Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
25 lượt xem

Mindset là gì và vì sao mindset quan trọng?

Bạn đang xem: Mindset là gì và vì sao mindset quan trọng? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Mindset là gì và vì sao mindset quan trọng? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tư duy

là gì?

Mindset là niềm tin hướng dẫn cách chúng ta xử lý và đối mặt với các tình huống trong cuộc sống. Mindset còn được hiểu là cách suy nghĩ, cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và thế giới. Nhiều người vẫn định nghĩa mindset là thế giới quan (quan điểm sống) hay trạng thái của tâm trí.

Tư duy là gì?

Carol Dweck (2006), một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, đã tiến hành nghiên cứu về tư duy và chỉ ra rằng có hai loại tư duy.

Bạn đang xem: My set là gì

  1. Fixed Mindset – Tư duy cố định. Những người có tư duy cố định tin rằng họ được sinh ra với những phẩm chất, khả năng hoặc tài năng cố định không thể thay đổi. Họ coi những thất bại và thất bại là bằng chứng cho thấy họ không đủ tốt và ngừng cố gắng.
  2. Tư duy phát triển: Những người có tư duy phát triển tin tưởng vào khả năng và tài năng của họ có thể được đào tạo và phát triển thông qua làm việc chăm chỉ và bền bỉ. Khi thất bại, họ có thể không thay đổi được hiện trạng, nhưng họ có thể xem đó là bài học để trưởng thành và không ngừng cố gắng.

Câu chuyện về con rùa và con thỏ rừng là một ví dụ rõ ràng cho hai tư duy này. bạn phải nhớ chứ?

Trong cuộc đua về đích, thỏ rừng tự hào về việc đánh bại rùa. Ngay cả khi thấy mình đã ở phía sau rùa quá xa, thỏ rừng đã dừng lại và ngủ thiếp đi.

Con rùa chỉ biết rằng mình phải làm việc chăm chỉ, chỉ cần nó chăm chỉ, nó sẽ có cơ hội chiến thắng.

Cuối cùng, chú rùa đã về đích đầu tiên, mặc dù rất chậm. Khi thỏ rừng tỉnh dậy thì đã quá muộn, có cúi xuống chạy cũng không đuổi kịp rùa.

– Con thỏ ở đây có một tư duy cố định. Anh ấy tin rằng khả năng tự nhiên của mình có nghĩa là chiến thắng trong các trò chơi.

– Rùa có tư duy tăng trưởng. Chàng trai này tin rằng chỉ cần chăm chỉ, kiên trì, không bỏ cuộc thì sẽ chiến thắng. Chính vì không sợ thất bại nên anh mới nhận lời tham gia cuộc đua thỏ.

Xem thêm: Cấu trúc và cách dùng Necessary trong tiếng Anh

Hãy nghĩ xem bạn đang nghiêng về phía nào trong tâm trí?

Nếu bạn tin rằng bạn có thể phát triển một kỹ năng hoặc tài năng thông qua luyện tập và làm việc chăm chỉ, bạn có thể có một tư duy phát triển.

Nhưng nếu bạn viện lý do để không làm điều gì đó (ví dụ: tôi không biết phải làm gì, tôi không có kỹ năng để làm điều đó), thì có thể bạn đang có một suy nghĩ cố định.

Nhưng tin tốt là tất cả chúng ta đều có thể thay đổi suy nghĩ của mình . Cũng giống như một ngành học mới, bạn cũng cần đầu tư thời gian và công sức để thay đổi tư duy của mình.

Tư duy có quan trọng không?

Tư duy của bạn ảnh hưởng đến cách bạn đối mặt và ứng phó với những thách thức trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn, người có tư tưởng trưởng thành không chùn bước mà kiên trì, nỗ lực để vượt qua khó khăn, trong khi người có tư duy cố định dễ bỏ cuộc.

Theo Giáo sư Carol Dweck, những người có tư duy cố định cũng có xu hướng tìm kiếm sự đồng thuận từ bên ngoài. Những người có tư duy phát triển luôn mong muốn học hỏi, khám phá và phát triển. Họ xem thất bại là cơ hội để họ thay đổi và trưởng thành.

Cũng cần lưu ý rằng môi trường xung quanh chúng ta có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của chúng ta. Những thông điệp mà chúng ta nhận được trong suốt cuộc đời, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành tư duy của chúng ta.

Nếu người lớn liên tục nói với một đứa trẻ rằng chúng không thể học môn này, rằng chúng không thông minh, thì đứa trẻ có thể tin điều này là đúng và ngừng cố gắng.

Hiểu được tầm quan trọng của tư duy, bạn có thể chú ý hơn đến lời nói và suy nghĩ của mình. Ngay cả lời nói, và hành động của trẻ nhỏ.

Xem thêm: Wear Out là gì và cấu trúc cụm từ Wear Out trong câu Tiếng Anh

Chắc hẳn đã có ít nhất một lần khi bạn còn là một đứa trẻ, khi bạn bị người lớn so sánh với bạn bè của mình?

Đây vẫn là một thói quen đã ăn sâu của nhiều người trong xã hội ngày nay. Hiện tượng so sánh con của mình với con của hàng xóm hoặc “con của người khác” có thể khiến trẻ có cái nhìn tiêu cực về bản thân, thậm chí cảm thấy chán nản và mắc kẹt trong suy nghĩ về những gì mình không thể hoặc không thể làm tốt. .

Mẹo dành cho bạn:

Khi khen ngợi khả năng của con bạn, hãy mô tả nỗ lực mà chúng đã bỏ ra, nhấn mạnh quá trình học hỏi và trưởng thành, thay vì chỉ khen ngợi trí thông minh hay tài năng của chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *