,99 thay vì ol, nơi hướng dẫn sử dụng bắt đầu với đồng hồ của bạn.
   7. Thông thường, đồng hồ sẽ không bị hỏng khi ngừng đọc (giả sử pin đã được sạc đầy). Bạn có thể đã làm nổ cầu chì của nó. Đọc hướng dẫn về cách thay thế cầu chì (thông thường nó nằm sau một cửa sập nhỏ được gắn với một con vít nhỏ). Thay thế một cầu chì có cùng kích thước, kết nối bảng điều khiển và tiếp tục
   8. Nhiệt độ: Khi các bộ phận điện như công tắc, hệ thống dây điện và ổ cắm nóng lên, nó thường chỉ ra sự cố. Tôi luôn nói với khách hàng rằng hãy chú ý nếu nó ấm hơn bình sữa trẻ em. Đây không phải là thời gian hoặc địa điểm để sửa lỗi nghiệp dư. Tắt nguồn mạch và gọi thợ điện
   9. Hướng dẫn sử dụng Đồng hồ vạn năng

    Vậy … làm cách nào để sử dụng đồng hồ vạn năng? Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (dmm), một công cụ không thể thiếu mà bạn có thể sử dụng để chẩn đoán mạch, hiểu thiết kế điện tử của người khác và thậm chí kiểm tra pin. Do đó có tên ‘đa’ – ‘mét’ (nhiều phép đo).

    Những thứ cơ bản nhất mà chúng tôi đo lường là điện áp và dòng điện. Đồng hồ vạn năng cũng rất tốt cho một số thử nghiệm và khắc phục sự cố cơ bản. Là mạch của bạn không hoạt động? Công tắc có hoạt động không? Đặt một mét vào nó! Đồng hồ vạn năng là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn khi khắc phục sự cố hệ thống của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến việc đo điện áp, dòng điện, điện trở và tính liên tục.

    Một ho van nang bao gồm ba phần:

    • Màn hình
    • Bộ chọn
    • Cửa
    • Màn hình thường có bốn chữ số và có khả năng hiển thị dấu trừ. Một số đồng hồ vạn năng có màn hình có đèn nền để xem tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

     Núm chọn cho phép người dùng cài đặt đồng hồ vạn năng đọc các giá trị khác nhau như miliamps (ma) của dòng điện, điện áp (v) và điện trở (Ω).

     Hai đầu dò được cắm vào hai trong số các cổng ở mặt trước của thiết bị. COM là viết tắt của phổ biến và hầu như luôn được kết nối với Ground hoặc ‘-‘ của một mạch. Đầu dò COM có màu đen thông thường nhưng không có sự khác biệt giữa đầu dò màu đỏ và đầu dò màu đen ngoài màu sắc. 10A là cổng đặc biệt được sử dụng khi đo dòng điện lớn (lớn hơn 200mA). mAVΩ là cổng mà đầu dò màu đỏ thường được cắm vào. Cổng này cho phép đo dòng điện (lên đến 200mA), điện áp (V) và điện trở (Ω). Các đầu dò có một đầu nối loại chuối ở đầu cắm vào đồng hồ vạn năng. Bất kỳ đầu dò với phích cắm chuối sẽ làm việc với đồng hồ này. Điều này cho phép khác nhaucác loại đầu dò được sử dụng.Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng

     Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp của pin lithium.

     Loại cảm biến

     Xem thêm: Tìm hiểu về Time Zone

     Đồng hồ vạn năng có nhiều loại đầu dò khác nhau. Dưới đây là một số mục yêu thích của chúng tôi:

     • Kẹp chuối vào kẹp cá sấu: Những loại cáp này rất tốt để kết nối với dây hoặc chân lớn trên bảng mạch. Lý tưởng để kiểm tra lâu dài mà không cần phải giữ đầu dò tại chỗ trong khi vận hành mạch.
     • Banana to ic hook: móc nối ic cho các chân ic và ic nhỏ hơn.
     • Chuối để Nhíp: Nhíp rất tiện dụng nếu bạn đang kiểm tra các thành phần của SMD.
     • Chuối để Kiểm tra đầu dò: Nếu bạn làm hỏng các đầu dò của mình, thì rất rẻ để thay thế chúng!
     • Đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

      Đầu tiên, đo điện áp của một pin: cắm đầu dò màu đen vào com và đầu dò màu đỏ vào mavΩ. Đặt đồng hồ vạn năng thành “2v” trong dải DC (DC). Hầu hết tất cả các thiết bị điện tử cầm tay đều sử dụng dòng điện một chiều), không phải dòng điện xoay chiều. Kết nối đầu dò màu đen với mặt đất hoặc “-” của pin và đầu dò màu đỏ với nguồn hoặc “+”. Ấn nhẹ các đầu dò vào cực dương và cực âm của pin aa. Nếu bạn có pin mới, bạn sẽ thấy khoảng 1,5v trên màn hình (pin này là thương hiệu mới, vì vậy nó hơi hơn 1,5v).

      Đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng điện tử hiện số

      Nếu bạn đang đo điện áp DC (chẳng hạn như pin hoặc cảm biến được kết nối với arduino), bạn muốn đặt một núm ở nơi v có đường thẳng. Điện áp xoay chiều (giống như điện áp đi ra khỏi tường) có thể nguy hiểm, vì vậy chúng ta hiếm khi cần sử dụng thiết lập điện áp xoay chiều (với đường lượn sóng bên cạnh v). Nếu bạn đang sử dụng AC, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy kiểm tra không tiếp xúc thay vì đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

      Sử dụng V với một đường thẳng để đo điện áp DC

      Sử dụng V với đường lượn sóng để đo điện áp AC

      Sử dụng v có đường lượn sóng để đo điện áp xoay chiều

      Điều gì xảy ra nếu các đầu dò màu đỏ và đen được chuyển đổi? Số đọc trên đồng hồ vạn năng chỉ âm. Không có gì xấu xảy ra! Một đồng hồ vạn năng đo điện áp so với một đầu dò bình thường. Hiệu điện thế “+” của acquy so với acquy bình thường hay âm? 1.5v. Nếu chúng tôi chuyển đổi đầu dò, chúng tôi xác định “+” là điểm chung hoặc điểm không. Điện áp trên pin “-” so với số 0 mới của chúng ta là bao nhiêu? -1,5v!

      Đồng hồ vạn năng đo điện áp liên quan đến đầu dò chung

      Bây giờ, hãy xây dựng một mạch đơn giản để giải thích cách đo điện áp trong một tình huống thực tế. Mạch chỉ có 1kΩ và led siêu sáng màu xanh đi kèm với dải nguồn sparkfun breadboard. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng mạch bạn đang sử dụng được cấp nguồn đúng cách. Nếu dự án của bạn phải là 5v nhưng nhỏ hơn 4,5v hoặc lớn hơn 5,5v, điều này sẽ nhanh chóng cho bạn biết có sự cố và bạn có thể muốn kiểm tra kết quả, kết nối nguồn điện hoặc dây dẫn vào mạch.

      Đo điện áp ra khỏi Thanh cung cấp năng lượng.

      Đặt núm xoay thành “20v” trong phạm vi điện áp DC (v trong phạm vi điện áp một chiều có dòng bên cạnh). Đồng hồ vạn năng thường không tự động điều chỉnh. Bạn phải đặt đồng hồ vạn năng ở phạm vi mà nó có thể đo được. Ví dụ, 2v đo được tối đa 2 vôn và 20v đo được tối đa 20 vôn. Vì vậy, nếu bạn đo pin 12v, hãy sử dụng cài đặt 20v. Hệ thống 5v? Sử dụng cài đặt 20v. Nếu cài đặt không đúng, bạn có thể thấy màn hình đồng hồ thay đổi và sau đó đọc “1”.

      Đặt núm xoay thành "20V

      Bằng một lực nào đó (tưởng tượng bạn chọc một cái nĩa vào một miếng thịt đã nấu chín), đẩy đầu dò vào hai miếng kim loại trần. Đầu dò phải chạm vào kết nối đất. Thăm dò kết nối vcc hoặc 5v.

      Chúng tôi cũng có thể kiểm tra các phần khác nhau của mạch. Thực hành này được gọi là phân tích nút, và nó là một phần cơ bản của phân tích mạch. Bằng cách đo điện áp trên toàn mạch, chúng ta có thể thấy mỗi thành phần cần bao nhiêu điện áp. Đầu tiên đo toàn bộ mạch. Đo từ nơi điện áp đi vào điện trở đến mặt đất của led, chúng ta sẽ thấy toàn bộ điện áp của mạch, dự kiến ​​là khoảng 5v.

