Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Bệnh neuroblastoma

Bạn đang xem: Bệnh neuroblastoma Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Bệnh neuroblastoma phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Định nghĩa:

Neuroblastoma (u nguyên bào thần kinh: các ngón tay của hệ thần kinh, một loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào chưa trưởng thành hoặc đang phát triển) là một khối u đặc bên ngoài não, thường được tìm thấy nhiều nhất ở trẻ em. Đây là một khối u phôi có nguồn gốc từ mào thần kinh và nhắm vào các tế bào thần kinh ngoại bì của tủy thượng thận và hệ thần kinh giao cảm. U nguyên bào thần kinh chiếm 5-7% các loại ung thư ở trẻ em, ảnh hưởng đến 1 trong 6.000 trẻ em dưới 5 tuổi, với độ tuổi trung bình là 2 tuổi, và khoảng 25% các trường hợp mắc mới dưới 1 tuổi. Các khối u như vậy biểu hiện một loạt các tình trạng lâm sàng, từ thoái hóa tự phát ở các khối u thậm chí rộng đến tiến triển bệnh nhanh chóng, từ khả năng kháng di căn đến hóa trị và phóng xạ hoạt động. Để chẩn đoán và tiên lượng tình trạng sinh học, các thông số như giai đoạn, tuổi bệnh nhân, bệnh lý, khuếch đại gen nmyc, xóa 1p và đoạn 17q là những chỉ số tiên lượng quan trọng.

Bạn đang xem: Neuroblastoma là gì

Đặc điểm lâm sàng:

Các khối u nguyên bào thần kinh có thể giới hạn trong một cơ quan, có thể xâm lấn cục bộ hoặc liền kề, hoặc phân tán rộng rãi. Xương, tủy, gan và da là những vị trí di căn phổ biến nhất.

Các triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vào nguồn gốc khối u, các yếu tố khu vực và di căn. Khoảng 60% tổn thương ở ổ bụng. Nó có thể là một khối u có thể sờ thấy được kèm theo các vấn đề về tiêu hóa, lo lắng và đau đớn. Khoảng 20% ​​là u lồng ngực, 5% là u cổ, 5% là u vùng chậu và 10% là u không rõ nguyên nhân.

Di căn cũng có nhiều triệu chứng lâm sàng khác nhau. Ở trẻ sơ sinh, khối u thường di căn đến gan và gây vàng da kéo dài, các vấn đề về tuần hoàn và hô hấp. Ở trẻ lớn hơn, di căn thường là xương, tủy và mắt, dẫn đến đau xương lan rộng, thoát vị và tụ máu quỹ đạo trước. Ngoài ra, u nguyên bào thần kinh cũng có thể di căn đến các hạch bạch huyết. Các triệu chứng lâm sàng bao gồm ngừng tăng trưởng, sốt, tăng huyết áp, đổ mồ hôi và xanh xao.

Cơ sở phân tử:

Xem thêm: Sở trường là gì? Cách trả lời ghi điểm khi được hỏi về sở trường | CareerLink.vn

nmyc là một proto-oncogene nằm trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể 2 (2p23-24). Sự khuếch đại của gen nmyc đã được chứng minh là một yếu tố tiên lượng độc lập trong u nguyên bào thần kinh, được tìm thấy ở 30 – 40% trẻ em mắc bệnh tiến triển nhanh và đáp ứng kém với liệu pháp thông thường. Nếu bệnh nhân u nguyên bào thần kinh dưới 1 tuổi có khuếch đại thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ là 10%, ngược lại nếu không khuếch đại nmyc thì con số này tăng lên 60-70%.

Ngoài ra, u nguyên bào thần kinh có liên quan đến những thay đổi di truyền khác, chẳng hạn như:

Sự mất đoạn một phần của nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 1 (mất đoạn 1p) chiếm 30-35%

Thêm vật chất di truyền (thêm đoạn 17q) trên nhánh dài của nhiễm sắc thể 17 chiếm hơn 50%

Ngoài ra, có thể đề cập đến những thay đổi ở cấp độ đơn bội, xóa các đoạn 11q và 14q.

Dựa trên những thay đổi di truyền này, chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm sau:

Xem thêm: Cách kiểm tra số dư tài khoản Vietinbank như thế nào?

– Bệnh nhân có tiên lượng tốt: có mức độ đa bội gần bằng thể tam bội, số lượng tăng giảm chi phối và hầu hết không có di căn. Nhóm này bao gồm các bệnh nhân ở giai đoạn 1, 2 và 4.

– Bệnh nhân tiên lượng xấu, khối u đã di căn sang giai đoạn 3 và 4, mất 11q, thêm và không khuếch đại 17q hoặc mất 1p và hơn nữa độ khuếch đại 17q.

Phương pháp phát hiện khuếch đại gen nmyc

Công nghệ cá : Thông qua công nghệ cá, hình ảnh huỳnh quang của gen nmyc có thể được quan sát dưới kính hiển vi huỳnh quang. Sự khuếch đại gen này xuất hiện như một tập hợp các tín hiệu huỳnh quang rất gần nhau.

Kỹ thuật PCR : Trong kỹ thuật PCR, sự khuếch đại của gen nmyc xuất hiện dưới dạng một dải rất tối trên điện di agarose. Càng nhiều bản nmyc, kích thước và độ dày của băng càng lớn.

Xem thêm: Referees Trong Cv Là Gì ? Xác Nhận Thông Tin Ứng Viên Là Gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *