Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

MySQL là gì: giải thích tường tận MySQL cho người mới bắt đầu

Bạn đang quan tâm đến MySQL là gì: giải thích tường tận MySQL cho người mới bắt đầu phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nếu bạn muốn hiểu các thuật ngữ kỹ thuật một cách dễ dàng nhất, bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi đã tạo ra một dịch vụ lưu trữ web dễ sử dụng và chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu những điều khoản này một cách dễ dàng. mysql là gì? Đọc tiếp.

mysql là gì?

Trước tiên, hãy phát âm nó một cách chính xác. Nhiều người phát âm nó là “phần tiếp theo của tôi” hoặc gì đó, nhưng cách phát âm chính thức là: my-es-kyoo-el ‘[maɪˌɛsˌkjuːˈɛl]. Công ty Thụy Điển MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994 và công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ vẫn giữ quyền sở hữu MySQL sau khi mua lại MySQL vào năm 2008. Năm 2010, gã khổng lồ Oracle mua lại Sun Microsystems và MySQL của Oracle.

Bạn đang xem: Mysql là gì

Quay lại khái niệm chính, mysql là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, viết tắt là rdbms) chạy ở chế độ máy khách-máy chủ. rdbms là một phần mềm hoặc dịch vụ tạo và quản lý cơ sở dữ liệu dưới dạng quản lý mối quan hệ giữa các cơ sở dữ liệu.

mysql là một trong những phần mềm rdbms. Do sự phổ biến rộng rãi của mysql, rdbms và mysql thường được coi là một và giống nhau. Các ứng dụng web lớn nhất như facebook, twitter, youtube, google và yahoo! Cả hai đều sử dụng mysql để lưu trữ dữ liệu. Mặc dù việc sử dụng ban đầu rất hạn chế, nhưng hiện nay nó đã tương thích với nhiều cơ sở hạ tầng máy tính quan trọng như linux, macos, microsoft windows và ubuntu.

Bạn đã thấy chúng tôi sử dụng rất nhiều thuật ngữ cho đến nay, hãy giải thích chúng cho bạn:

Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp dữ liệu có cùng cấu trúc. Suy nghĩ về ảnh tự chụp: nhấn một nút để chụp ảnh chính bạn. Hình ảnh là dữ liệu và thư viện hình ảnh là cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu hay cơ sở dữ liệu là nơi dữ liệu được lưu trữ và tổ chức. Dữ liệu được đặt trong một tập dữ liệu chung, tập dữ liệu, được tổ chức giống như một bảng tính. Mỗi “bảng” này có liên quan với nhau theo một cách nào đó. Vì vậy, từ quan hệ trong rdbms có nghĩa này. Nếu phần mềm không hỗ trợ mô hình dữ liệu quan hệ như vậy, nó được gọi là dbms.

Nguồn mở

Mã nguồn mở được dịch thành mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi nó. Bất kỳ ai cũng có thể cài đặt phần mềm này. Bạn cũng có thể học cách tùy chỉnh phần mềm để phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, giấy phép gpl (giấy phép công cộng gnu) quy định những gì bạn có thể làm trong các điều kiện nhất định. Một phiên bản thương mại cũng được phát hành nếu bạn cần chủ quyền linh hoạt hơn và hỗ trợ nâng cao.

XEM THÊM:  Android NDK: Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Kotlin với C/C++

Mô hình Máy khách-Máy chủ

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra tài khoản ngân hàng OCB đơn giản, nhanh chóng nhất

Máy tính cài đặt và chạy phần mềm rdbms được gọi là máy khách. Mỗi khi cần truy cập dữ liệu, họ kết nối với máy chủ rdbms. Cách tiếp cận này là một mô hình “máy khách-máy chủ”.

máy chủ mysql

Máy chủ mysql là một máy tính hoặc hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm mysql trên máy chủ để giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên đó để khách hàng có thể truy cập và quản lý. Dữ liệu này được đặt trong các bảng, và các bảng này có liên quan đến nhau. Máy chủ mysql nhanh, an toàn và đáng tin cậy. Phần mềm mysql cũng miễn phí, được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation.

máy khách mysql

Máy khách mysql không phải cài đặt phần mềm mysql của oracle, nhưng nói chung là bất kỳ phần mềm nào có thể truy vấn máy chủ mysql và trả về kết quả. Một ứng dụng khách mysql điển hình là một tập lệnh php trên máy tính hoặc trên cùng một máy chủ được sử dụng để kết nối với cơ sở dữ liệu mysql. phpmyadmin cũng là một ứng dụng khách mysql với giao diện người dùng. Một số công cụ miễn phí để tạo mysql là:

 • Bàn làm việc mysql (mac, windows, linux), miễn phí, mã nguồn mở
 • phần tiếp theo pro (mac), miễn phí, mã nguồn mở
 • heidisql (windows; chạy trên mac hoặc linux sử dụng trình giả lập wine), miễn phí
 • phpmyadmin (ứng dụng web), miễn phí, mã nguồn mở

sql

mysql và sql không giống nhau. Hãy nhớ rằng mysql là một trong những phần mềm rdbms và hoạt động theo mô hình máy khách-máy chủ. Nhưng làm thế nào để máy khách và máy chủ giao tiếp với nhau trong môi trường rdbms? Họ sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc chung (sql). Nếu bạn bắt gặp một thương hiệu có đính kèm sql, như postgresql, microsoft sql server, chúng thường là những thương hiệu sử dụng cú pháp sql. Phần mềm rdbms được viết bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng luôn sử dụng sql làm ngôn ngữ chính để tương tác với cơ sở dữ liệu. Bản thân mysql được viết bằng c và c ++. Hãy tưởng tượng các quốc gia ở Nam Mỹ có vị trí địa lý và lịch sử khác nhau, nhưng tất cả đều nói tiếng Tây Ban Nha.

XEM THÊM:  Quyết định chủ trương đầu tư là gì

Nhà khoa học máy tính ted codd đã tạo ra sql trong mô hình quan hệ bằng cách sử dụng ibm vào đầu những năm 1970. Nó được sử dụng rộng rãi vào năm 1974 và nhanh chóng thay thế các ngôn ngữ lỗi thời khác như isam và visam. sql cho máy chủ biết phải làm gì với dữ liệu. Giống như nhập mật khẩu để đăng nhập vào trang quản trị wordpress, trong trường hợp này, lệnh sql yêu cầu máy chủ thực hiện một số hành động:

 • Truy vấn dữ liệu – Data Query: Yêu cầu thông tin cụ thể từ cơ sở dữ liệu hiện có.
 • Data Manipulation – Thao tác dữ liệu: Thêm, xóa, chỉnh sửa, sắp xếp, v.v. các tác vụ của toán tử để sửa đổi dữ liệu, giá trị và hiển thị.
 • Nhận dạng dữ liệu: Xác định kiểu dữ liệu, chẳng hạn như chuyển đổi dữ liệu số thành số nguyên thủy. Nó cũng bao gồm việc xác định lược đồ hoặc xác định mối quan hệ cho từng bảng trong cơ sở dữ liệu
 • Data Access – Kiểm soát truy cập dữ liệu: Cung cấp các biện pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu, bao gồm quyết định ai có thể xem dữ liệu nào trong cơ sở dữ liệu

mysql hoạt động như thế nào?

mysql hoạt động như thế nào

Sơ đồ trên giải thích cấu trúc cơ bản của giao tiếp mô hình máy khách-máy chủ. Các máy khách sẽ giao tiếp với các máy chủ trong một mạng nhất định. Mỗi máy khách có thể gửi yêu cầu từ giao diện người dùng đồ họa trên màn hình (gui) và máy chủ sẽ trả về kết quả mong muốn. Miễn là hiểu nhau. Các hoạt động chính trong môi trường mysql giống nhau:

 1. mysql tạo các bảng để lưu trữ dữ liệu và xác định mối quan hệ giữa các bảng này.
 2. Máy khách sẽ gửi các yêu cầu sql thông qua các lệnh đặc biệt trên mysql.
 3. Máy chủ ứng dụng trên

 4. sẽ phản hồi thông tin và trả về kết quả ở phía máy khách.

Xem thêm: Tìm hiểu tổng quan khái quát chung về quần áo là gì? – MyHocDaiCuong.com

Đó là nó. Từ máy khách, điều quan trọng là phải chọn gui mysql. Gui càng nhẹ thì các thao tác quản lý dữ liệu càng dễ dàng và nhanh chóng. Các công cụ quản lý db mysql gui mysql phổ biến nhất, phần tiếp theo, dbvisualizer và navicat db. Một số miễn phí, một số thương mại, một số chỉ dành cho macOS và một số có sẵn cho tất cả các hệ điều hành phổ biến. Khách hàng nên chọn gui theo nhu cầu của mình. Để quản lý cơ sở dữ liệu web, chẳng hạn như các trang web wordpress, rõ ràng nên chọn phpmyadmin.

XEM THÊM:  Tuổi Quý Hợi 1983 Hợp Màu Gì Năm 2021?

Tại sao mysql lại phổ biến như vậy?

xếp hạng các engine database

Xếp hạng các engine database

MySQL không phải là hệ quản lý cơ sở dữ liệu (RDBMS) duy nhất trên thị trường, nhưng nó đích thực phổ biến nhất và chỉ xếp sau Oracle Database khi xét đến những thông số chính như số lượng tìm kiếm, profile người dùng trên LinkedIn, và lượng thảo luận trên các diễn đàn internet. Lý do chính vì sao rất nhiều ông lớn công nghệ phụ thuộc vào MySQL là gì? Các lý do quan trọng như sau:

Linh hoạt và dễ sử dụng

Bạn có thể tự do sửa đổi mã nguồn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Quá trình cài đặt cũng rất đơn giản, nói chung là không quá 30 phút.

Hiệu suất cao

Nhiều cụm máy chủ sử dụng mysql. Cho dù đó là lưu trữ dữ liệu lớn cho các trang web thương mại điện tử hay kinh doanh nặng liên quan đến công nghệ thông tin, mysql đều có thể xử lý nó một cách mượt mà và tốc độ cao.

Tiêu chuẩn ngành

Các ngành công nghệ và dữ liệu đã sử dụng mysql trong nhiều năm, vì vậy đây là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên chuyên nghiệp. Người dùng MySQL cũng có thể triển khai các dự án một cách nhanh chóng và trả tiền để thuê các chuyên gia dữ liệu khi cần thiết.

Bảo mật

Bảo mật dữ liệu luôn là ưu tiên hàng đầu khi chọn phần mềm rdbms. Với hệ thống quản lý tài khoản và truy cập phi tập trung, mysql đặt ra các tiêu chuẩn bảo mật rất cao. Thông tin xác thực từ máy chủ có thể được sử dụng để mã hóa và xác thực.

Bạn có cần giải thích thêm về định nghĩa hoặc mysql là gì không? Đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc tự khám phá thêm bằng cách cài đặt mysql trên chương trình lưu trữ của bạn.

Xem thêm: Nhập mật mã cho iphone khác là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.