      Đo từ nơi điện áp đi vào điện trở

      Sau đó, chúng tôi có thể xem có bao nhiêu đèn LED đang được sử dụng. Đây được gọi là sụt áp trên led. Nếu điều này không có ý nghĩa ngay bây giờ, đừng sợ. Nó sẽ đi khi bạn khám phá thế giới điện tử nhiều hơn. Điều quan trọng là có thể đo các phần khác nhau của mạch để phân tích toàn bộ mạch.

      phân tích toàn bộ mạch

      Đèn led này sử dụng nguồn điện 5v có sẵn 2,66v để chiếu sáng. Giá trị này thấp hơn điện áp chuyển tiếp được chỉ định trong biểu dữ liệu vì mạch chỉ có một lượng nhỏ dòng điện chạy qua nó, nhưng nhiều hơn sau đó.

      Tải lại

      Điều gì xảy ra nếu bạn chọn cài đặt điện áp quá thấp so với điện áp bạn đang cố gắng đo? Không co gi xâu cả. Đồng hồ vạn năng fluke sẽ chỉ hiển thị 1. Đó là một đồng hồ đang cố gắng cho bạn biết nó đang quá tải hoặc nằm ngoài phạm vi. Bất cứ điều gì bạn muốn đọc là quá nhiều cho thiết lập cụ thể đó. Thử thay đổi núm vạn năng thành cài đặt cao nhất tiếp theo.

      Quá tải

      Đọc 5v trên mạch này là quá nhiều so với cài đặt 2v trên đồng hồ vạn năng.

      Bộ chọn

      Núm chọn

      Tại sao núm đồng hồ đọc 20v thay vì 10v? Nếu bạn đang đo điện áp dưới 20v, hãy chuyển sang cài đặt 20v. Điều này sẽ cho phép bạn đọc từ 2,00 đến 19,99.

      Chữ số đầu tiên trên nhiều vạn năng chỉ có thể hiển thị “1”, do đó, phạm vi được giới hạn ở 1 9,99 thay vì 9 9,99. Vì vậy, phạm vi tối đa 20v thay vì phạm vi tối đa 99v.

      Cảnh báo! Thường mắc vào mạch điện một chiều (đồng hồ vạn năng đặt thành đường thẳng, không phải đường cong). Hầu hết các đồng hồ vạn năng có thể đo hệ thống điện xoay chiều (AC), nhưng các mạch điện xoay chiều có thể nguy hiểm. Một ổ cắm điện trên tường có nguồn điện xoay chiều hoặc “điện áp chính” có thể khiến bạn bất tỉnh. Hãy rất cẩn thận để tôn trọng giao tiếp. Nếu bạn cần kiểm tra xem ổ cắm có ở trạng thái “Không” hay không, hãy sử dụng máy kiểm tra AC. Trên thực tế, thời điểm duy nhất chúng ta cần đo AC là khi chúng ta có một ổ cắm hoạt động thú vị (thực sự là 110?), Hoặc khi chúng ta đang cố gắng điều khiển một lò sưởi (như một bếp điện). Trước khi kiểm tra mạch AC, hãy dành thời gian và kiểm tra lại mọi thứ.

      Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

      Đo điện trở bằng đồng hồ đo vạn năng

      Các điện trở thông thường được mã hóa theo màu sắc. Nếu bạn không biết ý nghĩa của chúng, điều đó cũng tốt thôi! Có rất nhiều máy tính trực tuyến dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình không có quyền truy cập internet, đồng hồ vạn năng tương tự hoặc kỹ thuật số có thể rất tiện dụng khi đo điện trở. Cách đo đồng hồ vạn năng rất dễ dàng, sau đây là hướng dẫn.

      Chọn một điện trở ngẫu nhiên và đặt đồng hồ vạn năng ở cài đặt 20kΩ. Sau đó đặt đầu dò vào các chân điện trở có cùng áp suất với các phím trên bàn phím.

      Đồng hồ sẽ đọc một trong ba giá trị, 0,00, 1 hoặc giá trị điện trở thực tế.

      • Trong trường hợp này, đồng hồ đọc 0,97, có nghĩa là giá trị điện trở là 970Ω hoặc khoảng 1kΩ (hãy nhớ rằng bạn đang ở chế độ 20kΩ hoặc 20.000 ohm, vì vậy bạn sẽ cần chuyển ba chữ số thập phân sang phải hoặc 970 ohms).
      • Nếu đồng hồ vạn năng đọc 1 hoặc hiển thị ol, điều đó có nghĩa là quá tải. Bạn sẽ cần thử các chế độ cao hơn như chế độ 200kΩ hoặc chế độ 2mΩ (vm). Sẽ không có hại gì nếu điều này xảy ra, nó chỉ có nghĩa là núm điều chỉnh phạm vi cần được điều chỉnh.
      • Nếu đồng hồ vạn năng đọc 0,00 hoặc gần bằng 0, bạn cần giảm chế độ xuống 2kΩ hoặc 200Ω.
      • Hãy nhớ rằng nhiều điện trở có dung sai 5%. Điều này có nghĩa là mã màu có thể thấp tới 10.000 ohms (10kΩ), nhưng do sự khác biệt về quy trình sản xuất, điện trở 10kΩ có thể thấp đến 9,5kΩ hoặc cao tới 10,5kΩ. Đừng lo lắng, nó sẽ hoạt động tốt như một điện trở bình thường hoặc một điện trở kéo lên.

       Giảm đồng hồ vạn năng xuống giá trị thấp nhất tiếp theo, 2kΩ. chuyện gì đã xảy ra

       đồng hồ đo điện vạn năng

       Không có nhiều thay đổi. Vì điện trở này (1kΩ) nhỏ hơn 2kΩ nên nó vẫn hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng có thêm một chữ số sau dấu thập phân để cho phép chúng tôi có được độ phân giải cao hơn khi đọc. Còn cài đặt thấp nhất tiếp theo thì sao?

       độ phân giải cao hơn

       Bây giờ, vì 1kΩ lớn hơn 200Ω, chúng tôi đã cạn kiệt đồng hồ và cho bạn biết nó quá tải và bạn cần thử đặt giá trị cao hơn.

       Theo quy tắc chung, rất hiếm khi có điện trở nhỏ hơn 1 ohm. Hãy nhớ rằng các phép đo điện trở không hoàn hảo. Nhiệt độ có thể có ảnh hưởng lớn đến kết quả đọc. Ngoài ra, việc đo điện trở của thiết bị có thể rất khó khăn khi thực sự được lắp đặt trong mạch. Các thành phần xung quanh trên bo mạch có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả đọc.

       Đo lường hiện tại

       Cách sử dụng DMM thật dễ dàng. Đọc dòng điện là một trong những cách đọc khó nhất và sâu sắc nhất trong điện tử nhúng. Điều này là khó khăn vì bạn phải đo dòng điện nối tiếp. trong đó điện áp được đo bằng cách chọc vcc và gnd (song song), để đo dòng điện, bạn phải ngắt dòng điện và căn chỉnh đồng hồ. Để chứng minh điều này, chúng tôi sẽ sử dụng cùng một mạch mà chúng tôi đã sử dụng trong phần đo điện áp.

       Điều đầu tiên chúng ta cần là một sợi dây bổ sung. Như đã đề cập trước đó, chúng ta cần phải ngắt mạch vật lý để đo dòng điện. Nói cách khác, rút ​​dây vcc kết nối với điện trở, thêm một dây vào nơi dây đó được kết nối và thăm dò điện trở từ chân nguồn trên bộ nguồn. Điều này có hiệu quả “tắt” nguồn cho mạch. Sau đó, chúng tôi cắm một đồng hồ vạn năng để nó có thể đo dòng điện “chạy” qua đồng hồ vạn năng đến bảng mạch.

       Đối với những hình ảnh này, chúng tôi đã gian lận và sử dụng kẹp cá sấu. Khi đo dòng điện, bạn thường nên xem hệ thống thay đổi như thế nào theo thời gian, tính bằng giây hoặc phút. Mặc dù bạn có thể muốn đứng đó và lắp đầu dò vào hệ thống, nhưng đôi khi bạn sẽ dễ dàng rảnh tay hơn. Đầu dò kẹp cá sấu có thể hữu ích. Lưu ý rằng hầu hết tất cả các đồng hồ vạn năng đều có các giắc cắm có cùng kích thước (chúng được gọi là “phích cắm chuối”), vì vậy nếu bạn đang thiếu tiền mặt, bạn có thể sử dụng đầu dò của mình.

       Đo dòng điện

       Cách sử dụng đồng hồ vạn năng mà chúng ta cần kết nối, bây giờ chúng ta có thể đặt mặt số về cài đặt chính xác và đo một số dòng điện. Đo dòng điện hoạt động giống như điện áp và điện trở – bạn phải có được một phạm vi chính xác. Đặt đồng hồ vạn năng thành 200ma và làm việc từ đó. Mức tiêu thụ hiện tại cho nhiều dự án breadboard thường nhỏ hơn 200ma. Đảm bảo rằng đầu dò màu đỏ được cắm vào cổng nhiệt hạch 200ma.

       Trên vạn năng yêu thích của chúng tôi, lỗ 200ma đọc giống như điện áp và điện trở (các cổng được gắn nhãn mavΩ). Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ đầu dò màu đỏ trong cùng một cổng để đo dòng điện, điện áp hoặc điện trở. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng mạch của bạn sẽ sử dụng gần hoặc hơn 200 mA, hãy chuyển đầu dò sang phía 10 mA để ở phía an toàn. Quá tải hiện tại có thể làm nổ cầu chì, không chỉ là dấu hiệu của quá tải. Chỉ để thêm một chút.

       Mạch này chỉ kéo 1,8ma trong quá trình đo, và dòng điện không lớn. Đọc trung bình gần 2,1ma.

       Nhận ra rằng đồng hồ vạn năng giống như một sợi dây – bạn đã hoàn thành mạch và mạch sẽ được cấp nguồn. Điều này rất quan trọng vì bộ vi điều khiển, cảm biến hoặc bất kỳ thiết bị nào có thể thay đổi mức tiêu thụ điện năng khi bật đèn led thời gian (ví dụ: bật đèn led sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng). 20ma trong một giây, sau đó giảm trong một giây khi nó tắt).

       Trên màn hình vạn năng, bạn sẽ thấy giá trị dòng điện tức thời. Tất cả các đồng hồ vạn năng đều lấy số đọc theo thời gian và sau đó cung cấp cho bạn giá trị trung bình, vì vậy, các số đo sẽ dao động. Nói chung, các máy đo rẻ hơn trung bình sẽ khắc nghiệt hơn và phản hồi nhanh hơn, vì vậy hãy cẩn thận với mỗi lần đọc. Trong đầu bạn, hãy lấy phạm vi trung bình từ 7 đến 8ma trong điều kiện 5v bình thường (không phải 7,48ma).

       Tương tự như các phép đo khác, màu sắc của đầu dò không quan trọng khi đo dòng điện. Điều gì xảy ra nếu chúng ta chuyển đổi đầu dò? Không có gì xấu xảy ra! Nó chỉ làm cho việc đọc hiện tại trở nên tiêu cực:

       Xem thêm: OQC là gì? Mô tả công việc của OQC

       Cắm nhầm đầu dò

       Dòng điện vẫn đang chạy qua hệ thống, bạn vừa thay đổi góc nhìn và đồng hồ hiện đọc là âm.

       Hãy nhớ! Khi bạn sử dụng đồng hồ vạn năng , hãy luôn đưa đồng hồ về chỉ số điện áp (đưa đầu dò đến cổng điện áp và đặt đồng hồ đọc dải điện áp DC nếu cần). Thông thường để lấy một đồng hồ đo và bắt đầu đo nhanh hiệu điện thế giữa hai chân. Nếu bạn đặt đồng hồ ở chế độ “hiện tại”, bạn sẽ không thấy điện áp trên màn hình.

       Thay vào đó, bạn sẽ thấy “0,000”, có nghĩa là không có dòng điện giữa vcc và gnd. Trong thời gian này bạn sẽ kết nối vcc với gnd qua đồng hồ và cầu chì 200ma sẽ thổi = không tốt. Vì vậy, hãy nhớ đặt đồng hồ vạn năng của bạn ở chế độ thân thiện trước khi đặt nó xuống vào ban đêm.

       Việc đo dòng điện có thể khó khăn trong vài lần đầu tiên. Đừng lo lắng nếu bạn làm nổ cầu chì – chúng tôi đã làm điều đó hàng chục lần! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế cầu chì trong phần tiếp theo.

       Hướng dẫn sử dụng Đồng hồ vạn năng điện tử đo liên tục

       Kiểm tra liên tục là hành động kiểm tra sức đề kháng giữa hai điểm. Nếu điện trở rất thấp (nhỏ hơn vài Ω), hai điểm được kết nối điện và đầu ra âm. Nếu có nhiều hơn một vài điện trở thì mạch điện bị hở và không có âm thanh phát ra. Bài kiểm tra này giúp đảm bảo kết nối thích hợp giữa hai điểm. Kiểm tra này cũng giúp chúng tôi phát hiện xem hai điểm không nên được kết nối với nhau.

       Tính liên tục có lẽ là tính năng quan trọng nhất đối với các chuyên gia phần cứng nhúng. Tính năng này cho phép chúng tôi kiểm tra độ dẫn điện của vật liệu và theo dõi các kết nối điện có được thực hiện hay không.

       Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ Liên tục. Nó có thể thay đổi từ dmm đến dmm, nhưng hãy tìm ký hiệu diode có sóng lan truyền (như âm thanh từ loa).

       Đồng hồ vạn năng được đặt thành chế độ liên tục.

       Bây giờ, hãy chạm các đầu dò lại với nhau. Đồng hồ vạn năng sẽ phát ra tiếng bíp (lưu ý: không phải tất cả đồng hồ vạn năng đều có cài đặt liên tục, nhưng hầu hết đều nên). Điều này cho thấy rằng một lượng rất nhỏ dòng điện được phép chạy mà không có điện trở (hoặc ít nhất là rất, rất ít điện trở) giữa các đầu dò.

       Cảnh báo! Thông thường, hệ thống được tắt trước khi kiểm tra tính liên tục.

       Trên bảng không được cấp nguồn, hãy sử dụng một đầu dò để chọc vào hai chân nối đất riêng biệt. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp để cho biết rằng chúng đã được kết nối. Cắm đầu dò từ chân vcc trên vi điều khiển vào vcc trên nguồn điện. Nó sẽ phát ra tiếng bíp để cho biết rằng nguồn điện đang chảy tự do từ chân vcc đến micrô. Nếu nó không phát ra âm thanh, thì bạn có thể bắt đầu theo dõi tuyến đường của các dấu vết đồng và cho biết nếu có sự cố với đường dây, dây dẫn, breadboard hoặc pcb.

       Liên tiếp là một cách hay để kiểm tra xem hai chân smd có chạm vào nhau hay không. Đồng hồ vạn năng thường là tài nguyên thử nghiệm thứ hai tốt nếu mắt bạn không thể nhìn thấy nó.

       Tính liên tục là một thứ khác giúp khắc phục sự cố hệ thống khi nó bị lỗi. Dưới đây là các bước để thực hiện việc này:

       1. Nếu hệ thống đang bật, hãy kiểm tra kỹ cài đặt điện áp cho vcc và gnd để đảm bảo điện áp ở mức chính xác. Nếu hệ thống 5v đang chạy ở 4.2v, hãy kiểm tra kỹ bộ điều chỉnh của bạn, nó có thể rất nóng cho thấy hệ thống đang hút quá nhiều dòng điện.
       2. Tắt nguồn hệ thống và kiểm tra tính liên tục giữa vcc và gnd. Nếu có sự liên tục (nếu bạn nghe thấy tiếng bíp) thì có một đoạn ngắn ở đâu đó.
       3. Tắt hệ thống. Kiểm tra tính liên tục để đảm bảo vcc và gnd được kết nối đúng cách với các chân trên bộ vi điều khiển và các thiết bị khác. Hệ thống có thể được cấp nguồn, nhưng ic của cá nhân có thể được nối dây không chính xác.
       4. Giả sử bạn có thể chạy bộ vi điều khiển, hãy đặt đồng hồ vạn năng sang một bên và chuyển sang gỡ lỗi nối tiếp hoặc sử dụng bộ phân tích logic để kiểm tra tín hiệu kỹ thuật số.
       5. Tụ điện liên tục và lớn: Trong quá trình xử lý sự cố bình thường. Bạn sẽ thăm dò ý kiến ​​về sự liên tục giữa mặt đất và đường sắt vcc. Đây là một kiểm tra tỉnh táo tốt để đảm bảo hệ thống điện không có lỗi trước khi cấp nguồn cho nguyên mẫu. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy tiếng “bíp” trong khi bỏ phiếu. Điều này là do thường có rất nhiều điện dung trên hệ thống điện. Đồng hồ vạn năng đang tìm một điện trở rất thấp để xem hai điểm có được kết nối hay không. Các tụ điện sẽ hoạt động giống như ngắn mạch trong một giây cho đến khi chúng được sạc đầy và sau đó hoạt động giống như một kết nối mở. Vì vậy, bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp ngắn và sau đó không có gì. Nó không quan trọng, chỉ cần chiếc mũ đang sạc.

        Thay cầu chì

        Một trong những lỗi phổ biến nhất mà đồng hồ vạn năng mới mắc phải là đo dòng điện trên bảng mạch bằng cách thăm dò từ vcc sang gnd (tệ!). Điều này ngay lập tức sẽ làm ngắn nguồn cung cấp điện xuống đất của đồng hồ vạn năng, khiến bộ nguồn của breadboard chuyển sang màu nâu. Khi dòng điện chạy qua đồng hồ vạn năng, cầu chì bên trong nóng lên và thổi khi dòng chảy 200ma. Nó xảy ra ngay lập tức, không có dấu hiệu vật lý hoặc âm thanh nào cho thấy có điều gì đó không ổn.

        Chà, thật tuyệt. Vậy phải làm gì bây giờ? Đầu tiên, hãy nhớ rằng việc đo dòng điện được thực hiện nối tiếp (ngắt dây vcc vào bo mạch điều khiển hoặc vi điều khiển để đo dòng điện). Nếu bạn cố gắng đo dòng điện bằng cầu chì thổi, bạn có thể nhận thấy rằng đồng hồ ghi “0,00” và hệ thống không bật như khi đồng hồ vạn năng được kết nối. Điều này là do cầu chì bên trong bị hỏng và hoạt động như một dây dẫn bị đứt hoặc mạch hở. Đừng lo lắng, điều này xảy ra khá thường xuyên và chi phí khoảng $ 1 để sửa chữa.

        Thay đổi cầu chì

        Để thay thế cầu chì, hãy tìm tuốc nơ vít mini dude tiện dụng và bắt đầu tháo vít. sparkfun dmm rất dễ tháo rời. Trước tiên, hãy tháo bảng điều khiển và pin. Nhớ rút phích cắm của đồng hồ vạn năng

        Tiếp theo, tháo hai vít ẩn sau bảng điều khiển.

        Tiếp theo, tháo hai ốc vít ẩn đằng sau tấm pin.

        Nâng cao khuôn mặt của bạn.

        Nâng mặt vạn năng lên một chút.

        Bây giờ, hãy chú ý đến cái móc ở cạnh dưới cùng của khuôn mặt. Bạn cần trượt mặt sang một bên với một chút lực để loại bỏ các móc này.

        Thay cầu chì

        Khi bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt, nó sẽ dễ dàng lộ ra. Bây giờ bạn có thể nhìn thấy bên trong đồng hồ vạn năng!

        Mở đồng hồ vạn năng

        Nâng nhẹ cầu chì và nó sẽ bật ra.

        Nhẹ nhàng nhấc lên cầu chì, và nó sẽ bật ra.

        Đảm bảo thay đúng loại cầu chì. Tức là thay cầu chì 200ma bằng cầu chì 200ma.

        Cảnh báo! Không đặt cầu chì 10a ở vị trí cầu chì 200ma. Vị trí của cầu chì có thể không khớp với vị trí của cổng thăm dò. Đọc các nắp kim loại trên mỗi đầu của cầu chì và kiểm tra kỹ xem nó là cái nào.

        Các thành phần và dấu vết pcb trong đồng hồ vạn năng được thiết kế để chịu được các dòng điện khác nhau. Nếu bạn vô tình đẩy 5a vào cổng 200ma, bạn sẽ làm hỏng và có thể làm hỏng đồng hồ vạn năng của bạn.

        Đôi khi bạn cần đo các thiết bị có dòng điện cao như động cơ hoặc bộ phận làm nóng. Bạn có thấy hai nơi đặt đầu dò màu đỏ trước đồng hồ vạn năng không? 10a ở bên trái và mavΩ ở bên phải? Nếu bạn cố gắng đo hơn 200mA trên cổng mavΩ, bạn có thể làm nổ cầu chì. Tuy nhiên, nếu bạn đo dòng điện bằng cổng 10a, nguy cơ nổ cầu chì sẽ thấp hơn nhiều. Sự đánh đổi là sự nhạy cảm.

        Như chúng tôi đã nói ở trên, với núm 10a và cài đặt cổng, bạn chỉ có thể đọc 0,01a hoặc 10ma. Hầu hết các hệ thống của tôi sử dụng hơn 10ma, vì vậy việc cài đặt và cổng 10a hoạt động tốt. Nếu bạn đang cố gắng đo công suất rất thấp (microampe hoặc nano) thì bạn có thể muốn có cổng 200ma và 2ma, 200ua hoặc 20ua.

        cổng 10A

        Hãy nhớ: Nếu hệ thống của bạn có khả năng sử dụng hơn 100ma, bạn nên bắt đầu với đầu dò màu đỏ được cắm vào cổng 10a và núm cài đặt 10a.

        Với đồng hồ vạn năng $ 50, các phép đo bạn có thể thực hiện chỉ là bảng phân tích các kết quả đọc của bạn, không phải kết quả kiểm tra khoa học. Nếu bạn thực sự cần xem ic sử dụng dòng điện hoặc điện áp như thế nào theo thời gian, hãy sử dụng Agilent hoặc bàn làm việc chất lượng cao khác. Các đơn vị này chính xác hơn và cung cấp nhiều loại chuông và còi (một số bao gồm cả Tetris!). Nhà thiết kế phần cứng đằng sau chumby, bunnie huang, đã sử dụng các kết quả đọc hiện tại có độ chính xác cao để xử lý các vấn đề trong quá trình thử nghiệm cuối cùng của chumby. Bằng cách nhìn vào bản vẽ hiện tại của các bảng khác nhau đang bị lỗi (ví dụ, bảng bị lỗi sử dụng 210ma so với bình thường), anh ta có thể xác định rằng bảng đang bị lỗi (khi sử dụng ram, nó thường sử dụng 210ma so với bình thường). Làm lại và sửa chữa bảng dễ dàng hơn nhiều bằng cách xác định chính xác các vấn đề có thể xảy ra.

        Đồng hồ vạn năng nào tốt hơn

        Mọi người đều có sở thích riêng của họ, nhưng nhìn chung, đồng hồ vạn năng có tính liên tục được ưu tiên hơn. Tất cả các tính năng khác chỉ là đóng băng trên bánh.

        Đồng hồ vạn năng loại nào tốt

        vạn năng tự động thay đổi lạ mắt, có nghĩa là chúng tự động thay đổi phạm vi bên trong của chúng để thử và tìm điện áp, điện trở hoặc dòng điện chính xác cho thứ bạn đang chọc. Nó có thể rất hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng tính năng xác định phạm vi tự động. Nói chung, đồng hồ vạn năng tự động điều chỉnh có chất lượng cao hơn và thường có nhiều tính năng hơn. Vì vậy, nếu ai đó đưa cho bạn một đồng hồ vạn năng tự động đo khoảng cách, hãy sử dụng nó! Chỉ cần biết cách đặt nó ở chế độ thủ công. Điện áp hoặc dòng điện của một đoạn mạch có thể dao động rất nhanh. Đối với một số hệ thống, dòng điện hoặc điện áp quá rời rạc khiến việc tự động sắp xếp không thể theo kịp.

        Một màn hình LCD có đèn nền đẹp, nhưng lần cuối cùng bạn đo mạch trong bóng tối là khi nào? Chúng ta thường ở xa những khu rừng đáng sợ và những tình huống đòi hỏi chúng ta phải thử nghiệm vào lúc nửa đêm, nhưng một số người có thể muốn hoặc cần một chiếc đồng hồ vạn năng thân thiện với bóng tối.

        Một cú nhấp chuột tốt vào bộ chọn phạm vi thực sự là một điểm cộng lớn trong cuốn sách của chúng tôi. Núm vặn mềm thường là dấu hiệu của một chiếc đồng hồ kém chất lượng.

        Khám phá thăm dò là một lợi thế. Khách hàng tiềm năng có xu hướng phá vỡ tại các điểm uốn theo thời gian. Chúng tôi đã thấy các đầu dò hoàn toàn thoát ra khỏi đầu dò – đây luôn là lúc bạn cần đầu dò hoạt động! Nếu bạn làm vỡ một đầu dò, chúng khá rẻ để thay thế.

        Tự động tắt nguồn là một tính năng tuyệt vời hiếm có trên đồng hồ vạn năng giá rẻ. Đây là một tính năng có thể mang lại lợi ích cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao, vì bạn rất dễ quên khi đồng hồ bị tắt lúc 2 giờ sáng. Sparkfun DMM không có tính năng này, nhưng may mắn là đồng hồ rất tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi đã rời khỏi đồng hồ vạn năng trong hai ngày trước khi pin 9v bắt đầu yếu. Điều đó nói rằng, đừng quên tắt đồng hồ của bạn!

        Giờ đây, bạn có thể bắt đầu đo thế giới xung quanh mình bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của mình. Hãy bắt đầu sử dụng nó để trả lời nhiều câu hỏi. Tôi tin rằng đèn led của tôi đang nhận được 20ma, thực sự? Hiệu điện thế của quả chanh là bao nhiêu? Một cốc nước có dẫn điện không? Tôi có thể sử dụng lá nhôm thay cho những dây này không? Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác về điện tử.

        Mua đồng hồ vạn năng giá rẻ

        Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là một công cụ thiết yếu trong mọi kho vũ khí điện tử. Dưới đây là một số vạn năng và bộ dụng cụ với vạn năng sẽ làm hài lòng cả người mới bắt đầu và những người có kinh nghiệm chơi đàn.

        Mua đồng hồ vạn năng giá rẻ

        Xem thêm: Phân bón NPK, Phân bón Đạm Lân Kali, Nitơ, Phosphate, Kali, Phân bón tổng hợp

        Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

        Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *