Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Năm tài khóa là gì? Quy định pháp luật về năm tài chính, năm tài khóa?

Bạn đang quan tâm đến Năm tài khóa là gì? Quy định pháp luật về năm tài chính, năm tài khóa? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đối với mọi doanh nghiệp, việc xác định năm tài chính là rất quan trọng vì đây là kỳ tổng hợp chi phí và doanh thu, lợi nhuận, làm cơ sở cho việc so sánh giữa các công ty. .

Tư vấn Pháp lý qua Điện thoại : 1900.6568

Bạn đang xem: Nam tai khoa la gi

1. Năm tài chính là gì?

Năm tài chính là thời kỳ có hiệu lực của ngân sách nhà nước và các dự toán hàng năm và báo cáo cuối cùng của tất cả các doanh nghiệp. Đây có thể xem là thời gian biểu để tính thuế hàng năm, do đó năm tài chính có thể giống hoặc không giống năm dương lịch thông thường tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc tùy theo nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Năm tài chính thường được sử dụng tương đương hoặc thay thế cho năm quyết toán thuế hoặc năm tài chính. Thuật ngữ “năm tài chính” được sử dụng thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam.

Năm tài chính là năm mà các công ty và chính phủ sử dụng để lập báo cáo tài chính và ngân sách. Năm tài chính thường được sử dụng để lập báo cáo tài chính.

Năm tài chính trong tiếng Anh là Năm tài chính

năm tài chính trong tiếng Anh là tài chính năm

2. Yêu cầu pháp lý cho năm tài chính / năm tài chính:

Năm tài chính là khoảng thời gian kéo dài cả năm từ 12 tháng (52 đến 53 tuần) được sử dụng để lập kế hoạch ngân sách của một tổ chức hoặc quốc gia. Năm tài chính còn được gọi là năm tài chính. Ở Việt Nam, năm tài chính được gọi là năm ngân sách. Tại Hoa Kỳ, năm tài chính còn được gọi là năm thuế. fy là từ viết tắt của cụm từ “năm tài chính” hay “năm tài chính” trong tiếng Anh, nghĩa là năm tài chính.

Năm tài chính được hiểu đơn giản là kỳ kế toán và báo cáo của doanh nghiệp. Tại Việt Nam, chính phủ quy định năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép các công ty đăng ký.

Các doanh nghiệp có thể chọn một năm tài chính phù hợp với năm dương lịch. Đối với doanh nghiệp có đặc điểm tổ chức và hoạt động riêng thì kỳ kế toán năm là mười hai tháng, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng đầu quý hiện tại đến hết quý trước. Ngày của tháng cuối cùng của quý trước. Các tổ chức tài chính sẽ được thông báo sau.

Xem thêm: Các mức hình phạt tại mục 134 (2) Bộ luật Hình sự 2015

2.1. Cách xác định năm tài chính / năm tài chính:

Ngày bắt đầu của năm tài chính: Năm tài chính phải bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng đầu tiên của quý.

Lưu ý: Trong năm tài chính không có “khai báo” ngày mở sổ kế toán hoặc ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn mới thành lập được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 24/5/2015. Nếu doanh nghiệp của bạn chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch, thì ngày bắt đầu năm tài chính của doanh nghiệp vẫn là ngày 1 tháng 1.

Do đó, báo cáo tài chính hàng năm của bạn, dù bạn bắt đầu vào ngày nào, cũng cần phải dài và đều đặn trong 1 năm trong báo cáo tài chính hàng năm của bạn.

Tóm lại, các doanh nghiệp áp dụng chế độ kế toán Việt Nam thường bắt đầu năm tài chính bằng năm dương lịch – tức là năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 và kết thúc vào ngày 1 tháng 1. Ngày 31 tháng 12 năm đó. . Nếu công ty có vốn đầu tư nước ngoài của bạn muốn chọn năm tài chính giống với năm tài chính của công ty mẹ nước ngoài, nó có thể áp dụng cho một năm tài chính khác. Ví dụ:

+ Vương quốc Anh, Ấn Độ, Canada, Hồng Kông, Nhật Bản: Năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 4 của một năm và kết thúc vào ngày 31 tháng 3 của năm tiếp theo.

+ Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Việt Nam: Năm tài chính trùng với năm dương lịch.

+ Hoa Kỳ: Năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 của một năm và kết thúc vào ngày 30 tháng 9 của năm tiếp theo.

+ Úc: Năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 của một năm và kết thúc vào ngày 30 tháng 6 của năm tiếp theo.

Xem thêm: Tôi có thể thanh toán cho các hợp đồng thương mại của công ty tôi từ tài khoản cá nhân của mình không?

Xem thêm: Zigbee là gì? Tại sao nó lại cần thiết cho nhà thông minh (smarthome)?

– Những việc cần làm vào cuối năm tài chính:

Cuối năm tài chính là thời điểm bận rộn nhất đối với các tổ chức, tổ chức và doanh nghiệp. Trong thời gian này, doanh nghiệp phải thực hiện một số công việc quan trọng, cụ thể:

Trong tháng 12, các doanh nghiệp cần thực hiện những việc sau:

i / Chậm nhất là ngày 20/12, nếu doanh nghiệp mới thành lập có doanh thu dưới 1 tỷ trong 2 năm đầu thì sẽ khấu trừ đăng ký thuế GTGT trong 2 năm tiếp theo;

p>

ii) Trước ngày 31 tháng 12, nếu cấp giấy phép thay đổi hoặc cuối năm bổ sung địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài;

iii / Thực hiện kiểm kê tài sản cuối năm (tiền tệ, nguyên vật liệu, hàng hóa, hàng hóa sản xuất, tài sản cố định, công cụ dụng cụ, v.v.) để hoàn thiện số liệu;

iv / Đối chiếu các khoản nợ (Khoản phải thu, Khoản phải trả) để giải quyết số dư và đôn đốc khách hàng thanh toán để đảm bảo dòng tiền cuối năm cho doanh nghiệp;

v / Đối chiếu, so sánh, xem xét và xử lý dữ liệu hàng năm để chuẩn bị cho việc lập báo cáo tài chính và báo cáo thuế hàng năm của công ty.

Xem thêm: Chính sách trả lương cho nhân viên qua tài khoản

– Từ tháng 1 đến tháng 3, doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc sau:

Tôi / nộp phí cấp giấy phép năm mới trước ngày 31 tháng 1;

ii ​​/ Cũng đã hoàn thành việc kê khai lao động và sao kê lương cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương trong tháng 1;

iii / Báo cáo thống kê hàng năm: tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, tùy thuộc vào địa điểm được chỉ định (nên hoàn thành vào tháng 1);

iv / Chậm nhất là ngày 31 tháng 3, doanh nghiệp phải nộp báo cáo tài chính hàng năm cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê và cơ quan đăng ký công thương;

v) Chậm nhất là ngày 31 tháng 3, doanh nghiệp phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và tờ khai quyết toán năm khác (nếu có); các trường hợp khác nhau thì phải nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

2.2. Phân biệt giữa năm tài chính và năm dương lịch:

Theo quy luật tự nhiên, một năm dương lịch thường bắt đầu từ tháng Giêng và kết thúc vào tháng Mười Hai. Trong số đó, năm tài chính có thể dài bằng năm dương lịch, hoặc có thể dài hơn năm dương lịch. Nhưng cần tuân thủ theo quy định của từng quốc gia. Trước khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng kế toán cần lập báo cáo tài chính, kê khai thuế để lãnh đạo doanh nghiệp nắm được tình hình tài chính thực tế của doanh nghiệp. Thêm vào đó, có những khoản thuế cần phải nộp cho nhà nước.

Cuối năm là lúc công ty có nhiều công việc, các doanh nghiệp thường đặt năm tài chính nhiều hơn năm dương lịch bình thường. Do đó, kế toán phải đối mặt với nhiều áp lực khác nhau khi tính toán và thống kê tài chính.

Xem thêm thông tin: Cách lấy lại tiền nếu bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản doanh nghiệp

Hiện tại, không có yêu cầu pháp lý cụ thể nào cho việc bắt đầu một năm tài chính của doanh nghiệp. Tùy theo từng hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp có thể kéo dài năm tài chính của công ty mình. Nhưng hầu hết các công ty chia năm tài chính của họ thành các quý giống như lịch.

2.3. Tờ khai thuế theo lịch hoặc năm tài chính là bắt buộc:

Kỳ kế toán theo Điều 12 (a) của Luật Kế toán số 88/2015 / qh13 của Quốc hội khóa 13 ngày 20 tháng 11 năm 2015:

Điều 12 Thời kỳ tài khóa

Xem thêm: kết nối wifi bằng mã pin trên win 10

1. Kỳ kế toán bao gồm các kỳ kế toán hàng năm, hàng quý và hàng tháng như sau:

a) Kỳ kế toán năm là 12 tháng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm dương lịch. Đơn vị kế toán có đặc thù về tổ chức, kinh doanh có thể lựa chọn 12 kỳ kế toán tháng theo năm dương lịch, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng đầu quý hiện tại và kết thúc vào cuối tháng trước. quý trước của năm sau. Và các cơ quan tài chính và thuế phải được thông báo;

Căn cứ Thông tư số 156/2013 / tt-btc ngày 03/11/2013 của Bộ Tài chính, Điều 10, điểm d khoản 1 và điểm đ khoản 3 hướng dẫn một số điều của Luật quản lý thuế về thuế thời gian quản lý. Hạn nộp thuế:

Điều 10. Những quy định chung về kê khai và tính thuế

1. Nguyên tắc tính thuế, kê khai thuế

Xem thêm: Các khoản thanh toán bằng tài khoản cá nhân có được khấu trừ thuế không?

d) Đối với tờ khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý, kỳ tính thuế đầu tiên được tính từ ngày kinh doanh cho đến ngày cuối cùng của tháng hoặc quý và kỳ tính thuế cuối cùng được tính từ ngày kinh doanh. tháng hoặc quý kết thúc hoạt động kinh doanh. Kỳ tính thuế hàng năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tài nguyên được tính theo năm dương lịch hoặc năm tài chính của người nộp thuế. Năm tính thuế đối với các loại thuế khác là năm dương lịch.

3. Hạn nộp thuế

d) Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ chín mươi (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Điều 16 Thông tư 151/2014 / tt-btc Sửa đổi Điều 12 ngày 10 tháng 10 năm 2014, Thông tư 156/2013 / tt-btc-btc:

Điều 16. Các sửa đổi đối với Điều 12, Thông báo số 156/2013 / tt-btc như sau:

“Điều 12 Khai thuế Thu nhập Doanh nghiệp

1. Chịu trách nhiệm khai thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế …

3. Khai thuế Thu nhập Doanh nghiệp

Xem thêm: Tài khoản doanh nghiệp bị đóng băng do nợ thuế

a) Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến khi có quyết định chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển đổi doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh.

b) Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp cuối cùng bao gồm:

b.1) Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp số 03 / tndn ban hành kèm theo Thông tư này. b.2) Báo cáo tài chính hàng năm hoặc báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định chia, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động. … “

– Về thuế thu nhập doanh nghiệp (cit): Đối với kỳ tính thuế của năm chuyển tiếp (01/01/2018 đến 31/03/2018), thời hạn nộp hồ sơ quyết toán năm theo quy định nêu trên chuyển sang Điều 90 (90 ) Ngày thứ 90 sau khi kết thúc kỳ tính thuế của năm chuyển đổi. Khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty phải lập báo cáo tài chính và tờ khai quyết định thuế theo quy định tại Điều 16 Thông tư 151/2014 / tt-btc và nộp cho cơ quan thuế.

– Về thuế Thu nhập cá nhân (TNCN): Kỳ tính thuế TNCN hàng năm được tính theo năm dương lịch và thời hạn nộp tờ khai thuế hàng năm là (chín mươi) ngày kể từ ngày kết thúc. .

Do đó, năm tài chính rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của họ vì đây là khoảng thời gian mà doanh thu, chi phí và doanh thu cũng như tỷ suất lợi nhuận được tổng hợp và đo lường, cho phép so sánh giữa các năm. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được liệu mình có đạt được mục tiêu hay không.

Xem thêm: Cách làm lồng đèn Trung thu Cá chép bằng giấy đơn giản cho bé

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *