Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Nhận biết và chuyển hóa tâm tính kiêu căng, ngạo mạn

Bạn đang xem: Nhận biết và chuyển hóa tâm tính kiêu căng, ngạo mạn Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nhận biết và chuyển hóa tâm tính kiêu căng, ngạo mạn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

& gt; & gt; Quan điểm Phật giáo

Với đà phát triển của xã hội hiện nay, rất nhiều người có trình độ học vấn đa dạng. Tuy nhiên, khi bước vào thực tế cuộc sống, dù có chuyên môn, nghiệp vụ nhưng có những người không thể ở yên một chỗ, bị nhiều người cô lập. Có lẽ vì quá tự cao nên anh ta coi thường người khác, coi mình là “trung tâm” và dùng một số kiến ​​thức học được để thách thức trình độ của người khác, dù anh ta đáng tuổi cha anh. Đó là kiêu ngạo, tự cao, tự đại, ghen tị, coi người khác thua kém mình hoặc cho rằng mình “sinh không đúng thời” và người bên cạnh là loại người “ngồi nhầm chỗ”. nơi ”đau đớn Nhìn lại bản thân xem điều gì đã khiến mình khổ sở như vậy!

Bạn đang xem: Ngao man la gi

Dưới đà phát triển của xã hội hiện nay, nhiều người có trình độ học vấn đa dạng. Tuy nhiên, khi bước vào thực tế cuộc sống, dù có chuyên môn, nghiệp vụ nhưng có những người không thể ở yên một chỗ, bị nhiều người cô lập. Ảnh: Internet.

Ông bà ta xưa thường dùng một câu để nói về người đàn ông kiêu ngạo này: “Nếu không đỗ, kẻ bần cùng đã uy hiếp chủ tịch”. Họ nghĩ rằng họ có học thức cao và không có gì để học như một nhà lãnh đạo khi đứng trước cấp dưới hoặc thậm chí là đồng nghiệp của họ. Điều này là sai bởi vì kiến ​​thức họ có chỉ là bản cập nhật của trải nghiệm người lái xe đầu tiên, giống như một chiếc xe đang chạy cứ nói rằng nó do tôi phát minh và một ngôn ngữ khác do tôi tạo ra. “Tôi sẽ làm điều này, tôi sẽ làm điều đó.” Tôi nghĩ mình là người giỏi nhất, đặt cuộc đời mình vào vị trí của kẻ “bất nhân”.

Kiêu ngạo, kiêu ngạo đến mức kiêu ngạo. Vì kiêu căng, tâm phân biệt giàu nghèo, tội nhân ngu dốt, vô liêm sỉ tự đào hố sâu cho mình, người yêu thì nông cạn. Vì kiêu ngạo nên trong cách cư xử có nhiều bất công, bất đồng giữa người với người.

Có lẽ vì nghiệp chướng nặng nề và dục vọng lấn át trái tim chăng? Sự kiêu ngạo là nguyên nhân của sự ngu ngốc và dẫn đến thất bại và thất bại. Người kiêu căng, ngạo mạn luôn lấy mình làm trung tâm khi làm việc gì, tưởng mình là cái đinh của thế gian, là đại hộ pháp, nhưng thực chất họ chỉ đang lang thang trong ngũ uẩn vô thường.

Vì kiêu căng ngạo mạn, hắn nảy sinh lòng phân biệt kẻ hèn, kẻ hèn, kẻ giàu sang người quyền quý, đào hố sâu chứa những tội nhân ngu dốt, vô liêm sỉ để tự cứu mình, nhưng hắn đã hời hợt hơn với những người anh yêu thương. hình minh họa.

Nhận diện những người kiêu căng, ngạo mạn

Luôn nghĩ rằng bạn đúng

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất của một người kiêu ngạo là anh ta tin rằng các quyết định hoặc lời nói của mình luôn đúng cho dù thế nào đi nữa. Đây là một trong những điều cấm kỵ trong đạo đức con người, đó là luôn tự tin quá mức vào bản thân, phiến diện, không chịu nhận quyền, không để ý đến ý kiến, đề xuất của người khác. Ngoài ra, những người kiêu ngạo thường có xu hướng “thổi phồng” bản thân, khó nhìn ra khuyết điểm của bản thân và luôn yêu cầu người khác lắng nghe.

Theo Phật giáo, hình thức ngạo mạn này còn được gọi là “tự phụ”. Những người kiêu ngạo như vậy rất nguy hiểm vì ngay cả khi có những người thực sự vượt trội hơn họ, họ sẽ không bao giờ chấp nhận ý kiến ​​của người khác vì họ tự cao và kiêu ngạo và không bao giờ chấp nhận ý kiến ​​của người khác. Đây cũng là biểu hiện của sự ích kỷ của con người và cần tránh.

Xem bạn là trung tâm của vũ trụ:

Biểu hiện thứ hai của những người kiêu ngạo là họ coi mình là trung tâm của vũ trụ. Đây là một cách ám chỉ ai đó tin rằng họ có sức mạnh đặc biệt. Rõ ràng ở họ là họ luôn nghĩ rằng họ đáng được mọi người chú ý. Những người như vậy khi đạt được thành tựu nhất định sẽ có xu hướng cho rằng mình có công lớn, người ta còn gọi bệnh này là bệnh “thần y”.

Họ bị mọi người xa lánh và ghét bỏ vì thái độ kiêu ngạo đó. Đây là kết quả của sự tôn trọng cao, sự tự phụ và cách đánh giá bản thân!

Xem thêm: Top 10 game 18 việt hoá cập nhật liên tục cho anh em

Ví dụ điển hình của người này là trong một đám đông, người luôn đóng vai trò là thủ lĩnh của tất cả mọi người, bắt mọi người phải “tuân theo” mệnh lệnh và buộc tổ chức phải tuân theo ý kiến ​​riêng của họ. Tất nhiên dù mọi người có thích hay không. Có thể nói, những người kiêu ngạo không bao giờ đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông hay chia sẻ những khó khăn của xã hội, của xã hội. Họ cũng không đủ khiêm tốn để chấp nhận rằng thành tích của người khác vượt hoặc bằng của họ. Theo thời gian, những người kiêu ngạo này có thể trở nên ích kỷ, cá nhân, ích kỷ và ghen tị.

Họ bị mọi người xa lánh và ghét bỏ vì thái độ ngạo mạn đó. Đây là kết quả của lòng tôn kính cao cả và sự tự phụ coi thường bản ngã quá mức!

Luôn coi thường người khác:

Một dấu hiệu khác của sự kiêu ngạo là họ coi thường mọi người xung quanh vì nghĩ rằng mình giỏi hơn những người khác. Họ có xu hướng coi thường người khác với tâm lý ngoan cố, bảo thủ và độc đoán. Trong Phật giáo, cũng có đề cập đến “người tự phụ” và “người xấu xa”.

Kiêu ngạo là khi một người tự cho mình là tốt nhưng lại lấn lướt người khác, cho rằng mình vượt trội hơn người khác nên công khai coi thường người khác.

Đức Phật dạy rằng con người càng tài giỏi thì càng phải khiêm tốn và nên dùng tài năng này để làm đẹp cho xã hội.

Nhưng những người kiêu ngạo lại thích chứng tỏ cho mọi người thấy tài năng của mình bằng cách coi thường và khinh thường những người xung quanh bằng cách tô điểm cho “lòng tốt” của họ.

Nếu “tự phụ” dùng để chỉ một người đàn ông thực sự tài năng nhưng kiêu ngạo, thì “tự phụ” chỉ một người có tài năng nhưng lại coi thường anh ta. Tức là người không giỏi lắm, nhưng luôn tự cho mình là tài năng. Nếu một người “tự phụ” khi làm việc gì cũng tỏ ra độc đoán, cho rằng mình là người tài giỏi, thông minh nhất, thì “ác” là người dễ suy nghĩ chủ quan dẫn đến những quyết định sai lầm.

Bản ngã dùng để chỉ người dựa vào bản thân tốt, nhưng lại lấn lướt người khác, cho rằng bản thân vượt trội hơn người khác, nên công khai coi thường người khác.

Không tôn trọng những người ở trên:

Dưới con mắt của nhà thần học Aurelius Augustine, người ta nói rằng “kẻ kiêu ngạo chỉ cần tự cho mình là trung tâm, tự cho mình là đúng, và cho mọi người cười là những kẻ cuồng tín ngu dốt và bất cần”.

Người kiêu ngạo luôn cảm thấy mình đúng, họ luôn kiêu ngạo và hạ bệ mọi người xung quanh, kể cả những người lớn tuổi hay những nhân vật lớn hơn. Điều này dễ dẫn đến việc bỏ qua những lời dạy của cấp trên do địa vị thấp, hoặc mặc cảm với thành công của bản thân, dẫn đến những hành vi sai trái và để lại hình ảnh xấu cho những người xung quanh. ..

Xem thêm: Nhận biết và điều trị rối loạn cương dương

Không hiểu: chỉ nói về bản thân tôi:

Những người kiêu ngạo cuối cùng cho thấy rằng họ thích nói về thành tích của mình hơn là lắng nghe những người xung quanh. Họ không quan tâm đến cảm xúc hoặc tình huống của người khác. Trong xã hội, họ thường đánh giá quá cao bản thân, hợm hĩnh, tự phụ, bất cần khiến mọi người cảm thấy đây là người tự phụ và rất khó chịu.

Đức Phật dạy: “Lắng nghe là một thực hành quan trọng, có khả năng chữa bệnh và chuyển hóa, nếu lắng nghe thì có thể hiểu và mang lại hạnh phúc cho mình và cho người khác, ngược lại, điều đó chỉ khiến bạn bè và xã hội xa lánh”. p>

Kiêu ngạo là một tính xấu và không nên tồn tại trong mỗi chúng ta, như Đức Phật đã chỉ ra trong bài Ngã của Trí tuệ Bồ tát:

“Không tôn trọng Phật pháp, không tôn trọng pháp sư, kiêu ngạo, khinh thường người khác”.

Vì vậy, hãy lấy nó ra khỏi trái tim của bạn, nơi chỉ có sự khiêm tốn và tình yêu thương được chia sẻ. Bạn nên lắng nghe, chấp nhận và tôn trọng mọi động thái của nhau, và cùng nhau nỗ lực để tạo ra một vị trí tốt hơn giữa mọi người.

Chúng ta cần buông bỏ bản thân và để trí tuệ và lòng từ bi trong trái tim chúng ta được lan tỏa rộng rãi. Để kiềm chế sự kiêu căng và ngạo mạn, chúng ta có thể nuôi dưỡng lòng tôn kính trong tâm; tạo niềm vui bằng cách luôn luôn nhớ đến công đức của Đức Phật, và xóa bỏ sự xấu hổ trong lòng; thấy chúng sinh đau khổ, hãy lập tức buông bỏ tư tưởng và suy xét hạnh phúc của người khác; tôn trọng thân, khẩu và ý của chúng ta, Đảnh lễ chư Phật. Quà tặng của ngũ hành là cách tốt nhất để kiểm soát sự kiêu ngạo.

Chúng ta cần phải buông bỏ bản ngã và để trí tuệ và lòng từ bi trong trái tim chúng ta được lan tỏa rộng rãi.

Sự biến đổi của sự kiêu ngạo

Để tránh kiêu căng ngạo mạn, người Phật tử cần học đức tính khiêm nhường. Nhờ đức tính khiêm nhường, việc tu hành của ông tiến triển dễ dàng. Sống khiêm nhường thì cuộc sống mới thực sự có đạo đức, gia đình yên ấm, mọi người vui vẻ hòa thuận, kính trọng và quý mến mình. Hơn nữa, chỉ khi bạn nhận ra sự quý giá của mình và sống hết mình với trái tim mình, bạn mới nhận ra rằng “mình chẳng là gì cả” thì tinh thần Liuhe mới loại bỏ được ý nghĩ “không cần quan tâm đến nó”.

<3

Mục tiêu của cuộc đấu tranh của Phật giáo là loại bỏ những thay đổi trong tâm tham, sân, si, mạn, nghi và bất thiện. Bóng tối và ánh sáng, có hay không, thiện và ác chỉ tồn tại trong khoảnh khắc bạn giơ tay … Sửa chữa từng khoảnh khắc, bình tĩnh và lắng nghe trái tim mình.

Đức Phật dạy: “Lắng nghe là một thực hành quan trọng có thể chữa lành và chuyển hóa. Nếu một người lắng nghe thì người đó có thể hiểu và mang lại hạnh phúc cho mình và người khác, ngược lại, nó chỉ làm bạn bè và xã hội xa lánh”.

Những ai tự cho mình là Phật trước hết nên giảm dần sáu ham muốn cho đến khi họ trở nên thanh tịnh, mặc quần áo thiền định thanh tịnh và tinh tấn thiền định về Pháp, từng bước một. ngu dốt. Muốn được như vậy thì hãy bỏ lòng tự tôn, đừng tự khen mình mà chỉ trích người khác. Nếu không, bạn sẽ rơi vào hố của ba chướng ngại vật và mang một số vốn để khoe khoang. Đây cũng là một cách để sửa mình, và là một cách để cứu lấy chính mình. Đọc lại những câu chuyện dân gian về người bắn cung và người đổ dầu vào lỗ đồng xu, sự thật là, khi đã là môn thể thao được nhiều người luyện tập thì không ai giỏi hơn ai.

Ngay lập tức, tôi nhìn lại bản thân và nghĩ về lời Phật dạy “tất cả chúng sinh đều thành Phật”, và trong lòng mỗi người đều có một vị Phật. Chúng ta chỉ cần biết tôn trọng mỗi người, khiêm tốn, tận tâm, khiêm tốn để họ tìm thấy ánh sáng trong tâm hồn họ để thấy rằng mình không hơn người đó, nhưng đồng thời cảm thấy công bằng, gần gũi, nhân ái và sẵn sàng. Tha thứ cho người khác khi người khác mắc lỗi, và chính vì người khác mà chúng ta mới kiên trì tu luyện.

Đức Phật dạy rằng con người càng có tài thì càng phải khiêm tốn và nên dùng tài năng này để làm đẹp cho xã hội.

“Ngày xưa, tiền thân của Đức Phật là Nô-ê, đại hoàng tử, ngài đã thề thực hành bố thí trái ý mình. Devadatta đến xin mọi thứ và được đầu của hoàng tử. Trong tâm hồn thánh thiện nhất, những việc làm của Devadatta đã mang ý nghĩa của hoàng tử. Phát tâm cao độ, bố thí đạt được viên mãn, phải là người đã từng làm ác nghiệp như Devadatta mới cầu xin cơ hội bố thí, tạo môi trường cho bồ tát tu hành. “(Tóm tắt của Hua Xie – vị trí ht.like).

Ở đây một mình, hãy niệm câu “Namo Adi Buddha”, và ngắm nhìn hơi thở của thế giới yên bình của tôi đang trôi nhẹ nhàng cho đến khi tôi thả chuông đồng để trút bỏ những lo lắng và chờ đợi. Vui mừng và nhận ra rằng kho tàng kiến ​​thức về con người của mình là vô nghĩa, so với những đức hạnh cao quý của tiền nhân thì mình thật vô nghĩa, mình chỉ là một hạt bụi trong trạng thái thanh tịnh của Như Lai.

Xem thêm: Tổng quan về các phương pháp thử nghiệm thuốc và khả năng phù hợp với dịch vụ xét nghiệm tại chỗ giảm thiểu nguy hại

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *